CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Cách SEO từ khóa shopee hiệu quả nhất 2024

19:01 | 11/12/2023
Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử có số lượng người dùng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, số lượng người bán cũng rất lớn, mức độ cạnh tranh cao đòi hỏi người bán cần có các chiến lược để thu hút và tiếp cận khách hàng. Và SEO từ khóa Shopee là một chiến lược hiệu quả bạn có thể áp dụng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Vinalink để biết cách SEO từ khóa shopee tối ưu nhất 2024!

1. Vì sao phải xây dựng bộ từ khóa cho Shop?

Vì sao phải xây dựng bộ từ khóa cho Shop?
Vì sao phải xây dựng bộ từ khóa cho Shop?

SEO từ khóa Shopee là chiến lược giúp nâng cao thứ hạng hiển thị sản phẩm trên trang kết quả khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan. SEO từ khóa Shopee nhằm mục đích gia tăng khả năng chuyển đổi thành đơn hàng

Chúng ta cần xây dựng bộ từ khóa cho Shop bởi sử dụng bộ từ khóa sẽ giúp: 

 • Shop có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Shopee, từ đó gia tăng lượt truy cập vào xem sản phẩm, gian hàng và tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ tăng.   
 • Có thể dễ dàng thiết lập các chiến dịch quảng cáo hiệu quả. 
 • Nắm rõ được hành vi tìm kiếm của người dùng và dễ dàng tối hiệu quả hoạt động kinh doanh của Shop.

2. Ưu điểm của SEO trên Shopee

Ưu điểm của SEO trên Shopee
Ưu điểm của SEO trên Shopee

SEO trên Shopee là một trong những chiến lược giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh của Shop trên sàn thương mại điện tử này. Chiến lược này có những ưu điểm như: 

 • Tối ưu chi phí: SEO từ khóa Shopee giúp bạn tiếp cận được các khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên mà không phải bỏ chi phí để chạy quảng cáo cho sản phẩm, gian hàng. 
 • Hiệu quả bền vững: Nếu bạn cập nhật và tối ưu thường xuyên sẽ giúp đảm bảo sản phẩm, gian hàng luôn ở vị trí hiển thị cao trên kết quả tìm kiếm Shopee, đem lại lượng truy cập ổn định và tạo ra hiệu quả kinh doanh bền vững. Bên cạnh đó, SEO từ khóa Shopee giúp bạn tiếp cận được những khách hàng tiềm năng nhất, có nhu cầu mua sản phẩm của bạn, giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. 
 • Xây dựng niềm tin với khách hàng: Shopee cho phép hiển thị đánh giá của người dùng và khi càng nhiều người dùng truy cập,đánh giá tốt về sản phẩm, gian hàng của bạn thì bạn sẽ xây dựng được niềm tin với khách hàng của mình. 

3. Phân biệt giữa từ khóa chính xác, và từ khóa mở rộng

Để SEO từ khóa Shopee hiệu quả, bạn cần phân biệt được từ khóa chính xác và từ khóa mở rộng. 

 
 

Từ khóa chính xác

Từ khóa mở rộng

Khái niệm

Là các từ khóa mà quảng cáo hiển thị cho các cụm từ khi người dùng tìm kiếm chính xác từ khóa mà bạn đã thiết lập. 

Là các từ khóa mà quảng cáo có thể hiển thị cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan đến từ khóa bạn đã thiết lập.

Ví dụ

Với từ khóa “áo len nam” chỉ khi người dùng tìm kiếm đúng từ khóa này thì quảng cáo mới hiển thị. 

Với từ khóa “áo len nam” thì khi người dùng tìm kiếm từ khóa mở rộng “giá áo len nam” thì quảng cáo vẫn hiển thị. 

4. Cách SEO Shopee chuẩn nhất 

Vậy làm sao để SEO Shopee hiệu quả? Công thức SEO Shopee đơn giản, hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng đó là: 

SEO Shopee = Tối ưu nội dung trang shop + Tối ưu nội dung trang sản phẩm + Tìm kiếm đánh giá tốt từ người dùng. 

Các công việc cụ thể bạn cần thực hiện như sau: 

4.1. Nghiên cứu từ khóa 

 Cách SEO Shopee chuẩn nhất nghiên cứu bộ từ khóa cho Shop của bạn
Nghiên cứu bộ từ khóa cho Shop của bạn

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu và xác định bộ từ khóa cho sản phẩm, gian hàng của mình. Bạn có thể dựa vào các công cụ hỗ trợ như Keyword planner (mất phí), Keyword Surfer (miễn phí), Shopee Analytics … kết hợp với các mặt hàng bạn đang kinh doanh để lựa chọn những từ khóa phù hợp và có lượng tìm kiếm cao. 

Bạn cũng có thể nghiên cứu các từ khóa của đối thủ cạnh tranh hay các từ khóa gợi ý của Shopee trên thanh kết quả tìm kiếm khi bạn nhập từ khóa. 

4.2. Tên gian hàng (tên shop)

Tên gian hàng là một trong những yếu tố quan trọng cần tối ưu khi làm SEO Shopee. Để đặt tên gian hàng hiệu quả, bạn nên áp dụng một số gợi ý dưới đây: 

 • Nên sử dụng tên chính thức của cửa hàng hoặc thương hiệu khi đặt tên Shop. 
 • Nên thêm các yếu tố như “official store” (cửa hàng chính thức), “shop online”, “chính hãng” ...để tăng sự tin tưởng của người dùng. 
 • Nếu shop không phải là một thương hiệu nổi tiếng thì nên thêm sản phẩm bạn đang bán vào tên cửa hàng để người dùng dễ dàng xác định xem cửa hàng của bạn có phù hợp với nhu cầu của họ hay không. 
 • Nếu shop đang kinh doanh các mặt hàng mà gắn liền với thương hiệu nổi tiếng thì shop cũng nên thêm tên thương hiệu vào tên shop của mình. Ví dụ: Quần áo nữ Order Quảng Châu, thực phẩm chức năng Xslim, … Điều này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm và gian hàng của bạn hơn. 
 • Không nên đặt tên gian hàng theo các ký tự khó hiểu, khó nhớ vì khách hàng sẽ dễ quên và không thể tìm thấy gian hàng của bạn trong những lần mua tiếp theo. Tên gian hàng cũng không nên quá dài, tốt nhất là dưới 30 ký tự. 

4.3. Giới thiệu shop

Ở phần giới thiệu shop, bạn nên cung cấp các thông tin cơ bản như các sản phẩm đang bán, số điện thoại liên hệ, địa chỉ cửa hàng (nếu có), khu vực hỗ trợ ... để thuận tiện cho khách hàng. Đặc biệt ở phần này bạn nên đưa các từ khóa chính - có lượng tìm kiếm cao vào để tăng cường SEO cho gian hàng Shopee của bạn. 

4.4. Mô tả sản phẩm

Cách SEO Shopee chuẩn nhất thêm đầy đủ mô tả sản phẩm
Thêm đầy đủ mô tả sản phẩm

Khi đăng tải sản phẩm, bạn cần mô tả chúng một cách rõ ràng, chi tiết các thông tin về nguồn gốc, cách sử dụng, thông số kỹ thuật, … và các thông tin liên quan để khách hàng nắm rõ được sản phẩm mà bạn đang bán. Việc bạn mô tả sản phẩm chi tiết cũng sẽ tạo được sự tin tưởng cho khách hàng và thúc đẩy họ ra quyết định mua hàng nhanh hơn. 

Ngoài ra, trong phần mô tả sản phẩm bạn cũng nên đưa các từ khóa vào để tăng hiệu quả SEO, giúp sản phẩm được hiển thị ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm Shopee. 

4.5 Hình ảnh đăng trên Shopee

Bạn cần đăng tải các hình ảnh quan trọng lên Shopee, bao gồm:

 • Ảnh đại diện của gian hàng.
 • Ảnh bìa.
 • Ảnh mô tả sản phẩm.
 • Ảnh giới thiệu gian hàng.

Để tối ưu SEO Shopee, khi đăng tải hình ảnh, bạn cần: 

 • Đăng đúng kích thước ảnh chuẩn theo yêu cầu của Shopee.
 • Đăng đầy đủ các ảnh cần đăng không để trống bất cứ phần ảnh nào.
 • Nên sử dụng các hình ảnh có chất lượng cao, rõ nét, có thể có thêm logo và một số thông tin sản phẩm để thu hút khách hàng click vào xem sản phẩm, gian hàng của bạn. 

Đặc biệt, đối với một ngành, nhóm sản phẩm kinh doanh khác nhau, Shopee sẽ có những quy định riêng về hình ảnh, ví dụ như: 

 • Nhóm công nghiệp mỹ phẩm: Hình ảnh sản phẩm cần đảm bảo có đầy đủ các yếu tố: nhãn mác, bao bì, nơi xuất xứ, nơi sản xuất và tình trạng hiện tại của sản phẩm.
 • Nhóm thời trang đồ lót nữ - đồ lót nam: Hình ảnh mô tả sản phẩm phải là hình ảnh thực tế của sản phẩm và tập trung vào sản phẩm (nghĩa là sản phẩm phải là trọng tâm của bức ảnh và chiếm diện tích lớn nhất trên bức ảnh). Đối với những hình ảnh chụp người mẫu mặc thì phần sản phẩm cũng cần chiếm ít nhất 40% tổng diện tích của bức ảnh. Đồng thời, hình ảnh không được gây phản cảm hay có tính chất khiêu dâm. 
 • Nhóm thời trang phụ kiện / giày dép: Yêu cầu đối với các sản phẩm, phụ kiện thời trang làm từ lụa cao cấp thì cần phải dán hình có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. 

Nếu tài khoản người bán vi phạm những quy định về hình ảnh ở trên thì Shopee sẽ tiến hành các biện pháp xử lý phù hợp. Tùy từng mức độ nghiêm trọng của vi phạm mà cách xử lý có thể là: xóa sản phẩm, khóa tài khoản, yêu cầu người bán phải đền bù thiệt hại, tổn thất cho người mua, …

4.6. Hashtag

Khi tối ưu SEO Shopee, bạn nên thêm Hashtag vào phần mô tả sản phẩm. Hashtag có thể là từ khóa chính, từ khóa liên quan tới sản phẩm của bạn. Ví dụ bạn kinh doanh quần Jeans nam bạn có thể để các hashtag như: #quanjeansnam, #quanjeans, #quanbonam, #quanjeansnamgiare, … 

Bạn cũng có thể sử dụng công thức hashtag khác như: #đặc_tính, #khuyến_mãi, #ưu_điểm, #thương_hiệu … hay bất kỳ thứ gì khách hàng của bạn có khả năng sẽ tìm kiếm. Ví dụ như: 

#quanjeansquangchau, #quanjeansben, #khuyenmai20%, #khuyenmaiblackfriday … 

4.7. Thu hút đánh giá của khách hàng

Cách SEO Shopee chuẩn nhất thu hút đánh giá của khách hàng
Thu hút đánh giá của khách hàng

Đánh giá sau khi mua hàng của khách hàng là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của những khách hàng khác. Nếu những người đã mua hàng đánh giá cao cửa hàng của bạn thì tỷ lệ những khách hàng khác tin tưởng và mua sản phẩm của bạn sẽ là rất cao. Thêm vào đó, khi shop càng được đánh giá cao thì sự uy tín của shop càng lớn và khả năng SEO từ khóa Shopee càng được củng cố.Chính vì vậy bạn nên kêu gọi khách hàng đánh giá 5 sao về sản phẩm và gian hàng của bạn. 

Bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau để thu hút và khuyến khích khách hàng đánh giá sản phẩm, gian hàng của bạn. Ví dụ như: Nhắn tin trực tiếp và hỏi thăm người mua về việc họ có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của cửa hàng hay không và nhờ họ đánh giá 5 sao cho cửa hàng nếu hài lòng. Bạn cũng có thể viết kèm những bức thiệp cảm ơn khi gửi sản phẩm cho khách hàng và khuyến khích họ đánh giá 5 sao để nhận được những ưu đãi, mã giảm giá cho những lần mua tiếp theo. 

Nhưng bạn nên nhớ, không phải bạn “muốn” khách hàng đánh giá 5 sao là họ sẽ đánh giá giúp bạn. Họ sẽ đánh giá theo trải nghiệm của họ và nếu trải nghiệm của họ không tốt, họ sẽ đánh giá thấp về cửa hàng của bạn. Chính vì vậy, bạn luôn phải duy trì và cải thiện các yếu tố giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng như: 

 • Cung cấp các sản phẩm có chất lượng đúng với mô tả để có được sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng.
 • Tư vấn và giải đáp các câu hỏi, phản hồi của khách hàng một cách nhanh chóng.
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm khi giao và giao hàng đúng hẹn cho khách hàng.
 • Thể hiện sự mong muốn nhận được ý kiến và đánh giá của khách hàng về sản phẩm, gian hàng của bạn.

Qua bài viết, Vinalink đã chia sẻ cho bạn các thông tin hữu ích về SEO từ khóa Shopee và hướng dẫn bạn cách SEO từ khóa Shopee hiệu quả nhất 2024. Hãy áp dụng những hướng dẫn này cho chiến lược SEO Shopee của bạn để giúp cho gian hàng phát triển hơn nữa. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! 

Call Zalo Messenger