CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Local seo là gì?Local seo là gì? Vì sao doanh nghiệp của bạn nên có local SEO?

18:29 | 11/12/2023

Bạn có biết Local SEO là gì không? Đây là một chiến lược SEO nhằm tối ưu hóa website để xuất hiện trên kết quả tìm kiếm địa phương. Vậy Local SEO đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Cần tối ưu những gì khi thực hiện Local SEO? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

 

Local SEO là gì?

Local SEO là gì?

 

Local SEO là cách thức tối ưu các từ khóa liên quan tới đến địa phương, tức là tối ưu các từ khóa liên quan đến một vị trí, khu vực cụ thể cụ thể. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm “nhà hàng gần đây” hoặc “nhà hàng ở Hà Nội”, Google sẽ hiển thị cho bạn những nhà hàng ở khu vực bạn tìm kiếm.

Các từ khóa local SEO thường được tạo thành từ công thức: “sản phẩm, dịch vụ + ở/tại + khu vực địa lý”. Ví dụ: Dịch vụ local SEO tại Hà Nội, khóa học SEO tại Thành phố Hồ Chí Minh … 

SEO Local hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, SEO Local hoạt động tương tự như tìm kiếm Google “bình thường”. Nghĩa là khi người dùng thực hiện tìm kiếm, Google sẽ quét qua chỉ mục của nó để trả ra trang kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên, Local SEO có điểm khác biệt là Google sử dụng một tập hợp các yếu tố xếp hạng khác nhau để xếp hạng các kết quả tìm kiếm địa phương. Tập hợp các yếu tố xếp hạng bao gồm: 

 • Vị trí của người dùng. 
 • NAP Citations.
 • Danh sách thông tin Google My Business.
 • Các từ khóa được sử dụng trong Google My Business. 
 • Các đánh giá trực tuyến của người dùng.
 • Từ khóa được sử dụng trong các bài đánh giá trực tuyến.
 • Số lượt “đăng ký” tại địa điểm đó.
 • Mức độ lan tỏa trên mạng xã hội. 
 • Xếp hạng sao của Google Maps cho doanh nghiệp.

Lợi ích của SEO local cho doanh nghiệp là gì?

Vậy tại sao doanh nghiệp nên sử dụng SEO Local? Câu trả lời đó chính là những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn, điển hình như: 

Giúp Google xếp hạng website bạn cao hơn trên kết quả tìm kiếm

Lợi ích của SEO local cho doanh nghiệp là gì?

 

Khi bạn tối ưu local SEO, website của bạn có cơ hội xuất hiện cao hơn trên cả Google Search và Google Maps. Website của bạn có thể xuất hiện ở Google Snack Pack - khung xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm, thường hiển thị tên 3 doanh nghiệp địa phương phổ biến nhất. Website của bạn càng có thứ hạng cao, bạn càng có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. 

Tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Local SEO giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng ở khu vực gần doanh nghiệp, những khách hàng này có nhu cầu và ý định mua hàng cao. Thông qua các thông tin về doanh nghiệp mà khách hàng thấy trên Google như số điện thoại, địa chỉ … khách hàng có thể liên hệ và mua hàng, giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi.  

Tăng cường nhận biết thương hiệu

Như đã nói, Local SEO không chỉ giúp website của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm chung mà còn trên kết quả tìm kiếm theo khu vực. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện nhiều hơn, tiếp cận được nhiều hơn và tỷ lệ khách hàng biết đến thương hiệu của bạn sẽ cao hơn. 

Hiệu quả đầu tư cao

Đầu tư vào Local SEO được đánh giá là một khoản đầu tư hiệu quả bởi giúp tiếp cận những khách hàng địa phương có nhu cầu, đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí thấp để quảng cáo cho một khu vực tiềm năng nhất định thay vì phải bỏ ra một chi phí lớn cho một thị trường rộng mà tỷ lệ chuyển đổi không cao. 

SEO Local đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu SEO tổng thể

SEO Local đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể

 

Tối ưu SEO Local cũng mang lại những lợi ích lớn cho việc tối ưu SEO tổng thể. Local SEO giúp khẳng định sự hiện diện của doanh nghiệp trên bản đồ Google. Google sẽ thông qua nhiều yếu tố như mức độ xuất hiện của doanh nghiệp trên các nền tảng trực tuyến, những đánh giá chân thật của khách hàng, tính cập nhật thông tin, chất lượng nội dung … để đánh giá website của bạn và đưa nó lên vị trí cao trên các kết quả tìm kiếm từ khóa liên quan. Vì vậy, việc tối ưu SEO Local là rất quan trọng và cần thiết cho thành công của chiến lược SEO tổng thể. 

Cần tối ưu những gì trước khi thực hiện Local SEO?

Trước khi thực hiện Local SEO, bạn cần tối ưu các yếu tố sau đây: 

Tối ưu hóa hình ảnh thương hiệu

Điều đầu tiên bạn cần tối ưu khi thực hiện Local SEO đó là tối ưu hình ảnh thương hiệu. Bạn nên chọn hình ảnh thương hiệu (có logo) chất lượng cao, rõ nét và tên file ảnh phải có chứa từ khóa bạn muốn SEO, tức là phải có vị trí địa lý/khu vực bên cạnh sản phẩm, dịch vụ + tên thương hiệu của bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng bắt buộc phải đặt mô tả ALT cho logo của mình. Bạn có thể sử dụng văn bản ALT mẫu như sau:

Đặt từ khóa vào trong tiêu đề, mô tả và địa chỉ liên kết

Tương tự như khi SEO bình thường, bạn cũng cần để từ khóa xuất hiện ở tất cả mọi nơi như tiêu đề, mô tả và địa chỉ liên kết để hiệu quả SEO Local được cao nhất. Ví dụ với từ khóa “đào tạo Marketing tại Hà Nội”: 

 • Tiêu đề: Trung tâm đào tạo ABC - Trung tâm số 1 về đào tạo Marketing tại Hà Nội. 
 • Mô tả: Trung tâm đào tạo ABC sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao là trung tâm số 1 về đào tạo marketing tại Hà Nội. 
 • Địa chỉ liên kết: https://trungtamdaotaoabc.com/dao-tao-marketing-tai-ha-noi. 

Cung cấp thông tin liên lạc doanh nghiệp trên website

Cung cấp thông tin liên lạc doanh nghiệp trên website

 

Thông tin liên lạc doanh nghiệp là những thông tin cần thiết như tên, địa chỉ, số điện thoại, email, giờ mở cửa, bản đồ, … giúp khách hàng có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp doanh nghiệp của bạn. Bạn nên cung cấp thông tin liên lạc doanh nghiệp trên website một cách đầy đủ, chính xác và cập nhật khi có sự thay đổi. 

Có một lưu ý quan trọng khi bạn cung cấp số điện thoại đó là hãy sử dụng mã vùng cho số điện thoại để giúp Google nhận biết vị trí địa lý nơi doanh nghiệp của bạn. Việc thể hiện càng rõ vị trí địa lý của doanh nghiệp sẽ giúp website của bạn càng được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm theo địa lý. 

Cài đặt Google Maps vào website để dẫn đường cho người dùng đến với bạn

Bên cạnh các thông tin liên lạc cơ bản về doanh nghiệp, bạn nên cài đặt Google Maps để dẫn đường cho người dùng đến với doanh nghiệp của bạn. Điều này đồng thời làm tăng giá trị Local SEO và đem lại sự tiện ích cho người dùng. 

Đăng ký sử dụng Google Business cho website của bạn

Yếu tố quan trọng nhất SEO Local cần có đó chính là tài khoản Google Business (Google Doanh nghiệp). Google Business sẽ giúp bạn quản lý và tối ưu hóa thông tin doanh nghiệp của bạn trên Google, đồng thời cũng giúp cho Google dễ dàng xác thực thông tin doanh nghiệp của bạn hơn.

Khi sử dụng Google Business, để tối ưu Local SEO bạn nên chú ý những điều sau: 

 • Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về doanh nghiệp trên Google Business. 
 • Cung cấp thông tin giờ đóng/mở cửa đúng với thực tế. 
 • Phản hồi các đánh giá của khách hàng dù đó là đánh giá tốt hay xấu về doanh nghiệp của bạn. 
 • Thêm ảnh doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ vào Google Business để tăng khả năng nhận diện với khách hàng. 

