CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Backlink là gì? Làm thế nào để xây dựng Backlink SEO chất lượng

15:39 | 22/11/2023
Muốn chạy hoạt động marketing hiệu quả thì doanh nghiệp nên thực hiện tối ưu website mình theo dạng chuẩn SEO với các hoạt động như cải thiện Backlink. Hoạt động này đem lại nhiều lợi ích lớn như đưa bài viết lên top tìm kiếm. Vậy backlink là gì? Để biết chi tiết hơn, tham khảo bài viết về Backlink của Vinalink dưới đây. 

Backlink là gì? Tổng quan về Backlink

Dưới đây là khái niệm và các thuật ngữ phổ biến liên quan đến Backlink: 

Backlink là gì? 

Backlink là gì? Tổng quan về Backlink


Backlink là đặt những liên kết về website của bạn ở những blog, diễn đàn, website, mạng xã hội của bạn hoặc các kênh có lượng truy cập hoặc tương tác cao nhằm đạt được thứ hạng top trong công cụ tìm kiếm. Việc tạo Backlink vô cùng quan trọng vì đây được xem như một trong những yếu tố hàng đầu khi xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. 

Các thuật ngữ phổ biến liên quan Backlink là gì? 

Bạn cần phải nắm bắt những khái niệm liên quan sau đây để hiểu sâu hơn về Backlink: 

PR (Page Rank) là gì? 

PR (Hay còn gọi là thứ hạng của page) là chỉ số đánh giá sự uy tín của website do Google đưa ra dựa trên thang điểm từ 0-10. Theo đó, chỉ số này càng cao thì mức độ uy tín của website càng lớn. Chỉ số được đánh giá dựa trên cơ sở chất lượng và số lượng Backlink trở về trang web. 

DA là gì, PA là gì

DA (Hay còn gọi là Domain Authority) và PA (hay còn gọi là Page Authority) là các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của trang web do Seomoz đưa ra (Seomoz là một công cụ SEO phổ biến nhằm khám phá và đo lường các thông số website.). Chỉ số này khá tương đồng nhưng phổ biến hơn chỉ số PR của Google. 

Anchor link là gì

Anchor Link (hay còn có tên tiếng việt là liên kết neo) là một dạng Internal Link. Anchor Link là một liên kết mà khi bạn ấn vào, nó sẽ dẫn bạn đến vùng khác trong chính trang đó. Cần lưu ý rằng Anchor Link khác Anchor Text. Anchor Text là một cụm từ khóa chứa liên kết. Anchor Link được sử dụng trong cả SEO On-page và Off-page.

Backlink Dofollow

Backlink Dofollow là những siêu liên kết, theo đó, tính năng của chúng là báo cáo với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, chúng không có thuộc tính “nofollow” trong mã code, có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố outbound link (Liên kết ra phía ngoài) của chính website đó. 

Backlink Nofollow

Backlink Nofollow cũng là một dạng siêu liên kết, tính năng của chúng là không để cho các bộ máy, công cụ tìm kiếm đọc được và tính nó là một tiêu chí đánh giá chất lượng website. Chúng được sử dụng để đơn thuần tăng lượt traffic, không ảnh hưởng đến ranking xếp hạng. Khi bạn lựa chọn Backlink này là nofollow, các công cụ tìm kiếm sẽ không quét các link này, không ảnh hưởng đến thứ hạng của website. Cấu tạo của một thẻ nofollow là một link được gắn thẻ ref = “nofollow”. 

Backlink chất lượng có ích gì với Website

Dưới đây là top những lợi ích khi xây dựng được một Backlink chất lượng trên website: 

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Backlink có khả năng nâng cao uy tín của website trên các công cụ tìm kiếm. Backlink đóng vai trò như một kẻ dẫn đường cho người xem, dẫn họ từ website khác về trang hoặc phần mục website mình. Từ đó, chỉ số Page Rank hay DA, PA được tăng cao. Nhờ vậy mà, vị trí của website trên bảng xếp hạng sẽ cao hơn. 

 

backlink chất lượng có ích gì với website

 

Lập chỉ mục nhanh hơn

Ngoài việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm, Backlink có khả năng giúp website tìm thấy trang bạn dễ dàng hơn. Bằng việc cài những Backlink ở các website khác có truy cập cao, bot dễ dàng tìm về trang của bạn hơn. Đây là một trong những cách tự nhiên và hiệu quả nhất để thu hút các công cụ tìm kiếm giới thiệu website cho người dùng. Đây là một trong những lợi ích lớn của Backlink, đặc biệt là với những website mới được thành lập. 

