CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Podcast là gì? Nghe Podcast ở đâu trên điện thoại và máy tính?

15:11 | 19/02/2024
Chắc chắn mọi người đã từng nghe về Podcast và thấy chúng xuất hiện khắp nơi trên Internet. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ Podcast là gì? Cách sử dụng chúng như thế nào và những lợi ích mà chúng mang lại? Trong bài viết này, Vinalink Media sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về Podcast, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi khám phá công cụ này trên các thiết bị như máy tính và điện thoại

1. Podcast là gì? 

Podcast là những tệp tin âm thanh trên Internet có thể ở các dạng như mp3,m4a, wav,...rộng lớn với đủ mọi hình thức từ chương trình phát thanh, âm nhạc, sách nói, đến các buổi phỏng vấn với những cá nhân nổi tiếng, những cuộc thảo luận sâu sắc về các chủ đề, kể đến cả những phần tin tức thời sự đầy chất lượng.
Chính vì thế, người dùng có thể tìm kiếm và nghe trực tiếp những nội dung mà họ yêu thích, phù hợp với sở thích cũng như lối sống của mình, hoặc tải về thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, hoặc máy tính để thưởng thức bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu.

Podcast là dạng tệp tin âm thanh từ các chương trình phát thanh
Podcast là dạng tệp tin âm thanh từ các chương trình phát thanh

Trước khi trở thành một hiện tượng phổ biến, tiền thân của Podcast bắt đầu xuất hiện vào năm 2003, tại sự kiện BloggerCom. Lúc ấy, một phần mềm mang tên RSS-to-iPod đã ra đời với mục đích hỗ trợ người dùng tải về các tập tin âm thanh kỹ thuật số trực tiếp vào thiết bị của mình. Cho đến năm 2004, nhà báo Ben Hammersley đã sáng tạo và góp ý việc kết hợp từ iPod với broadcast, từ đó tạo nên cái tên Podcast chúng ta vẫn thấy phổ biến và sử dụng đến ngày nay.

Đọc Thêm:  Twitter là gì? Cách tạo tài khoản và sử dụng Twitter hiệu quả

2. Lợi ích của Podcast đem lại

Không chỉ  phát sóng âm thanh đơn thuần, Podcast còn đem lại những lợi ích cực kỳ thú vị mà có thể ít người để ý.

2.1 Rèn kỹ năng nghe ngoại ngữ

Nghe Podcast bằng tiếng Anh không chỉ là cách để tiếp cận kiến thức mới mà còn là cơ hội để rèn luyện và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Khi bạn dành thời gian lắng nghe và hiểu rõ các thông tin trong Podcast, bạn đang tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ một cách tự nhiên, từ đó cải thiện từ vựng, ngữ pháp và cách sử dụng ngôn ngữ.

Podcast giúp cải thiện đáng kể khả năng ngoại ngữ
Podcast giúp cải thiện đáng kể khả năng ngoại ngữ

Một lợi ích đáng kể của việc nghe Podcast bằng tiếng Anh là khả năng tiến bộ trong giao tiếp. Khi bạn nghe những diễn đạt tự nhiên, cách diễn đạt của người bản xứ, bạn sẽ dần hình thành và cải thiện cách phát âm, cách sắp xếp ý và thậm chí cả cách diễn đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng và tự tin hơn.

2.2 Học được nhiều ý tưởng thú vị trên Podcast

Từ việc tham gia nghe Podcast, bạn sẽ được tiếp cận với một vũ trụ vô tận của ý tưởng, thông tin và quan điểm đa dạng. Những cuộc trao đổi, talkshow trên Podcast không chỉ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách linh hoạt mà còn khơi gợi sự sáng tạo và nảy sinh những ý tưởng mới hoàn toàn.

Học tập và sáng tạo hiệu quả với Podcast
Học tập và sáng tạo hiệu quả với Podcast

Mỗi buổi Podcast là một cửa sổ mở ra cho việc học hỏi và trí tuệ. Những thông tin, suy nghĩ, và câu chuyện từ các chuyên gia, diễn giả, hoặc những người tham gia chương trình đều mang lại cho bạn cơ hội để mở rộng tầm hiểu biết và phát triển tư duy. Từ đó, bạn có thể phát triển ý tưởng, sáng tạo, và thậm chí là tìm ra những giải pháp hoàn toàn mới cho bản thân.

2.3 Phát triển trí tưởng tượng

Podcast không chỉ là một nguồn thông tin, mà còn là một công cụ mạnh mẽ để kích thích trí tưởng tượng. Khi lắng nghe các chương trình Podcast, bạn được đắm mình trong các câu chuyện, trải nghiệm, và quan điểm đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau.

Việc tạo ra hình ảnh trong tư duy khi lắng nghe Podcast là một phần quan trọng giúp phát triển trí tưởng tượng. Bạn sẽ tạo ra các cảnh vật, hình ảnh và tưởng tượng dựa trên những thông tin và câu chuyện mà bạn nghe. Điều này không chỉ kích thích sự sáng tạo mà còn cải thiện khả năng tư duy linh hoạt và phong phú.

Xem Thêm:  Mạng xã hội là gì? Tìm hiểu Đầy Đủ nhất về mạng xã hội

3. Cách dùng Podcast trên iPhone, iPad

Hiện này, Podcast đã được tích hợp trên các ứng dụng có sẵn trong điện thoại. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn truy cập và sử dụng Podcast trên từng nền tảng.

3.1 Cách tìm và tải Podcast trên iPhone, iPad

Bước 1: Mở ứng dụng Podcast trên thiết bị của bạn để bắt đầu hành trình khám phá thế giới Podcast


Bước 2: Khám phá các chủ đề và nội dung nổi bật bằng cách chọn vào Mục lục hoặc Browse. Đây là nơi bạn có thể khám phá những Podcast nổi tiếng và đa dạng về nhiều chủ đề khác nhau.

Bước 3: Sử dụng công cụ Tìm kiếm/Search để tìm kiếm những Podcast cụ thể mà bạn quan tâm. Nhập từ khoá hoặc tên Podcast vào công cụ Tìm kiếm để hiển thị các kết quả phù hợp.

Bước 4: Sau khi đã tìm thấy Podcast mà bạn muốn nghe, bấm vào để xem thông tin chi tiết và mục lục của chương trình.


Bước 5: Nếu bạn muốn lưu trữ một tập Podcast để nghe offline, hãy ấn vào biểu tượng “+” và chọn Tải về/Download. Điều này sẽ cho phép bạn thưởng thức nội dung mọi lúc, mọi nơi mà không cần kết nối Internet.

3.2 Hướng dẫn chia sẻ nội dung Podcast

 

Bước 1: Mở ứng dụng Podcast và tìm đến Podcast mà bạn muốn chia sẻ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn và mở nội dung Podcast cụ thể mà bạn muốn gửi đi.


Bước 2: Tại giao diện chính của Podcast, bạn sẽ thấy biểu tượng dấu ba chấm hoặc biểu tượng tương tự. Hãy nhấn vào biểu tượng này để mở ra danh sách các tùy chọn.

Bước 3: Trong danh sách tùy chọn, bạn sẽ thấy mục Share. Hãy chọn vào mục này để tiếp tục quá trình chia sẻ nội dung Podcast.

Bước 4: Tiếp theo, ứng dụng sẽ hiển thị các tùy chọn chia sẻ khác nhau như Facebook, Twitter, iMessage hoặc các ứng dụng khác tùy thuộc vào điện thoại của bạn. Hãy chọn hình thức chia sẻ phù hợp và tiến hành chia sẻ nội dung Podcast với bạn bè hoặc trên các nền tảng mạng xã hội một cách dễ dàng.

3.3 Cách đồng bộ Podcast trên các thiết bị iPhone, iPad

 

Bước đầu tiên để bắt đầu quá trình làm là vào phần Cài đặt/Setting trên thiết bị bạn đang sử dụng

Tiếp theo, hãy tìm biểu tượng của ứng dụng Podcast. Khi đã tìm thấy, chỉ cần vuốt nút Đồng bộ hóa Podcast để chuyển sang chế độ Bật (màu xanh) và bạn đã hoàn tất.

4. Cách tải và nghe Podcast trên thiết bị Android, web, iTunes, TV

Để tải và nghe Podcast trên các thiết bị khác nhau, hãy áp dụng những bước sau:

4.1 Nghe Podcast Trên Android

 • Bước 1: Mở ứng dụng Google Play Store: Trên thiết bị Android của bạn, mở Google Play Store
 • Bước 2: Tìm ứng dụng Podcast: Gõ từ khóa Podcast vào thanh tìm kiếm và chọn ứng dụng Podcast như Google Podcasts, Spotify, Pocket Casts, hoặc Stitcher
 • Bước 3: Tải và Cài Đặt Ứng Dụng: Chọn ứng dụng Podcast mong muốn, nhấn vào Cài đặt và theo dõi hướng dẫn để tải và cài đặt ứng dụng
 • Bước 4: Mở Ứng Dụng Podcast: Sau khi cài đặt hoàn tất, mở ứng dụng Podcast và tìm kiếm hoặc duyệt qua danh sách Podcast để chọn nội dung bạn muốn nghe

4.2 Nghe Podcast Trên Máy Tính (Web)

 • Truy Cập Trang Web Podcast: Sử dụng trình duyệt web, truy cập vào trang web của dịch vụ Podcast như Spotify, Apple Podcasts, hoặc Stitcher
 • Đăng Nhập (Nếu Cần Thiết): Đăng nhập vào tài khoản của bạn
 • Tìm và Chọn Podcast: Tìm kiếm hoặc duyệt qua danh sách Podcast để chọn nội dung bạn muốn nghe

4.3 Nghe Podcast Với iTunes

 • Bước 1: Mở Ứng Dụng iTunes: Trên thiết bị của bạn, mở ứng dụng iTunes
 • Bước 2: Chuyển Đến Phần Podcast: Điều hướng đến phần Podcast trên iTunes
 • Bước 3: Tìm và Chọn Podcast: Tìm kiếm hoặc duyệt qua danh sách Podcast để chọn nội dung bạn muốn nghe. Bạn cũng có thể tải xuống các tập Podcast để nghe offline

4.4 Nghe Podcast Qua TV

 • Cài Đặt Ứng Dụng Podcast Trên TV: Trên TV thông minh của bạn, truy cập vào cửa hàng ứng dụng
 • Tìm và Cài Đặt Ứng Dụng Podcast: Tìm kiếm và cài đặt ứng dụng Podcast như Spotify, Apple Podcasts, hoặc Stitcher
 • Mở Ứng Dụng và Chọn Podcast: Mở ứng dụng Podcast trên TV, tìm kiếm hoặc duyệt qua danh sách Podcast để chọn nội dung bạn muốn nghe và thưởng thức trên màn hình TV lớn.

Xu hướng nghe Podcast đang dần lên ngôi và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm, thậm chí là tạo cho riêng mình một chương trình podcast và tải chúng nên các nền tảng khác nhau. Hy vọng bài viết trên Vinalink Media đã giúp bạn hiểu thêm về những lợi ích mà Podcast mang lại cũng như cách cài đặt Podcast trên các thiết bị khác nhau. Chúc bạn có những trải nghiệm Podcast tuyệt vời.

Call Zalo Messenger