CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Meta Title là gì? Làm sao để viết Title chuẩn Seo và thu hút người dùng

14:13 | 07/11/2023

Meta Title là một trong những yếu tố trong SEO, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trên kết quả tìm kiếm và tỷ lệ click của trang. Vậy Meta Title là gì? Làm sao để viết Title chuẩn SEO và thu hút người dùng? 

Hãy cùng Vinalink tìm hiểu A-Z trong bài viết này.

1. Meta Title là gì?

Meta Title là thẻ tiêu đề của một trang web, được hiển thị với định dạng chữ màu xanh gạch chân và có nhúng đường link trên kết quả tìm kiếm của Google. Meta Title cần tóm tắt xúc tích, chính xác nội dung của trang web nhằm giúp Google và người dùng biết được trang web nói về chủ đề gì, có giá trị gì và có liên quan đến từ khóa nào.

meta title là gì 1


Meta Title được đặt trong thẻ

của mã HTML của trang web. Ví dụ:

<head>

  <title>Meta Title là gì? Làm sao để viết Title chuẩn Seo và thu hút người dùng</title>

</head>

2. Tại sao Meta Title lại quan trọng trong SEO

Meta Title có vai trò rất quan trọng trong SEO vì nó ảnh hưởng đến hai yếu tố chính: khả năng hiển thị (visibility) và tỷ lệ nhấp chuột (CTR) của website.

  • Khả năng hiển thị: Meta Title là một trong những yếu tố quan trọng giúp Google xác định chủ đề và mức độ liên quan của trang web với từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Nếu Meta Title chứa từ khóa chính và phụ mà người dùng nhập vào, rất có thể Google sẽ ưu tiên hiển thị trang web của bạn ở vị trí cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Điều này giúp tăng lượng truy cập và khách hàng tiềm năng cho website của bạn.
  • Tỷ lệ nhấp chuột: Meta Title cũng là thứ đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi tìm kiếm thông tin. Nếu Meta Title hấp dẫn, rõ ràng và thuyết phục, người dùng sẽ có xu hướng nhấp vào trang web của bạn hơn là các trang web khác. Điều này giúp tăng tỷ lệ click, thậm chí là tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu cho website của bạn.

3. Làm sao để viết Title chuẩn SEO thu hút nhất

Để viết Meta Title chuẩn SEO và thu hút người dùng, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

3.1 Độ dài Meta Title

Độ dài Meta Title không nên quá ngắn hoặc quá dài. Nếu quá ngắn, bạn sẽ không thể diễn đạt được nội dung và giá trị của bài viết của bạn trước Google và người xem. Nếu quá dài, Google sẽ cắt bớt phần cuối của Meta Title, làm mất đi thông tin quan trọng và hấp dẫn.

meta title là gì 2


Vinalink khuyên bạn nên đặt độ dài Meta title trong khoảng 65 - 60 ký tự (tương ứng với khoảng 512px) để hiển thị trọn vẹn nhất phần tiêu đề của bạn khi hiển thị trong bảng kết quả tìm kiếm (SERP).

3.2 Đặt từ khóa đứng đầu và tự nhiên

Độc giả thường có xu hướng đọc thông tin từ trái sang phải, do đó, bạn nên đặt từ khóa chính và phụ mà bạn muốn tập trung vào đầu Meta Title để người dùng dễ dàng nhận ra. Việc đặt từ khoá ở đầu cũng giúp bạn “ngăn ngừa” tình trạng bị cắt mất thông tin quan trọng nếu không may đặt meta title quá ký tự. 

Bên cạnh đó, dù từ khoá rất quan trọng trong SEO nhưng bạn cũng không nên lạm dụng chúng quá nhiều trên Meta Title. Điều này khiến thẻ tiêu đề của bạn không được tự nhiên và rất dễ bị Google đánh giá là spam, dẫn đến bài viết của bạn không được xếp hạng cao. 

