CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Hướng dẫn thiết kế web WordPress miễn phí A-Z 2024

18:25 | 27/02/2024

WordPress là một trong những nền tảng tạo và quản lý website phổ biến nhất trên thế giới. Trong bài viết này, Vinalink sẽ hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách thiết kế web WordPress miễn phí. Cùng tìm hiểu nhé!

 

Tổng quan về WordPress 

WordPress là một nền tảng quản lý nội dung (CMS) mã nguồn mở, được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ nội dung. WordPress giúp bạn tạo và quản lý các website một cách dễ dàng, hiệu quả, dù website ở quy mô nào và thuộc bất kỳ lĩnh vực nào. Hiện nay, WordPress đã có hơn 60 triệu trang web sử dụng và là một trong những CMS phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Hướng dẫn cách thiết kế web WordPress miễn phí

Trước khi thiết kế web WordPress miễn phí, bạn cần chuẩn bị sẵn một email (có thể là Gmail, Yahoo mail …) để nhận thông báo từ WordPress. Cụ thể cách thiết kế web như sau:

1. Các bước đăng ký website miễn phí bằng WordPress

Bước 1: Truy cập https://wordpress.com/ sau đó chọn “Get start” => “Start with a blog” để thiết kế web WordPress miễn phí. 

Hướng dẫn cách thiết kế web WordPress miễn phí


Bước 2: Sau đó, hệ thống chuyển qua cửa sổ tiếp theo để bạn lựa chọn giao diện. Bạn có thể chọn một trong các giao diện như Penscratch, Libre, Button. Trong đó, giao diện Penscratch là mẫu web đơn giản, dễ thao tác và tương đối phù hợp với các bạn làm SEO. Nếu click một lần mà chưa tìm thấy kiểu giao diện phù hợp thì bạn có thể quay lại và nhấn lại “Start with a blog” để hệ thống load ra nhiều kiểu khác cho bạn lựa chọn.

Các bước đăng ký website miễn phí bằng WordPress


Bước 3: Bước tiếp theo là chọn tên miền. Để tối ưu SEO thì bạn nên chọn tên miền ngắn gọn, liên quan đến từ khóa và lĩnh vực kinh doanh. 

​​​​​​​Bước 3


Bước 4: Bước tiếp theo là chọn gói dịch vụ lưu trữ. Có 4 gói dung lượng khác nhau để bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn dùng miễn phí thì chọn gói “Free 0đ” có dung lượng 3GB. Sau đó nhấp chọn “Start with free”.

Bước tiếp theo là chọn gói dịch vụ lưu trữ


Bước 5: Nhập email đăng ký sử dụng website Wordpress. Bạn nhập email và mật khẩu vào 2 dòng “Your email address” và “Choose a password”, sau đó chọn “Continue”. Hệ thống sẽ gửi cho bạn một email để xác nhận sử dụng, bạn kiểm tra hộp mail và nhấp vào nút “Confirm Now” để hoàn tất việc đăng ký website.

​​​​​​​Bước 5: Nhập email đăng ký sử dụng website Wordpress

2. Cách thiết kế website miễn phí bằng WordPress

Sau khi bạn hoàn thành bước 5 ở trên, hệ thống sẽ mở ra một cửa sổ như hình dưới để bạn bắt đầu thao tác cài đặt, chỉnh sửa giao diện của mình. Vinalink sẽ hướng dẫn bạn thao tác theo mẫu giao diện Penscratch, các mẫu khác cũng thực hiện tương tự. 

Cách thiết kế website miễn phí bằng WordPress


Mới đầu, giao diện web sẽ khá thô sơ, bạn có thể chọn “Site Preview” ở góc trái để xem trước giao diện. Bây giờ bạn sẽ là tiến hành thiết kế và chỉnh sửa lại giao diện sao cho hợp lý. Thanh công cụ My Site bên trái cho phép bạn chỉnh sửa toàn bộ giao diện cũng như nội dung hiển thị trên website theo ý mình.

Để sửa thanh menu, bạn chọn mục “Site Pages”. Bạn muốn chỉnh sửa hoặc đổi tên Module nào trên thanh menu thì click chuột vào biểu tượng ba dấu chấm tròn bên phải và chọn Edit, sau đó nhấn vào nút Update góc trên bên phải màn hình. 

​​​​​​​Tiếp theo, bạn sẽ chỉnh sửa các thư mục quản trị quan trọng để làm website Wordpress


Tiếp theo, bạn sẽ chỉnh sửa các thư mục quản trị quan trọng để làm website Wordpress dưới đây:

Site Identity: Dùng để thiết kế và chỉnh sửa phần tiêu đề cho trang web. Sau khi thao tác xong hết, bạn chọn "Save & Publish" ở góc trên bên phải của trang My Site để lưu lại tất cả những thay đổi.

  • Tại dòng Logo: Bạn có thể đặt logo cho trang hoặc nhấn Remove nếu bạn muốn xóa đi. 
  • Tại dòng Site Title: Bạn có thể đặt tiêu đề cho trang web.
  • Tại dòng Tagline: Bạn có thể tạo Slogan hoặc một nội dung tùy ý. 
  • Tại dòng Site Icon: Bạn có thể đặt Icon cho trình duyệt.

Colors & Backgrounds: Chọn màu cho background hai bên của trang.

Fonts: Bạn lựa chọn phông chữ cho website.

Header Image: Bạn chọn hình ảnh slide cho trang bằng cách nhấp vào nút “Add new image”.

Fonts: Bạn lựa chọn phông chữ cho website.


Widgets: Cho phép bạn tạo nội dung cho cột Sidebar bên phải của trang hoặc chỉnh sửa thông tin Footer.

  • Tại dòng Sidebar, bạn có thể tạo danh mục sản phẩm, dịch vụ hay nội dung giới thiệu ngắn về doanh nghiệp.
  • Các dòng Footer 1, Footer 2, Footer 3 cho phép bạn tạo thông tin chân trang thành 3 cột. Khi muốn tạo nội dung cho cột Footer nào thì bạn click vào dòng đó, sau đó chọn “Add a Widget” => kéo xuống dưới => nhấp chọn “Text”.

Setting: Cho phép bạn tùy chỉnh các chức năng của tất cả các mục, quản lý quyền chia sẻ các nội dung có trên website.

3. Cách tạo nội dung và viết bài trên website WordPress

Tạo nội dung và viết bài trên website WordPress rất đơn giản. Bạn chọn biểu tượng “Write” ở góc phải phía trên màn hình. Sau đó bạn nhập tiêu đề, nội dung, chèn hình ảnh và chọn “Publish” là đã hoàn thành. Để quản trị các bài viết đã đăng, bạn trở lại trang My Sites và chọn “Blog Posts”. 

Cách tạo nội dung và viết bài trên website WordPress
 

Kết luận: Qua bài viết, Vinalink đã hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách thiết kế web wordpress miễn phí. Hy vọng với những hướng dẫn này bạn có thể tạo website phù hợp với mong muốn của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger