CẨM NANG  Cẩm nang về chiến lược

[Bí kíp] Làm thế nào để marketing online hiệu quả?

19:26 | 03/10/2023
Bạn đang phân vân tìm cách thức để marketing online hiệu quả hơn? Vậy thì hãy đọc bài viết sau để biết thêm các hình thức tiếp thị online cho sản phẩm của mình nhé.

1. Chiến dịch marketing online hiệu quả quan trọng như thế nào?

Làm sao để các chiến dịch marketing online hiệu quả là sự cân nhắc kỹ càng của những nhà chiến lược doanh nghiệp. Marketing online là một yếu tố vô cùng quan trọng bởi: 

1.1 Marketing online hiệu quả là cách giúp định hình thương hiệu 

marketing online hiệu quả 1

Xây dựng thương hiệu là nhiệm vụ quan trọng của marketing online

Thời đại công nghệ 4.0, người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm và mua hàng online ngày càng nhiều. Vì vậy các chiến dịch marketing online chính là cách nhanh nhất giúp sản phẩm của bạn in sâu vào tâm trí người tiêu dùng, thương hiệu công ty bạn được nhớ tới nhiều hơn.

1.2 Tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng khổng lồ

marketing online hiệu quả 2

Nguồn khách hàng khổng lồ từ hệ thống kinh doanh online

Qua hệ thống mạng internet, thông tin và hình ảnh sản phẩm của bạn có thể được chuyển tới người tiêu dùng không phụ thuộc vào thời gian, không gian. Nguồn khách hàng tiềm năng không còn bị giới hạn ở khu vực “lân cận” nữa mà rộng khắp cả nước, thậm chí là cả thế giới.

1.3 Tăng doanh thu bán hàng

Khi nguồn khách hàng tiềm năng lớn nhờ các chiến dịch marketing online hiệu quả của bạn, điều đó chắc chắn bạn dễ dàng bán được nhiều hàng hơn. Khi đó, nguồn doanh thu của bạn cũng sẽ tăng lên tương ứng.

1.4 Hiệu quả cao, chi phí thấp

So sánh với các hình thức marketing truyền thống, marketing online phù hợp với xu hướng thời đại, không tốn nhiều công sức và chi phí, đem lại hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp. 

2. Các yếu tố giúp marketing online hiệu quả 

2.1 Xây dựng website

​​​​Nền tảng xây dựng marketing online hiệu quả nhất và ổn định nhất cho doanh nghiệp không thể bỏ qua website. Một trang web được xây dựng đẹp, thông tin đầy đủ, thể hiện được dấu ấn riêng của thương hiệu sẽ tạo được ấn tượng và duy trì được khách hàng lâu.

marketing online hiệu quả 3


Ngoài ra các kỹ thuật tăng trải nghiệm người dùng, tăng SEO, nâng cao độ tin tưởng của google sẽ giúp bạn có lượt traffic tốt và là nguồn tìm kiếm của khách hàng.

Bạn nên xây dựng website là kênh marketing online chính, và có các plugin mạng xã hội khác kết nối, chia sẻ với website của bạn. Sự kết nối này sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện chiến dịch marketing online hiệu quả  hơn rất nhiều.

2.2 Tận dụng google để giúp chiến dịch marketing online hiệu quả hơn

Việc tối ưu tìm kiếm của google luôn là lựa chọn hàng đầu của người dùng khi muốn tìm kiếm 1 sản phẩm/thông tin gì đó. Và việc khách hàng quyết định mua gì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trang web hiện ra trên trang 1 tìm kiếm của google.

Google cung cấp các công cụ cho doanh nghiệp sử dụng là google adwords và SEO để dễ dàng tiếp cận khách hàng. Hãy tìm hiểu cách sử dụng và tối ưu 2 sản phẩm này nếu không muốn thất bại trong các chiến dịch online marketing.

Bên cạnh đó Google + cũng là kênh được google tin tưởng nhất giúp SEO website của bạn lên top nhanh hơn. Hãy tham gia và tìm khách hàng tiềm năng của mình tại đó.

2.3 Xây dựng facebook hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm

Facebook là kênh mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện nay. Đây chính là kênh tuyệt vời để tiếp thị sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp.
 

marketing online hiệu quả 5


Facebook là nền tảng cung cấp nhiều ứng dụng hỗ trợ cho marketing online hiệu quả

Facebook cung cấp rất nhiều trải nghiệm người dùng và hữu ích cho hoạt động marketing online: tạo trang fanpage để tối ưu kinh doanh sản phẩm, chợ đồ cũ marketplace, các hội nhóm kinh doanh đa dạng, nhắn tin chăm sóc khách hàng messenger...

Chỉ cần hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình là ai, ra quyết định chiến dịch marketing online hiệu quả nhất, chắc chắn Facebook sẽ là kênh bán hàng hiệu quả nhất và tiết kiệm cho bạn.

2.4 Không bỏ qua Twitter trong kế hoạch marketing online

Tuy Twitter chưa được ưa chuộng tại Việt Nam nhưng lại được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới: Mỹ, Singapore, Ấn Độ, Châu Âu... 

marketing online hiệu quả 5

Twitter là kênh chăm sóc khách hàng tuyệt vời

Vì vậy, việc chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố cần cho 1 kênh marketing online qua Twitter doanh nghiệp của bạn cũng nên quan tâm.

Đặc biệt, một khi các bạn có hoạt động xuất nhập khẩu thì Twitter sẽ là 1 kênh hữu ích để chăm sóc khách hàng và tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng ngoài “biên giới Việt Nam”.

2.5 Kết nối bằng Zalo giúp marketing online hiệu quả cho thị trường trong nước

Marketing online tại Việt Nam thì không thể bỏ qua Zalo. Với lượng người dùng thuộc dạng “khủng” và độ phổ cập cao, Zalo vượt qua mọi ứng dụng tin nhắn khác. 

Zalo cũng xây dựng kênh bán hàng tương tự facebook cho các cá nhân/doanh nghiệp muốn bán hàng trên kênh này. 

Vì thế tận dụng Zalo để bán hàng và marketing online sẽ là một trong những kế hoạch hiệu quả cho thị trường Việt.

2.6 Youtube - kênh marketing online hiệu quả bằng video

Marketing online hiệu quả không thể bỏ qua Youtube - mạng xã hội video lớn nhất thế giới. 

marketing online hiệu quả 7

Quảng cáo qua Youtube sẽ tiếp cận được khách hàng tiềm năng lớn

Bạn có thể tự xây dựng kênh youtube của doanh nghiệp mình để đăng tải các clip về doanh nghiệp, sản phẩm, quảng cáo…. Hoặc một cách khác đó là chạy quảng cáo online trên youtube. Tất cả người dùng Youtube đều có thể là khách hàng tiềm năng của bạn.

2.7 Email marketing 

Xây dựng hệ thống dữ liệu khách hàng vô cùng quan trọng. Với danh sách email khách hàng bạn đã thu thập được từ trước, bạn dễ dàng gửi các thông tin về chiến dịch marketing của mình tới họ. 

Ngoài ra, email marketing còn chính là kênh chăm sóc khách hàng và liên kết khách hàng cũ một cách rất hữu ích,, từ đó nâng cao khả năng quay lại mua hàng và tăng sự tin tưởng cho thương hiệu của bạn.

2.8 Quảng cáo

Để các chiến dịch marketing của mình nhanh tiếp cận tới khách hàng hơn hoặc mở rộng tệp khách hàng, các doanh nghiệp cũng hay thường sử dụng hình thức quảng cáo và cho kết quả khả quan: Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads, quảng cáo banner….

marketing online hiệu quả 8

Quảng cáo online cũng rất phổ biến

Có thể cân nhắc hình thức này cho các chiến dịch marketing online của doanh nghiệp bạn.

Có rất nhiều hình thức marketing online hiệu quả mà doanh nghiệp có thể sử dụng. Các hình thức này có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp tùy thuộc vào quy mô và mục đích của từng chiến dịch. 

Bên cạnh đó, chiến dịch marketing online hiệu quả nhiều hay ít cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách thức lựa chọn phương án phù hợp với quy mô của doanh nghiệp. Doanh nghiệp quy mô nhỏ nên sử dụng website, tiện ích của google và facebook ads…Còn đối với các doanh nghiệp lớn hơn, ngân sách chi cho quảng cáo tiếp thị nhiều hơn, có thể cân nhắc thêm nhiều những hình thức khác. Mục đích cuối cùng của các hình thức này vẫn là tăng doanh thu và lợi nhuận.

Call Zalo Messenger