CẨM NANG  Cẩm nang về chiến lược

Phân tích chiến lược marketing mix của Vinamilk

00:22 | 22/04/2024
Bạn có bao giờ thắc mắc, điều gì đã giúp Vinamilk trở thành thương hiệu sữa số 1 Việt Nam, vượt qua hàng loạt đối thủ nặng ký trong suốt nhiều năm qua? Bí quyết nằm chiến lược Marketing Mix đầy chuyên nghiệp và hiệu quả của Vinamilk?
Trong bài viết này, hãy cùng Vinalink phân tích chiến lược Marketing Mix của Vinamilk, để hiểu rõ hơn về "cỗ máy" vận hành đằng sau thành công vang dội của thương hiệu sữa quốc dân này.

Phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk (Marketing 4P)

Đầu tiên hãy cùng phân tích chiến lược Marketing Mix 4P của Vinamilk bao gồm các yếu tố: 

Chiến lược Sản phẩm (Product)

Với sản phẩm, Vinamilk chú trọng vào các chiến lược sau:

  • Vinamilk sở hữu danh mục sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mọi lứa tuổi: sữa nước, sữa bột, sữa chua, sữa đặc,... 
  • Đổi mới bao bì và cách đóng gói: Hợp tác với Tetra Pak, Vinamilk liên tục cải tiến thiết kế và cách đóng gói bao bì, hướng đến sự tiện lợi và thân thiện với môi trường.
  • Nâng cao chất lượng sữa: Đầu tư tối đa vào các công đoạn nuôi bò sữa, đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi sạch, an toàn.
  • Cập nhật và tiến hành cải tiến công nghệ liên tục, phát triển các phương pháp bảo quản và quy trình phân phối thực phẩm để kéo dài tuổi thọ sản phẩm.
  • Phát triển sản phẩm mới: Thường xuyên nghiên cứu và ra mắt các sản phẩm mới, phù hợp với thị hiếu và nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao của người tiêu dùng.
Chiến lược sản phẩm của Vinamilk
Vinamilk có đa dạng các dòng sản phẩm khác nhau.

Chiến lược Giá (Price)

Vinamilk áp dụng chính sách giá cạnh tranh với mức giá thấp hơn đối thủ, phù hợp với thu nhập của đại đa số người tiêu dùng Việt Nam. Giá bán sản phẩm luôn được cân nhắc dựa trên giá thị trường, chi phí sản xuất và khả năng chi trả của khách hàng.

Bên cạnh đó, Vinamilk thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà... nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Chiến lược Phân phối (Place)

Vinamilk sở hữu hệ thống phân phối rộng khắp cả nước, bao gồm:

  • Kênh phân phối 1: Các siêu thị lớn, nhỏ và cửa hàng tạp hóa.
  • Kênh phân phối 2: Cơ quan, nhà hàng, trường học, khách sạn.
  • Kênh phân phối 3: Hợp tác với các nhà phân phối.
  • Kênh phân phối 4: Xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường quốc tế.
Chiến lược Phân phối (Place)
Vinamilk sở hữu gần 650 cửa hàng Giấc Mơ Sữa Việt

Chiến lược Xúc tiến (Promotion)

Vinamilk luôn liên tục thay đổi nội dung và hình thức quảng cáo mới để thu hút sự chú ý và quan tâm của người tiêu dùng.

Có các chương trình khuyến mãi lớn cho khách hàng: tặng kèm quà cho trẻ em, tăng thể tích sữa với giá không đổi,... 

Chiến lược Xúc tiến (Promotion)
Chương trình khuyến mãi của Vinamilk

Vinamilk cũng tổ chức chương trình dùng thử sản phẩm tại trường học, siêu thị. Ngoài ra, công ty còn chú trọng đến các hoạt động xã hội và từ thiện như quỹ khuyến học và các chương trình từ thiện khác.

Trong suốt đại dịch Covid-19, Vinamilk đã đồng hành cùng người tiêu dùng thông qua chiến lược marketing truyền thông đa kênh. Công ty nhấn mạng thông điệp "sữa tươi nguyên chất 100%" trong bối cảnh mọi người đặt vấn đề sức khỏe và chất lượng lên hàng đầu. Thương hiệu cũng nhấn mạnh nguồn gốc sản phẩm thông qua TVC, video, radio và các kênh mạng xã hội.

