CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Social Community là gì? Giá trị và cách xây dựng cộng đồng

14:48 | 21/02/2024
Khi người tiêu dùng đã dần “miễn nhiễm” với cách tiếp cận thông qua quảng cáo trên bảng tin Facebook, poster hay áp phích, social community là lựa chọn mới hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Vinalink Media sẽ cùng các bạn tìm hiểu social community và cách xây dựng social community hiệu quả.

1. Social Community là gì?

Social Community được xem là một không gian mở, nơi tập hợp những người có chung sở thích, lối sống, đam mê, định hướng từ khắp nơi trên mạng xã hội. Ở đây, mỗi cá nhân được tự do thể hiện màu sắc, cá tính, quan điểm riêng của bản thân về vấn đề mà họ quan tâm

Chính vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng social community cho hoạt động quảng bá thương hiệu. Thông qua quá trình tương tác với doanh nghiệp, thể hiện nhiều góc nhìn và góp ý, người dùng sẽ có nhiều thiện cảm cũng như niềm tin hơn với thương hiệu, gia tăng brand love (sự gắn bó của khách hàng với thương hiệu).

Social Community là cộng đồng người chung sở thích
Social Community là cộng đồng người chung sở thích

2. Lợi ích của Social Community đối với doanh nghiệp

Sở hữu lượng người đông đảo và được phân loại rõ ràng, vậy những lợi ích đối với doanh nghiệp của online community là gì?

  • Thể hiện cá tính riêng biệt: Việc đồng nhất hình ảnh của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết trong quá trình quảng bá. Tuy nhiên, trái ngược với hình ảnh chỉn chu, nghiêm túc trên website hay Linkedin, khi hoạt động trên Facebook hay các nền tảng mang tính cộng đồng khác, doanh nghiệp được phép bước ra khỏi giới hạn và thể hiện cá tính, màu sắc riêng của mình.
Bởi social community là một không gian mở, nơi mọi người tự do bộc lộ mọi khía cạnh của riêng mình. Chính nét riêng này sẽ trở thành lợi thế của doanh nghiệp so với đối thủ.
Xử lý khủng hoảng truyền thông bằng truyền miệng thông qua Social Community
Xử lý khủng hoảng truyền thông bằng truyền miệng thông qua Social Community
 
  • Cơ hội kết nối gần gũi với khách hàng: Những quảng cáo xuất hiện trên các bài đăng, banner hay poster đã dần trở nên nhàm chán với khách hàng bởi tính chất một chiều của nó.
Lúc này, social community với khả năng tương tác hai chiều sẽ đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi thế. Người dùng có thể tương tác, chia sẻ và đóng góp ý kiến trực tiếp với nhãn hàng, dần dần tăng tính gắn kết và brand love cũng theo đó gia tăng.
  • Xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả: Nhờ sở hữu số lượng người dùng đông đảo nên thông tin trên social community được lan truyền một cách rất nhanh chóng. Vì vậy, doanh nghiệp dễ dàng tận dụng điều này để truyền tải những thông điệp mà mình mong muốn.
Đọc Thêm:  Mạng xã hội là gì? Tìm hiểu Đầy Đủ nhất về mạng xã hội

3. Cách xây dựng một cộng đồng social hiệu quả

3.1 Mời bạn bè của bạn

Cách đơn giản nhất để xây dựng một social community hiệu quả là gửi lời mời đến bạn bè của bạn. Chỉ bằng một lần click trên Facebook hay chia sẻ qua Zalo, Messenger,... bạn đã có thể gia tăng số lượng thành viên trong cộng đồng của mình một cách đáng kể. Bạn cũng có thể lưu ý mời những người có mối quan tâm đến lĩnh vực mà cộng đồng đang hướng đến để tăng khả năng tham gia.

3.2 Liên kết với các trang mạng xã hội khác

Để tăng tỷ lệ truy cập vào cộng đồng, bạn có thể đính kèm link nhóm của mình vào các trang mạng xã hội khác của doanh nghiệp như website, Tiktok hay Instagram. Ngoài ra, bạn cũng có thể đính kèm nó vào trong các bài đăng hay nội dung quảng bá của doanh nghiệp.

3.3 Sử dụng các CTA tương tác xã hội

Trong chiến lược Digital Marketing, CTA là yếu tố không thể thiếu giúp điều hướng hành động của khách hàng. CTA giúp khách hàng tương tác với doanh nghiệp, từ đó đưa ra nhiều quyết định hơn như đăng ký, tìm hiểu thêm về sản phẩm, mua hàng,... thay vì rời khỏi trang web của bạn một cách nhanh chóng.

CTA đưa ra nhiều lựa chọn hành động cho người ghé thăm trang web
CTA đưa ra nhiều lựa chọn hành động cho người ghé thăm trang web

3.4 Tạo mối quan hệ với những người có ảnh hưởng

Việc tạo dựng mối quan hệ tốt với những người có ảnh hưởng như KOL hay Influencer trong ngành đem đến cho cộng đồng của bạn nhiều lợi ích. Bạn có thể tìm được những deal “hời” khi mời họ về làm diễn giả cho một buổi training trong cộng đồng, hay trở thành chuyên gia tư vấn cho cộng đồng. Khi đã có sự gắn bó nhất định, họ sẽ quảng bá cộng đồng của bạn đến nhiều người hơn.

3.5 Tận dụng hashtag #

Tận dụng các hashtag hợp trend và phù hợp với nội dung cộng đồng của bạn sẽ giúp cho các bài viết, sự kiện trong đó dễ lên top hơn, từ đó quảng bá cộng đồng và thu hút nhiều lượng truy cập hơn.

3.6 Quảng cáo chéo

Bạn cũng có thể liên hệ với các cộng đồng khác cũng đang cần phát triển và tìm kiếm thành viên, trao đổi để quảng cáo chéo cho nhau. Điều này đem đến lợi ích cho cả hai bên và hoàn toàn miễn phí.

3.7 Sử dụng các sự kiện

Các sự kiện bổ ích, giải quyết được nhu cầu của khách hàng sẽ thu hút nhiều lượt tham gia. Vì vậy hãy thường xuyên tổ chức các sự kiện trong cộng đồng của bạn, cả trực tuyến và trực tiếp. Đó là cơ hội để gắn kết thành viên trong cộng đồng, vừa xây dựng hình ảnh cộng đồng uy tín, chuyên nghiệp hơn.

Tạo các sự kiện chuyên nghiệp
Tạo các sự kiện chuyên nghiệp

3.8 Tạo thiện chí

Giữ thái độ hòa nhã, gắn kết và thiện chí với tất cả các cộng đồng xung quanh cũng như với các thành viên trong cộng đồng là chìa khóa để tạo nên sự gắn kết, cùng xây dựng một cộng đồng phát triển hơn.

3.9 Trả lời cộng đồng của bạn

Cộng đồng là một không gian mở, nơi mọi người có thể tương tác với nhau một cách thoải mái. Chính vì vậy, nhằm duy trì sự kết nối này, doanh nghiệp hãy luôn theo dõi các hoạt động của cộng đồng, thường xuyên hồi đáp các phản hồi, góp ý của thành viên một cách tích cực và đón nhận.

3.10 Sử dụng GIF, biểu tượng cảm xúc

Tương tác thân thiện là đặc điểm nổi bật của social community. Chính vì vậy, đừng “thương mại hóa” những chia sẻ hay bài đăng của bạn. Thay vào đó, hãy khiến nó trở nên tự nhiên, gần gũi hơn bằng cách sử dụng nhiều gif hay biểu tượng cảm xúc.

3.11 Sử dụng phương thức trả phí

Bên cạnh các phương thức xây dựng trên, bạn cũng có thể thuê các bên cung cấp dịch vụ trả phí như chạy ads, tăng follow,... để bước đầu tạo độ uy tín cho cộng đồng. Từ đó, doanh nghiệp mới lên kế hoạch để xây dựng và phát triển dài lâu hơn nữa.

Trên đây là những chia sẻ của Vinalink Media về social community cũng như cách để xây dựng một cộng đồng chất lượng, đông đảo. Hy vọng từ những thông tin đó, bạn và doanh nghiệp của mình có thể tạo nên hình ảnh thương hiệu mới độc đáo, khác biệt hơn thông qua social community.

Call Zalo Messenger