CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Semantic Search là gì? Bí quyết để tối ưu hóa nội dung

20:22 | 30/11/2023
Semantic search là một thuật toán quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng trong SEO. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Semantic Search. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu về Semantic Search và 7 cách tối ưu nội dung theo thuật toán này. 

1. Semantics là gì? 

Semantics là phương pháp nghiên cứu dựa trên ngữ nghĩa. Thuật ngữ này hiện đang được Google áp dụng cho kết quả truy vấn. Semantics cũng được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực trong một số chuyên ngành như ngôn ngữ học, triết học, khoa học máy tính

2. Semantic Search là gì? 

Semantic Search hay tìm kiếm theo ngữ nghĩa là một thuật ngữ được dùng để chỉ các phương pháp tìm kiếm thông minh. Trong đó, việc truy vấn không chỉ có mục tiêu là tìm kiếm từ khóa mà còn có thể xác định được ý nghĩa, ngữ cảnh mà người dùng đang tìm kiếm. So với tìm kiếm từ khóa thông thường thì Semantic Search giúp tăng độ chính xác, cá nhân hóa kết quả tìm kiếm.

semantic search 1

Semantic Search chỉ các phương pháp tìm kiếm thông minh

Tìm kiếm ngữ nghĩa sẽ giúp Google nhận biết các thực thể khác nhau, từ đó đưa tới kết quả tìm kiếm phù hợp dựa trên các yếu tố:

 • Lịch sử tìm kiếm của người dùng
 • Vị trí địa lý
 • Lịch sử tìm kiếm trên toàn cầu
 • Các biến thể chính tả khác của từ khóa

3. Lợi ích của việc tối ưu nội dung theo Semantic Search 

Semantic Search được phát triển nhằm đáp ứng các nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Từ đó, nhiệm vụ của những người làm nội dung sẽ là xây dựng, tối ưu nội dung để phù hợp nhất với mục đích tìm kiếm của người dùng. Một số lợi ích cụ thể mà tìm kiếm ngữ nghĩa mang lại là:

 • Cải thiện kết quả tìm kiếm: Semantic Search sẽ dựa trên ý nghĩa, ngữ cảnh để tìm kiếm thông tin đưa tới cho người dùng thay vì chỉ dựa vào từ khóa được truy vấn. Các kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị chính xác, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, giúp cho việc nghiên cứu thông tin trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Tăng độ chính xác cho các truy vấn: Tìm kiếm ngữ nghĩa sử dụng thuật toán phân tích từ khóa để hiểu ý định tìm kiếm, từ đó sẽ có cải thiện độ chính xác của kết quả truy vấn.
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng: Các kết quả tìm kiếm đáp ứng đúng nhu cầu sẽ tăng trải nghiệm người dùng.
 • Giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi: Khi nội dung được tối ưu theo Semantic Search, các thông tin, sản phẩm của doanh nghiệp có thể tăng khả năng hiển thị trên kết quả tìm kiếm, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Hỗ trợ các ứng dụng AI: Semantic Search có thể được sử dụng trong các công cụ AI như chatbot, automation 

4. 7 Cách giúp tối ưu nội dung theo Semantic Search

Semantic search mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện kết quả và tăng chuyển đổi cho doanh nghiệp. Vậy để đạt được những kết quả như vậy, hãy thực hiện 7 cách giúp tối ưu hóa nội dung chất lượng theo Semantic Search dưới đây.

4.1 Ý định tìm kiếm trở thành ưu tiên 

Từ khóa là một yếu tố quan trọng trong SEO. Tuy nhiên, khi Google thay đổi các thuật toán tìm kiếm thì việc chèn quá nhiều từ khóa sẽ không còn hiệu quả, bị đánh dấu là spam. Từ đó, thứ hạng từ khóa của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

semantic search 2

Ưu tiên ý định tìm kiếm để tối ưu nội dung theo Sematic Search

Hiện nay, SEOer đang chuyển dịch việc xác định từ khóa theo ý định tìm kiếm của người dùng. Các từ khóa theo Search Intent là điểm khác biệt mà Semantic Search hướng tới. Từ các câu hỏi, từ khóa đó bạn sẽ triển khai thành nhiều bài viết cho website. 

4.2 Viết dàn bài 

Trước khi triển khai một bài viết, bạn nên có một dàn ý cụ thể. Một outline tốt sẽ giúp bài viết của bạn mạch lạc, đi đúng trọng tâm, nội dung. Từ đó nội dung của bạn sẽ có mức độ cạnh tranh cao hơn so với đối thủ.

4.3 Viết bài viết dài bao quát hết chủ đề liên quan 

Chủ đề liên quan sẽ là những chủ đề có nội dung xung quanh nội dung chính mà bạn đang hướng tới. Google đánh giá rất cao những bài viết có nội dung chuyên sâu, chứa các nội dung bao quát các chủ đề nhỏ. Ngoài ra, đây là những bài viết chiếm được lòng tin của người dùng nhờ sự chuyên nghiệp.