3.3 Tránh thẻ tiêu đề trùng lặp

Mỗi trang web của bạn nên có một Meta Title riêng biệt, không trùng lặp với các bài khác trong website hoặc các trang khác của đối thủ. Meta title độc nhất giúp Google phân biệt được nội dung và hiển thị website tốt nhất trên SERP. Ngược lại, nếu có hiện tượng thẻ tiêu đề trùng lặp, Google rất có thể đánh giá nội dung của bạn không unique và khiến bài viết không xếp hạng được cao trên công cụ tìm kiếm.

3.4 Title cần bao hàm nội dung bài viết

Meta Title cần phản ánh chính xác và đầy đủ nội dung của trang web, tối ưu sao cho người dùng cảm thấy thông tin họ cần nằm trong trang web của bạn. Nếu Meta Title được viết không đúng trọng tâm hoặc không liên quan đến mục đích tìm kiếm (search intent), dù có lên TOP - khách hàng cũng sẽ không bấm xem bài viết của bạn, gây ra tình trạng chỉ số CTR “lẹt đẹt”.

3.5 Đặt yếu tố người dùng lên hàng đầu

Meta Title không chỉ cần chuẩn SEO, mà còn cần thu hút được trải nghiệm người dùng. Việc thẻ tiêu đề bị “nhồi nhét” quá nhiều từ khóa mà không có sự liên quan với nội dung trang sẽ tạo ra một ấn tượng khó chịu đối với độc giả. 

meta title là gì 3


Đồng thời, trong thời điểm hiện nay, Google yêu cầu các website phải chú trọng đặc biệt vào trải nghiệm người dùng nếu muốn được xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm. Do đó, thẻ tiêu đề cần phản ánh đúng ý định và nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Để làm được điều này, bạn hãy đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm và tạo ra một thẻ tiêu đề hấp dẫn, chứa đựng thông tin mà họ đang tìm kiếm - đây là chìa khóa để thu hút và giữ chân đối tượng khách hàng.

3.6 Title thu hút gây tò mò

Ngoài các yếu tố trên, Meta Title của bạn cần khơi gợi sự tò mò cho người đọc, kích thích họ bấm xem bài viết. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng các câu văn dạng “úp mở”, tiết lộ “bí mật”, mang lại giải pháp nào đó mang tính “đột phá” cho khách hàng sau khi đọc xong bài viết,...

3.7 Đề cặp lợi ích hoặc nỗi đau của khách hàng

Một cách hiệu quả để thu hút người dùng là đề cặp lợi ích hoặc nỗi đau của khách hàng trong Meta Title. Bạn nên nghiên cứu về đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, hiểu được họ muốn gì, cần gì và lo lắng gì. Sau đó, bạn có thể viết Meta Title theo hướng nói về lợi ích mà trang web của bạn mang lại cho họ, hoặc giải quyết nỗi đau mà họ đang gặp phải. Những Meta Title như vậy sẽ tạo ra cảm xúc và kết nối với người dùng, khuyến khích họ nhấp vào trang web của bạn. 

3.8 Để ý lỗi chính tả và lặp từ

Cuối cùng, bạn cũng cần để ý lỗi chính tả và lặp từ khi viết Meta Title. Những lỗi như vậy sẽ làm giảm chất lượng và uy tín của trang web của bạn, cũng như làm mất đi sự chuyên nghiệp và tin cậy của bạn trong mắt độc giả. 

meta title là gì 5


Meta Title là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO, ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng và tỷ lệ nhấp của trang trên kết quả tìm kiếm của Google. Để viết Meta Title chuẩn SEO và thu hút người dùng, bạn cần chú ý đến các yếu tố như: độ dài, từ khóa, tính unique, nội dung, yếu tố người dùng,.... Hy vọng qua bài viết này, Vinalink đã mang tới bạn lời giải đáp đầy đủ về Meta title là gì và những kiến thức và kỹ năng để viết Meta Title hiệu quả để lên TOP hàng trăm từ khoá và tăng lượng traffic hiệu quả cho website của mình. Chúc bạn thành công!

Call Zalo Messenger