CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Hướng dẫn SEO hình ảnh chuẩn nhất 2024

19:39 | 11/12/2023
Bạn có biết SEO hình ảnh là gì không? SEO hình ảnh có vai trò gì đối với website và đối với người dùng? Làm thế nào để SEO hình ảnh? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này thì hãy đọc ngay bài viết của Vinalink Media dưới đây!

SEO hình ảnh (SEO image) là thế nào?

SEO hình ảnh (SEO image) là thế nào?
SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh (SEO image) SEO là việc sử dụng các kỹ thuật để tối ưu hiển thị hình ảnh về kích thước, dung lượng, chất lượng và các yếu tố khác để giúp các công cụ tìm kiếm nhanh chóng lập chỉ mục cho trang của bạn. Bên cạnh đó, việc SEO hình ảnh còn sẽ giúp hình ảnh được hiển thị ở những kết quả đầu ở mục “tìm kiếm hình ảnh”, giúp thu hút nhiều người dùng hơn và tăng lượng truy cập cho website. 

Tầm quan trọng của việc SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cả website của bạn và trải nghiệm của người dùng. Cụ thể như sau: 

Đối với SEO website

Đối với SEO website, SEO hình ảnh mang lại những lợi ích sau: 

 • Giúp lập chỉ mục trang nhanh hơn: Google luôn đánh giá cao các nội dung có hình ảnh đa dạng và được tối ưu tốt. Các bot của Google sẽ dễ dàng quét dữ liệu và lập chỉ mục trang của bạn nhanh hơn. 
 • Thu hút nhiều lượt truy cập: Khi hình ảnh của bạn được tối ưu thì sẽ có cơ hội được hiển thị ở những kết quả đầu tiên trong mục “tìm kiếm hình ảnh”, nhờ vậy sẽ thu hút nhiều người dùng nhấp chuột vào hơn, tăng lượt truy cập cho website. 
 • Tăng tốc độ tải trang: Khi bạn tối ưu hình ảnh, nén dung lượng về mức cần thiết thì sẽ giúp cải thiện tốc độ tải trang. Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến SEO và trải nghiệm của người dùng. 

Đối với người dùng

Đối với người dùng, SEO hình ảnh mang lại những lợi ích sau: 

 • Tăng trải nghiệm: Hình ảnh giúp truyền tải thông tin một cách trực quan, sinh động và giúp cho nội dung của bạn nổi bật, ấn tượng hơn. Điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm của người dùng khi truy cập website của bạn. 
 • Giảm tỷ lệ thoát trang: Hình ảnh được tối ưu tốt sẽ tạo thiện cảm cho người dùng khiến họ ở lại website của bạn lâu hơn, giúp giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả.
Bài viết tham khảo:

Hướng dẫn các bước SEO hình ảnh 2024

Hướng dẫn các bước SEO hình ảnh chuẩn nhất
Hướng dẫn các bước SEO hình ảnh chuẩn nhất

Dưới đây là 3 bước giúp bạn SEO hình ảnh hiệu quả nhất 2024. Cùng tìm hiểu chi tiết từng bước nhé: 

Bước 1. Chuẩn bị và tối ưu hóa ảnh

Ở bước này, bạn sẽ làm các công việc như sau: 

 • Tìm và lựa chọn ảnh: Bạn tìm kiếm những hình ảnh chất lượng tốt, phù hợp với nội dung của bài viết và phải đảm bảo không bị vi phạm bản quyền hình ảnh. 
 • Chọn định dạng phù hợp: Bạn nên sử dụng hai định dạng ảnh là JPG và PNG.
 • Đồng nhất kích thước ảnh: Bạn cần đồng nhất tất cả các ảnh trước khi đăng tải lên web. Kích thước ảnh bao nhiêu là thì sẽ phụ thuộc vào mỗi website cụ thể. 
 • Giảm kích thước file ảnh: Với những ảnh có kích thước file lớn thì bạn cần giảm dung lượng trước khi đăng tải lên web để tránh làm nặng website và làm cho trang tải chậm hơn. 

