CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Lỗi 301 redirect là gì? Hướng dẫn xử lý lỗi redirect 301

22:15 | 22/11/2023

Tăng lượt traffic tự nhiên, tạo backlink hiệu quả, nâng cao trải nghiệm người dùng… chắc hẳn đều là mục tiêu của những đơn vị muốn quản lý website và tối ưu hóa SEO. Một trong những cách điều hướng người dùng phổ biến hiện nay là 301 redirect . Vậy redirect 301 là gì, cách thức hoạt động ra sao và làm thế nào để áp dụng redirect một cách hiệu quả? Vinalink sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết này!

 

Tổng quan về Redirect 301 

Đầu tiên, Vinalink sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn bao quát về redirect và những loại redirect (chuyển hướng máy chủ) khác. 

Redirect 301 là gì? 

Redirect 301 là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, redirect 301 (Permanent Redirect) là một phương pháp chuyển hướng một trang web hoặc URL sang một URL khác vĩnh viễn. Điều này đồng nghĩa, tất cả các nội dung, hình ảnh… của trang web hoặc URL gốc đều sẽ được chuyển sang trang web hoặc URL mới.

Đây cũng giống như chiến lược sáp nhập, thu mua lại các đơn vị, thương hiệu. Chẳng hạn, Masan mua lại chuỗi siêu thị VinMart của Tập đoàn Vingroup. Từ đó, website của VinMart (hiện đã đổi tên là WinMart) sẽ được chuyển hướng và sáp nhập vào website chính thức của Masan. 

Những dạng redirect

 Hiện có 2 dạng redirect phổ biến nhất là Client-Side Redirect và Server-Side Redirects. 

Những dạng redirect
 
 • Client-Side Redirects: Dạng redirect này không được Google đánh giá quá cao và ít đem lại hiệu quả. Bởi lẽ, cơ chế hoạt động của nó là khi truy cập vào một URL bất kì, bạn sẽ được chuyển sang URL khác trong một khoảng thời gian nhất định. 
 • Server-Side Redirects: Lệnh Server-Side Redirects bao gồm 3 loại chính là Redirect 301 (chuyển hướng vĩnh viễn) và Redirect 302, Redirect 307 (chuyển hướng tạm thời). Nó hoạt động trên cấu hình máy chủ và gửi đến trình duyệt (Status headers HTTP) để xác định vị trí mới mà trình duyệt sẽ chuyển hướng người dùng đến. 

Một số loại chuyển hướng máy chủ khác 

Ngoài ra, phải kể đến 5 loại chuyển hướng máy chủ khác đang hiện hành:

Redirect 302 là dạng được sử dụng khi muốn nâng cấp, bảo trì website
 
 • Redirect 302 là dạng được sử dụng khi muốn nâng cấp, bảo trì website. Theo đó, người dùng sẽ được chuyển hướng tạm thời đến URL khác nhưng vẫn dựa theo URL cũ. 
Mã 303 (See Other Location)
 
 • Mã 303 (See Other Location): Loại chuyển hướng này thường xuất hiện khi người dùng yêu cầu truy cập vị trí khác. Sau đó, máy chủ sẽ dựa vào đó và chuyển người dùng đến vị trí họ yêu cầu. 
Chuyển hướng Redirect 304 (Not Modified)
 • Chuyển hướng Redirect 304 (Not Modified): Mã này nhằm chuyển hướng nhầm đến những tài nguyên đã được lưu trữ. Đây là một thông báo từ máy chủ rằng tài liệu mà trình duyệt yêu cầu vẫn được giữ nguyên và không cần tải lại nữa. 
Dòng lệnh 305 (Use proxy)
 
 • Dòng lệnh 305 (Use proxy): Máy chủ proxy chỉ xử lý được các yêu cầu truy cập của người dùng.
Mã 307 (Temporary Redirect)
 
 • Mã 307 (Temporary Redirect): Mã này hoạt động gần giống mã 302. Tuy nhiên, nó được sử dụng khi nâng cấp hoặc website gặp vấn đề. Người dùng nên quay lại truy cập website trong tương lai. 

Cách thức hoạt động của redirect 301 

Cách hoạt động của redirect 301 rất đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là quy trình chung của một redirect 301 thông thường:

 • Bước 1: Người dùng truy cập một URL bất kì, có thể bằng cách nhập tên URL hoặc nhấn vào địa chỉ liên kết
 • Bước 2: Máy chủ web xử lý yêu cầu. Máy chủ sẽ kiểm tra rằng mã URL đó đã được hỗ trợ chuyển hướng redirect 301 hay chưa. Sau đó nó sẽ chấp nhận yêu cầu chuyển hướng vĩnh viễn. 
 • Bước 3: Máy chủ ghi nhớ và thực hiện chuyển hướng đến URL mà người dùng yêu cầu
 • Bước 4: Trang web mới được tải lên và hiển thị cho người dùng

Nguyên nhân một số redirect 301 lại thất bại

Nguyên nhân một số redirect 301 lại thất bại

Dù cho redirect 301 là một trong những phương pháp thông dụng để tăng lượt truy cập tự nhiên, backlink…, bạn vẫn nên lưu ý một số điều để tránh 301 redirect bị thất bại.

