CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Hướng dẫn cách kiểm tra độ tin cậy của trang web

19:31 | 16/01/2024

Một trong những yếu tố quan trọng các công cụ tìm kiếm sử dụng để đánh giá và xếp hạng website trên trang kết quả tìm kiếm là độ tin cậy, an toàn của website. Ngoài ra, độ tin cậy của website cũng là một yếu tố được người dùng cân nhắc khi có truy cập website hay không. Vậy bạn đã biết cách kiểm tra độ tin cậy của trang web chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vinalink nhé!

 

Độ uy tín của website là gì? 

Độ uy tín của website là gì? 

 

Độ uy tín/an toàn của trang web (Domain Authority - DA) được đo và xếp hạng trên thang từ 0-100 điểm. Điểm DA càng cao thì trang web càng uy tín, có nội dung chuyên môn được đầu tư, số lượng truy cập thường xuyên lớn, hoạt động lâu năm và không có các liên kết xấu hay dữ liệu không an toàn với người dùng. DA là một chỉ số quan trọng, giúp công cụ tìm kiếm có thể xác định được độ an toàn của mỗi website, từ đó đánh giá và xếp hạng website. 

Đối với người dùng, bạn có thể nhận biết đâu là những website an toàn bằng những dấu hiệu sau:

 • Có URL bắt đầu bằng https:// (đây là những trang đạt được chứng chỉ SSL xác minh về độ tin cậy).
 • Tên miền phổ biến và quen thuộc như .com; .vn; .net.
 • Nội dung trong trang chất lượng, chuyên nghiệp, không có các lỗi vặt như sai chính tả, sai thông tin … 
 • Những trang web không đáng tin cậy và kém an toàn không được chú trọng nhiều về nội dung, thông tin đăng tải khá cẩu thả, sai lỗi chính tả nhiều,…
 • Những trang web không có các bất thường như cảnh báo, đe dọa hoặc các chương trình trúng thưởng với giá trị quá cao ngay khi bạn truy cập trang.

Vai trò của độ uy tín với SEO Website

Vai trò của độ uy tín với SEO Website

 

SEO website là quá trình tối ưu hóa trang web để nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Độ uy tín của website là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến SEO website, bởi vì:

 • Google muốn cung cấp cho người dùng những kết quả tìm kiếm chất lượng cao, đáng tin cậy và có giá trị. Do đó, Google sẽ ưu tiên những trang web có độ uy tín cao hơn những trang web có độ uy tín thấp.
 • Độ uy tín của website cũng giúp tăng cường sự tương tác và niềm tin của người dùng. Khi người dùng thấy trang web có độ uy tín cao, họ sẽ có xu hướng truy cập nhiều hơn, ở lại lâu hơn, chia sẻ tới người khác và thường xuyên quay lại trang hơn. Những hành vi này sẽ góp phần cải thiện các chỉ số tối ưu SEO như tỷ lệ thoát trang, thời gian truy cập, tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi.

Vì vậy, nếu bạn muốn SEO website hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến việc nâng cao độ uy tín của website.

Các công cụ kiểm tra độ uy tín của Website

Vinalink sẽ chia sẻ tới bạn 8 công cụ kiểm tra độ tin cậy của trang web. Cùng tìm hiểu từng công cụ trong nội dung dưới đây nhé!

1. URL Void

Công cụ kiểm tra độ tin cậy của trang web URL Void

 

URL Void cung cấp cho người dùng hơn 30 công cụ khác nhau để quét và kiểm tra độ tin cậy của địa chỉ website. Bạn truy cập URL Void tại đây, sau đó dán địa chỉ web cần kiểm tra vào ô kiểm tra, nhấp vào scan website để bắt đầu quá trình tự động quét và hiển thị kết quả.

Sau khi kết quả hiển thị, bạn có thể nhấn vào More Details để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các yếu tố làm giảm độ an toàn của trang. 

Bạn có thể truy cập URL Void tại đây!

2. Sucuri

Công cụ kiểm tra độ tin cậy của trang web Sucuri

 

Sucuri là một trong những công cụ kiểm tra độ uy tín website phổ biến trên toàn thế giới. Sucuri có khả năng kiểm tra độ bảo mật và uy tín của trang trong thời gian ngắn với độ chính xác cao.Công cụ này kiểm tra và hiển thị kết quả theo từng hạng mục chi tiết, cho phép bạn kiểm tra cả malware và các lỗ hổng bảo mật hoàn toàn miễn phí. Sucuri sẽ check toàn website, link url của từng bài viết và các file, tệp dữ liệu trên trang.

Bạn có thể truy cập Sucuri tại đây!

3. UnMask Parasites

Công cụ kiểm tra độ tin cậy của trang web UnMask Parasites

 

UnMask Parasites là công cụ có giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ website và chọn “check” để kiểm tra độ uy tín của website. UnMask Parasites sẽ quét và hiển thị các mối nguy hiểm trên trang như đường link rác, mã lệnh khả nghi, đường link dẫn đến một trang nguy hiểm hoặc có uy tín thấp … Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, UnMask Parasites sẽ hiển thị kết quả đánh giá tổng quát về tính an toàn của từng trang và thông tin chi tiết về các yếu tố gây mất an toàn.

Bạn có thể truy cập UnMask Parasites tại đây!

4. PhishTank

Công cụ kiểm tra độ tin cậy của trang web PhishTank

 

PhishTank là công cụ giúp kiểm tra các website có nguy cơ bị Phishing hay không (Phishing là một dạng thức lừa đảo trên mạng, hướng đến những người dùng internet có tâm lý chủ quan, cung cấp thông tin cho website không an toàn). PhishTank giúp người dùng đưa ra quyết định đúng đắn khi truy cập các website để tránh bị đánh cắp các thông tin về email, các loại tài khoản và mật khẩu, thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, PhishTank cũng lưu trữ thông tin về những trường hợp phát hiện Phishing, giúp cảnh báo kịp thời cho những người dùng tiếp theo. 

Bạn có thể truy cập PhishTank tại đây!

5. Dr.Web Anti-Virus Link Checker

Dr.Web Anti-Virus Link Checker là phần tiện ích mở rộng cho các trình duyệt web

 

Dr.Web Anti-Virus Link Checker không phải là công cụ được cung cấp qua website độc lập mà là phần tiện ích mở rộng cho các trình duyệt web. Dr.Web Anti-Virus Link Checker có thể được sử dụng cho các trình duyệt phổ biến như FireFox, Chrome, Safari, Opera, …và Thunderbird – trình quản lý video.

Dr.Web Anti-Virus Link Checker có khả năng quét sâu và có thể phát hiện được cả những file không an toàn xuất hiện trên trang. Bên cạnh đó, phần mở rộng này cũng có thể kiểm tra được các đường link trên mạng xã hội. Ngoài ra, Dr.Web Anti-Virus Link Checker luôn được cập nhật và nâng cấp các công cụ, tính năng mới để giúp việc kiểm tra độ tin cậy website nhanh chóng, chính xác hơn.

Bạn có thể truy cập Dr.Web Anti-Virus Link Checker tại đây!

6. UnShorten.it

Công cụ kiểm tra độ tin cậy của trang web UnShorten.it

 

Thông thường chúng ta sẽ rút gọn link với mục đích giúp đường link gọn gàng, thuận tiện cho việc chia sẻ, sao chép và truy cập đường link thông qua nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người rút gọn link thực hiện công việc này nhằm che dấu đích đến thực sự là các trang web không an toàn.

Công cụ UnShorten.it sẽ giúp bạn tìm ra địa chỉ gốc và check độ an toàn, bảo mật của trang đối với người dùng. Bạn có thể lựa chọn truy cập vào web của UnShorten.it tại đây hoặc cài đặt phần mở rộng trên trình duyệt để tiến hành kiểm tra đường link tự động.

