CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Cách đặt tên thương hiệu độc đáo, dễ nhớ và hiệu quả nhất

00:50 | 14/01/2024
Khi nhắc đến thương hiệu của bạn, điều đầu tiên khách hàng nghe chính là tên thương hiệu của bạn. Một tên thương hiệu cần phải dễ đọc, dễ nhớ và thể hiện được giá trị của thương hiệu. Vậy bạn có biết cách đặt tên thương hiệu sao cho độc đáo, hiệu quả không? Nếu không, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vinalink.

1. Thương hiệu tốt cần có những yếu tố nào?

Không có một công thức hay một quy chuẩn rõ ràng thể hiện đâu là một thương hiệu tốt. Nhưng nhìn chung, theo các chuyên gia về thương hiệu, một tên thương hiệu tốt phải bao gồm các yếu tố sau đây: 

Thương hiệu tốt cần có những yếu tố nào?
Thương hiệu tốt cần có những yếu tố nào?
 • Ý nghĩa: Tên thương hiệu cần truyền tải được giá trị cốt lõi, sứ mệnh của thương hiệu, gợi lợi những hình ảnh và nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực về thương hiệu.
 • Khác biệt: Tên thương hiệu phải là duy nhất, độc đáo, nổi bật và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ giúp khách hàng nhớ về thương hiệu của bạn mà không nhầm lẫn với bất kỳ thương hiệu nào khác. 
 • Ngắn gọn, dễ hiểu: Tên thương hiệu cần ngắn gọn và dễ hiểu. 
 • Dễ đọc, dễ phát âm: Tên thương hiệu cần dễ đọc, dễ phát âm để khách hàng có thể dễ dàng nhắc tên hay ghi nhớ thương hiệu của bạn. 
 • Có thể đăng ký bảo hộ: Tên thương hiệu phải đăng ký được bảo hộ nhãn hiệu, tên miền. 
 • Phù hợp: Tên thương hiệu phù hợp với văn hóa, thị hiếu của khách hàng mục tiêu để tạo được sự gắn kết và tín nhiệm với họ. 
 • Trực quan: Tên thương hiệu có thể được truyền tải thông qua thiết kế, bao gồm các biểu tượng, logo, màu sắc, … 
Xem Thêm:  Giá trị thương hiệu là gì? Tầm quan trọng đối với doanh nghiệp

2. Quy trình đặt tên thương hiệu 

Sau khi nắm được những yếu tố cơ bản cần có của một tên thương hiệu tốt, bạn nên áp dụng quy trình gồm 5 bước để đặt tên thương hiệu độc đáo, ấn tượng như sau: 

Quy trình đặt tên thương hiệu 
Quy trình đặt tên thương hiệu 

2.1 Hiểu giá trị cốt lõi của thương hiệu

Điều quan trọng khi đặt tên thương hiệu là bạn phải hiểu được giá trị cốt lõi của thương hiệu. Bạn cần trả lời được các câu hỏi như: 

 • Lý do thương hiệu tồn tại: Vì sao thương hiệu cần tồn tại? Thương hiệu sẽ mang lại giá trị gì cho khách hàng? 
 • Tầm nhìn của thương hiệu: Tương lai thương hiệu sẽ như thế nào (tầm nhìn của thương hiệu)
 • Sứ mệnh của thương hiệu: Thương hiệu sinh ra để làm gì và làm thế nào để đạt được điều đó?
 • Giá trị cốt lõi: Thương hiệu tôn trọng, bảo vệ giá trị nào?

Những câu trả lời này sẽ giúp bạn xác định được bản sắc, mục tiêu và định hướng của thương hiệu. Đồng thời, chúng cũng sẽ là cơ sở để bạn sáng tạo được những tên thương hiệu phù hợp, độc đáo.

2.2 Tìm sự khác biệt

Sau khi đã xác định được giá trị cốt lõi, bạn cần tìm ra sự khác biệt cho thương hiệu của mình so với các đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt luôn tồn tại dù cho bạn và các đối thủ có cung cấp các sản phẩm y hệt nhau. Điều quan trọng là bạn cần tìm ra sự khác biệt đó, làm nổi bật nó để thu hút khách hàng. 

2.3 Note lại các thương hiệu tiềm năng

Không ai có thể đặt tên thương hiệu hoàn hảo ngay từ lần đầu và bạn cũng sẽ không ngoại lệ. Do đó, hãy bắt đầu viết thử những tên thương hiệu mà bạn nghĩ tới, liệt kê và note lại chúng kể cả là những tên kỳ quặc, khó nghe hay vô nghĩa. Bạn hãy cố gắng tạo ra tối thiểu từ 15 - 20 tên thương hiệu tiềm năng. 

2.4 Kiểm tra, so sánh và đánh giá

Khi đã liệt kê được một lượng tên thương hiệu tiềm năng nhất định, bạn hãy bắt đầu kiểm tra, so sánh và đánh giá chúng. Bạn sẽ sử dụng các tiêu chí một tên thương hiệu tốt cần có và loại bỏ các tên không đáp ứng được những tiêu chí này. 

Với các tên còn lại, bạn bắt đầu đối chiếu với định hướng, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của thương hiệu. Tương tự bạn cũng sẽ loại bỏ các tên thương hiệu không phù hợp. 

Cuối cùng là bạn xem xét lựa chọn các tên thương hiệu thể hiện được sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và độc đáo, ấn tượng đối với khách hàng. Bạn sẽ cố gắng loại dần từ 15-20 tên thương hiệu ban đầu để chỉ còn 3 tên thương hiệu phù hợp nhất. 

2.5 Thử nghiệm nhiều lần

Sau khi đã sàng lọc và lựa chọn ra được 3 tên thương hiệu phù hợp nhất, bạn cần thử nghiệm chúng nhiều lần như: 

 • Thử tạo logo với từng tên thương hiệu xem tên thương hiệu nào dễ dàng tạo logo hơn, ấn tượng hơn … 
 • Khảo sát đánh giá của khách hàng tiềm năng về từng tên thương hiệu, xem họ thích tên nào hơn, mỗi tên gợi nhớ họ đến điều gì … 

Bạn có thể thử nghiệm với quy mô nhỏ, nhóm nhỏ để có thể đánh giá được tên thương hiệu nào ấn tượng và phù hợp nhất. 

Tìm hiểu: https://vinalink.com/cam-nang-digital-marketing/quy-trinh-xay-dung-thuong-hieu.html

3. Gợi ý cách đặt tên thương hiệu độc đáo, dễ nhớ

Vậy bạn có biết gợi ý nào có thể giúp bạn đặt tên thương hiệu độc đáo, dễ nhớ? Hãy tham khảo ngay 10 gợi ý dưới đây của Vinalink: 

3.1 Dùng tên cá nhân

Dùng tên cá nhân để đặt tên thương hiệu
Dùng tên cá nhân để đặt tên thương hiệu

Đối với các thương hiệu Việt, việc sử dụng tên cá nhân để đặt tên cho thương hiệu là rất phổ biến. Những cách đặt tên quen thuộc nhất là: 

 • Tên vợ + chồng (hoặc ngược lại) chủ doanh nghiệp: Ví dụ như: gara ô tô Quang Hòa, tiệm vàng Hạnh Nam … 
 • Họ (tên đệm) + tên (hoặc ngược lại) chủ doanh nghiệp: Ví dụ như: showroom oto Thái Hòa, Điện máy Nguyễn Kim … 
 • Kết hợp tên và từ liên tưởng đến sản phẩm, dịch vụ: Ví dụ như: Khải Silk, Hà Dê … 
 • Sử dụng các tên gọi hàng ngày: Ví dụ như: Phở cô Ba, cà phê muối Chú Long … 
 • Kết hợp từ Hán Việt với tên họ: Ví dụ như: Nhà hàng Trần Gia, Nguyễn Gia … 

Tuy nhiên hạn chế của cách đặt tên thương hiệu này là vì quá phổ biến nên thường ít tạo được ấn tượng sâu sắc với khách hàng. 

3.2 Dựa vào đặc trưng của sản phẩm

Một cách đặt tên thương hiệu khác là dựa vào đặc trưng của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Đặc trưng của sản phẩm có thể là chất lượng, tính năng, công dụng, màu sắc, nguồn gốc, thành phần … ví dụ như: Vieclam24h, timviecnhanh, … Cách đặt tên này sẽ giúp khách hàng biết được doanh nghiệp làm gì, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ gì ngay khi họ nghe, thấy tên thương hiệu của bạn. 

Cách đặt tên này có điểm hạn chế là chỉ phù hợp đối với những lĩnh vực kinh doanh và sản phẩm còn mới, có đặc trưng riêng, nổi bật và ít cạnh tranh mới có thể thu hút được khách hàng. Bên cạnh đó, khi lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mở rộng thì tên thương hiệu hiện tại cũng có thể không phù hợp và khi đó việc thay đổi tên thương hiệu sẽ rất tốn kém.  

3.3 Đặt tên theo địa chỉ, địa danh

Đặt tên thương hiệu theo địa chỉ, địa danh
Đặt tên thương hiệu theo địa chỉ, địa danh

Bạn cũng có thể đặt tên thương hiệu theo địa chỉ, địa danh theo một số gợi ý như sau: 

 • Lấy tên địa phương của đặc sản để làm tên thương hiệu: Ví dụ như: Cháo lươn Nghệ An, Vịt cỏ Vân Đình, Chè Thái Nguyên, Hải sản Quảng Ninh … 
 • Lấy tên tỉnh thành để làm tên thương hiệu: Ví dụ như: Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn, Lụa Hà Đông … 
 • Ghép tên các nước để làm tên thương hiệu (nếu doanh nghiệp liên doanh nước ngoài): Ví dụ như: Thép Việt - Nhật, Nha khoa Việt - Pháp … 

Hạn chế của cách đặt tên thương hiệu này là khó được bảo hộ hoàn toàn và những doanh nghiệp khác cũng có thể sao chép và sử dụng những tên thương hiệu này. 

3.4 Sử dụng từ viết tắt

Rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng từ viết tắt để đặt tên cho thương hiệu của họ. Ví dụ như: Vinalink, Vinaphone, Vinamilk, Vinaconex, Vingroup, Vinhomes … Trong đó, chữ Vina hay chữ Vin là viết tắt của Việt Nam và vế đằng sau là tên sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Bạn cũng có thể áp dụng viết tắt các chữ cái đầu trong tên tiếng anh như: ACB (ngân hàng Á châu), ICP (International Consumer Product), …

3.5 Đặt tên thương hiệu theo đặc điểm cửa hàng

Đây là cách đặt tên thường được các cửa hàng kinh doanh ăn uống, giải trí nhỏ lẻ có đặc điểm nổi bật nào đó tại cửa hàng áp dụng. Các đặc điểm nổi bật như có Cây đa, cây si, cột điện, cối xay gió … ngay cạnh cửa hàng sẽ giúp khách hàng dễ nhận diện. Ví dụ như: Bánh mì cột điện, Cafe cây đa, vịt nướng cây si, … Các thương hiệu lớn không áp dụng cách đặt tên này. 

3.6 Đặt tên thương hiệu theo sự liên tưởng

Đặt tên thương hiệu theo sự liên tưởng
Đặt tên thương hiệu theo sự liên tưởng

Một cách đặt tên thương hiệu sáng tạo, độc đáo là đặt tên theo sự liên tưởng. Sự liên tưởng có nghĩa là khách hàng sẽ hình dung ra ngay bạn đang bán gì, thương hiệu của bạn có giá trị gì với họ. Sự liên tưởng sẽ giúp cho khách hàng nhớ về thương hiệu của bạn lâu hơn và trung thành với thương hiệu của bạn. 

Ví dụ: Chuỗi siêu thị Big C/Top Market là thương hiệu xây dựng liên tưởng với giá rẻ cho mọi nhà, chất lượng hàng đầu giá cả hàng đầu; Coca cola xây dựng liên tưởng dựa vào thái độ, khi các hoạt động marketing đều gắn với cảm xúc hạnh phúc, khơi gợi kỷ niệm trong những cuộc vui ăn uống, tiệc tùng …

3.7 Dùng tiếng nước ngoài để đặt tên

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng cách dùng tiếng nước ngoài để đặt tên thương hiệu. Cách đặt tên này sẽ hạn chế sự trùng lặp với các thương hiệu khác, mới lạ, nâng cao giá trị sản phẩm và thu hút khách hàng. Một số tên thương hiệu nổi tiếng như: Owen, Adam, Torano, … 

3.8 Đặt tên tạo cảm giác tò mò

Đặt tên thương hiệu tạo cảm giác tò mò
Đặt tên thương hiệu tạo cảm giác tò mò

Nhiều thương hiệu lựa chọn cách đặt tên tạo cảm giác tò mò, khách hàng sẽ không hiểu ngay tên thương hiệu có ý nghĩa gì. Cách đặt tên này tạo ra sự thú vị, bất ngờ và thu hút khách hàng. Một số tên thương hiệu nổi tiếng được đặt theo cách này có thể kể đến như: Venisa (Vẻ đẹp duyên dáng nét kiêu sa), X-men (Đàn ông đích thực), Breadtalk (Bánh mì biết nói) … 

3.9 Dùng tính từ đặt tên

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn các tính từ có ý nghĩa may mắn, thuận lợi, tài lộc, thịnh vượng … để đặt tên cho thương hiệu cho mình. Những tên thương hiệu nổi tiếng được đặt theo cách này có thể kể đến như: Hòa Phát, Tiền Phong, Tiên Phong, Hòa Bình … 

3.10 Sử dụng phiên âm

Cách đặt tên cuối cùng Vinalink gợi ý cho bạn trong bài viết này là sử dụng phiên âm để đặt tên thương hiệu. Cách đặt tên này thường được các thương hiệu có yếu tố văn hóa Trung, Nhật, Hàn sử dụng để tạo ra thương hiệu độc đáo tại thị trường Việt Nam. Ví dụ như: Fenghuang – Phượng Hoàng, Haidilao – Hải Để Lao, Akira – Thông minh, Sakura – Hoa anh đào … 

Tên thương hiệu là một phần quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần chú trọng để có thể tạo được tên thương hiệu độc đáo, ấn tượng và dễ nhớ với khách hàng của mình. Qua bài viết, Vinalink đã chia sẻ những yếu tố cơ bản một tên thương hiệu tốt cần có đồng thời gợi ý 10 cách đặt tên thương hiệu hiệu quả. Hy vọng bạn có thể áp dụng và sáng tạo tên thương hiệu ấn tượng cho riêng mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger