CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Đừng bắt đầu việc kiếm tiền online mà bỏ qua những NGUYÊN TẮC này

13:52 | 03/10/2023
Tham khảo các nguyên tắc này trước khi bắt đầu kiếm tiền online sẽ giúp công việc của bạn bền vững, tạo thành nguồn thu nhập tốt, cố định hàng tháng của bạn.

1. Kiếm tiền online - Để bắt đầu bạn cần chuẩn bị gì?

Nguyên tắc biết người biết ta, trăm trận trăm thắng cần được áp dụng triệt để khi bạn bắt đầu kiếm tiền online. Việc chuẩn bị đầy đủ, hiểu rõ khả năng và nguồn vốn của bản thân sẽ giúp kế hoạch kiếm tiền của bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng và ổn định hơn.

1.1 Lên danh sách công việc kiếm tiền online phổ biến hiện nay

Đầu tiên, bạn cần tự tìm hiểu và lên danh sách những công việc có thể kiếm tiền hiện nay. Hãy tham khảo google và hỏi ý kiến từ bạn bè và người thân. Nếu google cho chúng ta những cách thức kiếm tiền thì bạn bè sẽ hỗ trợ ta những kinh nghiệm thực tế nhất.

Kiếm tiền online 1


1.2 Hãy xác định mục tiêu dài hạn của bản thân

Bạn mong muốn kiếm thêm thu nhập chỉ trong mùa dịch? Hay bạn dự định gắn bó lâu dài với việc kiếm tiền online? Với tùy từng mục đích, bạn sẽ có những công việc phù hợp cho riêng mình. 

Nếu bạn chọn những công việc yêu cầu chuyên môn, đây sẽ là thế mạnh cho CV cá nhân của bạn. Còn nếu bạn mong muốn một công việc tay trái để tăng thêm thu nhập thì cũng không vấn đề gì.

2. Một số cách thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay

2.1 Freelancer - Công việc đang được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay

Freelancer đang trở thành một xu thế mới và rất được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Nếu bạn đã có vài năm kinh nghiệm thì việc tự quảng cáo bản thân và nhận công việc là rất dễ dàng. Chỉ cần có máy tính, internet, kỹ năng chuyên môn thì bạn đã có bắt đầu công việc của mình. 

 • Ưu điểm: Thời gian linh hoạt, thu nhập cao và đảm bảo (nếu bạn có kinh nghiệm thỏa thuận chi phí với đối tác), có thể nhận nhiều dự án một lúc.
 • Hạn chế: Không có BHYT, BHXH. Nguy cơ bị lừa đảo vẫn có (Bạn nên tham khảo thêm các mẫu hợp đồng dành cho freelancer), sẽ mất nhiều thời gian hoàn thành nếu bạn chưa có kỹ năng quản lý thời gian.
 • Mẹo nhỏ cho bạn: Bên cạnh kiến thức về một ngành nghề nhất định, công việc này cũng đòi hỏi bạn có kỹ năng nhanh nhạy, nắm bắt tốt xu hướng và nhu cầu của khách hàng. Các công việc phổ biến hiện nay bao gồm: code, dựng web, dựng app, digital marketing, chạy ads, quản lý fanpage, SEO, thiết kế ảnh, dựng video và các công việc liên quan đến sản phẩm đồ họa khác.
 • Một số trang web dành cho freelancer: Freelancerviet.vn, Vlance.vn, Fiverr.com, upwork.com, FreelancerViet.vn….

2.2 Bán hàng online - Phù hợp với những người bắt đầu kinh doanh

Với nhu cầu mua sắm trực tuyến hiện nay, đây vẫn được xem là mảnh đất màu mỡ cho những người mới bắt đầu kiếm tiền online. Với một số vốn nhỏ, một vài mặt hàng có sẵn tại nhà cùng máy tính có kết nối mạng là bạn đã có thể sẵn sàng bán hàng mà không phải lo vấn đề chi phí mặt bằng, nhân công…

Nếu bạn chưa đủ tự tin để tự kinh doanh, hãy bắt đầu bằng việc làm cộng tác viên cho những nhãn hàng lớn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý điều khoản hợp đồng và uy tín của nhãn hàng để tránh tiền mất tật mang nhé.

Kiếm tiền online 2


Khi bạn bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, đừng quên tìm hiểu kỹ tất cả điều khoản và chính sách ưu đãi (nếu có).

Thời điểm kinh doanh phát triển và bạn đã có tệp khách hàng trung thành, việc đầu tư một trang web riêng để đảm bảo uy tín và lan rộng quy mô kinh doanh hơn là điều nên làm.

Mẹo nhỏ cho bạn: Bạn cần chủ động tìm kiếm thêm cách thức tiếp thị giới thiệu sản phẩm, tự học một số kỹ năng cơ bản như chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh và video căn bản. Với một vài tấm hình bắt mắt kèm nội dung, video sản phẩm hấp dẫn sẽ thúc đẩy doanh số của bạn tốt hơn mong đợi.