7. VirusTotal

Công cụ kiểm tra độ tin cậy của trang web VirusTotal

 

VirusTotal là một công cụ hỗ trợ upload và quét virus online cho các file, dữ liệu được đăng tải trên website, từ đó đánh giá độ tin cậy của website. Bên cạnh đó, VirusTotal cũng được sử dụng để phân tích tính an toàn và cung cấp báo cáo chi tiết cho người dùng về trang web. VirusTotal có cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục, đảm bảo cung cấp kết quả và cảnh báo chính xác cho người dùng về mức độ an toàn của trang.

Bạn có thể truy cập VirusTotal tại đây!

8. Scamadviser.com

Công cụ kiểm tra độ tin cậy của trang web Scamadviser.com

 

Scamadviser là công cụ giúp kiểm tra đầy đủ các thông tin, dữ liệu cơ bản của website như tên miền, địa chỉ IP, máy chú, độ uy tín, độ tuổi của website, … từ đó cho bạn nhiều dữ liệu để đánh giá về mức độ an toàn của trang. Ví dụ những trang web chỉ mới hoạt động trong thời gian ngắn, tên miền có dấu hiệu không an toàn, … là dấu hiệu của trang web xấu và bạn không nên nhấp chuột vào. 

Bạn có thể truy cập Scamadviser.com tại đây!

Cách kiểm tra trang web đang dùng có phải giả mạo, lừa đảo hay không? 

Cách kiểm tra trang web đang dùng có phải giả mạo, lừa đảo hay không? 

 

Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân nên cảnh giác với thông tin giả mạo, lừa đảo trên Internet. Trước khi sử dụng dịch vụ, giao dịch trên Internet, bạn hãy tra cứu thông tin về website mà mình truy cập bằng cách nhắn tin miễn phí tới tổng đài gửi 156 hoặc tra cứu tại: https://tracuutenmien.gov.vn. Cụ thể cách kiểm tra trang web đang dùng có phải giả mạo, lừa đảo hay không như sau: 

 • Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) theo cú pháp: TCTM [Tên miền hoặc link của website] gửi 156.
 • Cách 2: Tra cứu trực tiếp trên cổng thông tin tra cứu tại địa chỉ: https://tracuutenmien.gov.vn. Hệ thống cho phép bạn tra cứu thông tin tin cậy về tên miền, chủ thể đăng ký sử dụng tên miền trên cơ sở dữ liệu tên miền đăng ký, sử dụng tại Việt Nam do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể phán đoán được trang web đang dùng có phải giả mạo, lừa đảo hay không thông qua một số dấu hiệu như: 

 • Phân URL có đuôi lạ.
 • Các trang web không được chú trọng nhiều về nội dung, thông tin đăng tải cẩu thả, sai nhiều lỗi chính tả … 
 • Các web thường sẽ xuất hiện cảnh báo, đe dọa hoặc các chương trình trúng thưởng với giá trị quá cao ngay khi truy cập trang, mục đích là đánh cắp dữ liệu cá nhân hoặc khiến người dùng truy cập vào những web không an toàn, chứa mã độc, …

Kết luận: 

Qua bài viết, Vinalink đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra độ tin cậy của trang web, đồng thời cũng hướng dẫn bạn cách phát hiện trang web đang sử dụng có phải lừa đảo hay không. Độ uy tín của trang web đóng vai trò quan trọng đối với SEO website, nó không chỉ là một yếu tố được các công cụ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng website mà còn ảnh hưởng đến việc người dùng có lựa chọn nhấp vào website hay không. Vinalink cũng đã chia sẻ tới bạn 8 công cụ kiểm tra độ uy tín của website phổ biến và dễ sử dụng. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về độ tin cậy của website. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger