CẨM NANG  Cẩm nang SEO

12 Lưu ý khi viết bài chuẩn SEO Wordpress mà bạn không thể bỏ qua

17:47 | 25/09/2023
Viết bài chuẩn SEO là một yếu tố quan trọng trong chiến lược tiếp thị trực tuyến của bạn. Để đảm bảo rằng nội dung của bạn thu hút được sự chú ý của cả người đọc và các công cụ tìm kiếm, dưới đây là những lưu ý khi viết bài chuẩn seo quan trọng bạn nên tuân theo.

1. Hãy suy nghĩ ý tưởng cho bài viết

Trước khi bắt đầu viết, hãy suy nghĩ kỹ về thông điệp của bạn. Bạn muốn nói gì với độc giả hoặc câu hỏi trọng tâm nào bạn muốn trả lời? Mục đích viết bài của bạn là gì? Và bạn muốn người đọc của mình làm gì ở cuối trang?

Hãy viết ra câu trả lời cho những câu hỏi này trước khi bạn bắt đầu và suy nghĩ về mục đích tìm kiếm của người đọc. Một cách dễ dàng để có được cái nhìn sâu sắc về vấn đề này là xem kết quả tìm kiếm cho cụm từ tìm kiếm bạn muốn xếp hạng.

lưu ý khi viết bài chuẩn seo 6


Tiếp đó, bạn phải nghiên cứu từ khóa, tìm ra những cụm từ mà độc giả của bạn thực sự tìm kiếm. Đây là những chủ đề bạn nên viết và những từ khóa bạn nên sử dụng trong trong bài viết của mình.

2. Xây dựng cấu trúc cho bài viết chuẩn SEO trên wordpress

Để viết bài nội dung vừa dễ đọc và đạt chuẩn SEO, bạn cần tạo một cấu trúc rõ ràng. Điều này có nghĩa là mọi bài đăng phải có:

 • Phần giới thiệu (giới thiệu chủ đề của bạn)
 • Phần nội dung (thông điệp chính được viết)
 • Phần kết luận (tóm tắt các ý chính hoặc rút ra một kết luận)

Trong một vài câu, hãy viết ra những điều bạn muốn nói trong cả ba phần. Bạn tạo tóm tắt về nội dung bài viết của mình. Điều này sẽ giúp bạn có một bài viết cấu trúc hợp lý và dễ đọc. Sau đó bạn mới nên bắt đầu viết bài chi tiết.

3. Sử dụng các đoạn văn và tiêu đề trong bài viết WordPress

Không phải ai cũng sử dụng tốt các đoạn văn, bạn hãy cố gắng không làm cho chúng quá dài dòng, mỗi đoạn văn nên có một ý tưởng hoặc chủ đề riêng. Hãy tự hỏi ý chính của mỗi đoạn là gì. Bạn sẽ có thể tóm tắt ý chính đó trong một câu. Nếu điều đó là không thể và bạn cần nhiều câu hơn để giải thích ý chính, bạn chỉ cần sử dụng thêm nhiều đoạn văn.

Sử dụng các tiêu đề thích hợp cũng giúp người đọc hiểu trong mỗi đoạn bài viết của bạn nói về điều gì. Để người đọc có thể hiểu nội dung bài viết, hãy sử dụng thêm các tiêu đề phụ để người đọc hiểu rõ hơn cấu trúc bài viết của bạn. Chúng không chỉ quan trọng làm tăng khả năng dễ đọc mà còn cả chuẩn SEO.

Đó là lý do tại sao tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng từ khóa trong một số tiêu đề phụ. Ý tôi là một số trong số đó, vì việc sử dụng từ khóa của bạn trong mọi tiêu đề sẽ làm cho văn bản trở nên rườm rà và không tự nhiên. Điều này sẽ khiến độc giả không thích đọc thêm.

4. Sử dụng các từ chuyển tiếp

Các từ chuyển tiếp giúp mọi người xem qua bài viết của bạn và hiểu mối quan hệ giữa các câu và đoạn văn. Ví dụ: giả sử rằng có ba lý do để mọi người mua sản phẩm của bạn. Bạn nên sử dụng các từ như: ‘trước hết’; ‘thứ hai’ và ‘cuối cùng’. Ngoài ra, những từ như ‘tuy nhiên’, ‘tương tự’ và ‘ví dụ’ mang lại tín hiệu rõ ràng cho người đọc.

Họ cũng sẽ ngay lập tức nhận ra rằng một kết luận sẽ theo sau những từ như ‘tổng kết’ hoặc ‘tóm lại’. Do đó, các từ chuyển tiếp này rất quan trọng, nên sử dụng trong cấu trúc bài viết của bạn.

5. Sử dụng các từ khóa liên quan tránh bài viết bị spam từ khóa SEO

Việc nhồi nhét từ khóa chính vào bài viết làm cho nó kém hấp dẫn hơn khi đọc, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn. Google ngày càng thông minh hơn và nó muốn bạn viết nội dung mà người dùng sẽ yêu thích. Google không muốn bạn sử dụng từ khóa trọng tâm trong mọi câu văn và nó có những thuật toán để phân tích nội dung bài viết của bạn.

lưu ý khi viết bài chuẩn seo 1


Một trong những cách mà Google hiểu chủ đề bài viết của bạn là nhận ra các từ đồng nghĩa và các từ khóa khác có liên quan đến từ khóa chính. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng những từ này trong suốt bài viết của mình.

Từ đồng nghĩa tương đối dễ nghĩ ra, nhưng với các từ khóa có liên quan sẽ khó hơn một chút. Cách đơn giản nhất để tìm từ khóa liên quan là sử dụng gợi ý của Google khi tìm kiếm từ khóa chính. Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa khác.

6. Tối ưu hóa độ dài bài viết tốt cho SEO

Đảm bảo rằng các bài đăng trên wordpress của bạn có tối thiểu 300 từ. Google thích những bài viết dài, tuy nhiên, nếu bài viết của bạn quá dài nó có thể khiến người dùng ngại đọc.

Tôi khuyên bạn chỉ nên viết những bài viết dài khi bạn là một người viết có kỹ năng thực sự tốt. Và hãy nhớ sử dụng từ khóa xuyên suốt bài viết của bạn để đảm bảo rằng bài viết trên wordpress sẽ chuẩn SEO.

7. Tối ưu SEO hình ảnh trong bài viết và tăng tốc độ cho wordpress

Một cách để cải thiện tốc độ và hiệu suất trang web của bạn là tối ưu hóa hình ảnh của bạn, vì đây là một trong những điều phổ biến nhất gây ra tốc độ chậm.
Nếu bạn đang sử dụng nhiều hình ảnh trong nội dung của mình, kích thước của trang có thể tăng lên đáng kể.

lưu ý khi viết bài chuẩn seo 2


Bạn hãy tối ưu dung lượng ảnh bằng 3 cách:

 • Nén các hình ảnh được đính kèm trước khi đăng hoặc sử dụng các plugin nén ảnh
 • Sử dụng kích thước ảnh phù hợp (độ rộng tối ưu thường là 600px)
 • Sử dụng bên thứ 3 để lưu trữ hình ảnh trong bài viết tối ưu tải trang

Bên cạnh đó bạn cũng phải tối ưu các thuộc tính hình ảnh:

 • Tiêu đề ảnh, mô tả, văn bản thay thế (alt text) chứa từ khóa
 • Tên file ảnh chứa từ khóa viết không dấu, sử dụng dấu gạch ngang nối các từ
Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trong wordpress

8. Sử dụng URL bài viết chuẩn SEO wodrpress

WordPress cung cấp cho bạn một số tùy chọn khác nhau về cách cấu trúc URL và bạn cần đảm bảo rằng mình đang sử dụng tùy chọn thân thiện với SEO nhất.

Theo mặc định, WordPress sử dụng các URL như sau: https: //domain.com/?p = 123. Dạng URL này không thân thiện với SEO và công cụ tìm kiếm không có cách nào để xác định nội dung của trang từ URL.

Bạn có thể tùy chỉnh cấu trúc URL tại mục: Settings > Permalinks. Đối với hầu hết các trang web, bạn sẽ chọn ‘Post name‘ cho các liên kết cố định của mình.

Ngoài ra, khi đặt URL cho từng bài viết, bạn không nên đặt quá dài, bắt buộc phải chứa từ khóa và không nên thay đổi URL sau khi đã có thứ hạng SEO tốt.

9. SEO Liên kết nội bộ đến nội dung bài viết wordpress hiện có

Nếu bạn đã viết những nội dung liên quan đến chủ đề của bài đăng hiện tại, bạn đừng quên tạo liên kết nội bộ với các bài đăng này. Nó sẽ làm cho bài viết mới của bạn và các bài viết hiện có được đánh giá cao hơn. Ngoài ra, cấu trúc liên kết của bạn cũng rất quan trọng đối với thứ hạng của bạn trong Google.

Và đừng quên rằng liên kết đến nội dung khác về một chủ đề rất tốt cho độc giả của bạn, vì họ cũng có thể quan tâm đến nội dung các bài đăng liên quan này. Nó giúp họ ở lâu hơn trên trang wordpress của bạn.

lưu ý khi viết bài chuẩn seo 3


Cả độc giả của bạn và Google sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Nó giúp họ quản lý nội dung của bạn và hiểu mối quan hệ giữa các nội dung khác nhau trên trang web, vì vậy hãy dành chút thời gian để làm tốt việc này.

10. Nhờ người khác đọc bài viết wordpress của bạn trước khi đăng

Trước khi xuất bản bài đăng của bạn, hãy nhờ người khác đọc trước. Hỏi xem họ có hiểu nội dung chính của bài đăng hay không và nhờ họ sửa bất kỳ lỗi chính tả và ngữ pháp nào. Điều này có thể giúp bạn bằng cách cung cấp một cái nhìn khách quan về khả năng đọc và mức độ hấp dẫn của bài viết.

Nếu có thể bạn bạn hãy nhờ những chuyên gia về chủ đề bạn đang viết xem trước và đưa ra các đề xuất để làm cho bài viết của bạn tốt hơn nữa. Một bài viết hoàn hảo với người đọc bao giờ cũng sẽ được SEO đánh giá cao.

11. Thường xuyên thêm bài viết mới trên wordpress

Thường xuyên thêm các bài viết mới vào trang web sẽ cho Google biết rằng trang web của bạn đang hoạt động. Điều này rất quan trọng vì nếu trang web của bạn không hoạt động, Google sẽ thu thập dữ liệu trang đó ít thường xuyên hơn và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng SEO của bạn.

Nhưng đừng chỉ đăng bài vì số lượng, hãy đảm bảo rằng mọi thứ bạn viết đều có chất lượng cao, đầy đủ thông tin, được viết tốt, phù hợp với mục đích tìm kiếm của người đọc.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đăng bài thường xuyên, bạn nên tạo lịch đăng bài viết của mình.

12. Sử dụng các plugin kiểm tra bài viết chuẩn SEO cho WordPress

Có rất nhiều plugin giúp kiểm tra bài viết của bạn có chuẩn SEO hay không về mặt kỹ thuật. Bắt đầu bằng cách chọn cụm từ khóa chính mà bạn muốn mọi người tìm thấy bài viết đó. Plugin sẽ thực hiện tất cả các bài kiểm tra để xem liệu bài đăng của bạn đã được tối ưu hay vẫn cần cải thiện, cụ thể như:

lưu ý khi viết bài chuẩn seo 5
 
 • Kiểm tra bài đăng của bạn để xem liệu bạn đã sử dụng cụm từ khóa ở đúng vị trí hay chưa, như tiêu đề, mô tả meta, văn bản thay thế, và URL của bạn.
 • Gợi cho bạn đề xuất về các cụm từ khóa liên quan.
 • Kiểm tra khả năng dễ đọc của văn bản: Các câu hoặc đoạn văn có quá dài không? Có sử dụng các từ chuyển tiếp không?
 • Kiểm tra các liên kết nội bộ và liên kết ra bên ngoài trong bài viết của bạn.
 • Tính toán tần suất bạn sử dụng cụm từ khóa trong bài viết: không đủ hay quá nhiều?
 • Kiểm tra xem cụm từ khóa chính đã được sử dụng trong các bài viết trước đó hay không, để tránh sự cạnh tranh trong chính trang WordPress của bạn.

Lưu ý, một plugin sẽ không tự động tối ưu hóa chuẩn SEO cho bài viết wordpress, nó chỉ giúp bạn làm dễ dàng hơn và tuân thủ các phương pháp viết bài chuẩn SEO đúng nhất.

Hướng dẫn cài đặt Plugin Rank Math:

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Rank Math đơn giản nhất nhé:
Khi bạn cài đặt Rank Math lần đầu, quá trình cài đặt tự động khởi tạo bởi vì nhà cung cấp muốn thiết lập các cài đặt cơ bản càng sớm càng tốt. Nhưng họ cũng có tùy chọn dừng quá trình cài đặt này để tiến hành cài đặt thủ công hoặc lúc khác cài đặt sau.

Nếu như bạn không sử dụng setup wizard khi lần đầu cài đặt Rank Math, bạn có thể chạy nó lại bằng cách tới đường dẫn sau WordPress Settings > Rank Math > Dashboard > Setup Wizard Tab.
Khi bạn mở tab đó lên, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu và bạn sẽ nhìn thấy màn hình giống như sau:

Sau đó bạn hãy làm tuần tự theo hướng dẫn tự động, rất đơn giản nhé. Trong mỗi bước, Rank Math sẽ hỏi bạn một số câu hỏi cơ bản. Dựa trên câu trả lời của bạn, Rank Math sẽ cấu hình SEO settings cho trang worpdress. Chúc các bạn cài đặt thành công

Kết luận

Những lưu ý khi viết bài chuẩn seo trên mong rằng sẽ giúp bạn nắm bắt được những yếu tố quan trọng, từ việc chọn lựa từ khóa, cách trình bày nội dung, đến việc tối ưu các yếu tố kỹ thuật. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tạo ra nội dung chất lượng và mang giá trị thực sự cho khách hàng. 

Call Zalo Messenger