2.3 Tận dụng nền tảng mạng xã hội

Việc kiếm tiền online bằng youtube, instagram, tik tok đang trở nên phổ biến hiện nay. Với một chiếc điện thoại, máy quay chất lượng, khả năng sáng tạo content nổi bật sáng tạo là bạn đã có thể bắt đầu việc kiếm tiền qua mạng xã hội rồi.

Kiếm tiền online 3


Các hình thức kiếm tiền online phổ biến nhất bao gồm:

 • Thu nhập trực tiếp: Nổi bật là youtube, bạn quay video và bật quảng cáo, nếu video hấp dẫn là đạt nhiều lượt xem, bạn sẽ nhận được tiền từ youtube.
 • PR sản phẩm cho doanh nghiệp: Khi bạn đã có mức độ nổi tiếng nhất định, các nhãn hàng sẽ liên hệ để thỏa thuận dựng video hấp dẫn lồng ghép sản phẩm. Đây là cách thức phổ biến trên youtube và tik tok.
 • Tiếp thị liên kết: Quảng bá sản phẩm/dịch vụ bằng đường dẫn, với mỗi lượt click vào bạn sẽ nhận được hoa hồng theo thỏa thuận.
 • Bán hàng trực tiếp: Hình thức này đặt biệt nổi cộm trên instagram và facebook. Với các mạng xã hội khác bạn còn có thể dẫn link người dùng về trang web cá nhân của bạn và tiếp thị sản phẩm trên đó.
Ưu điểm: Nếu bạn là một người có đầu óc sáng tạo, nhanh nhạy với công nghệ kỹ thuật và tự tin trước đám đông thì đây chắc chắn là sân chơi bạn nên thử. Chị em nhà Kim là một ví dụ điển hình của việc bắt đầu kinh doanh từ instagram và đã phát triển nên những nhãn hiệu mỹ phẩm của riêng mình.
Hạn chế: Sự cạnh tranh trong lĩnh vực này đang trở nên rất khốc liệt, bạn cần đầu tư chỉn chu cả về nội dung và kỹ thuật cho từng bài viết/video của mình
Mẹo nhỏ cho bạn: Hãy lập ra một kế hoạch với lộ trình chi tiết, đặc biệt trong thời gian đầu đừng nản lòng nếu chưa có lợi nhuận ngay, cần ưu tiên phát triển độ lan tỏa của trang, chứ không phải doanh số. 

Hãy xây dựng một thông điệp và hình ảnh cho bạn và trang mạng xã hội của bạn một cách độc đáo và dễ nhớ, tránh trùng lặp với những người trước đó.

2.4 Sản xuất các nội dung truyền thông 

Bạn tự tạo các sản phẩm truyền thông của riêng mình và bán lại cho khách hàng với một số hình thức phổ biến sau:

 • Sản xuất nội dung content: Bao gồm viết blog và viết bài content. 

Bạn có thể viết bài theo yêu cầu của khách hàng hoặc tự tạo trang blog riêng và xây dựng thương hiệu của mình. 

Khi trang blog của bạn đạt độ nổi tiếng nhất định, bạn có thể tăng thu nhập bằng việc nhận quảng cáo, tiếp thị liên kết… cho doanh nghiệp

 • Chỉnh sửa, sản xuất hình ảnh, video: Nhu cầu về hình ảnh và video của cá nhân và doanh nghiệp hiện nay đang rất lớn. 

Chỉ cần máy tính, tablet, cùng một số ứng dụng đồ họa, chỉnh sửa chuyên nghiệp là bạn có thể bắt đầu công việc dịch vụ của mình

 • Bán stock hình ảnh, video: Nếu bạn có sở thích chụp ảnh và quay các video ngắn thì hãy tận dụng nó thành một nguồn thu nhập. 

Tìm kiếm các trang stock lớn và uy tín, tạo tài khoản và đăng bán tác phẩm của mình, bạn chỉ cần chờ tiền chảy vào trong thẻ thôi.

2.5 Kiếm tiền qua ứng dụng điện thoại

Hãy tận dụng chiếc điện thoại smartphone để kiếm tiền online. Cách thức đơn giản nhất là thông qua ứng dụng bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ như đọc quảng cáo, làm khảo sát, xem video, đi bộ kiếm tiền hoặc mời người dùng...

Kiếm tiền online 4


Các app tham khảo: Cashzine, Clip Claps, AppTrailers, VN Ngày nay, Báo hay 24h, Toss… 

 • Ưu điểm: Được xem là công việc kiếm tiền online đơn giản nhất. Tận dụng thời gian rảnh, không yêu cầu nhiều, dễ dàng làm và nhận tiền ngay.
 • Hạn chế: Thu nhập thấp nên thường thích hợp với sinh viên đang tìm việc làm thêm, có nguy cơ bị lừa đảo nên cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi làm việc.

2.6 Mua bán tiền điện tử (Trade coin)

Trade coin là hình thức giao dịch mà ở đó nhà đầu tư sẽ sử dụng các đồng tiền số Bitcoin, ETH… như một đồng tiền trung gian để thực hiện các giao dịch dựa trên sự lên xuống của các coin trên sàn. Người chơi sẽ kiếm tiền dựa trên chênh lệch tỷ giá lúc mua và bán coin. 