Cung cấp thông tin doanh nghiệp cho Google thông qua Schema

Schema (hay còn gọi là “Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc”) sẽ giúp cho Google hiểu các thông tin về doanh nghiệp của bạn một cách dễ dàng nhất. Hiểu một cách đơn giản, các thông tin doanh nghiệp được cung cấp qua Schema đã được mã hóa thành các dữ liệu mà Google hiểu nhanh nhất, giúp hiệu quả Local SEO được cải thiện tốt hơn.  

Đăng ký thông tin doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, LinkedIn, Youtube…)

Đăng ký thông tin doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội

 

Google luôn đánh giá rất cao các doanh nghiệp tích cực hoạt động trên mạng xã hội. Do đó, bạn nên đăng ký thông tin doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội, điển hình như Facebook, Twitter, LinkedIn, Youtube … Điều này cũng sẽ giúp bạn tăng cường nhận biết thương hiệu, tăng khả năng tương tác với khách hàng, chia sẻ nội dung, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, nhận phản hồi từ khách hàng và có thể xây dựng cộng đồng khách hàng cho doanh nghiệp. 

Một lưu ý đó là bạn nên đồng bộ thông tin doanh nghiệp trên mạng xã hội với các thông tin cung cấp trong Google Business, tránh việc gây ra sự hiểu lầm, hoang mang cho khách hàng. 

Viết bài PR doanh nghiệp trên các báo chí và website lân cận

Nếu doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên các báo chí địa phương hay các website có chủ đề tương đồng về các sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp thì Google sẽ đánh giá rất cao và website của bạn sẽ xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. Do đó, bạn nên viết các bài PR cho doanh nghiệp của mình. 

Xây dựng website tương thích với tất cả thiết bị

Người dùng có thể tìm kiếm bằng nhiều thiết bị khác nhau, do đó để Local SEO tốt (kể cả SEO tổng thể), bạn nên xây dựng website tương thích với tất cả thiết bị. Bạn cần đảm bảo rằng khi người dùng truy cập vào website của bạn thông qua các từ khóa địa phương có thể dễ dàng lướt website của bạn dù dùng bất kỳ thiết bị nào, từ laptop, máy tính để bàn, ipad, điện thoại di động … 

Những lưu ý khi SEO Local Map

Những lưu ý khi SEO Local Map

 

Khi thực hiện SEO Local Map, bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

 • Tối ưu từ khóa chính xác theo địa điểm: Bạn cần tối ưu từ khóa chính xác theo khu vực địa lý bạn muốn hướng tới (ví dụ như Hà Nội, Hồ Chí Minh) và đặt từ khóa liên tục, hợp lý trên trang web. Các từ khóa này cũng cần đặt khéo léo để thu hút người dùng một cách tự nhiên nhất. 
 • Đồng nhất NAP citations: NAP là viết tắt của tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp. Bạn cần đồng nhất NAP trên trang vị trí, Google Business, các trang mạng xã hội và các trích dẫn khác.
 • Chọn lĩnh vực hoạt động cụ thể: Khi khai báo thông tin cho bộ máy tìm kiếm, bạn nên chọn lĩnh vực hoạt động cụ thể của mình. Điều này sẽ giúp cho Google dễ dàng hướng website của bạn đến những đối tượng phù hợp. Nếu website hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau thì bạn nên chọn lĩnh vực hoạt động tốt nhất hoặc chọn nhiều lĩnh vực để hiệu quả cao nhất. 
 • Tối ưu hóa Onpage: Tương tự như khi SEO bình thường, SEO Local cũng cần tối ưu các mục Onpage như: Hình ảnh, thẻ meta description, thẻ title, liên kết nội bộ, CTA … 

Kết luận
Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu rõ Local SEO là gì và tầm quan trọng của Local SEO đối với doanh nghiệp. Hãy tối ưu các tiêu chí Vinalink đã chia sẻ để chiến dịch Local SEO của bạn được thành công nhất nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Bạn nên tham khảo kiến thức trong chuyên mục Cẩm nang SEO của Vinalink.

Call Zalo Messenger