CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Nên chọn SEO hay Google Adwords? Có nên sử dụng cả hai không?

18:33 | 30/11/2023
SEO và Google Adwords là 2 hình thức Marketing Online đều nhằm mục đích thu hút lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm Google để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Để phân biệt 2 loại hình thức này thì hãy cùng Vinalink tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. SEO và Google Adwords là gì?

SEO  (hay Search Engine Optimization) là tối ưu mức độ tìm kiếm, tối ưu hóa website cho Google. Còn có thể hiểu là một bài toán làm thế nào để tối ưu được khả năng người dùng tìm đến một trang web bằng việc sử dụng Google. SEO chính là tập hợp những phương pháp/kỹ thuật nhằm nâng cao được thứ hạng của một website trong danh sách trả về của Google.

phân biệt seo và google adwords 1

SEO và Google Adwords đều là hoạt động quan trọng trong marketing online

Google Adwords là hình thức quảng cáo mà bạn phải trả tiền cho Google để giúp hiển thị (CPM), lượt click (CPC). Sau khi cài đặt thì quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm những cụm từ liên quan, nhưng chỉ khi người dùng tìm kiếm nhấp chuột vào mẫu quảng cáo và truy cập vào website thì bạn mới mất tiền.

2. So sánh giữa SEO và Google AdWords 

phân biệt seo và google adwords 2
So sánh sự giống và khác nhau giữa SEO và Google Adwords

2.1 Giống nhau

SEO và Google Adwords đều là dịch vụ tối ưu hóa website lên tìm kiếm của Google, Yahoo!, Bing,... từ đó website có thể thu hút người dùng khi họ sử dụng 1 từ hoặc 1 cụm từ khóa nào đó để truy vấn.

2.2 Khác nhau 

SEO 

Google Adwords

Áp dụng cho tất cả các công cụ tìm kiếm hiện nay.

Chỉ dành riêng cho các trang web của Google và trang web sử dụng Google Adsense.

Truy cập từ SEO là miễn phí 

Truy cập từ Adwords là phải trả tiền

Phải làm việc khó khăn hơn nhiều để có được một trong những vị trí hàng đầu trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Google Adwords xuất hiện ở phía trên vào bên phải Google Search và theo một số điều kiện bạn sẽ nhận được 1 trong những vị trí quảng cáo.

- Tốn nhiều thời gian đặc biệt là các trang web mới để có được thứ hạng tốt và truy cập ổn định

-Thời gian đẩy từ khóa lên TOP sẽ kéo dài từ 2 đến 6 tháng tùy theo từng mức độ cạnh tranh.

-Lên vị trí TOP ngay lập tức thông qua các chiến dịch tạo ra và bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập nhắm đến mục tiêu bạn quảng cáo. 

-Chỉ sau 5 phút quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ngay ở trang đầu kết quả tìm kiếm.

Khó khăn hơn rất nhiều vì có các yếu tố trong quá trình làm chiến dịch SEO bị thay đổi ảnh hưởng tới chi phí và doanh thu.

Dễ tính toán về chi phí và doanh thu hơn.

Khi bắt đầu nhận được lưu lượng tự nhiên thì lưu lượng truy cập sẽ tiếp tục lâu dài. 

Chiến dịch dừng thì lượng truy cập vào website cũng sẽ dừng lại 

Phải tập trung trước vào những từ khóa cho kết quả tốt nhất sau đó mới mở rộng từ khóa nhiều hơn với thời gian làm những từ khóa mở rộng ngắn hơn trước.

Nhắm được nhiều từ khóa cùng một lúc

Các lượt click của khách hàng chiếm đến 65%

SEO có lượt click tiềm năng hơn đồng thời giá trị click sẽ có lợi cho SEO.

Lượt click của khách hàng chiếm khoảng 30 - 35%

Hay gặp phải click ảo từ đối thủ cạnh tranh để làm tụt vị trí top từ khóa.

Mức phí trả cho SEO thì luôn cố định cho dù lượng người truy cập vào tăng lên theo thời gian. Cho nên tính lâu dài thì SEO rẻ hơn.

Bạn phải trả phí cho Google theo từng Click nên lượng người truy cập vào web qua Google Adwords tăng thì chi phí cũng sẽ tăng theo. 

Khi web được tối ưu chuẩn SEO thì các từ khóa dài và từ khóa các trang khác cùng Domain có sự cạnh tranh thấp cũng được kéo lên theo. 

Ảnh hưởng duy nhất đến URL được quảng cáo, các trang khác cùng Domain ít ảnh hưởng đến.


>> Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Seo và Google Adword cùng tìm hiểu tại đây


3. Nên chọn SEO hay Google Adwords? Có nên sử dụng cả hai không?

Nhiều doanh nghiệp băn khoăn không biết nên chọn SEO hay Google Adwords. Việc lựa chọn SEO hay Google Adwords còn tùy thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp. Mục tiêu chính của các doanh nghiệp trong chiến dịch tiếp thị internet là giúp khách hàng có được lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm thông qua SEO. Nhưng hiện nay thì có các doanh nghiệp muốn kết quả nhanh hơn và trực tiếp hơn thì sẽ sử dụng Google Adwords. 

phân biệt seo và google adwords 3

Nên sử dụng SEO và Google Adwords như thế nào

Việc sử dụng cả 2 loại hình thức này cùng lúc sẽ mang đến cho bạn hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn có thứ hạng vị trí TOP tốt và sử dụng thêm Google Adwords sẽ giúp tiếp cận nhiều hơn cho cùng một từ khóa. Từ đó, bạn có thể đo lường hiệu quả của các chiến dịch làm tăng doanh thu cao hơn cho bạn.

Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO và Google Adwords. Hai công cụ này không phải là đối thủ cạnh tranh mà bổ trợ cho web của bạn. Dùng Google Adwords nếu bạn cần lượng truy cập nhanh và dùng SEO để làm trực tuyến bền vững. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Call Zalo Messenger