CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Tổng quan về UI và UX trong thiết kế website

23:14 | 14/03/2024

Với sự phát triển của thương mại điện tử, website ngày nay được kỳ vọng không chỉ dừng lại là kênh để doanh nghiệp nói về mình hay giúp khách hàng hiểu hơn về doanh nghiệp mà còn dùng để thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi cụ thể, chẳng hạn như sale. Để làm được điều này, việc tối ưu UI và UX trong thiết kế website là vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Vinalink sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan về khái niệm UI và UX đồng thời ứng dụng được vào doanh nghiệp của bạn.

 

Website thiết kế chuẩn UI UX là gì?

Có thể nói rằng sẽ không tồn tại một khuôn khổ “chuẩn” trong việc thiết kế website, bởi mỗi ngành hàng sẽ mang những đặc trưng khác nhau. “Chuẩn” ở đây có thể hiểu là cách tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên website của bạn. Để hiểu hơn về UI và UX trong thiết kế website hay nói cách khác là “chuẩn” hóa website của bạn mời bạn theo dõi những nội dung dưới đây.

Khái niệm về UI website.

UI - viết tắt cho User Interface là công việc chuyên thiết kế giao diện người dùng trong đó những mục UI chịu trách nhiệm bao gồm các thành phần nằm trong yếu tố thị giác như fonts chữ, màu sắc, hình ảnh, bố cục hay thậm chí là những icon signature của doanh nghiệp, … Ngoài đảm bảo tính thẩm mỹ, bắt mắt, UI còn là công cụ quyết định sự khác biệt, cái riêng cho doanh nghiệp trên thị trường.

Ở phạm trù thiết kế UI, yếu tố được ưu tiên hàng đầu chính là việc đảm bảo người dùng tiếp nhận đủ những giá trị cốt lõi, thông tin doanh nghiệp mong muốn truyền tải. Tuy vậy, đối với những website có lượng thông tin khổng lồ thì dù giao diện thiết kế UI có tốt cũng không thể đảm bảo thông tin tiếp cận hiệu quả. Do đó, UX sẽ chính là công cụ hỗ trợ cứu cánh trường hợp này.

UI và UX trong thiết kế website

Khái niệm về UX website

UX - viết tắt cho User Experience là việc thiết kế mọi tác vụ, giao diện trên website nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng. Khác với thiết kế UI, mục tiêu của UX là giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng, tạo nên sự thú vị cho người dùng khi xem website. Để làm được điều này đòi hỏi các designer UX phải thực hiện các công tác nghiên cứu về thói quen và hành vi của người dùng khi sử dụng website như đâu là yếu tố họ quyết định mua hàng, xem đến đâu họ sẽ có hành vi rời đi,... 

Một số ví dụ thường thấy về UX như cách thiết kế màn hình loading web, mục tư vấn trực tiếp, khung điền thông tin nhận khuyến mãi,... Những công cụ này đều giúp giữ chân người dùng ở lại website lâu hơn cũng như tạo ra sự tương tác giữa khách hàng và thương hiệu từ đó giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Thế nào là một website có UI tốt?

Mỗi ngành hàng sẽ có một đặc trưng riêng biệt cho website để đạt hiệu quả tốt, do đó rất khó để có thể đánh giá được thế nào là website có UI tốt. Vì thế, ở nội dung này Vinalink sẽ liệt kê ra những yếu tố cốt yếu giúp giao diện thiết kế UI của bạn hiệu quả hơn.

  • Bố cục trực quan và đơn giản: Một sai lầm mà nhiều người làm website gặp phải đó là sáng tạo quá nhiều. Điều này dễ gây phản tác dụng bởi thứ khách hàng cần biết là thông tin bạn cung cấp. Thay vào đó, bạn có thể tối giản giao diện tạo nhiều khoảng trống nhằm tạo cảm giác thoải mái cho người dùng 
  • Hệ thống màu sắc hài hòa và typography nhất quán: Việc nhất quán font chữ và màu sắc trên website không những thể hiện rõ cá tính thương hiệu mà còn giúp doanh nghiệp ghi điểm vì sự chỉnh chu, chuyên nghiệp
  • Phân bổ bố cục dựa theo hành trình khách hàng: Để phân bổ đúng bố cục điều đầu tiên, bạn cần trở thành một khách hàng thực thụ và tham quan website để biết điều họ muốn thấy đầu tiên là gì cũng như xem đến đâu sẽ khiến họ chán,...
  • Thích ứng với các hệ điều hành, thiết bị cụ thể: Sẽ vô cùng đáng tiếc nếu website của bạn không tương thích với thiết bị khách hàng của bạn sử dụng. Do đó, trước khi xuất bản website bạn cần kiểm tra bằng nhiều thiết bị, hệ điều hành khác nhau. 

Một số ví dụ về những website có UI tốt

Apple

Apple

Pinterest

Pinterest

Thế nào là một website có UX tốt?

Như đã nói ở trên, thiết kế UX là công việc giúp cải thiện trải nghiệm lướt web của người dùng, do đó để đánh giá một website có UX tốt thì yếu tố đánh giá hàng đầu chính là trải nghiệm sử dụng. Cụ thể hơn về việc cải thiện trải nghiệm, bạn có thể thấy qua các ví dụ sau:

Ví dụ 1: Spotify

Với phương châm cung cấp một trải nghiệm người dùng âm nhạc tốt nhất, có thể thấy ngoài việc sở hữu giao diện dễ sử dụng, Spotify còn tích hợp tính năng playlist theo chủ đề, tâm trạng, vị trí địa lý,... Sự cải tiến này đã giúp Spotify cạnh tranh mạnh mẽ với những ông lớn trong ngành ứng dụng âm nhạc.

Thế nào là một website có UX tốt?


Ví dụ 2: Thay đổi giao diện chờ

Một bài test nhỏ rằng giữa 2 màn hình chờ tải dưới đây loại nào sẽ cho bạn cảm giác nội dung bạn cần xem sắp xuất hiện. Đúng vậy, tôi cũng nghĩ bạn sẽ chọn màn hình bên phải. Cùng một khoảng thời gian chờ tải, nhưng so với những giao diện chờ khác Lazy Loading lại mang lại cảm giác chờ ít hơn, đồng thời giúp tăng tỷ lệ giữ chân người dùng tại website hơn.

Ví dụ 2: Thay đổi giao diện chờ

Điểm khác nhau giữa thiết kế UI và UX trong thiết kế website

Để hiểu sâu hơn về UI và UX trong thiết kế website, ở phần này Vinalink sẽ phân tích cụ thể hơn về những điểm khác nhau giữa công việc của UI và UX trong thiết kế website. 

 

Thiết kế UI

Thiết kế UX

Mục tiêu

  • Tạo ra bộ nhận diện website hài hòa, dễ nhớ.
  • Điều hướng người dùng, bổ trợ cho việc tối ưu quá trình tìm kiếm .
  • Tối ưu hóa quá trình tìm kiếm thông tin.
  • Giúp người dùng hài lòng với trải nghiệm trên web.

Phạm vi làm việc

Phạm vi làm việc của UI tập trung vào việc thiết kế các thành phần giao diện như màu sắc, hình ảnh, biểu tượng và typography để tạo ra một giao diện hấp dẫn đủ để người dùng lưu lại tên thương hiệu trong tiềm thức.

Phạm vi của UX là rộng lớn hơn và tập trung vào trải nghiệm của người dùng khi tương tác với trang web nó bao gồm từ quá trình tìm kiếm thông tin, thực hiện các tác vụ, và cảm nhận toàn diện của người dùng.

Yêu cầu công việc

Để làm thiết kế UI đòi hỏi designer cần có tư duy đồ họa cao, khả năng thiết kế cũng như sự sáng tạo độc đáo.

Người thiết kế UX ngoài việc am hiểu kỹ thuật đồ họa, công nghệ, họ cần có khả năng nghiên cứu và phân tích người dùng, bao gồm việc hiểu rõ nhu cầu, mong muốn, và hành vi.

Quy trình thực hiện

Thiết kế UI là giai đoạn nhà làm web dùng để bổ trợ cho UX cũng như là bước để hoàn thiện web.

Thông thường, UX sẽ được các nhà làm web nghiên cứu và thực hiện trước.

 
Bài viết trên bao gồm tất tần tật những thông tin cần thiết liên quan đến UI và UX trong thiết kế website mà đội ngũ Vinalink tổng hợp để gửi đến bạn. Với những thông tin này Vinalink hy vọng có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về lĩnh vực này. Nếu thấy những nội dung của Vinalink hữu ích mời bạn theo dõi những bài viết tiếp theo ở mục Cẩm Nang.

Call Zalo Messenger