CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Tổng quan về page authority, cách tối ưu và tầm quan trọng của PA trong SEO

19:57 | 31/10/2023

Page Authority là chỉ số đánh giá mức độ tin cậy và uy tín của mỗi trang web cụ thể. Thông số này giúp ước lượng khả năng của một trang đạt vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của Google, đồng thời chỉ số này vô cùng quan trọng trong SEO. Vậy Page Authority là gì? Vai trò trong SEO như thế nào? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu chi tiết về chỉ số PA qua bài viết sau đây.

 

1. Tổng quan về page authority

1.1 Page Authority là gì?

Page Authority (PA) là một chỉ số được tạo ra bởi Moz để đánh giá tiềm năng xếp hạng của một trang web cụ thể. Cụ thể hơn là PA đưa ra các gợi ý có thể đánh giá thứ hạng trang web trên SERP. Để đưa ra chỉ số này, Moz áp dụng mô hình Machine learning, phân tích sự tương quan giữa thuật toán và kết quả thực tế trên nhiều SERP, từ đó xác định giá trị PA cho mỗi trang.

Thuật ngữ Page Authority khá phổ biến trong ngành SEO

 

PA là một chỉ số mang tính chất tương đối, không phản ánh độ chính xác hoàn toàn. Chính vì thế, một trang có PA cao không đảm bảo rằng từ khóa của nó sẽ xuất hiện ở những vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm của Google.

1.2 PA chấm điểm như thế nào?

Page Authority của Moz có thang điểm từ 1 đến 100 theo logarit. Một điểm PA cao chỉ ra rằng chỉ số này tốt hơn. Tuy nhiên, nâng cao PA từ mức 20 - 30 thường dễ thực hiện hơn so với việc đạt được mức 70 - 80.

Tuy nhiên chỉ số PA này không cố định mà sẽ có thể thay đổi theo thời gian. Chính vì lý do này, Moz thường xuyên điều chỉnh các thuật toán sao cho việc tính toán PA phản ánh chính xác hơn sự biến động của chỉ số này qua từng khoảng thời gian.

1.3 Các chỉ số đánh giá PA chất lượng

Phụ thuộc vào cách hoạt động của PA, công cụ này nên được sử dụng chủ yếu để so sánh và phân tích kết quả tìm kiếm, giúp xác định trang nào có sức mạnh liên kết cao hơn. PA chủ yếu là công cụ đánh giá tương đối và điểm số của nó đưa ra không phản ánh việc một trang "tốt" hay "kém".

Chỉ số PA được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

 

Trước khi tiến hành sử dụng kiểm tra chỉ số PA cho một trang web, điều quan trọng là bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình. Điều này giúp bạn xây dựng hệ thống liên kết hiệu quả và lên kế hoạch cho việc phát triển link trên trang web của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hiểu rõ cách mà link profile tác động đến Domain Authority (DA) và Page Authority.

1.4 Giải nghĩa PA dưới góc độ kỹ thuật

PA tương tự như DA nhưng chỉ tập trung vào một trang cụ thể. Để đánh giá chỉ số PA, trình kiểm tra PA/PA checker tập hợp đánh giá theo 40 yếu tố, nhưng không bao gồm các yếu tố trên trang như tần suất từ khóa hay chất lượng nội dung. Thay vào đó, PA chủ yếu dựa trên chất lượng các page link liên kết đến nó.

Khi trang của bạn được nhận liên kết từ một trang uy tín và tin cậy, nó cho thấy nội dung của bạn được đánh giá cao bởi công cụ tìm kiếm. Đơn giản, đây chính là một chiến lược liên kết.

PA chấm điểm chủ yếu dựa trên chất lượng của page link liên kết đến nó

 

2. Vai trò quan trọng của chỉ số Page Authority trong SEO?

Những công cụ tìm kiếm  như Google và Yahoo sử dụng các thuật toán phức tạp để quyết định vị trí xếp hạng của một trang web. Trong khi đó, PA được coi là một trong những chỉ số quan trọng giúp xác định mức độ uy tín cho một trang web cụ thể. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến SEO như Domain Authority (DA), chất lượng nội dung, số lượng và chất lượng backlink, từ khóa liên quan, tốc độ tải trang và thời gian duy trì trên trang, cùng với một loạt các yếu tố khác.

PA đánh giá một trang web là uy tín dựa trên các tiêu chí như số lượng và chất lượng backlink, tuổi đời trang, nội dung, cùng nhiều yếu tố khác. Một trang web có chỉ số PA cao hơn thường sẽ có vị trí cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm, thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Cả PA và DA đều vô cùng quan trọng đối với việc SEO web

 

Kết luận lại, PA đóng vai trò thiết yếu trong việc SEO. Khi nâng cao PA cho trang web sẽ giúp bạn nâng cao vị trí trên các công cụ tìm kiếm và gia tăng lượng người truy cập từ những khách hàng mục tiêu.

3. Page Authority so với Domain Authority

PA và DA là hai chỉ số đều được thiết kế bởi Moz để đánh giá độ tin cậy của một website. PA tập trung vào việc đánh giá sức mạnh xếp hạng của một trang web cụ thể, còn DA đánh giá tổng quan sức mạnh của cả tên miền. Cùng so sánh rõ hơn:

  • PA dựa vào các yếu tố như sự tin cậy, độ nổi tiếng và mối liên kết của trang web để xác định giá trị của nó. Thông thường, PA áp dụng để xác định chất lượng của một trang web trên một tên miền nhất định.
  • DA được sử dụng để đánh giá sức mạnh tổng thể của một domain dựa trên các tiêu chí giống như PA. Khác với PA, DA được áp dụng để so sánh sức mạnh giữa các tên miền với nhau.
Nhìn chung, PA và DA có điểm giống nhau nhiều hơn là khác nhau

 

4. Check Page Authority ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nền tảng trong lĩnh vực SEO và tiếp thị trực tuyến cung cấp các công cụ cho phép bạn kiểm tra chỉ số PA. Chỉ số PA có thể được kiểm tra thông qua nhiều công cụ như Moz, Ahrefs, SEMRush và một số ứng dụng khác.

Trong số đó, Moz là nền tảng uy tín và được sử dụng rộng rãi nhất không chỉ để kiểm tra PA mà còn DA. Bạn cũng nên xem xét việc sử dụng thêm một số công cụ khác để đảm bảo kết quả kiểm tra là chính xác nhất.

5. Làm sao cải thiện Page Authority?

PA là một chỉ số không dễ dàng thay đổi. Nó được xác định dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như mozrank (đo lường mức độ phổ biến), moztrust (đánh giá độ uy tín), và profile link. Mỗi tiêu chí sẽ đóng góp một phần vào việc xác định giá trị của PA.

Mỗi backlink hướng tới một URL cụ thể có thể gia tăng hoặc giảm điểm của URL đích dựa trên chất lượng của backlink đó. Backlink gượng ép hoặc có chỉ số PA và DA thấp từ nguồn không uy tín có thể làm giảm chất lượng của URL và đôi khi còn khiến nó bị xem là spam.

  • Để nâng cao chỉ số này, bạn nên tập chung vào việc xây dựng hồ sơ liên kết và cải thiện mozrank, moztrust bằng cách tạo liên kết tới các trang web có chất lượng.
  • Hãy tối ưu các liên kết nội bộ để khuyến khích người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên trang web của bạn.
  • Nếu bài viết của bạn mang lại giá trị cho người đọc và họ quyết định chia sẻ nó trên mạng xã hội, website của bạn sẽ nhận được backlink. Điều này sẽ hỗ trợ việc nâng cao PA cho trang web của bạn một cách hiệu quả.
Cách Moz hiển thị điểm PA khi kiểm tra một trang web cụ thể

 

6. Những lưu ý khi thực hiện tối ưu PA

Kiểm tra chỉ số PA giúp bạn theo dõi sự thay đổi của Page Authority. Về cơ bản, PA chịu ảnh hưởng nhiều từ link profile. Những biến đổi về liên kết sẽ gây biến động cho chỉ số này.

Một trang web có nhiều backlink chất lượng sẽ giúp tăng cường chỉ số PA. Tuy nhiên, việc có quá nhiều backlink chất lượng vượt trội so với các trang khác có thể bị công cụ tìm kiếm cho là không ổn định và “để mắt” đến trang của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc giảm vị trí trên kết quả tìm kiếm.

Bài viết trên đã tổng hợp và cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng về Page Authority. Vinalink mong rằng với những thông tin này, bạn sẽ biết cách nâng cao và tối ưu chỉ số PA cho trang web của mình một cách hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Call Zalo Messenger