Với hình ảnh của đàn bò tươi vui, nhảy múa và ca hát trong các quảng cáo, Vinamilk đã tạo ra nhận thức mạnh mẽ về thương hiệu. Bên cạnh đó việc tài trợ cho các cuộc thi và chương trình học bổng cũng đã làm cho hình ảnh của Vinamilk trở nên tốt đẹp hơn trong mắt người tiêu dùng.

Các chiến lược marketing mix của Vinamilk tại Việt Nam 

Trong phần còn lại của bài viết, Vinalink sẽ đi sâu vào tìm hiểu các hoạt động chủ yếu trong chiến lược Marketing Mix của Vinamilk. 

Quảng cáo trên fanpage

Vinamilk nhanh chóng đầu tư nguồn lực vào việc xây dựng Fanpage Facebook để đáp ứng sự chuyển đổi số của xã hội. Đến nay fanpage chính thức của công ty đã thu hút gần 704.000 like và 722.000 follower, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận khách hàng. 

Các chiến lược marketing mix của Vinamilk quảng cáo trên Fanpage
Fanpage chính thức của Vinamilk.

Công ty cũng thường xuyên đăng tải bài viết trên fanpage, từ thông tin PR sản phẩm, thông báo khuyến mãi, tổ chức cuộc thi,... tất cả đều tập trung vào nhấn mạnh các lợi ích khách hàng nhận được khi dùng Vinamilk. Ngoài ra, các hình ảnh truyền thông luôn được thiết kế một cách độc đáo và thu hút mắt.

Quảng cáo qua billboard ngoài trời

Người dùng có thể dễ dàng bắt gặp các quảng cáo ngoài trời của Vinamilk tại các điểm giao thông chính, nơi có lượng người qua lại đông đúc. Với lợi thế về hình ảnh, các quảng cáo này thu hút được rất nhiều sự chú ý của những người qua đường.

Truyền thông qua TVC 

Quảng cáo của Vinamilk vô cùng sống động, gắn kết cảm xúc với các ý tưởng sáng tạo, đồng thời thể hiện được nhiều giá trị nghĩa nhân văn. Một trong những TVC nổi tiếng của Vinamilk chắc hẳn ai cũng từng xem qua đó là “SỮA TƯƠI VINAMILK 100%” với giai điệu quen thuộc "Trăm phần trăm, trăm phần trăm, sữa tươi nguyên chất trăm phần trăm".

Tài trợ các cuộc thi và học bổng 

Một hoạt động mà không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng thực hiện mà Vinamilk đã làm rất thành công đó là chiến lược tài trợ. 

Tài trợ các cuộc thi và học bổng 
Vinamilk thực hiện nhiều chương trình vì cộng đồng trong mùa dịch Covid.

Các chương trình học bổng và cuộc thi của thương hiệu nhận được sự ủng hộ lớn từ báo chí, cộng đồng, trường học và chính phủ. Điều này không chỉ tạo ra nhận thức tốt về thương hiệu mà còn lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần làm tăng niềm tin của người tiêu dùng vào Vinamilk.

Chiến dịch thay logo tạo trend trong thời gian vừa qua 

Và gần đây nhất, việc Vinamilk thay đổi logo đã tạo nên “cơn sốt” trên mạng xã hội. Vào ngày 6/7/2023, Vinamilk bất ngờ thay đổi bộ nhận diện thương hiệu sau nhiều năm. Logo thương hiệu chuyển từ logo phù hiệu (emblem) logo chữ (wordmark) với thiết kế đơn giản cùng dòng chữ "est 1976" – năm thương hiệu ra đời.

Bên cạnh đó, Vinamilk còn khuyến khích giới trẻ tạo logo theo phong cách mới của thương hiệu. Chỉ cần truy cập website est1976.vinamilk.com.vn, nhập tên và năm sinh, người dùng sẽ nhận được logo của riêng cá nhân theo style logo Vinamilk. Hoạt động này đã trở thành một trend và thu hút một lượng lớn bạn trẻ tham gia.

Chiến dịch thay logo tạo trend trong thời gian vừa qua 
Cộng đồng mạng hưởng ứng trend tạo logo theo phong cách Vinamilk.

Có thể thấy, Vinamilk không chỉ thành công trong việc tái định vị thương hiệu mà còn thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng tiềm năng. Điều này đã nâng cao vị thế của thương hiệu trong tâm thức của khách hàng.

Qua bài viết trên, Vinalink đã phân tích chi tiết các chiến lược Marketing Mix của Vinamilk. Qua đó, ta có thể thấy Vinamilk đã đưa ra những chiến lược hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, củng cố vị thế thương hiệu và phát triển hơn trong tương lai. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Call Zalo Messenger