Bước 2. Thêm hình ảnh và tối ưu hóa On-Page

SEO hình ảnh thêm hình và tối ưu hóa On-Page
Thêm hình ảnh và tối ưu hóa On-Page

Bước thứ 2 là thêm hình ảnh vào bài viết và tối ưu hóa On-Page. Các công việc bạn cần làm như sau: 

 • Tối ưu tên ảnh: Bạn cần đặt tên ảnh sao cho mô tả được nội dung của bức ảnh, sử dụng tiếng việt không dấu và các chữ nối với nhau bởi dấu “-”. Thêm vào đó, tên ảnh cũng nên chứa từ khóa chính của trang. Ví dụ về tên ảnh đã được tối ưu: cach-toi-uu-seo-hinh-anh. 
 • Thêm Alt Text: Điều này sẽ giúp hiển thị một văn bản thay thế cho hình ảnh của bạn khi hình ảnh không tải được. Alt text nên mô tả cụ thể nội dung của bức ảnh và nên chứa từ khóa (nếu phù hợp). 
 • Thêm chú thích ảnh: Đây là dòng chú thích nằm phía dưới bức ảnh, giải thích tóm tắt về nội dung của bức ảnh. 
 • Tối ưu vị trí của bức ảnh: Bạn cần đặt bức ảnh ở vị trí phù hợp với những nội dung xung quanh. Bức ảnh cần minh họa cho các nội dung này và không làm ngắt quãng mạch văn. 

Bước 3. Áp dụng thêm kỹ thuật nâng cao để SEO hình ảnh

Bạn có thể áp dụng những kỹ thuật nâng cao để tối ưu hiệu quả SEO hình ảnh. Một số kỹ thuật bạn có thể áp dụng như: 

 • Sử dụng Schema Markup để đưa hình ảnh vào Rich Snippets: Điều này sẽ giúp hình ảnh của bạn có thể được hiển thị cùng với tiêu đề và mô tả bài viết khi người dùng tìm kiếm. Khi có hình ảnh thì người dùng sẽ dễ dàng bị thu hút và nhấp vào trang hơn. 
 • Sử dụng Open Graph và thẻ Twitter Cards: Điều này sẽ giúp cho hình ảnh được hiển thị khi người dùng chia sẻ nội dung của bạn lên Facebook, Twitter … 
 • Tạo sitemap cho hình ảnh: Điều này sẽ giúp cho Google lập chỉ mục các hình ảnh của bạn. Đặc biệt đối với các website có số lượng hình ảnh lớn như website thương mại điện tử thì việc tạo sitemap cho hình ảnh là rất cần thiết. 

3 Công cụ giúp tối ưu hình ảnh phổ biến

Vậy đâu là những công cụ phổ biến có thể giúp bạn tối ưu hình ảnh? Vinalink sẽ gợi ý cho bạn Top 3 công cụ hiệu quả, dễ sử dụng đó là Paint, WordPress và Compressor.io. Cùng tìm hiểu về từng công cụ trong nội dung dưới đây: 

Paint

Công cụ giúp tối ưu hình ảnh phổ biến Paint
Công cụ Paint giúp chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng

Đây là một công cụ được cài đặt sẵn trong Windows giúp cho những người không chuyên có thể tối ưu hình ảnh cho website của mình. Công cụ này cho phép bạn điều chỉnh kích thước ảnh, dung lượng của hình ảnh mà chất lượng của ảnh không bị giảm xuống. Bạn chỉ cần truy cập vào Paint => Chọn Resize => và chọn kích thước mong muốn là dung lượng ảnh sẽ tự động giảm theo kích thước ảnh. 

WordPress

Công cụ giúp tối ưu hình ảnh phổ biến Wordpress
Công cụ Wordpress cho phép chỉnh và chèn ảnh vào bài viết dễ dàng

Công cụ thứ hai bạn có thể sử dụng đó là WordPress. Công cụ này cho phép bạn tùy chỉnh kích cỡ ảnh và chèn ảnh vào bài viết một cách dễ dàng. Bạn có thể chọn các kích cỡ ảnh như ảnh thu nhỏ, trung bình, kích thước đầy đủ hoặc từ điều chỉnh kích thước mong muốn. 

Compressor.io

Công cụ giúp tối ưu hình ảnh phổ biến Compressor.io
Công cụ Compressor.io giúp giảm dung lượng ảnh dễ dàng

Compressor.io là công cụ hỗ trợ bạn rất tối ưu đối với những ảnh chụp màn hình, khi mà bạn muốn giảm dung lượng mà không thay đổi kích thước ảnh để người dùng có thể nhìn rõ. Thao tác trên Compressor.io cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tải ảnh lên và công cụ sẽ tự động tối ưu dung lượng hình ảnh những vẫn giữ nguyên kích thước và chất lượng hình ảnh cho bạn. 

SEO hình ảnh là một phần quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể. SEO hình ảnh giúp lập chỉ mục trang nhanh hơn, tăng tốc độ tải trang và thu hút thêm nhiều lượng truy cập. Đồng thời SEO hình ảnh cũng sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang. Hy vọng với những hướng dẫn của Vinalink bạn có thể thực hành SEO hình ảnh cho website của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, bạn có thể tham khảo các nội dung về SEO sâu hơn trong Cẩm nang SEO.

Call Zalo Messenger