CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Google Discover là gì? Cách tối ưu hóa chiến dịch SEO của mình

20:22 | 14/01/2024
Bạn có biết Google Discover là gì? Đây là một tính năng của Google cho phép người dùng có thể khám phá những nội dung có thể họ quan tâm mà không cần nhập từ khóa tìm kiếm. Trong bài viết này, Vinalink sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Google Discover đồng thời chia sẻ cách tối ưu hóa cho chiến dịch SEO Google Discover. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Google Discover là gì? 

Google Discover là một tính năng của Google cho phép người dùng khám phá các nội dung mới mẻ, thú vị mà không cần nhập từ khóa tìm kiếm. Google Discover được cung cấp trên trang chủ của các dòng điện thoại có hệ điều hành Android và IOS. Tên gọi đầu tiên của Google Discover là Google Now, sau đổi thành Google Feed và cuối cùng là Google Discover như bây giờ. 

Google Discover là gì? 
Google Discover là gì? 

Google Discover dựa vào các thông tin đã biết về người dùng thông qua sở thích, lịch sử tìm kiếm, vị trí, hoạt động trong các ứng dụng khác … để đề xuất những nội dung phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Ngoài ra, Google Discover còn có thể kiểm tra Gmail và Google Calendar để tìm kiếm những sự kiện, vấn đề mà người dùng quan tâm.

2. Vì sao Google Discover quan trọng đối với SEO

Google Discover đóng vai trò quan trọng đối với SEO bởi nó giúp cho website tiếp cận được nhiều đối tượng tiềm năng hơn mà không cần phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu website của bạn có thể xuất hiện trên Google Discover, bạn có thể thu hút được sự chú ý của người dùng và khuyến khích họ click vào website của bạn. 

3. Cách sử dụng Google Discover

Vinalink sẽ hướng dẫn bạn cách truy cập cũng như cách tắt Google Discover trong nội dung dưới đây: 

3.1. Cách truy cập Google Discover

Đối với điện thoại hệ điều hành Android, ứng dụng Google Discover đã được cài đặt mặc định, bạn chỉ cần truy cập vào Google là đã truy cập Google Discover (bởi ứng dụng này được bật mặc định với Google). 

Đối với điện thoại hệ điều hành IOS hoặc máy tính bảng (Ipad), ứng dụng Google Discover không được cài đặt sẵn và bạn cần tải xuống (nếu chưa được tải trước đây). Bạn có thể cài đặt ứng dụng thông qua Google Play hoặc Appstore. Sau đó bạn truy cập Google, đăng nhập tài khoản Google là cũng đã truy cập được Google Discover. 

Cách truy cập Google Discover
Cách truy cập Google Discover

Ở thanh tìm kiếm, bạn sẽ nhìn thấy một danh sách các thẻ trên tab Discover (Android) hoặc Home (iOS). Mỗi thẻ sẽ chứa một liên kết mà Google nghĩ rằng bạn sẽ quan tâm (dựa vào sở thích, lịch sử tìm kiếm, vị trí … của bạn).

Riêng đối với thiết bị hệ điều hành Android, bạn sẽ thấy một tab Updates. Tab này bao gồm các thẻ cho phép hiển thị thời gian những cuộc hẹn theo lịch trình, thời tiết, chuyến bay sắp tới … 

3.2. Cách tắt Google Discover

Bạn cũng có thể tắt Google Discover nếu không muốn sử dụng, khi này Google sẽ giống như một thanh tìm kiếm thông thường. Cách tắt như sau: 

Mở ứng dụng Google => nhấn vào tab More ở góc dưới bên phải => chọn Settings => nhấn General. Bạn tìm trường Discover và trượt thanh trượt về trạng thái Off là đã tắt Google Discover thành công.

Cách tắt Google Discover
Cách tắt Google Discover

4. Cách tối ưu Google Discover hiệu quả

Bạn có thể áp dụng những cách sau để tối ưu Google Discover hiệu quả: 

  • Tạo nội dung chất lượng cao, cập nhật thường xuyên và phù hợp với người dùng: Google Discover sẽ ưu tiên đề xuất các nội dung mà nó cho rằng phù hợp với sở thích và sự quan tâm của người dùng. Bạn có thể lựa chọn sáng tạo các nội dung phù hợp với bất kỳ lứa tuổi nào và xoay quanh những chủ đề liên quan đến hiện tại. Cách này sẽ giúp website có lượng lượng truy cập từ Google Discover ổn định trong thời gian dài. Hoặc bạn cũng có thể sáng tạo những nội dung liên quan đến các chủ đề được quan tâm gần đây. Cách này sẽ giúp website có lượng lớn truy cập từ Google Discover trong thời gian nhắn nhưng cũng sẽ giảm nhanh chóng khi chủ đề đó không còn được quan tâm nữa. 
  • Tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật của website: Bạn nên đảm bảo rằng website của bạn có tốc độ tải trang nhanh và thiết kế thân thiện với di động. Google Discover là một tính năng đề xuất trên các thiết bị di động do đó việc tối ưu website cho điện thoại là rất cần thiết. Bên cạnh đó, cả người dùng và Google đều ưu tiên các trang có tốc độ tải nhanh nên bạn cũng cần tối ưu tốc độ tải trang. 
  • Theo dõi và phân tích hiệu quả của Google Discover: Bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console để xem báo cáo số lượng lượt hiển thị, lượt nhấp và tỷ lệ nhấp của website của bạn trên Google Discover. Tuy nhiên, báo cáo này chỉ được kích hoạt trong Google Search Console khi website của bạn nhận được lượt truy cập từ Google Discover.

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn biết được Google Discover là gì đồng thời biết cách sử dụng Google Discover. Đối với những người làm SEO, Google Discover cũng đóng một vai trò rất quan trọng, bởi nó giúp website có thêm cơ hội tăng lượng truy cập trong bối cảnh cạnh tranh trên trang kết quả tìm kiếm thông thường là rất khốc liệt. Bạn hãy áp dụng những cách Vinalink đã chia sẻ để tối ưu SEO Google Discover cho doanh nghiệp của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger