CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Giải đáp: Landing Page có SEO được không?

19:19 | 07/03/2024

Trong các chiến dịch digital marketing, Landing Page đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi người dùng thành khách hàng. Một câu hỏi phổ biến mà nhiều marketer băn khoăn là liệu Landing Page có SEO được không để tiếp cận được nhiều người hơn. Ở bài viết này, Vinalink không chỉ giải đáp cho bạn mà cung cấp các hướng dẫn chi tiết để tối ưu hóa Landing Page của bạn và đạt được top cao trên Google. 

 

Hiểu Landing Page và mục đích 

Landing Page là một trang web được thiết kế đặc biệt để đưa người dùng đến và thực hiện một hành động nhất định, như đăng ký, mua hàng, hoặc tải xuống. Mục đích của Landing Page là chuyển đổi người dùng từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Hiểu rõ về Landing Page

 

Trong các chiến dịch digital marketing, Landing Page thường được sử dụng để đạt các mục tiêu cụ thể như:

 • Thông báo về chương trình khuyến mãi diễn ra trong một thời gian ngắn.
 • Quảng cáo một sản phẩm/dịch vụ cụ thể
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu, tạo ấn tượng với khách hàng.
 • Cung cấp các thông tin thuyết phục về sản phẩm hoặc dịch vụ và chuyển hướng khách hàng để lại thông tin liên hệ.

Các các doanh nghiệp còn tạo ra nhiều trang Landing Page để tiếp cận các phân khúc khách hàng khác nhau.

Giải đáp: Landing Page có SEO được không?

Câu trả lời là CÓ. Landing Page hoàn toàn có thể được tối ưu hóa SEO để leo top cao trên Google.

Tuy nhiên, việc làm SEO cho Landing Page là một mục tiêu dài hạn, đòi hỏi quá trình liên tục tối ưu và nâng hạng. Đồng thời cũng cần nhiều thời gian và công sức. Nhưng khi đã thành công trong việc tối ưu hóa SEO cho Landing Page, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả bất ngờ:

 • Tăng xếp hạng từ khóa.
 • Tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và thu hút lượng lớn lượt truy cập.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Giảm chi phí quảng cáo.
Giải đáp: Landing Page có SEO được không?

 

Về mặt lý thuyết thì tối ưu SEO cho Landing Page sẽ mang lại những hiệu quả như trên. Tuy nhiên không phải Landing Page nào cũng cần SEO. Nếu nó được tạo ra để phục vụ việc thử nghiệm một ý tưởng mới hoặc để cho một chiến dịch ngắn hạn, bạn có thể không cần SEO. Khi đó hãy tập trung vào quảng cáo để đạt hiệu quả ngay lập tức. 

Hướng dẫn tối ưu Landing Page lên top Google

Để đưa Landing Page của bạn lên vị trí hàng đầu trên Google và thu hút khách hàng tiềm năng, không có gì là không thể. Bằng các chiến lược và kỹ thuật tối ưu hóa chính xác, bạn có thể vượt qua đối thủ và đạt được top cao trên công cụ tìm kiếm hàng đầu này.

Tối ưu tên miền trang Landing Page phù hợp

Đây là bước vô cùng quan trọng để tối ưu ngay từ đầu. Lựa chọn tên miền phù hợp và dễ nhớ có thể giúp Landing Page của bạn dễ dàng được tìm kiếm và nhớ đến bởi người dùng. Đảm bảo rằng tên miền phản ánh nội dung và mục đích của trang.

Tối ưu tên miền

 

Sau đây là một số tiêu chí bạn nên lưu ý:

 • Không chọn tên miền quá dài. Độ dài nên từ 2 đến 3 chữ (khoảng 10 ký tự trở xuống).
 • Hạn chế tên miền có thể gây lỗi khi gõ chữ.
 • Tên miền ngắn gọn, súc tích và chính xác.
 • Các ký tự trong tên miền nối với nhau bằng ký tự gạch ngang “-”

Mua chứng chỉ bảo mật website SSL

SSL (Secure Sockets Layer) không chỉ tăng tính an toàn cho trang web của bạn mà còn có ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng trang trên các công cụ tìm kiếm. Google đánh giá cao các trang web sử dụng SSL và có thể ưu tiên hiển thị chúng trên các kết quả tìm kiếm.

Chứng chỉ bảo mật web SSL

 

Nghiên cứu từ khóa cho Landing Page

Nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng để tối ưu hóa Landing Page. Xác định từ khóa chính và các từ khóa phụ để sử dụng trong nội dung của Landing Page, tiêu đề, và thẻ Meta Description.

Nghiên cứu từ khóa chính, phụ

 

Lưu ý là cũng cần lựa chọn từ khóa có mức độ cạnh tranh từ trung bình đến thấp, giúp dễ dàng xây dựng uy tín từ đầu. Đồng thời, bạn cũng cần cân nhắc các yếu tố như ngân sách, thời gian. Lời khuyên cho bạn là nên chọn từ khóa dễ thay vì từ khóa khó và cạnh tranh cao khi chỉ có ngân sách đầu tư nhỏ trong thời gian ngắn

Tối ưu SEO OnPage cho trang Landing Page

Tối ưu SEO OnPage bao gồm: tối ưu tiêu đề, mô tả, URL, nội dung Landing Page và các liên kết nội bộ tại vị trí trong trang,... Sau đây sẽ đi vào chi tiết các yếu tố bạn cần tối ưu SEO OnPage:

Tối ưu tiêu đề

Độ dài tiêu đề tối đa 70 ký tự, nếu vượt quá con số này sẽ bị Google ẩn đi. Từ khóa chính phải xuất hiện trong tiêu đề. Đồng thời, tiêu đề cũng nên phản ánh nội dung của Landing Page chính xác, rõ ràng, hấp dẫn và thu hút người dùng nhấp vào.

Tối ưu thẻ mô tả (meta description)

Thẻ mô tả là một phần quan trọng giúp tăng cường hiệu quả của SEO chỉ sau tiêu đề. Nội dung thẻ mô tả nên tối ưu trong khoảng 155 ký tự, trong đó bao gồm các từ khóa phụ. Hãy đảm bảo nó tóm tắt tổng quan  được nội dung của Landing Page.

Thẻ mô tả meta description

 

Tối ưu các từ khóa chính, phụ

Google sẽ quét thông tin trên trang từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và chỉ đọc dưới dạng ngôn ngữ html.

Do đó bạn cần bố trí các từ khóa chính, phụ theo hướng nêu trên. Phân bổ đều trong các thẻ H2, H3 và trong các đoạn văn bản. 

Bạn có thể làm nổi bật các từ khóa ấy lên bằng cách in nghiêng, gạch chân hoặc bôi đậm,…

Tối ưu Heading

Heading là thẻ tiêu đề của trang, bao gồm từ H1 đến H4, H5,... để phân cấp nội dung trên trang. Heading 1 luôn là thẻ tiêu đề chính của trang. Heading 2,3,... thường là các tiêu đề phụ. 

Các Heading này nên chứa các từ khóa chính, từ khóa phụ sao cho tự nhiên, đảm bảo chúng khái quát được nội dung của từng phần. Tránh đặt tên cho các thẻ Heading dài, nhồi nhét từ khóa sẽ gây phản tác dụng.

Hãy sử dụng các Heading một hợp lý để tạo ra một cấu trúc nội dung rõ ràng và dễ đọc.

Tối ưu ảnh, tên ảnh và alt ảnh

Thẻ mô tả ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hình ảnh trên Landing Page có cơ hội xuất hiện trên bảng tìm kiếm hình ảnh của Google. Bạn cần chọn lựa hình ảnh sắc nét, rõ ràng, tránh những hình ảnh chất lượng kém.

Hãy thêm một đoạn mô tả (ALT) cho các ảnh trên trang để cho Google biết nội dung của ảnh là gì.

Ngoài ra, việc đặt tiêu đề cho ảnh cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Tối ưu hình ảnh

 

Tối ưu tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn có tác động đến hiệu suất của SEO. Nếu thời gian phải chờ lâu thì khả năng cao khách hàng sẽ thoát ra. Google cũng sẽ hạ thấp thứ hạng của trang nếu gặp phải vấn đề này.

Để tối ưu tốc độ tải trang, đây là một số việc bạn có thể làm: 

 • Nén ảnh trước khi tải lên.
 • Hạn chế để ảnh có dung lượng lớn ở vị trí trên đầu.
 • Giảm bớt các hiệu ứng chuyển động để tránh gây giật lag.
 • Sử dụng web hosting chất lượng cao.

Tối ưu hóa bố cục nội dung, giao diện của trang

Đảm bảo rằng trang web của bạn có bố cục hợp lý, dễ đọc và dễ tiếp cận. Đồng thời, hãy tối ưu hóa các phần tử giao diện như màu sắc, phông chữ và kích thước để tạo ra một trải nghiệm tốt. Khi đó họ sẽ ở lại lâu hơn, góp phần tăng thứ hạng cho Landing Page.

Đặc biệt, 80% người dùng hiện nay sử dụng điện thoại để truy cập vào trang web. Vì vậy bạn nên chú ý vào giao diện mobile để không mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng này.

Tối ưu OffPage cho Landing Page

Công việc OffPage liên quan chủ yếu đến backlink, tức tạo các liên kết chất lượng trỏ về Landing Page của mình. Mục đích ở đây là để tăng cường uy tín của Landing Page trên Google. 

Tối ưu SEO OffPage

 

Tạo liên kết từ Mạng xã hội

Bạn nên tạo tài khoản từ các trang mạng xã hội phổ biến, có lượng người dùng đông đảo như Facebook, Instagram, Youtube, TikTok, LinkedIn,... Sau đó dẫn liên kết đến trang Landing Page. Độ tương tác từ các trang mạng xã hội ảnh hưởng đến uy tín của Landing Page. Vì thế hãy tập trung phát triển chất lượng cho các kênh thay vì tạo ra lượng lớn liên kết.

Tạo liên kết từ forum, diễn đàn

Forum, diễn đàn cũng là nơi để bạn giới thiệu Landing Page của mình. Hãy chọn những nơi có lượng truy cập lớn và chủ đề liên quan để mang lại traffic miễn phí về Landing Page.

Tạo liên kết từ website liên quan khác

Một cách khác để tối ưu SEO OffPage là trao đổi hoặc đặt mua guest post, backlink tại các website liên quan. Các website lớn có độ uy tín cũng sẽ giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm của Landing Page trên Google. Ngoài ra còn có thể thu được lượng traffic lớn từ các nguồn ấy.

Kết luận: Qua bài viết, Vinalink đã làm rõ vấn đề rằng Landing Page có SEO được không. Đáp án là hoàn toàn CÓ. Hy vọng các bước hướng dẫn trên sẽ giúp Landing Page của bạn leo top Google và tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng. 

Call Zalo Messenger