CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Thiết kế website cần những gì? Những kỹ năng cần học

19:11 | 27/02/2024
Website là một trong những công cụ quan trọng nhất để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ trên internet. Tuy nhiên, để có một website chuyên nghiệp, thu hút khách hàng, bạn cần phải biết thiết kế website cần những gì. Và để trở thành nhà thiết kế website thì cần học những kỹ năng gì? Cùng Vinalink tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

 

Sự khác biệt giữa thiết kế website và phát triển web

Trước khi tìm hiểu về thiết kế website cần những gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa thiết kế website và phát triển web; vai trò của nhà thiết kế web, nhà phát triển web và nhà phát triển trải nghiệm người dùng. 

Các nhà thiết kế web (Web designers)

Sự khác biệt giữa thiết kế website và phát triển web

 

Nhà thiết kế web là người chịu trách nhiệm phát triển và xây dựng giao diện cho trang web, bao gồm cách bố cục, màu sắc, hình ảnh, font chữ, nội dung … Họ sẽ sử dụng ý tưởng, yêu cầu của khách hàng để tạo thành một mô hình mô phỏng (mockup) cho thấy trang web tương lai sẽ như thế nào. 

Các nhà phát triển web (Web developers)

Nhà phát triển web (còn gọi là kỹ sư, lập trình viên) là người chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật của website, bao gồm cách website hoạt động, tương tác, lưu trữ và xử lý dữ liệu. Nhà phát triển web sẽ lấy mô hình mà nhà thiết kế web đã tạo và chuyển nó sang ngôn ngữ lập trình, coding để có thể hiển thị trên web. 

Nhà phát triển trải nghiệm người dùng (user experience developer)

Nhà phát triển trải nghiệm người dùng (còn gọi là nhà phát triển UX) là người giúp website trở nên thân thiện với người dùng. Họ là người vừa có kỹ năng kỹ thuật vừa có kỹ năng thiết kế, giúp tạo ra các trang web thu hút và giữ chân khách truy cập. Tuy nhiên, nhà phát triển trải nghiệm người dùng vẫn sẽ thiên về phần thiết kế giao diện nhiều hơn là lập trình cho website. 

Thiết kế website cần những gì để website có thể hoạt động?

Thiết kế website cần những gì để website có thể hoạt động?

 

Để có thể hoạt động, website cần hai yếu tố cơ bản đó là tên miền (domain) và hosting. 

Tên miền (Domain): Là địa chỉ của website người dùng có thể truy cập. Tên miền là duy nhất, không trùng với tên miền của các website khác và bạn cần mua tên miền. Khi lựa chọn tên miền, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Tên miền ngắn gọn, ấn tượng, người dùng có thể ghi nhớ nhanh chóng đồng thời nên gắn liền với hoạt động kinh doanh hoặc mang thương hiệu của doanh nghiệp. (Ví dụ như: https://vinalink.com/).
 • Nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là đa quốc gia thì nên lựa chọn các tên miền quốc tế như .com, .net hoặc .org. Nếu hoạt động kinh doanh chỉ ở trong phạm vi quốc gia Việt Nam thì bạn có thể sử dụng tên miền .vn hoặc .com.vn. 
 • Không nên lựa chọn các tên miền quá dài, có dấu, có khả năng viết sai cao hoặc các tên miền có các ký tự đặc biệt như dấu gạch ngang hay dấu cộng. Vì điều này sẽ làm cho người dùng khó nhớ và khó tìm thấy để truy cập vào trang của bạn. 

Bên cạnh tên miền thì hosting là thành phần không thể thiếu giúp website có thể hoạt động. Hosting chính là không gian lưu trữ toàn bộ mã nguồn và dữ liệu của website trên internet. Khi lựa chọn mua hosting, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Lựa chọn gói hosting có tốc độ, băng thông và dung lượng phù hợp với website. Vì hosting ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và sự ổn định của website.
 • Lựa chọn hosting có tính bảo mật cao, thuận tiện trong việc sử dụng hay quản trị trong CPannel.
 • Lựa chọn nhà cung cấp hosting cho phép chuyển đổi nâng cấp linh hoạt các gói hosting khi cần, có dịch vụ khách hàng tốt, có thể khắc phục giải quyết nhanh chóng các sự cố xảy ra với hosting như hết băng thông, tấn công DDoS, ...

Thiết kế website cần học những gì?

Nhà thiết kế website sẽ cần am hiểu về các công cụ thiết kế website cũng như những hệ thống thiết kế phổ biến. Chính vì vậy để trở thành nhà thiết kế website thì bạn sẽ cần trang bị những kiến thức này. 

Học các công cụ thiết kế website

Bạn cần học các công cụ thiết kế website 

 

Bạn sẽ cần học những phần mềm thiết kế quen thuộc như: Photoshop, Illustrator, Figma, Adobe XD để sáng tạo ra những bản thiết kế giao diện website. Các phần mềm này sẽ giúp tạo ra các mô hình, cấu trúc giao diện website, thiết kế logo, chỉnh sửa ảnh và nhiều nội dung khác. Ví dụ: 

 • Adobe Photoshop được dùng để chỉnh sửa hình ảnh và thay đổi các định dạng tệp file ảnh. 
 • Adobe Illustrator (AI) được dùng để thiết kế hình ảnh vector, vẽ logo, tạo các hình, khối. 
 • Adobe Animate được sử dụng để tạo các hình ảnh động và hiệu ứng bắt mắt cho website. 
 • Còn Figma / Adobe XD / Sketch thường được dùng để thiết kế giao diện website, app và tạo mẫu (mockup) nhanh chóng.

Học một vài hệ thống thiết kế phổ biến

Bạn có thể thiết kế website theo sở thích và kinh nghiệm của mình nhưng sử dụng hệ thống thiết kế (như Google, Apple) sẽ giúp bạn truyền tải được thông điệp, tầm nhìn và tính độc đáo của website. Ngoài ra, hầu hết các website hiện nay đều phải tương thích với các thiết bị di động chạy trên nền tảng Android và iOS nên bạn phải tìm hiểu để có thể thiết kế website hoạt động tốt từng hệ điều hành.

Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn thiết kế web tại các hệ thống nổi tiếng như:

 • Human Interface Guidelines của Apple.
 • Material Design của Android.
 • Fluent Design System do Microsoft phát triển.

Nguyên tắc thiết kế của những hệ thống này dựa trên nhiều dữ liệu tổng hợp, thống kê, các nghiên cứu UX (trải nghiệm của người dùng) nên bạn chỉ cần tuân thủ hướng dẫn (guidelines) là có thể thiết kế web chuyên nghiệp. 

Lập trình website cần học những gì?

Lập trình website cần học những gì?

 

Lập trình website chia thành 2 mảng chính là Front-end và Back-end. Bạn cần trang bị những kiến thức về hai mảng này để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. 

Học Front–end

Học Front-end có thể giúp bạn lập trình và cấu trúc giao diện website hoạt động được như mẫu mockup được tạo ra bởi nhà thiết kế web. Trước tiên, bạn cần học hai ngôn ngữ lập trình cơ bản là HTML và CSS. Nó giúp bạn định dạng, tạo được website như giao diện bạn muốn. Sau đó để có thể thêm các chức năng cho website của mình thì bạn cần học JavaScript. JavaScript cho phép tạo bản đồ, trang trí web, thêm các yếu tố tương tác vào website, trò chơi trực tuyến …

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu Bootstrap - một CSS Framework hỗ trợ tạo website có khả năng hiển thị tương thích trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau (responsive). Bên cạnh đó là tìm hiểu về WordPress - công cụ tạo website bán hàng, blog, tin tức rất nhanh chóng và dễ dàng. WordPress có thể tùy biến giao diện, quản lý nội dung trực quan và thao tác rất đơn giản. 

Học Back–end

Học Back-end sẽ giúp bạn biết cách tạo code, chương trình cho máy chủ, xây dựng cơ sở dữ liệu và quản trị website. Back-end bao gồm máy chủ, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu hay API … có chức năng phản hồi lại các yêu cầu, hành động của khách hàng và gửi lệnh, thông tin tới Front-end để hiển thị nhanh chóng trên website.

Bạn sẽ cần học các ngôn ngữ lập trình chính như: PHP, Python … và một số ngôn ngữ dành cho các website cao cấp, đòi hỏi tính bảo mật cao như C#, Java. Ngoài ra bạn còn cần phải có kiến thức về SQL và Database (cơ sở dữ liệu) để có thể quản lý và truy xuất dữ liệu của website. 

Những kỹ năng cần thiết giúp nhà thiết kế website thành công

Những kỹ năng cần thiết giúp nhà thiết kế website thành công

 

Để trở thành nhà thiết kế website chuyên nghiệp, thành công, bên cạnh những kiến thức cơ bản cần trang bị như trên thì bạn sẽ cần trang bị thêm những kỹ năng như sau: 

Am hiểu phông chữ (Typography)

Người dùng khi đọc sẽ bị tác động bởi phông chữ của bạn. Việc sử dụng hình dạng chữ nào, độ in đậm, in nghiêng như thế nào có những ý nghĩa và tác dụng khác nhau. Bạn cần hiểu rõ về các phông chữ, tác dụng của từng phông chữ và phải lựa chọn được phông chữ phù hợp để truyền tải thông điệp. 

Am hiểu màu sắc

Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về màu sắc, biết cách kết hợp các màu cơ bản để tạo ra màu mới, biết cách các màu bổ sung, màu tương phản và màu tương tự phối hợp với nhau … Điều này sẽ đem đến sự hấp dẫn, tạo cảm giác dễ đọc, rõ ràng cho người dùng.

Bố cục (Composition)

Nhà thiết kế web chuyên nghiệp cần biết cách kết hợp hài hòa giữa văn bản, hình ảnh, cấu trúc và hệ thống phân cấp các ý tưởng. Bố cục tốt, rõ ràng sẽ giúp làm nổi bật các nội dung chính của website và thu hút được nhiều người dùng truy cập vào trang và ở lại trên trang nhiều hơn. 

Trải nghiệm người dùng (UX: User Experience) và Giao diện người dùng (UI: User Interface) 

Nhà thiết kế web chuyên nghiệp cần am hiểu về UX, UI

 

Nhà thiết kế web cũng cần am hiểu sâu sắc về UX, UI. Am hiểu về UX sẽ giúp tạo ra những website thân thiện với người dùng, thu hút, giữ chân họ và dễ dàng điều hướng thông qua trang web. UX sẽ giúp gia tăng trải nghiệm và sự hài lòng của người dùng đối với website. 

Để tăng trải nghiệm người dùng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau: 

 • Bố cục gọn gàng, nội dung được tổ chức hợp lý.
 • Thiết kế trực quan và nội dung tập trung vào trải nghiệm, cung cấp những giá trị hữu ích cho người đọc. 
 • Thông tin, hình ảnh, video phải phù hợp với đối tượng website hướng đến và đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của họ.

Am hiểu về UI sẽ giúp thiết kế giao diện website, nút, menu và các thành phần tương tác khác một cách hiệu quả, đem đến trải nghiệm dùng mượt mà, không gặp khó khăn cho người dùng.

Thiết kế giao diện người dùng sẽ gồm một số yếu tố cơ bản như: 

 • Các yếu tố điều hướng và giao diện trực quan, đơn giản.
 • Nút kêu gọi hành động.
 • Các hành động trực quan và có thể lặp lại mà người dùng có thể theo dõi và học hỏi để điều hướng họ. 

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng rất quan trọng đối với nhà thiết kế web. Nhà thiết kế web không chỉ phải hiểu các mục tiêu của doanh nghiệp mà còn phải có kỹ năng truyền đạt các quyết định, ý nghĩa mẫu thiết kế của họ với ban lãnh đạo, khách hàng và giải thích tại sao ý tưởng của họ lại đóng góp vào sự thành công của trang web.

Chú ý đến chi tiết

Nhà thiết kế web cần rèn luyện kỹ năng chú ý đến chi tiết vì thiết kế có thể sẽ có những sai sót dù là nhỏ nhất cũng sẽ khiến cho website không được hiệu quả. Bạn cần chú ý đến những yếu tố nhỏ như bố cục, phối màu, điều hướng, nội dung, các thành phần website (elements) để giúp cho website được hoàn hảo nhất. 

Kết luận: Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn nắm được thiết kế website cần những gì và để trở thành nhà thiết kế website chuyên nghiệp thì cần trang bị những kiến thức, kỹ năng gì. Nếu bạn cần thiết kế website chuẩn SEO, chuyên nghiệp, hiệu quả, hãy liên hệ với Vinalink để được tư vấn, hỗ trợ. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger