CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Địa chỉ mua và đăng ký tên miền uy tín, chất lượng

22:20 | 11/01/2024
Đăng ký tên miền là bước đầu tiên để khởi tạo một Website, tương tự như trước khi xây nhà bạn cần có giấy phép xây dựng trước tiên. Việc chọn cho mình một tên miền phù hợp với mô hình kinh doanh của công ty là điều hết sức quan trọng. Vậy nên chọn mua tên miền tại đâu và cần chuẩn bị những gì trước khi đăng ký tên miền? Cùng Vinalink Media tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết sau.

1. Những lưu ý khi đăng ký tên miền tại các nhà cung cấp Việt Nam

Khi tiến hành đăng ký tên miền bạn cần quan tâm đến vấn đề định giá Domain. Một số nhà cung cấp thường bổ sung các khoản phí phụ thu như phí bảo vệ quyền riêng tư WHOIS,... Nếu bạn không có nhu cầu thì chỉ nên chọn mua tên miền theo đúng giá ban đầu mà nhà cung cấp thông báo. Tốt hơn hết, trước khi quyết định mua, bạn hãy xác nhận tổng chi phí để không trả quá nhiều cho tên miền của mình. 

Những lưu ý khi đăng ký tên miền tại các nhà cung cấp Việt Nam

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải xem xét đến chi phí chuyển nhượng tên miền, đặc biệt nếu bạn không dự định trung thành với nhà đăng ký hiện tại hoặc có kế hoạch bán tên miền. Một số nhà đăng ký có thể yêu cầu phí chuyển nhượng, nhưng cũng có nhà cung cấp miến phí dịch vụ này.

Cuối cùng, đừng quên trải nghiệm người dùng trong việc quản lý tên miền. Một nhà cung cấp đăng ký tên miền có giao diện thân thiện sẽ giúp quá trình thiết lập máy chủ DNS, cài đặt CMS như WordPress, hay tạo địa chỉ email liên quan trở nên dễ dàng hơn. Do vậy hãy cân nhắc thật kỹ về việc chọn lựa nhà cung cấp phù hợp nhất.

Chọn nhà cung cấp tên miền có giao diện thân thiện

2. Nguyên tắc đăng ký tên miền

Khi tiến hành đăng ký tên miền bạn cần xác minh tên miềm đã được đăng ký hay chưa. Nếu tên miền đã được doanh nghiệp khác đăng ký thì bạn có thể chọn lựa một số tên miền có tên tương tự ( thường sẽ được nhà mạng đề xuất). Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Tên miền có độ dài dưới 63 ký tự ( đã bao gồm phần đuôi của tên miền như: .vn; .com; .net,...)
 • Không nên sử dụng dấu “-” trong việc đặt tên Domain
 • Tên miền nên đơn giản, dễ nhớ và tốt hơn cả là nên chứa các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ví dụ tên miền của Vinalink Media là vinalink.com

Nguyên tắc đăng ký tên miền

 • Nên đặt tên miền không dấu, điều này sẽ tối ưu cho SEO hơn. Theo đó, tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số ( 0-9). Bạn có thể sử dụng dấu gạch nối tuy nhiên phần lớn nhiều người dùng không sử dụng dấu “-” khi đặt tên Domain
 • Người đăng ký cần phải nộp và duy trì kinh phí đăng ký tên miền hằng năm cho nhà cung cấp. Trong trường hợp bạn không nộp phí khi hết hạn thì tên miền sẽ được nhà cung cấp rao bán cho các đơn vị khác.

3. Quy trình đăng ký tên miền

Quy trình đăng ký tên miền gồm những bước nào? Chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì trước khi đăng ký mua tên miền Website? Dưới đây là một số thông tin mà Vinalink đã tìm hiểu và tổng hợp được:

3.1 Bước 1: Lựa chọn tên miền

Đầu tiên bạn cần lựa chọn tên miền chứa từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ công ty bạn chuyên thiết kế nội thất và đang hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể chọn domain có tên thietkenoithathcm.com. 

Nhìn chung tên miền nên đơn giản, dễ nhớ và tất nhiên nó không nên trùng lặp với các tên miền đã đăng ký. Ví dụ bạn không nên chọn tên miền abc.net khi đối thủ đã chọn domain abc.com. Tốt hơn hết bạn nên sủ dụng các công cụ kiểm tra tên miền trực tuyến để kiếm tra tình trạng sẵn có của tên miền.

3.2 Bước 2: Chọn Nhà đăng ký

Nhà đăng ký tên miền chính là các đơn vị, công ty được ủy quyền để đăng ký tên miền. Nên lựa chọn các đơn vị uy tín có chính sách bán hàng rõ ràng và minh bạch. Một số đơn vị cung cấp tên miền nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến như: BKHOST, Mắt bão, Tenten.vn,...

Một số đơn vị cung cấp tên miền nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến như: BKHOST, Mắt bão, Tenten.vn,...

3.3 Bước 3: Chủ thể đăng ký tên miền

Người đăng ký tên miền cần chuẩn bị các thông tin cá nhân hay doanh nghiệp kèm theo khi tiến hành đăng ký tên miền. Thông tin này bao gồm họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, email,... Thông tin này sẽ được xác thực và lưu trong cơ sở dữ liệu WHOIS nhằm giúp chủ tên miền giải quyết các vấn đề liên quan đến bản quyền, lạm dụng tên miền,...

Chủ thể đăng ký tên miền

3.4 Bước 4: Nhà đăng ký thực hiện việc đăng ký tên miền 

Sau khi người mua lựa chọn tên miền và thanh toán các chi phí liên quan thì nhà cung cấp sẽ tiến hành đăng ký tên miền với cơ quan quản lý tên miền có thẩm quyền. Quá trình này thường diễn ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày tùy thuộc vào từng nhà cung cấp.

3.5 Bước 5: Đưa tên miền vào sử dụng

Sau khi đăng ký thành công, bạn cần liên kết tên miền với máy chủ lưu trữ web (hosting). Điều này thường được thực hiện thông qua cài đặt DNS trên tài khoản của nhà đăng ký tên miền hoặc thông qua dịch vụ hosting. Thường các nhà cung cấp sẽ gửi mail hướng dẫn chi tiết cho người dùng cách cài đặt DNS. Khi tất cả cài đặt hoàn tất, website có thể đi vào hoạt động và tên miền sẽ dẫn đến nội dung website của người dùng.

liên kết tên miền với máy chủ lưu trữ web (hosting)

4. Mua tên miền ở đâu? 5 nhà cung cấp tên miền uy tín nhất tại Việt Nam

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên chọn mua tên miền Website và đăng ký tên miền tại đâu thì đừng vội lo lắng. Dưới đây là một số nhà cung cấp tên miền uy tín ở nước ta.

4.1 BKHOST

BKHOST hay  Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 2014 cho đến nay BKHOST đã và đang cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ như: 

 • Tên miền
 • Cloud Hosting
 • Cloud VPS Server
 • Email doanh nghiệp
 • Dedicated Server
 • Colocation Server
 • Xây dựng website

Nhà cung cấp tên miền BKHOSTBKHOST luôn cam kết mang lại những giải pháp công nghệ thông tin hiện đại, tối ưu, hiệu quả với chi phí phải chăng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Đặc biệt, BKHOST từng vinh dự được xếp vào danh sách các nhà cung cấp dịch vụ internet hàng đầu tại Việt Nam, phục vụ hơn 12.500 khách hàng với dịch vụ không ngừng nghỉ 24/7.

4.2 MẮT BÃO

Đuợc biết đến là một trong những nhà cung cấp tên miền Website giá rẻ, Mắt Bão ngày càng đang được nhiều khách hàng tin tưởng và chọn lựa. Hiện tại Mắt Bão đang cung cấp đa dạng các loại sản phẩm và dịch vụ như: Tên miền; Cloud hosting; Email Pro; Cloud Server; Dịch vụ chữ ký số; Dịch vụ hóa đơn điện tử an toàn,...

Nhà cung cấp tên miền MẮT BÃO

Ưu điểm nổi bật của nhà cung cấp tên miền Mắt Bão chính là chính sách pháp lý rõ ràng, minh bạch, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra chính sách khuyến mãi của Mắt Bão cũng vô cùng hấp dẫn như: tên miền miễn phí, tên miền đồng giá 169k,...  

4.3 Tenten.vn

Với phương châm “cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin dễ dàng, nhanh chóng và an toàn “Tenten.vn đã trở thành cái tên quen thuộc đối với nhiều người sử dụng internet tại Việt Nam. Hiện tại, Tenten.vn đang cung cấp đa dạng các gói dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các trang web từ nhỏ đến lớn như:

 • Tên miền
 • Secure WEB Hosting
 • SEO Lover’s Hosting
 • Zshield Email Server
 • Cloud Server
 • Kusanagi Cloud VPS
 • SSL

nhà cung cấp tên miền Tenten.vnƯu điểm nổi bật của Tenten.vn chính là giao diện quản lý tên miền thân thiện, dễ sử dụng. Bạn có thể dễ dàng cài đặt hay quản lý tên miền linh động mà không cần sự tư vấn hay hỗ trợ từ nhà cung cấp. 
Ngoài ra khi mua Domain tại Tenten bạn có thể lựa chọn đa dạng các gói đăng ký khác nhau như theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Chính sách này phù hợp với những nhà kinh doanh mới muốn thử nghiệm các chiến dịch trên Website. Thêm vào đó việc chia nhỏ kinh phí theo từng tháng cũng khiến người mua cảm thấy dễ chịu hơn về số tiền bỏ ra để đăng ký tên miền. 

4.4 HOSTVN

Với hơn 15 năm hoạt động cùng hơn 50.000 khách hàng HOSTVN ngày càng khẳng định vị thế của mình trong lòng người tiêu dùng Việt. Không chỉ chú trọng vào chất lượng sản phẩm, HOSTVN còn đặc biệt quan tâm đến dịch vụ khách hàng. Với đội ngũ tư vấn và các chuyên gia kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm, luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7. Danh sách dịch vụ nổi bật tại HOSTVN bao gồm:

 • Dịch vụ Web Hosting
 • Dịch vụ Tên miền
 • Dịch vụ Cloud VPS
 • Dịch vụ Email
 • Dịch vụ Máy chủ
 • Bản quyền phần mềm

nhà cung cấp tên miền HOSTVNBạn có thể chọn mua tên miền quốc tế lẫn tên miền Việt Nam tại HOSTVN, ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký một số dịch vụ kèm theo như bảo mật thông tin tên miền hay đăng ký SSL cho tên miền. Đặc biệt nhà cung cấp tên miền này còn miễn phí 100% công việc di chuyển dữ liệu từ nhà cung cấp khác về HOSTVN. 

4.5 iNET

Một trong những cái tên không thể thiếu trong danh sách các nhà cung cấp tên miền uy tín chính là iNET. Ưu điểm của iNET chính là cơ sở hạ tầng mạnh mẽ giúp truy xuất nhanh và tăng tốc độ xử lý cho Website. Bên cạnh đó với chính sách bảo mật an toàn cùng đội ngũ kỹ thuật 18+ năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình sử dụng chính là điểm cộng lớn của nhà cung cấp tên miền này.

nhà cung cấp tên miền iNET

Khi tiến hành đăng ký tên miền tại iNET bạn còn có cơ hội sử dụng miễn phí 3 ngày mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào. Hiện tại iNET đang cung cấp các gói dịch vụ từ 6 tháng trở lên, điều này hoàn toàn phù hợp với các doanh nghiệp muốn đăng ký tên miền dài hạn. Các dịch vụ mà iNET đang cung cấp bao gồm:

 • Tên miền
 • Hosting
 • Email
 • Cloud VPS
 • Website
 • SSL

Hy vọng nội dung bài viết trên đã góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đăng ký tên miền cũng như những thông tin cần chuẩn bị trước khi đăng ký Domain. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan tới việc mua tên miền hay thiết kế Website thì đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay với Vinalink để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất có thể nhé!

Call Zalo Messenger