CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Phantom Keyword là gì? Cách triển khai kỹ thuật Phantom Keywords

21:09 | 11/01/2024
80% từ khóa tìm kiếm trên mạng của người dùng là những gì họ mong muốn để giải quyết một vấn đề cá nhân. Mà bên cạnh đó, các vấn đề thì thường vô vàn. Bên cạnh những từ khóa dễ thấy và nhiều cạnh tranh, Phantom Keywords ít thông tin trên mạng nhưng là từ khóa được tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội. Vậy từ khóa này có ích gì cho tối ưu SEO và nguyên lý hoạt động như nào? Cùng Vinalink tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Phantom Keyword là gì? 

Phantom keyword (từ khóa bóng ma), thường rất ít thông tin trên mạng nhưng là từ khóa có người dùng tìm kiếm trên Google, Youtube,.... Nắm bắt tốt các Phantom keyword của người dùng sẽ giúp bạn thăng hạng trên Top Google. Đồng thời, điều này giúp bạn có được lưu lượng truy cập nhiều hơn. 

Bên cạnh nguồn doanh thu từ từ khóa chính, dịch vụ và sản phẩm, bạn sẽ thu được nguồn doanh thu và lợi nhuận cao hơn. Với từ khóa sẵn có và áp dụng chiến thuật SEO theo topic (tối ưu SEO theo chủ đề nhóm bài viết hoặc trang liên kết với nhau thay vì từ khóa), các Phantom Topic từ Phantom keyword sẽ giúp bạn đạt được thứ hạng mong muốn. 

Phantom Keyword là gì

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật Phantom Keywords

Nếu bạn còn trăn trở với câu hỏi “Có “lỗ hổng” từ khóa nào đối thủ bỏ quên không?”, hay “Có cụm từ nào được search nhiều mà lại ít cạnh tranh không?” thì Phantom keywords chính là câu trả lời của bạn. 

Những từ khóa ma thường ít người chú ý, nên chỉ cần tạo 1 bài viết, nếu được Index và thêm Backlinks cẩn thận, bài viết có thể dễ dàng lên TOP Search. 

Tại sao Phantom Keywords lại có tiềm năng tăng Traffic cho Website khủng đến vậy? 

Nếu coi Internet là một miếng bánh chiếm 100%, thì 80% nội dung được người dùng tìm kiếm là nhằm mục đích giải quyết những vấn đề của họ và 20% còn lại là từ khóa thương mại. Ấy vậy mà, search intent của mỗi người cũng vô cùng phong phú. Chính vì vậy, có rất nhiều Phantom Keyword tồn tại mà chính bạn cũng không hay. 

Dưới đây là lên kế hoạch với Phantom Keywords:

 • Nghiên cứu bộ Phantom Keywords và dựng dàn ý, xây dựng Content. 
 • Tối ưu bài viết theo chuẩn SEO. 
 • Triển khai Backlink đẩy bài viết lên Top.

Với chiến thuật tới bài viết đúng đắn, website bạn có thể tăng traffic nhanh chóng và dễ dàng trở thành một Authority Site. 

Trở thành Authority Site chính hiệu với Phantom Keyword

Như đã đề cập ở phần trên, Phantom keyword có thể giúp bạn trở thành Authority Site. Dưới đây là lý giải khái niệm Authority Site và cách để trở thành một website như vậy: 

Authority site là gì? 

Authority thường có quy mô lớn với nhiều nội dung phong phú với các chủ đề khác nhau, từ đó, kéo về nhiều lưu lượng truy cập và doanh thu. Niche Site thường chỉ dùng để kiếm tiền quảng cáo và hướng tới bộ máy tìm kiếm. Khác với dạng website này, Authority Site là một trang web chuyên sâu đem đến những thông tin giá trị, nội dung chất lượng để tiếp cận đến người đọc. Từ đó, kênh sẽ kiếm được tiền từ việc giới thiệu sản phẩm và bán hàng mà có độ uy tín lớn trong mắt người đọc. 

Authority site là gì

Lợi ích gì khi bạn trở thành Authority Site? 

Dưới đây là những lợi ích khi bạn trở thành Authority Site: 

 • Tạo dựng một thương hiệu bền vững, với độ tin cậy cao: Khi bài viết của bạn chứa những từ khóa trong TOP Search Google, bài viết sẽ có thứ hạng cao, có nhiều traffic và lưu lượng truy cập.
 • Hiểu về cách xây kênh nói chung cho đa nền tảng: Việc xây một Authority Site thành công, bạn sẽ có nhiều thế mạnh khi xây dựng các kênh truyền thông Digital, Social,... 
 • Có một nguồn tiền thụ động: Khi bạn xây dựng Authority Site, lượng trafic cho Web sẽ nhiều hơn từng ngày và đem lại cho bạn một khoản tiền nhỏ. 
 • Có giá trị nhiều hơn các Niche Site. 

Bạn phải làm gì để trở thành Authority Site? 

Để trở thành một Authority Site, bạn chỉ cần áp dụng một trong những mô hình cơ bản nhất của Marketing. Đó là mô hình AIDA. 

Attention 

Tạo sự chú ý ngay từ ban đầu với một tiêu đề nổi bật.

Interest

Đem lại sự thích thú với những nội dung có giá trị. 

Desire

Hãy biến những thích thú ấy thành khao khát bằng cách tăng lượng tương tác truy cập đến trang web nhiều nhất có thể và khiến cho người đọc xem thêm nhiều nội dung trên website. 

Action

 1. Tạo Subscription form hoặc một form đơn giản để khách hàng để lại thông tin liên lạc. 
 2. Kêu gọi đăng ký nhận quà tặng trên website. 
 3. Thu đánh giá và bình luận về sản phẩm/ dịch vụ của họ. 

Quan trọng nhất là bạn đừng quên cung cấp những thông tin có giá trị tới độc giả và tạo dựng uy tín cá nhân. Đừng chỉ chú tâm vào những bài viết nhằm “câu View”, “tăng View” cho website với những nội dung không đáng đọc, tiêu đề không ăn khớp với nội dung nhằm đẩy người đọc ra khỏi website của mình.

4 Bước triển khai kỹ thuật Phantom Keywords

Dưới đây là 4 bước triển khai kỹ thuật Phantom Keywords: 

Bước 1: Tìm Phantom Keywords

Dưới đây là cách tìm Phantom Keywords: 

Tổng hợp toàn bộ từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn

Một trong những công cụ hữu hiệu để tìm kiếm những Phantom keyword một cách nhanh chóng và hiệu quả là Ahrefs. Dưới đây là chi tiết cách sử dụng Ahrefs: 

 • Bước 1: Chọn một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn quan tâm. 
 • Bước 2: Tìm kiếm trong mục “Matching Terms” (Điều này giúp bạn chọn ra được những từ khóa phù hợp nhất để giúp chiến lược của mình được hoàn thiện). 

Lọc danh sách theo độ khó keyword (KD), số lượng chữ của key (word count) và xuất file

Dưới đây là cách lọc danh sách theo KD, word count và xuất file: 

 • Bước 1: Chọn độ khó keyword (KD) bằng 0 (to= 0) (với website uy tín. 
 • Bước 2: Điều chỉnh word count (số lượng chữ tối thiểu của keyword), chọn số lượng chữ từ 3 (from = 3). 
 • Bước 3: Apply và export file. 

Xóa các cột không cần thiết, tiến hành lọc keyword theo SERP Features

Dưới đây là cách xóa và lọc keyword theo SERP Features: 

 • Bước 1: Sau khi có một file tổng hợp, xóa các cột không cần thiết, chỉnh lại các cột: difficulty, keyword, volume, SERP Features, Parent Topic. 
 • Bước 2: Sắp xếp lại theo thứ tự từ A đến Z (Theo SERP Features - hình thức hiển thị tìm kiếm công cụ tìm kiếm ra sao). Với hình thức Ads, chỉ lấy định dạng site link và xóa những từ khóa không có định dạng này khác. Các từ khóa bị xóa này thường không giúp URL bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Xóa luôn cột này sau khi lọc.

Lọc keyword bị duplicate, lọc theo Sort and Filter

Dưới đây là cách lọc keyword sao cho không bị duplicate, lọc theo Sort and Filter:

 • Xóa từ khóa bị trùng: Xóa từ khóa trùng lặp bằng cách chọn cột keyword, sau đó chọn Data và chọn Remove Duplicate để loại bỏ từ khóa trùng lặp.
 • Lọc volume theo mức độ: Lọc volume từ cao xuống thấp bằng cách chọn cột volume và sử dụng tính năng Sort and Filter trên Excel.
 • Xóa từ khóa không liên quan
 • Lọc theo alphabet: Lọc theo bảng chữ cái trong cột volume bằng tính năng Sort and Filter, sau đó tiếp tục loại bỏ từ khóa không liên quan.
 • Kiểm tra lại từ khóa: Kiểm tra kỹ các từ khóa trước khi xóa để tránh xóa nhầm các từ khóa quan trọng. Sau đó, bạn hãy kiểm tra lại những từ khóa không liên quan một lần nữa trước khi xóa để tạo ra một sheet tập hợp các từ khóa phantom.

Lưu ý thêm cho bạn

Ngoài ra bạn hãy lưu ý rằng hãy xóa đi những từ khóa quá khác biệt. Nhất là những từ khóa không chứa dấu hoặc các từ khóa bị việt hóa sai cách so với thông thường, hay từ khóa vô nghĩa. 

Bước 2: Tính Keyword Golden Ratio

Dưới đây là định nghĩa và khái niệm về Keyword Golden Ratio: 

Keyword Golden Ratio là gì?

Keyword Golden Ratio (tạm gọi là tỷ lệ từ khóa vàng), là tỷ lệ để chọn lựa cách bạn quyết định keyword nào là tốt nhất. Keyword Golden Ratio trả lời cho câu hỏi Volume Search này có ổn không? Có ít đối thủ cạnh tranh không? 

Tỷ lệ này giúp bạn đánh giá từ đó sản xuất được nội dung dựa trên đó, từ đó bài viết trên website của bạn sẽ lên TOP Search trong một thời gian ngắn. Dưới đây là 4 lợi ích về tỷ lệ từ khóa vàng: 

 • Giúp tăng traffic cho những trang Web mới. 
 • Có tác dụng thu hẹp danh sách từ khóa và chọn ra những từ có lượng tìm kiếm cao. 
 • Công cụ này được tính thủ công nên sẽ không công khai trên công cụ tìm kiếm. 
 • Hạn chế được thuật toán “Sandbox” đầy bí ẩn.  

Cách tính Keyword Golden Ratio

Keyword Golden Ratio dựa trên công thức sau: 

KGR = Số lượng kết quả tìm kiếm trên g

Keyword Golden Ratio (KGR) được tính theo công thức sau: 

KGR = Số lượng kết quả trên bảng tìm kiếm Google chứa từ khoá / lưu lượng tìm kiếm hàng tháng.

Trong đó, có những lưu ý sau: 

 • Số lượng tìm kiếm bắt buộc phải nhỏ hơn 250. 
 • Sau khi tìm ra, so sánh trên các cấp độ như sau: 

Đánh giá 

Mức điểm

Tốt 

< 0.25

Có thể có hiệu quả

0.25-1

Không hiệu quả

>1

Bước 3: Tối ưu Onpage & áp dụng cấu trúc Silo

Dưới đây là cách tối ưu Onpage & áp dụng cấu trúc Silo: 

Tối ưu Onpage các bài viết

Dưới đây là cách tối ưu Onpage các bài viết: 

1. Đặt từ khóa vào tiêu đề bài viết.

2. Tối ưu hóa URL: sử dụng từ khóa SEO chính của bạn trong URL.

3. Sử dụng từ khóa trong các thẻ Heading & Sub-Headings.

4. Liên kết nội bộ và liên kết ra ngoại vi: kết nối với các bài viết có cùng chủ đề và liên kết đến ít nhất 1 hoặc 2 trang web có uy tín trong lĩnh vực của bạn.