 • Backlink không liên quan: Các đường link spam không liên quan để bị thuật toán Penguin của Google “để ý”. Việc redirect 301 với một website không liên quan sẽ dễ khiến trang của bạn bị đánh sập. 
 • Anchor Text không liên quan: Redirect 301 đến tên miền không liên quan cũng là lý do khiến website của bạn mất đi tỷ lệ anchor text cao. 
 • Không đúng chủ đề website: Đừng chuyển hướng đến tên miền có chủ đề không liên quan đến website của bạn chỉ vì nó có lượt backlink cao. Bởi lẽ, Google sẽ đánh giá các đường dẫn và anchor text là không liên quan. 

Hướng dẫn phương pháp Redirect 301 mới nhất 

Doanh nghiệp của bạn có thể thử áp dụng phương thức sau: tìm một tên miền đã hết hạn và liên quan đến chủ đề website của bạn (hay còn gọi là Topical Trust Flow - TFF). Vì sao bạn lại cần tìm tên miền có chủ đề tương tự? Có hai nguyên nhân chính:

 • Việc tìm một tên miền có nội dung giống hoàn toàn với website của bạn là rất khó.
 • Website có nội dung gần giống của sẽ hoạt động rất hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng. Chẳng hạn, doanh nghiệp bạn làm về lĩnh vực bếp hồng ngoại. Bạn chỉ cần tìm tên miền nào liên quan đến đồ gia dụng, hoặc hướng dẫn nấu ăn là được. 

Mẹo để vận dụng tối đa kỹ thuật Redirect 301? 

Nâng cao độ uy tín của website là mục đích chính khi thực hiện kĩ thuật sáp nhập redirect 301. Một điều lưu ý khi áp dụng phương pháp này chính là bạn cần đảm bảo website của bạn đã được tối ưu onpage SEO chuẩn. Điều này sẽ giúp trang web của bạn cải thiện được đáng kể trên thứ hạng tìm kiếm Google. Bạn cũng cần điều chỉnh, điều hướng redirect 301 một cách vừa đủ, hợp lý để tránh bị đánh sập. 

Một số câu hỏi thường gặp về lỗi 301 redirect 

Chắc hẳn, trong quá trình chuyển hướng website, bạn sẽ có nhiều băn khoăn về cách lựa chọn loại redirect nào, cách xử lý khi gặp lỗi… Vinalink sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhé!

Nên sử dụng chuyển hướng 301 hay 302? 

Điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

 • Với redirect 301: Dạng này sẽ giúp ích khi website của bạn bảo trì hoặc thay đổi trong thời gian ngắn. Nó sẽ không ảnh hưởng gì đến thứ hạng tìm kiếm Google. 
 • Với redirect 302: Nếu bạn muốn chuyển hướng người dùng vĩnh viễn, hãy sử dngj redirect 301. Nó sẽ giúp bạn tối ưu được rất nhiều nguồn lực khi trỏ về một địa chỉ liên kết duy nhất. 

Lỗi thường gặp khi Redirect 301 

Khi áp dụng redirect 301, một số người thường mắc hai lỗi sau đây

 • Không thống nhất tên miền: Bạn cần quyết định rằng tên miền có “www” hay không. Nếu không thống nhất từ đầu, Google sẽ bị “bối rối” và không biết được các trang web đó đều là một. Do đó, thứ hạng, độ uy tín.. của website sẽ bị ảnh hưởng. 
 • Chưa thiết lập redirect 301 kịp thời: Thiết lập redirect 301 nên là việc làm trước chuyển domain. Điều này sẽ hạn chế lỗi truy cập, hay bỏ không độ uy tín của domain cũ. 

Cách xử lý khi gặp lỗi 302 Moved Temporarily

Nguyên nhân của lỗi này là địa chỉ website đã bị thay đổi do URL đã bị chuyển di chuyển tạm thời đến vị trí khác. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần sử dụng WebMaster để xử lý và chuyển hướng URL web sang địa chỉ mới. 

Quả vậy, redirect 301 là một cách tối ưu trong SEO để nâng cao độ uy tín, tăng số lượng truy cập tự nhiên đến trang web… Vinalink hy vọng đã cung cấp những thông tin tổng quan về loại chuyển hướng này và chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp thêm những thắc mắc của bạn về redirect 301 nói riêng và Marketing nói chung.

Call Zalo Messenger