4.4 Tập trung vào chủ đề thay vì từ khóa

Nhiều đơn vị hiện nay vẫn đang tập trung tối ưu từ khóa để cải thiện thứ hạng từ khóa. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này đã không còn hiệu quả cao như trước. Tập trung vào chủ đề chính là một xu hướng thịnh hành, được google đánh giá cao hiện nay.

semantic search 4

Google đánh giá cao những chủ đề giá trị hơn hàm lượng từ khóa ồ ạt

SEOer nên tạo ra những nội dung chất lượng, tập trung vào chủ đề chính để cung cấp giá trị cho người đọc. Bạn có thể tạo nội dung theo các bước sau

 • Bước 1: Nhóm nội dung theo topic chính
 • Bước 2: Sử dụng content gap

Sử dụng từ khóa liên quan

Bạn nên xác định các từ khóa liên quan tới chủ đề đang triển khai. ĐIều này giúp Google nhận biết và hiểu chủ đề mà trang web đang triển khai

Sử dụng nhiều từ khóa liên quan khác nhau trong một trang

Google không có sự phân biệt giữa 2 từ khóa tương tự về ý nghĩa. Vì vậy, bạn nên tối ưu nhiều từ khóa liên quan khác nhau để tăng giá trị cho người đọc, tránh việc trùng lặp nội dung

Tìm kiếm heading liên quan

Để tối ưu SEO, nâng cao thứ hạng bài viết, website, bạn hãy tập trung tìm kiếm những tiêu đề liên quan theo các bước:

Bước 1: Nghiên cứu ý định tìm kiếm của khách hàng, xác định và xây dựng nội dung đáp ứng ý định đó.

Bước 2: Trả lời đúng trọng tâm,giải đáp những thắc mắc của người dùng, để họ hiểu rõ về chủ đề website đang triển khai

Không bỏ qua từ khóa

Hiện nay, Google đã thay đổi thuật toán rất nhiều nhưng từ khóa vẫn là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc xếp hạng. Bạn không nên bỏ các từ khóa dài, từ khóa có nhiều biến thể.

4.5 Đăng những content dài

Hiện nay, rất nhiều website tập trung triển khai các bài viết ngắn khoảng 500-1000 từ để làm dày nội dung, phủ nhiều từ khóa. Tuy nhiên, bài viết quá ngắn không thể bao quát được hết nội dung, không cung cấp đầy đủ thông tin mà người dùng mong muốn. Vì vậy, bạn nên tập trung vào các bài viết dài hơn (khoảng 1000-3000 từ) để truyền tải được hết nội dung hướng tới người dùng.

semantic search 6

Tập trung vào những content dài để bao quát được hết nội dung

Như đã nói ở trên, việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác sẽ mang đến giá trị tích cực cho người dùng. Từ đó mang tới lợi thế cạnh tranh và cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

4.6 Sử dụng Schema Markup 

Khai báo Schema Markup giúp cho các thông tin trên website được sắp xếp có tổ chức, khoa học hỗ trợ công cụ tìm kiếm thu thập thông tin một các dễ dàng. Bạn phải đảm bảo tất cả dữ liệu Schema được hiển thị trong source code của trang. Google liệt kê rất chi tiết những loại schema cần có, vì vậy người mới tiếp xúc cũng có thể làm quen dễ dàng với Schema Markup

4.7 Triển khai Topic ClusterTopic Cluster là gì?

Topic Cluster là một nhóm bài viết hoặc các trang liên kết với nhau, tập trung vào một chủ đề, không phải tối ưu nội dung theo từ khóa. Các bước triển khai Topic Cluster bao gồm:

 • Xác định và xây dựng content được google đánh giá cao
 • Xây dựng danh sách bài viết hữu ích cho người dùng

Lợi ích của Topic Cluster với người dùng

Topic Cluster sẽ giúp người dùng thấy được nội dung họ tìm kiếm một cách dễ dàng. Vì vậy, topic cluster là một phương pháp hữu ích để thoả mãn Search Intent của người dùng.

7 bước triển khai Topic Cluster

Bạn có thể tham khảo 7 bước triển khai topic cluster sau

 • Bước 1: Lựa chọn chủ để mà bạn muốn xếp hạng, triển khai
 • Bước 2: Nghiên cứu từ khóa
 • Bước 3: Gom nhóm từ khóa theo Topic Cluster
 • Bước 4: Kiểm tra nội dung đã triển khai, đăng lên web
 • Bước 5: Viết bài cho Pillar Page và Cluster content
 • Bước 6: Liên kết nội dung có cùng chủ đề
 • Bước 7: Theo dõi, đo lường chỉ số
Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về  Semantic Search. Hiện nay, Semantic Content đang được chú ý để hướng tới cá nhân hóa, nâng cao trải nghiệm người dùng. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.
Call Zalo Messenger