 • Ưu điểm: Bạn có thể kiếm tiền online ngay trên điện thoại của mình. Hình thức này giúp sinh lời nhanh với vốn đầu tư thấp. Thị trường nhiều tiềm năng
 • Khuyết điểm: Thị trường bất ổn, cần đầu tư thời gian để tìm hiểu kỹ thị trường và cách thức chơi. Lời cao thì sẽ đi kèm với rủi ro lớn. Bạn cần cẩn trọng với các nhóm traide ủy thác vì có khả năng sẽ bị lừa đảo và mất tiền. 

Một số sàn lớn hiện nay: Binance, Huobi, Bitfinex, OKEx, Bittrex, Poloniex, HitBTC, IDCM, CoinBase, BitMart, Kucoin

2.7 Dạy học trực tuyến

Dạy học trực tuyến hay còn gọi là bán khóa học online, là một hình thức giảng dạy thông qua nền tảng internet. Công việc kiếm tiền online này phát triển mạnh mẽ trong thời gian các lớp học luyện thi tạm đóng cửa do dịch bệnh.

Các kênh đào tạo trực tuyến: Unica, edumall, hocmai, topica, zuni…

 • Ưu điểm: Linh hoạt thời gian, không mất nhiều thời gian ổn định lớp. Được xem là hình thức kiếm tiền online chủ động, vì bạn sẽ tiếp tục nhận tiền ghi khóa học có học viên mới.
 • Hạn chế: Cạnh tranh cao, thách thức về bản quyền, khả năng bị đăng lại ở dạng miễn phí.

3. Một số công việc kiếm tiền online tại nhà NÊN BỎ QUA

Bên cạnh những công việc đã chia sẻ, chúng tôi cũng đề cập ở đây một số công việc kiếm tiền online tuy được xem là phổ biến nhưng lại có rủi ro cao. Các bạn nên cân nhắc thật kỹ và tìm hiểu thông tin trước khi quyết định thực hiện

3.1 Các công việc khoán số lượng, thường quảng cáo cho sinh viên

Gõ captcha, làm khảo sát online, click quảng cáo, đọc quảng cáo.... là những công việc kiếm tiền online được cho là dễ làm, tiện lợi, tận dụng thời gian rãnh mà vẫn có thu nhập.

Tuy nhiên hạn chế ở đây là: Đây là những công việc tương đối cơ bản về lâu dài sẽ không tạo điều kiện phát triển bản thân. Thu nhập thấp lại có nguy cơ bị lừa đảo, quỵt tiền bất cứ lúc nào.

3.2 Chia sẻ tài liệu (PTU)

Một trang phổ biến bạn hay gặp là 123doc.com, bạn chia sẻ tài liệu cá nhân của bạn, nếu người khác thấy cần tài liệu của bạn thì họ sẽ trả tiền để download và bạn nhận được tiền.

Kiếm tiền online 5


Hình thức này bạn sẽ gặp các rủi ro tương tự như dạy học online: Cạnh tranh cao, thách thức về bản quyền, khả năng bị đăng lại ở dạng miễn phí trong khi mức phí nhận được lại thấp hơn video dạy học.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn việc kiếm tiền online này để tránh rắc rối về sau.

3.3 Sàn ngoại hối trái phép - Bẫy lừa đảo phổ biến với những người bắt đầu kiếm tiền online

Đây chắc chắn là hình thức lừa đảo trái pháp luật. Về cơ bản các sàn này được vẽ ra với các nguyên tắc đầu tư ít thu lợi nhiều, lợi nhuận kép khi mời gọi thêm các nhà đầu tư khác. Việc thêm thắt các từ ngữ của ngành tài chính, chứng khoán đầu tư. Trong năm 2021, báo chí đã phanh phui hơn chục sàn ảo ma với mức lừa đảo trên ngàn tỷ đồng.

Bạn nên lưu ý rằng để bắt đầu việc đầu tư, kiếm tiền online qua các ứng dụng, sàn tài chính thì bạn nên trang bị đủ lượng kiến thức về tài chính và pháp luật để tránh tiền mất tật mang.

Bên cạnh các cách thức trên, bạn có thể rút ngắn thời gian tìm kiếm và xác minh thông tin để tránh bị lừa đảo bằng việc tìm kiếm các công việc online qua mạng xã hội việc làm.

Nói tóm lại, kiếm tiền là nhu cầu chính đáng của mỗi người, xã hội phát triển và chúng ta có nhiều cách khác nhau để tăng thu nhập. Không có đồng tiền nào là dễ kiếm, nếu bạn đã muốn kiếm tiền online hãy nhớ nguyên tắc - KIÊN NHẪN. Hãy kiên trì với nó, đầu tư công sức và nhẫn nại cho tới khi bạn nhận được thành quả. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về thị trường, xu hướng, là yếu tố then chốt tạo thành công cho bạn.

Call Zalo Messenger