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Một trong những phương pháp hay được sử dụng là đặt Backlink tại những trang có traffic cao. Giả dụ như nếu bạn có một website mới, bạn có thể book các báo lớn để đặt Backlink tại những trang này. Từ đó, những người đọc đến từ trang báo đó sẽ đọc bài quảng cáo của bạn, từ đó truy cập vào trang của bạn. Đây là một trong những trường hợp cho thấy rằng Backlink có thể thu hút các traffic mới. 

Hướng dẫn cách đặt backlink hiệu quả

Backlink được đánh giá đem lại chất lượng cao hay thấp cho website một phần dựa vào cách cài đặt của người dùng. Dưới đây là hướng dẫn về cách đặt Backlink hiệu quả: 

Đặt backlink trên các trang có PR cao 

Google thường đánh giá những backlink được đặt trong các diễn đàn có PR bằng hoặc cao hơn 4 sẽ nhận được đánh giá ưu tiên. Những trang web có Page Rank cao thường sẽ thứ hạng cao và đẩy thứ hạng của bạn lên tương tự như vậy. Chính vì vậy, mọi người thường đặt backlink trên các trang có PR cao. 

Mẹo khi đặt backlink là chọn đặt link tại nhiều diễn đàn có chỉ số PR khác nhau và chú trọng các diễn đàn có thứ hạng cao.  

Đặt backlink trên các trang có chỉ số DA, PA cao 

Các chỉ số DA, PA là chỉ số phổ biến để đánh giá mức độ uy tín của website do SEOmoz đưa ra. Những trang web có DA cao hơn hoặc bằng 20 được đánh giá là có PR cao trên Google. Tương tự với việc đặt backlink tại các trang có PR cao, để đường dẫn tại trang có chỉ số DA, PA cao cũng vô cùng hiệu quả. 

Đặt backlink trên các trang có traffic cao

Các page có lượng traffic cao cũng là một tiêu chí được đánh giá cao. Bạn sẽ nhận được lượng traffic mới từ lượng người truy cập các page đó nếu đặt backlink tại đây. 

Sử dụng site cùng chủ đề

Nội dung  Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung  Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung  Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung  Nội dung Nội dung Nội dung Nội dung

Đặt backlink trong nội dung bài viết 

Việc bạn nên làm là rải link ở các chuyên mục hoặc từ khóa cùng chủ đề bởi những chủ đề đồng bộ đem đến lượt tương tác cao hơn. Những nội dung đặt đúng chỗ thường được đánh giá cao hơn việc spam link vào các chủ đề không liên quan. 

Đặt link Dofollow

Đặt những link Dofollow vào những trang web chất lượng sẽ nâng cao uy tín cho page bạn. Những liên kết Dofollow có chức năng điều hướng tìm kiếm đến website bạn. Nếu bạn cân đối được số lượng Dofollow và Nofollow, website bạn sẽ có khả năng đạt được thứ hạng như mơ ước. 

Từ các site .gov .edu

Từ các site .gov .edu


Các đuôi trang như site, .gov hay .edu là các website đến từ nguồn chính thống của chính phủ. Chính vì vậy, độ tin cậy của những trang này được đánh giá là rất cao. Bạn nên đặt Backlink tại những trang uy tín như vậy. 

Trên đây là một số cách đặt Backlink hiệu quả. Bạn có thể đọc và tham khảo để thực hiện trong quá trình tối ưu chuẩn SEO trong fanpage đó. 

Phân loại các mô hình đặt Backlink

Dưới đây là các mô hình đặt Backlink: 

Mô hình Backlink Wheel Link là gì? 

Giống như tên gọi của nó, Backlink Wheel Link tại đó các website đều được liên kết với website chính và liên kết với 2 website khác để tạo thành hình bánh xe. Website chính là trung tâm của các website vệ tinh và được liên kết với nhau bởi một vòng tròn khép kín. 

Mô hình Backlink Pyramid Link là gì? 

Mô hình Backlink Pyramid Link đặt site chính ở tầng trên cùng, với các site phụ được phân tầng ở dưới, mỗi site phụ lại hướng lên tầng trên và tập trung nhất vào site chính. 

Mô hình Backlink Star Link là gì? 

Mô hình Backlink Star Link là mô hình có một site chính ở trung tâm và các site phụ sẽ hoạt động độc lập hướng về trung tâm. 

Những lưu ý trong quá trình xây dựng Backlink 

Trong quá trình xây dựng Backlink, cần lưu ý vài điểm dưới đây nếu không bạn sẽ biến nhân tố có lợi này thành trở ngại cho website của bạn: 

  • Chú trọng đến chất lượng của Backlink: Đôi khi số lượng không phải tất cả. Một website có số lượng Backlink ít hơn nhưng chất lượng hơn thường được đánh giá cao hơn. Số lượng quá nhiều cũng không phải là điều tốt, Google có thể đánh giá là “spam”. Hãy đảm bảo mỗi Backlink đều có nội dung ý nghĩa và hướng về website chính của bạn. 
  • Cân bằng giữa Dofollow và Nofollow: Dofollow có tác dụng tăng thứ hạng page còn Nofollow giúp tăng traffic của page. Mỗi Backlink có một tác dụng khác nhau nhưng nếu cân bằng được, chúng sẽ bổ trợ cho page tốt và tối ưu website. 
  • Đặt link site đồng bộ chủ đề: Google sẽ đánh giá là spam nếu bạn chèn link không chú ý đến nội dung khiến content và link không tương thích. Chính vì vậy, bạn nên đặt link site đồng bộ chủ đề.  
  • Không coi nhẹ các site có chỉ số PR thấp: Các trang có PR cao thường được chú trọng để đặt link nhưng chiến thuật đúng đắn là phủ rộng link ở nhiều website khác nhau. 
  • Chú ý đến chất lượng nguồn dẫn trước khi đặt link website: Đặt Backlink ở những website có traffic và thứ hạng thấp sẽ không thu hút được nhiều người dùng. Cần phải chú ý đến chất lượng trang dẫn trước khi bạn đặt link website. 

3 công cụ kiểm tra Backlink

3 công cụ kiểm tra Backlink
 

Ahrefs

Ahrefs là một tool phân tích SEO uy tín và phổ biến nhất hiện nay. Điểm mạnh của Ahrefs là lưu trữ và liên kết kho dữ liệu khổng lồ (Big Data) để phân tích các số liệu. Công cụ phân tích thực hiện Audit Backlink, tìm link tiềm năng, nghiên cứu từ khóa, phân tích từ khóa và đối thủ, theo dõi từ khóa đối thủ, quản lý thương hiệu, theo dõi tổng Organic Visibility, Site Audit. 

Majestic SEO

Majestic ra đời năm 2011, là công cụ SEO trên nền tảng Website. Thế mạnh của Majestic là lưu trữ lượng dữ liệu lớn sau nhiều năm hoạt động. Công cụ nhằm giới thiệu Backlink Profile kèm theo những báo cáo chi tiết gồm hình ảnh, phân tích nhằm định hướng chiến lược SEO. Qua đó, giúp các doanh nghiệp sử dụng thu lại được hơn nghìn Traffic. 

SEMrush

SEMrush là công cụ đắc lực để phân tích chỉ số web, từ khóa chuẩn SEO. Công cụ này được phát triển rất mạnh ở cộng đồng SEO ở nước ngoài. Thế mạnh của SEMrush là giải quyết các vấn đề liên quan đến SEO trong đó có việc phân tích Backlink. 

Một số câu hỏi thường gặp khi làm Backlink

Trong quá trình đặt Backlink, người dùng thường gặp vài khó khăn chung. Dưới đây là giải đáp cho một số câu hỏi thường gặp khi làm Backlink: 

Tại sao Backlink lại quan trọng với SEO

Backlink là một trong những phương pháp giúp tối ưu website. Thứ nhất, Backlink giúp cải thiện thứ hạng website hiệu quả. Backlink cho phép các thủ thuật như gắn link vào các trang có lượng truy cập hoặc traffic cao từ đó kéo lượng truy cập và tăng thứ hạng cho page. Ngoài ra, điều này sẽ giúp website được index nhanh hơn và tăng lượng truy cập người dùng. 

Google đánh giá Backlink như thế nào? 

Một backlink tốt sẽ đến từ nguồn link có thẩm quyền và phù hợp với chủ đề của bạn. Đặt Backlinks vào những website chất lượng và tạo những nội dung bài viết chất lượng sẽ tối ưu website của bạn. 

Một backlink kém chất lượng sẽ được dẫn nguồn ở những kênh không tốt hoặc chèn spam liên tục vào bài viết thay vì chú trọng vào chất lượng. Những bài viết như vậy thường bị phạt theo tiêu chí của Google. 

Kết luận: Hẳn đến bây giờ bạn đã trả lời được câu hỏi backlink là gì rồi đúng không nào? Backlink là liên kết được chèn vào diễn đàn, website,... này nhằm dẫn đến website của bạn. Backlink giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm qua việc liên kết với những website uy tín làm nguồn dẫn về trang. Ngoài ra, đường dẫn giúp lập chỉ mục nhanh hơn, thu hút được nhiều traffic mới từ các nguồn dẫn, … Chính vì vậy, chèn Backlink vào bài đúng cách vô cùng quan trọng trong việc tối ưu chuẩn SEO. Đừng quên bước này khi chuẩn hóa website mình nhé! 

Call Zalo Messenger