CẨM NANG  Cẩm nang SEO

03 cách kiểm tra Google index đơn giản, nhanh chóng nhất

20:41 | 25/09/2023
Kiểm tra Google index rất quan trọng đối với việc SEO web giúp bạn có những cải thiện kịp thời để đưa website vào top list. Cùng tham khảo ngay 3 cách kiểm tra Google index đơn giản, nhanh chóng nhất sau đây.

1. Google Index là gì? Kiểm tra Google Index có ý nghĩa gì?

Google index – là việc Google lập chỉ mục nội dung bằng các thuật toán có tính đến nhu cầu của người dùng và kết quả kiểm tra chất lượng nội dung. Như vậy, khi website của bạn được index có thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google.

2. Tại sao kiểm tra Google index quan trọng?

Thực tế, một website có lưu lượng truy cập phần lớn đến từ kết quả của công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Đó là lý do tại sao kết quả hiển thị trang của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google rất quan trọng. Kiểm tra Google index giúp bạn biết được: liệu người dùng có tìm thấy website của bạn khi tìm kiếm thông tin không. Khi index thành công, trang của bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn.

3. Các cách kiểm tra Google Index

3.1 Kiểm tra Google Index trực tiếp trên Google

Bạn chỉ cần gõ “site:tên miền web muốn kiểm tra” trên Google search. 

Nếu Google trả về cho bạn kết quả về website hoặc các bài viết trên website đó thì có nghĩa web được kiểm tra đã index. Nếu web chưa được index thì sẽ không có trang nào xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: bạn muốn kiểm tra Google index của website Dantri thì bạn nhập URL với cúa pháp là site:vinalink.com”. Kết quả hiển thị trong ô màu đỏ là số trang đã được index.

cách kiểm tra google index 1


3.2 Kiểm tra Google Index thông qua Google Search Console

Google Search Console là công cụ Index miễn phí của Google. Khi hoàn thiện bài viết đăng tải trên website bạn cần nhập URL vào đây và yêu cầu được index. 

Chính vì thế, Google Search Console cũng kiểm tra được giúp bạn xem bài viết đã index hay chưa.

Cách thực hiện chi tiết có thể tham khảo tại https://support.google.com/

3.3 Kiểm tra Google index plugin SEOquake 

SEOquake là plugin SEO hoàn toàn miễn phí trên Google. Trước tiên, bạn cần cài đặt SEOquake bằng cách tìm trên thanh tìm kiếm và thêm vào trình duyệt. Sau đó, để kiểm tra bài viết hoặc trang web đã được Google index chưa thì nhấn vào biểu tượng SEOquake và chờ kết quả.

cách kiểm tra google index 2


4. Những nguyên nhân khiến website bị Google Index chậm

Google index rất quan trọng đối với quá trình SEO Website, để kéo website lên top Google. Nội dung của một website được google index giúp cho website được hiện diện trong các kết quả tìm kiếm của google. Điều này cũng có nghĩa là khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google thì họ có khả năng nhìn thấy website của bạn.
Tiền bạc và công sức cho quá trình SEO có mang lại hiệu quả như kỳ vọng hay không phụ thuộc vào việc bạn có kiểm tra index để để thay đổi và tối ưu phù hợp.
Cần bắt  đúng “ bệnh của web” thì để chữa bệnh. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp khiến website bị Google index chậm:

4.1 Website mới và có bố cục chưa tốt

Nếu trang của bạn mới được lập thì cần một thời gian nhất định để Google có thể thu thập các thông tin và index. Website có thiết kế rõ ràng giống như một bản đồ thông minh để Google bot dễ tiếp cận các nội dung của trang để tiến hành tổng hợp và đánh giá. Bạn hãy thiết lập và tạo sitemap.xml để trang được index nhanh hơn.

4.2 Tốc độ tải trang chậm

Tốc độ tải trang chậm sẽ khiến website của bạn mất cơ hội được Google index vì Google bot sẽ tốn nhiều thời gian để truy cập trang nội dung của bạn hoặc. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách bật bộ nhớ đệm, điều chỉnh các kích thước hình ảnh nếu chúng hiện quá lớn hoặc cài đặt một số ứng dụng để tăng tốc độ load cho web của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra lại hosting để cân nhắc việc thuê hosting dung lượng cao hơn. 

4.3 Website của bạn bị chặn Index nên Google không thể index được.

Google index bị chặn bởi cài đặt quyền riêng tư hoặc website bị gắn tag Noindex hoặc Nofollow. Việc không cho index bằng thẻ tag thường gặp khi làm website mới. 

4.4 Website bị phạt do vi phạm điều khoản nào đó của Google

Nếu trang của bạn bị phạt thì thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm sẽ bị giảm và dẫn đến lưu lượng truy cập vào trang cũng sụt giảm theo. Hãy nhanh chóng khắc phục lỗi để trang nhanh chóng được index.

Bài viết đã chỉ ra ba cách đơn giản và nhanh chóng để kiểm tra Google index. Những phương pháp này có thể giúp bạn theo dõi và điều chỉnh trang web của mình để đảm bảo nó được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm và mang lại kết quả tốt hơn. Hãy dành thời gian thực hiện kiểm tra này đều đặn để đảm bảo rằng bạn đang trên đúng đường trong việc nắm bắt sự quan tâm của người dùng trên Internet và đảm bảo sự thành công của dự án trực tuyến của bạn

Call Zalo Messenger