CẨM NANG  Cẩm nang SEO

[Tìm Hiểu] Google Index là gì? Bí quyết để Google Index nhanh chóng

02:50 | 29/10/2023
Để trang web của bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google thì cần được Google Index. Nếu Google không Index thì trang đó sẽ không được xuất hiện trên Google và người dùng không thể thấy trang của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Vinalink tìm hiểu google index là gì và 8 bí quyết để Google Index nhanh chóng!

1. Google Index là gì?

google index là gì 1
 

Tìm hiểu Google Index là gì?

Google Index là quá trình mà bộ máy tìm kiếm của Google quét nội dung, đánh giá và lập chỉ mục cho các trang trên website để có thể được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu như Google không index thì trang của bạn sẽ không được xuất hiện trên Google, đồng nghĩa với không thể tiếp cận người dùng. 

2. Index quan trọng như thế nào trong SEO?

Index là một yếu tố quan trọng trong SEO vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xuất hiện của trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Nếu trang web của bạn không được Google Index.
Điều đó có nghĩa là trang web không tồn tại trong cơ sở dữ liệu của Google, và do đó không thể được hiển thị cho người dùng khi họ tìm kiếm. Ngược lại, nếu trang web của bạn được Google Index thì sẽ có cơ hội được người dùng thấy nếu thứ hạng cao. 

3. Cách thức hoạt động của Google Index với Website

 
google index là gì 2
 

Cách thức hoạt động của Google Index với Website

Để có thể thu thập và lưu trữ các thông tin từ các website, Google sử dụng những công cụ gọi là Googlebot. Googlebot là những chương trình máy tính mà Google sử dụng để quét (crawl) các website trên internet.

Quá trình quét website của Googlebot bao gồm các bước sau:

  • Googlebot sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định những website nào cần được quét và tần suất quét của chúng.
  • Googlebot gửi yêu cầu truy cập đến các website được chọn và nhận được phản hồi từ các máy chủ web. Nếu phản hồi là tích cực, Googlebot sẽ tiếp tục quét các nội dung và liên kết trên website. Nếu phản hồi là tiêu cực, Googlebot sẽ bỏ qua website đó.
  • Googlebot sử dụng các thuật toán để phân tích và xử lý các nội dung và liên kết quét được. Googlebot sẽ loại bỏ những nội dung và liên kết không liên quan, trùng lặp, hoặc vi phạm các nguyên tắc của Google.
  • Googlebot gửi các nội dung và liên kết quét được đến cơ sở dữ liệu của Google để được Index. Tại đây, Google sẽ sắp xếp và lưu trữ các nội dung và liên kết theo các tiêu chí nhất định.

4. Cách kiểm tra Website đã được Google Index hay chưa?

 
google index là gì 3
 

Cách kiểm tra Website đã được Google Index hay chưa?

Để kiểm tra website của bạn đã được Google Index hay chưa, bạn có thể sử dụng một trong những cách sau đây:

  • Sử dụng công cụ Google Search Console: Đây là công cụ miễn phí mà Google cung cấp cho các webmaster để theo dõi và cải thiện hiệu suất của website trên kết quả tìm kiếm. Bạn truy cập Google Search Console tại đây và thêm công cụ vào trình duyệt. Sau đó nhập URL cần kiểm tra để biết đã được Google Index hay chưa. 
  • Sử dụng câu lệnh site: Bạn chỉ cần nhập site:domain.com (thay domain.com bằng tên miền của website của bạn) vào thanh tìm kiếm của Google, sau đó nhấn Enter. Kết quả hiển thị sẽ là số lượng URL của website đã được Index bởi Google.
  • Sử dụng công cụ SEOquake: Bạn truy cập Google Chrome sau đó vào link này để thêm tiện ích SEOquake. Khi này, bạn vào website cần kiểm tra và bật tiện ích SEOquake sẽ thấy được số lượng các URL đã được Google Index. 

5. 8 Cách để Google Index nhanh chóng 

Google Index càng nhanh thì trang web của bạn càng có khả năng tiếp cận người dùng sớm hơn. Bạn có thể tham khảo 8 cách để Google Index nhanh Vinalink chia sẻ dưới đây: 

5.1 Cập nhật thông tin thường xuyên

Một trong những yếu tố mà Google quan tâm khi Index là tính mới mẻ của nội dung. Cập nhật thông tin thường xuyên sẽ giúp cho website của bạn luôn có nội dung mới mẻ và hấp dẫn cho người dùng. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của Googlebot và tăng khả năng website của bạn được Index nhanh chóng.

5.2 Sử dụng công cụ Google Search Console

Google Search Console là công cụ hữu ích không chỉ để kiểm tra trang đã được Index hay chưa mà còn để yêu cầu Google Index trang của bạn. Bạn đăng nhập tài khoản Google Search Console và copy URL cần khai báo cho Google để gọi Googlebot vào quét bài, sau đó chọn “Kiểm tra URL”. Bạn đợi Google kiểm tra xong rồi chọn “Yêu cầu lập chỉ mục”.

5.3 Chia sẻ URL trên trang mạng xã hội

 
google index là gì 4
 

Chia sẻ URL trên trang mạng xã hội

Một cách khác để giúp trang của bạn được Google Index nhanh chóng là chia sẻ URL của website trên các trang mạng xã hội. Khi bạn chia sẻ URL trên các trang mạng xã hội, bạn không chỉ tăng lượng truy cập cho website mà còn tạo ra những liên kết (backlink) từ các trang mạng xã hội đến website của bạn. Những liên kết này giúp tăng độ uy tín và phổ biến của website trong mắt Google, từ đó giúp cho việc Index diễn ra nhanh hơn.

5.4 Chạy quảng cáo

Khi bạn chạy quảng cáo, bạn không chỉ tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng mà còn tăng lượng truy cập cho website của bạn. Lượng truy cập cao sẽ khiến cho Googlebot quan tâm đến website của bạn và tăng khả năng các trang được Index nhanh chóng. Ngoài ra, khi chạy quảng cáo thì Google sẽ quét dữ liệu trên trang, từ đó gián tiếp giúp trang được index nhanh chóng. 

5.5 Dùng công cụ hỗ trợ Index Ping

Ping là một kỹ thuật mà gửi thông báo đến các máy chủ tìm kiếm khi có sự thay đổi nào đó trên website của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ Index Ping như Twingly.com, Pingomatic.com, Feedshark.brainbliss.com, Mypagerank.net, PingMyUrl.com, Pingler.com, GooglePing.com…để gửi thông báo đến Google và các máy chủ tìm kiếm khác khi có nội dung mới hoặc cập nhật trên website của bạn. Điều này sẽ giúp cho Googlebot biết được những thay đổi mới nhất trên website và tăng khả năng trang web được Index nhanh chóng.

5.6 Sử dụng Sinbyte để index nhanh hơn

google index là gì 5
 

Sử dụng Sinbyte để index nhanh hơn

Sinbyte hiện đang là công cụ ép Index hàng đầu, tỷ lệ index thành công cao và index ngay trong 24h. Công cụ này rất thích hợp với các SEOers cần index số lượng lớn trong thời gian ngắn, nếu sử dụng các công cụ khác thì không đáp ứng được. 

5.7 Sử dụng tính năng Fetch as Google

Fetch as Google là một tính năng mà cho phép bạn xem website của bạn như thế nào khi được Googlebot quét. Bạn có thể sử dụng tính năng này để kiểm tra xem website của bạn có bị lỗi hay không, hoặc để yêu cầu Google Index trang của bạn. Bạn có thể truy cập vào tính năng này bằng cách vào Google Search Console, sau đó vào mục Crawl > Fetch as Google.

5.8 Submit sitemap.xml

Sitemap.xml là một tập tin XML mà chứa danh sách các URL trên website của bạn và các thông tin bổ sung về chúng. Sitemap giúp Googlebot hiểu được cấu trúc và nội dung của website của bạn, từ đó giúp cho việc Index diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. 

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu được google index là gì, cách thức hoạt động của Google Index với website, cách kiểm tra website đã được index hay chưa cũng như 8 bí quyết giúp index website nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về Google index. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger