CẨM NANG  Tài liệu chuyên ngành Marketing

Youtube Ads là gì? Cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả nhất

17:47 | 11/12/2023
Bên cạnh Google Ads, Facebook Ads thì Youtube Ads cũng là một hình thức quảng cáo trực tuyến được rất nhiều nhà quảng cáo lựa chọn. Trong bài viết này, Vinalink sẽ giới thiệu các định dạng quảng cáo Youtube phổ biến hiện nay và hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Quảng cáo Youtube là gì?

Quảng cáo Youtube là một hình thức quảng cáo trực tuyến cho phép bạn hiển thị quảng cáo của mình trên nền tảng Youtube, video trên trang web đối tác hoặc các ứng dụng thuộc mạng hiển thị. Quảng cáo của bạn có thể xuất hiện dưới nhiều định dạng khác nhau như video, hình ảnh, banner, văn bản… 

2. Lợi ích của việc chạy quảng cáo Youtube

chạy quảng cáo youtube 1
Lợi ích của việc chạy quảng cáo Youtube

Chạy quảng cáo Youtube đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nổi bật có thể kể đến như: 

  • Tăng khả năng nhận biết thương hiệu: Quảng cáo Youtube giúp doanh nghiệp tiếp cận một lượng lớn người dùng tiềm năng, tăng sự nhận biết cho thương hiệu. 
  • Thu hút khách hàng và kích thích khách hàng thực hiện hành động mong muốn: Quảng cáo Youtube không chỉ giúp bạn thu hút sự chú ý của người dùng mà còn kích thích họ thực hiện các hành động như nhấp vào liên kết, đăng ký kênh, xem thêm video, liên hệ hoặc mua hàng. Bạn có thể dễ dàng theo dõi các chỉ số như số lượt xem, số lượt nhấp, tỷ lệ nhấp, chi phí trên mỗi nhấp, tỷ lệ chuyển đổi … để đánh giá được hiệu quả quảng cáo của mình. 
  • Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa ngân sách: Bạn có thể kiểm soát dễ dàng ngân sách của mình cho chiến dịch quảng cáo thông qua các hình thức đặt giá thầu. Bạn có thể lựa chọn hình thức thanh toán theo mục tiêu của mình như thanh toán theo số lượt xem, số lượt nhấp, số lần hiển thị ... Thêm vào đó, bạn có thể thay đổi ngân sách quảng cáo khi thấy cần thiết để tối ưu hiệu quả của chiến dịch. 

3. Các loại định dạng quảng cáo Youtube

3.1 Skippable in-stream Ads

chạy quảng cáo youtube 2
Skippable in-stream Ads

Skippable in-stream Ads (quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua) là loại quảng cáo được phát khi người dùng chọn xem các video trên Youtube. Người dùng có thể bỏ qua quảng cáo sau 5s và nhà quảng cáo sẽ chỉ phải trả tiền khi người dùng xem ít nhất 30s hoặc thực hiện các hành động chẳng hạn như nhấp vào lời kêu gọi (CTA). 

Vì quảng cáo có thể bỏ qua nên nhà quảng cáo cần thực sự sáng tạo, có những sự thu hút người dùng trong 5s đầu tiên để thuyết phục họ tiếp tục xem quảng cáo. Nhà quảng cáo cũng có thể sử dụng tài khoản Google Ads để thu thập các dữ liệu về chiến dịch quảng cáo như: số lượt đã xem hết quảng cáo, số lượt xem một phần, tỷ lệ nhấp vào CTA, tỷ lệ đăng ký kênh … Điều này sẽ giúp nhà quảng cáo đánh giá hiệu quả và đưa ra những cải thiện phù hợp cho chiến dịch Skippable in-stream Ads của mình. 

3.2 Non Skippable in-stream Ads ( Pre-Roll Ads)

chạy quảng cáo youtube 3
Non Skippable in-stream Ads

 

Non Skippable in-stream Ads (quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua) là loại quảng cáo người dùng không thể bỏ qua, thường kéo dài 15s (hoặc ngắn hơn) và có thể phát trước, giữa hoặc sau video chính. Nhà quảng cáo cần trả tiền cho mỗi lượt hiển thị của quảng cáo. 

Dạng quảng cáo youtube này cần nhắm mục tiêu đúng các đối tượng tiềm năng, bởi nếu hiển thị ở những khách hàng không quan tâm thì sẽ gây khó chịu cho họ (vì họ không thể bỏ qua) và làm tốn kém chi phí quảng cáo. Nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu thông qua các tiêu chí như: nhân khẩu học, thói quen, sở thích … 

3.3 Bumper Ads

chạy quảng cáo youtube 4
Bumper Ads

Bumper Ads là loại quảng cáo video Youtube ngắn nhất, chỉ kéo dài tối đa 6s, xuất hiện ở trước video người dùng xem và người dùng cũng không thể bỏ qua. Nhà quảng cáo cần trả tiền cho mỗi lượt quảng cáo được hiển thị.

