CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Seed Keyword Là Gì? Cách tìm từ khóa hạt giống chuẩn nhất

19:15 | 11/12/2023
Seed Keyword không còn là thuật ngữ xa lạ đối với người làm Marketing, đặc biệt là SEOer. Điều này là bởi, đây là yếu tố ban đầu xây dựng nên nội dung, quyết định sự phát triển của một website. Trong bài viết dưới đây, Vinalink sẽ cho bạn đọc hiểu vì sao Seed Keyword lại quan trọng và chỉ ra cách tìm từ khóa hạt giống sau cho phù hợp với website nhất.

Seed Keyword là gì?

Seed Keyword, hay còn gọi là từ khóa hạt giống, là những từ khóa ngắn, thường chứa một đến hai chữ. Từ khóa hạt giống thường có xu hướng có số lượt tìm kiếm hàng tháng cao, dẫn đến tính cạnh tranh cao.

Từ một từ khóa hạt giống, bạn có thể tìm ra nhiều từ khóa khác liên quan giúp tối ưu hóa trang web. Sau khi xác định các từ khóa gốc có liên quan đến nội dung của trang web, bạn có thể sử dụng công cụ sửa đổi để tạo nên các từ khóa dài.

Seed Keyword là gì
Seed keyword là từ khóa ngắn bao quát nội dung website

Lợi ích của việc tạo Seed Keyword

Gia tăng mức độ thẩm quyền chủ đề cho trang web

Tạo Seed keyword phù hợp với nội dung quảng bá, độc đáo và rõ ràng sẽ giúp nâng cao độ nhận diện của trang web của bạn. Seed keyword là yếu tố cơ bản để tạo nên một website chất lượng, giá trị và thu hút lượt người truy cập.

Tạo ra nhiều ý tưởng hay

Việc xác định rõ các Seed keyword sẽ triển khai từ đầu giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình lên ý tưởng. Seed keyword tựa như một dàn bài và bạn chỉ việc dựa vào đó để biên soạn nội dung từ từ khóa hạt giống. Điều này giúp bạn tránh tình trạng bí ý tưởng, thậm chí thúc đẩy việc phát triển nhiều ý tưởng hay.

Lợi ích của việc tạo Seed Keyword tạo ra nhiều ý tưởng hay

Cách tìm từ khóa hạt giống

Nghiên cứu và tìm kiếm các từ khóa hạt giống phù hợp với website sẽ giúp website của bạn trông đồng bộ, chuyên nghiệp và đem lại giá trị hơn. Sau đây là các bước tìm Seed Keyword:

Nghiên cứu Seed Keyword

Bước đầu tiên để chọn được Seed Keyword là bạn cần hiểu rõ website của mình. Để làm được điều đó, bạn cần trả lời được các câu hỏi như: Website của bạn đang hoạt động với mục đích gì? Bán sản phẩm hay dịch vụ gì? Hướng tới đối tượng là ai? Giá trị đem lại như thế nào? Bạn mong muốn Seed Keyword của website sẽ nằm ở thứ hạng nào trên kết quả tìm kiếm? Bạn dự định sẽ triển khai những chiến dịch quảng cáo nào cho Seed Keyword của mình?,... Đó là các điểm mấu chốt để bạn tìm được Seed Keyword cho website của doanh nghiệp.

Bài viết tham khảo: 
Từ khoá là gì? Làm thế nào để tối ưu Từ khóa khi SEO?
Keyword Difficulty là gì? Cách đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO

Tìm hiểu từ khoá hạt giống cụ thể

Từ khóa hạt giống cần cụ thể, tránh trường hợp bao quát một phạm vi quá rộng sẽ làm giảm hiệu quả SEO và khó để cạnh tranh với các đối thủ đã triển khai từ khóa trước đó.

1. Tìm Seed keyword thông qua Keyword Explorer

Keyword Explorer cho bạn thấy bảng xếp hạng từ khóa. Từ đó, bạn sẽ đánh giá được thứ hạng của các từ khóa đang thịnh hành, kể cả từ khóa của trang web của bạn. Dựa trên những kết quả đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các từ khóa cụ thể hơn.

2. Tìm từ khoá Seed qua Google Search Console

Google Search Console là một công cụ báo cáo hiệu suất truy cập của các từ khóa, từ website của bạn, website đối thủ cho đến bảng xếp hạng từ khóa tổng hợp. Sử dụng Google Search Console giúp bạn lọc ra các từ khóa gốc xếp hạng từ 1 - 10 một cách nhanh chóng. Từ đó giúp bạn dễ dàng tìm hạt giống từ khóa và mở rộng chúng hơn.

Tìm từ khoá Seed qua Google Search Console
Công cụ Google Search Console

3. Tìm Seed keyword thông qua từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Để phát triển Seed keyword hiệu quả, bạn cũng đừng quên nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Hãy xem công ty đối thủ đang triển khai những bộ Seed keyword nào, hiệu suất đem lại ra sao, có gì khác so với từ khóa hạt giống của mình. Điều này giúp bạn hiểu hơn về đối thủ cũng như vị thế của mình để có những hiệu chỉnh phù hợp với website.

4. Sử dụng các công cụ tìm kiếm Seed Keywords có phí

Hiện nay có rất nhiều công cụ tìm kiếm và phân tích từ khóa tốt như Ahrefs, Moz, SEMRush,... Để trải nghiệm, bạn hoàn toàn có thể dùng những phiên bản miễn phí. Các công cụ này sẽ cho ra những kết quả phân tích tốt nhất để triển khai content SEO cho website của bạn.

Để đảm bảo việc nghiên cứu từ khoá hạt giống đem lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên có một đội ngũ marketing chuyên nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ SEO content để được hỗ trợ tốt hơn. Với kinh nghiệm dày dặn, họ luôn đảm bảo sự chuyên nghiệp khi thao tác trên nhiều công cụ hiện đại và đem về kết quả tốt nhất.

SEMRush - một trong những công cụ tìm kiếm Seed Keyword được sử dụng nhiều nhất hiện nay
SEMRush - một trong những công cụ tìm kiếm Seed Keyword được sử dụng nhiều nhất hiện nay

5 công cụ khám phá các Seed keyword hiệu quả

1. Google Search

Google Search là một công cụ tìm kiếm miễn phí được cung cấp bởi Google. Khi bạn tìm kiếm một cụm từ khóa, công cụ này sẽ cho ra kết quả là những từ khóa ngắn hoặc dài có nội dung tương tự. Đây là một công cụ hỗ trợ khám phá từ khóa miễn phí với độ chính xác cao mà bạn không nên bỏ qua.

Công cụ khám phá các Seed keyword hiệu quả Google Search
Công cụ tìm kiếm Seed keyword miễn phí Google Search

2. People Also Ask

People Also Ask hiển thị cho bạn các câu hỏi và từ khóa mà khách truy cập trang web tiềm năng thường tìm kiếm trên Google hay các công cụ tìm kiếm trực tuyến khác.

Từ các từ khóa tiềm năng này, bạn có thể lập kế hoạch và xây dựng nội dung của mình một cách dễ dàng, có giá trị thực tiễn cao và được nhiều đối tượng tìm kiếm. Công cụ giúp bạn sản xuất nội dung đúng hướng, thu hút nhiều khán giả và tạo ra nhiều doanh thu hơn.

5 công cụ khám phá các Seed keyword hiệu quả của People Also Ask
Giao diện của People Also Ask

3. Keyword Planner

Keyword Planner là một công cụ tìm kiếm từ khóa của Google. Keyword Planner sẽ cung cấp một bảng báo cáo xếp hạng các từ khóa được tìm kiếm nhiều một cách chi tiết và chính xác. Từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn từ khóa hạt giống và các từ khóa liên quan nhằm cải thiện kết quả SEO.

Công cụ khám phá các Seed keyword hiệu quả Keyword Planner
Công cụ Keyword Planner

4. Answer The Public

AnswerThePublic là công cụ mở rộng và bổ sung từ khóa miễn phí, thích hợp cho việc nghiên cứu Seed Keyword có số lượng người dùng rất cao. Công cụ này sẽ trả về kết quả đúng và nhanh chóng về các từ khóa liên quan giúp bạn phát triển nội dung. Từ những kết quả đó,  bạn sẽ dễ dàng hình thành bộ từ khóa SEO tốt nhất cho mình.

Công cụ khám phá các Seed keyword hiệu quảAnswer The Public
Công cụ Answer The Public

5. Google Trends

Google Trends cũng là một công cụ rất nổi tiếng trong giới Marketing được cung cấp bởi Google. Google Trends cung cấp cho bạn một bảng thống kê chi tiết các từ khóa được tìm kiếm với tần suất cao. Chỉ cần liên kết Google Trends với email của mình, bạn sẽ nhận được thông báo về biến động từ khóa hàng ngày, nắm bắt được xu hướng và dễ dàng lựa chọn cho mình bộ từ khóa phù hợp nhất.

Công cụ khám phá các Seed keyword hiệu quả Google Trend
Công cụ Google Trend

Lọc các từ khóa hạt giống

Số lượng từ khóa hạt giống mà bạn cần

Trước tiên, bạn cần dựa trên tình trạng của website để xác định số lượng Seed Keyword cần thiết, thường sẽ khoảng từ 5 - 50 từ. Sau đó bạn tiếp tục phân tích nội dung cũng như định hướng phát triển website để lọc ra danh sách một vài từ khóa ưu tiên sử dụng chính. Lưu ý đánh giá độ khó cũng như khả năng mở rộng từ khóa để dễ dàng hơn trong quá trình sáng tạo nội dung.

Danh sách Seed keyword ưu tiên

Bạn nên xác định Seed keyword là những từ khóa ngắn, có nội dung bao hàm nghĩa rộng. Từ đó mới bắt đầu triển khai body keyword, tức từ khóa chi tiết hơn. Chẳng hạn bạn chọn Seed keyword là “marketing”, thì body keyword của bạn sẽ là “marketing là gì”, “tiềm năng phát triển của marketing”, học marketing ở đâu”,...

Chọn ra những từ khóa mang nghĩa rộng khi lọc các từ khóa hạt giống
Chọn ra những từ khóa mang nghĩa rộng

Những thông tin về Seed keyword mà Vinalink vừa chia sẻ ở trên đều vô cùng cơ bản và hữu ích, phù hợp với các bạn đang còn mông lung trong quá trình xây dựng website của mình. Hãy bắt đầu tìm hiểu về Seed keyword và từ khóa để tạo nên nền móng vững chắc cho tuyến nội dung quảng bá của mình nhé! Ngoài ra, trong chuyên mục Cẩm nang SEO, cũng có rất nhiều tuyến bài nội dung hay, bạn có thể tham khảo thêm.


 
Call Zalo Messenger