5. Đăng URL sau khi viết bài xong: Đừng quên, sau khi hoàn thành việc viết bài, hãy đăng URL của bài viết lên Google ngay lập tức để bài viết được lập chỉ mục và nhanh chóng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Xây dựng Silo, tạo dựng chủ đề thống nhất dưới con mắt Google

Vậy cấu trúc Silo là gì? Đây là dạng cấu trúc website chuyên sâu tách nội dung website thành các thư mục (category) khác nhau. Nhóm cấu trúc được phân bậc từ topic đến các topic phụ (subtopic). Những nội dung có cùng chủ đề được sắp xếp ở chung với nhau. 

Xây dựng Silo, tạo dựng chủ đề thống nhất dưới con mắt Google

Cách để xây dựng cấu trúc Silo là hãy xây dựng bộ Phantom Keywords (Tìm ra 4 đến 5 từ khóa ma tương ứng với 5 bài viết. Lưu ý là hãy chọn lựa sao cho nội dung 5 bài viết hướng đến cùng một ý chủ đề. 

Bước 4: Thiết lập hệ thống Backlink tự động IFTTT

IFTTT (hay còn được gọi là If This Then That) là một dịch vụ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn bằng cách tự động hóa một vài công việc. Đối với việc viết bài dựa trên từ khóa Phantom Keywords, việc thiết lập hệ thống Backlink tự động IFTTT là vô cùng cần thiết. 

Đo lường hiệu quả kỹ thuật bằng cách nào?

Vinalink giới thiệu 2 công cụ hay được sử dụng để kiểm tra thứ hạng của từ khóa và traffic của Website đó là Google Analytics và Webmaster Tool. Cách sử dụng hai công cụ này tôi xin để ở một bài khác. Tuy nhiên, nếu thực hiện công việc này không thành công thì thường do hai lỗi sau: 

 • Nội dung chưa đủ chất lượng. 
 • Website bị ban do Google. 

Một số lưu ý khi tìm kiếm Phantom Keyword 

Khi SEO ngày càng phổ biến, thị trường lại càng khó khăn với nhiều đối thủ cạnh tranh cần chú ý đến. Trong lúc này, Phantom Keyword có thể là một chiến lược quan trọng khi xây dựng chiến lược. 

Để tăng mức độ cạnh tranh cho mình, doanh nghiệp có thể thuê một đơn vị thứ ba để tối ưu từ khóa cho mình. Tuy nhiên, việc tìm một agency hiện nay cũng gặp rất nhiều vấn đề khác nhau như: 

 • Tự chạy website không thành công: Ngoài ra, việc biến website thành một cỗ máy kiếm tiền online không hề đơn giản. Rất nhiều người trẻ tự học từ các khóa học, nhưng ít ai có thể thành công.
 • Gặp khó khăn khi thuê đơn vị không thể tích hợp mạng xã hội hoặc Google Maps: Một số người chọn thuê các công ty thiết kế website riêng, nhưng khi muốn thêm các địa chỉ mạng xã hội như Facebook vào website hoặc tích hợp Google Maps, họ gặp khó khăn vì thiếu kiến thức chuyên môn, điều này dẫn đến việc tốn rất nhiều thời gian.

Đến với Vinalink, chúng tôi sẽ đem đến gói dịch vụ với website được tối ưu giao diện và trải nghiệm người dùng tốt nhất (UI/UX), tối ưu tốc độ website với cấu trúc website chuẩn SEO. Ngoài ra, Vinalink có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với các chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành để làm việc và đưa ra những tư vấn chuyên sâu nhất. 

Vinalink Media - đơn vị SEO uy tín, giàu kinh nghiệm

Bài viết đã cung cấp cho các bạn khái niệm, nguyên lý hoạt động và cách đo lường sao cho hiệu quả các Phantom Keywords. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể tìm cách nghiên cứu từ khóa tốt hơn cho công ty mình và thành công hơn trong các chiến dịch sắp tới! 

Call Zalo Messenger