Với thời lượng 6s, nhà quảng cáo không thể kể một câu chuyện dài, ý nghĩa mà thay vào đó cần tìm ra những điểm nhấn mạnh, bùng nổ để thu hút người xem, kích thích họ thực hiện các hành động mong muốn. 

3.4 Video Discovery Ads

chạy quảng cáo youtube 5
Video Discovery Ads

Video Discovery Ads là loại quảng cáo video được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm Youtube, trang chủ Youtube và dưới dạng video có liên quan trên trang xem video YouTube. Nhà quảng cáo sẽ trả tiền khi người dùng nhấp vào và xem quảng cáo. 

3.5 Sponsored Card Ads

chạy quảng cáo youtube 5
Sponsored Card Ads

Sponsored Card Ads là loại quảng cáo hiển thị dưới dạng một cửa sổ pop-up nhỏ khi người dùng xem video trên Youtube. Khi người dùng nhấp vào pop-up thì sẽ được chuyển đến một thẻ quảng cáo mở rộng, hiển thị các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến nội dung của video. Quảng cáo này rất thích hợp để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. 

3.6 In-video Overlay Ads

chạy quảng cáo youtube 7
In-video Overlay Ads

 

In-video Overlay Ads là loại quảng cáo hiển thị dưới dạng một banner nhỏ ở phần dưới cùng của video trên Youtube. Banner quảng cáo sẽ có các thông tin như logo, tên thương hiệu, hình ảnh sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi … Khi người dùng nhấp vào quảng cáo thì họ sẽ được chuyển đến trang chính - nơi có các thông tin chi tiết về chiến dịch quảng cáo. 

3.7 Display Ads

chạy quảng cáo youtube 8
Display Ads

Display Ads là loại quảng cáo được hiển thị dưới dạng một banner hoặc một hộp ở bên phải phía trên danh sách các video đề xuất. Quảng cáo này có thể là hình ảnh, văn bản … và nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho mỗi lượt hiển thị của quảng cáo. 

3.8 Masthead

chạy quảng cáo youtube 9
Masthead

Masthead là loại quảng cáo được hiển thị dưới dạng một banner lớn ở đầu trang chủ Youtube. Loại quảng cáo này có thể giúp thu hút người dùng ngay khi họ truy cập Youtube và tăng khả năng nhận biết thương hiệu.

4. Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả nhất

Sau khi tìm hiểu về các dạng quảng cáo Youtube, Vinalink sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 13 bước để chạy chiến dịch quảng cáo Youtube hiệu quả nhất. 

Bước 1: Tải video của bạn lên Youtube

Bạn truy cập vào Youtube, chọn “Kênh của bạn” và chọn tệp bạn muốn tải lên.

chạy quảng cáo youtube 9


Bước 2: Đăng nhập và thiết lập tài khoản Google Ads

Bạn đăng nhập vào tài khoản Google Ads của mình. Nếu chưa tài khoản bạn có thể đăng ký rất đơn giản, chỉ cần email. Bạn truy cập vào Google Ads tại đây! Sau đó bạn liên kết kênh Youtube của bạn với tài khoản Google Ads là có thể bắt đầu tạo chiến dịch. 

chạy quảng cáo youtube 10


Bước 3: Tạo chiến dịch mới

Tại trang tổng quan, bạn chọn Chiến dịch => Chiến dịch mới.

chạy quảng cáo youtube 11


Bước 4: Chọn mục tiêu và tạo chiến dịch

Khi tạo chiến dịch mới, bạn sẽ được nhắc lựa chọn mục tiêu. Một số mục tiêu được đề xuất như là doanh số, khách hàng tiềm năng, lưu lượng truy cập trang web, cân nhắc thương hiệu và sản phẩm, phạm vi tiếp cận và nhận thức về thương hiệu, quảng bá ứng dụng, tạo một chiến dịch mà không cần hướng dẫn về mục tiêu. Bạn có thể lựa chọn mục tiêu phù hợp nhất với mình. 

chạy quảng cáo youtube 12


Bước 5: Chọn chiến dịch phù hợp

Có nhiều loại chiến dịch khác nhau và bạn đang muốn chạy quảng cáo Youtube thì bạn sẽ lựa chọn loại chiến dịch Video-Tiếp cận và thu hút người xem trên Youtube và trên web. 

chạy quảng cáo youtube 13


Sau đó, bạn sẽ được mở ra cửa sổ “chọn một loại chiến dịch phụ”, bạn sẽ chọn chiến dịch video tùy chỉnh. 

chạy quảng cáo youtube 14


Bước 6: Đặt tên chiến dịch

Bước tiếp theo, bạn đặt tên cho chiến dịch của mình. Ví dụ như “Test quảng cáo Video Youtube”. 

Bước 7: Tối ưu ngân sách

Ở phần chiến lược đặt giá thầu, bạn lựa chọn theo mục tiêu đặt giá thầu của mình, có thể là CPA, CPM hay CPV. 

chạy quảng cáo youtube 15


Sau đó bạn thiết lập ngân sách và ngày chạy quảng cáo. Bạn cũng có thể cài đặt ngân sách cho toàn chiến dịch và thêm ngày bắt đầu, kết thúc chiến dịch nếu muốn. 

Bước 8: Tối ưu địa điểm, ngôn ngữ các nhãn nội dung hạn chế

Bạn lựa chọn mạng lưới mà video của bạn sẽ hiển thị, bao gồm: 

  • Kết quả tìm kiếm trên YouTube: Quảng cáo có thể xuất hiện bên cạnh kết quả tìm kiếm trên Youtube. Bạn chỉ có thể sử dụng quảng cáo khám phá video. 
  • Video trên YouTube: Quảng cáo có thể xuất hiện trên các video Youtube, các trang kênh và trang chủ của Youtube. Bạn có thể sử dụng quảng cáo trong luồng và quảng cáo khám phá video.
  • Đối tác video trên Mạng hiển thị: Với tùy chọn này, bạn có thể chọn để quảng cáo video của mình xuất hiện trước hoặc trong các video trên Mạng hiển thị của Google.
​chạy quảng cáo youtube 16

Tiếp theo, bạn chọn ngôn ngữ mà khách hàng của bạn sử dụng.

chạy quảng cáo youtube 18


Sau đó, chọn địa điểm của người dùng mà bạn muốn hiển thị quảng cáo. 

chạy quảng cáo youtube 16


Đồng thời, bạn cũng cần chọn những nội dung mà mình muốn loại trừ không hiển thị quảng cáo. 

chạy quảng cáo youtube 18


Bước 9: Cài đặt bổ sung

Bạn có thể cài đặt bổ sung thêm một số yếu tố khác như: thiết bị, giới hạn tần suất … hoặc bỏ qua. 

chạy quảng cáo youtube 19


Bước 10: Thiết lập nhân khẩu học

Bạn sẽ lựa chọn các yếu tố nhân khẩu học của đối tượng người dùng mà bạn muốn hướng tới. Các yếu tố này bao gồm: giới tính, độ tuổi, trạng thái là phụ huynh, thu nhập hộ gia đình.

chạy quảng cáo youtube 20


Bạn nên thử chạy nhiều chiến dịch để nhắm vào các nhóm người dùng khác nhau nhằm xác định được nhóm nào là nhóm tương tác nhiều nhất với quảng cáo thay vì gộp tất cả những người bạn muốn hướng đến trong một chiến dịch. 

Bước 11: Chọn từ khóa, chủ đề và vị trí mục tiêu

Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các cá nhân theo từ khóa, chủ đề hoặc vị trí nơi bạn muốn quảng cáo video của mình xuất hiện.

chạy quảng cáo youtube 21


Bước 12: Đặt giá thầu

Tiếp theo, dựa vào chiến lược đặt giá thầu bạn đã xác định, bạn sẽ đặt giá thầu cho chiến dịch của mình. Đặt giá thầu nghĩa là số tiền tối đa bạn có thể trả cho mỗi lượt quảng cáo hiển thị (CPM), mỗi lượt xem (CPV) … Ví dụ: bạn lựa chọn chiến lược giá thầu CPV và đặt giá thầu CPV tối đa = 500đ thì nếu ở thời điểm nào đó phí một lượt xem phải tra cao hơn 500đ thì quảng cáo sẽ không hiển thị. 

chạy quảng cáo youtube 23


Bước 13: Lựa chọn video quảng cáo

Bạn chọn video quảng cáo mình đã tải lên. Bạn cũng có thể thêm các video có liên quan để xuất hiện bên dưới quảng cáo của mình. Bạn có thể chọn tối đa 5 video. 

Bạn cũng sẽ chọn dạng quảng cáo youtube mà bạn muốn chạy (các dạng quảng cáo Vinalink đã giới thiệu ở trên). 

  • Đối với quảng cáo in-display, bạn cần có tiêu đề và mô tả ngắn, được nhập trên hai dòng riêng biệt. Dòng tiêu đề tối đa 25 ký tự và dòng mô tả tối đa 35 ký tự.
  • Đối với quảng cáo in-stream, bạn sẽ chèn thêm URL lên video quảng cáo của bạn. 
chạy quảng cáo youtube 24

Đến đây bạn đã hoàn thành việc tạo và chạy một chiến dịch quảng cáo Youtube mới. Google sẽ nhắc bạn nhập các thông tin thanh toán (nếu bạn chưa có) để có thể bắt đầu chạy quảng cáo của bạn. 

Youtube Ads là một hình thức quảng cáo trực tuyến hiệu quả và phổ biến hiện nay, giúp bạn tăng khả năng nhận biết thương hiệu, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và tối ưu ngân sách quảng cáo. Qua bài viết, Vinalink đã hướng dẫn bạn chi tiết 13 bước để chạy quảng cáo Youtube hiệu quả nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm bạn có thể liên hệ với Vinalink theo Hotline: 024.3972.6746 / 47 hoặc truy cập website: https://vinalink.com/. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger