CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Seo off page là gì? Hướng dẫn cách SEO Offpage chi tiết 2023

18:06 | 22/11/2023

SEO Off Page là khái niệm để chỉ các hoạt động được thực hiện bên ngoài Website mà cụ thể là xây dựng Link Building để góp phần cải thiện ví trí hiển thị của trang Web trên các công cụ tìm kiếm. Trên thực tế SEO off page là một thuật ngữ rất rộng và bao hàm nhiều nghiệp vụ khác nhau. Thân mời bạn cùng Vinalink tìm hiểu rõ hơn về SEO off page và đâu mới là kỹ năng mà một SEOer cần biết.

1. SEO Offpage là gì?

Bên cạnh SEO On Page, Cotent, Technical thì SEO Off Page là một trong tứ trụ quan trọng của một dự án SEO. Theo đó, SEO Off Page là thuật ngữ để chỉ những hoạt động được thực hiện bên ngoài Website ( Xây dựng Backlink; Social Enity và Google Ads,...).

 
1. SEO Offpage là gì?
 

SEO Off Page là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp Website của bạn có lên TOP hay không. Nếu bạn tối ưu Off-page tốt cũng như dành thời gian chăm sóc cho các backlink, social,... sẽ giúp tăng traffic cũng như lên TOP Goole dễ dàng hơn.

Một điểm bạn cần lưu ý thuật ngữ SEO Off-page được sử dụng thông dụng và phổ biến nhất với phương pháp SEO Website. Do vậy trong nội dung bài viết này chúng ta chỉ xoay quanh các nghiệp vụ Off-Page của Website.

Off-Page của Website.
 

Như đã nói ở trên, SEO Off-page bao gồm các công việc như: duy trì Backlink; Social Enity; chạy Google Ads,... Mỗi nghiệp vụ sẽ có những yêu cầu riêng biệt, và tùy theo mỗi SEOer hay cách SEO mà bạn có thể lựa chọn việc đổ nguồn lực vào đâu. Ví dụ bạn hoàn toàn có thể thuê ngoài các gói dịch vụ về Backlink và Social Entity hay tự mình thực hiện,...

Thêm một điểm bạn cần lưu ý chính là Off-page SEO không cho bạn được kết quả hiển thị rõ ràng ngay lập tức mà nó cần được đo lường - sửa chữa - duy trì. Mỗi Case Study SEO sẽ có một đặc thù riêng do vậy bạn cần nghiên cứu cũng như điểu chỉnh kế hoạch SEO một cách linh động để đạt được kết quả tốt nhất.

kế hoạch SEO

2. Phân biệt SEO onpage và offpage

Có thể bạn sẽ dễ dàng phân biệt được hai khái niệm Onpage và Offpage thông qua tên gọi của nó. SEO Onpage hay tối ưu hoá trên trang Web bao gồm những công việc mà bạn dễ dàng nhìn thấy khi phân tích một Website. Một số công việc liên quan đến Onpage cụ thể như sau:

  • Audit content: Chỉnh sửa, bổ sung thêm nội dung bài viết sao cho mang lại giá trị cho người đọc.
  • Thẻ tiêu đề- Thẻ mô tả ( Title Tags - Meta Description): Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả cần chứa keyword chính của bài và nên hạn chế trùng với đối thủ.
  • URL bài viết: ngắn gọn và nên đặt theo từ khoá 
  • Hình ảnh: ảnh rõ nét, không chứa thông tin đối thử, có thẻ alt hình ảnh và tiêu đề hình ảnh nên đặt theo keyword ( không dấu).
  • Thẻ heading ( H1; H2; H3,...): Cô đọng, súc tích, có chứa keyword nhưng không quá spam và hạn chế trùng lặp với heading của đối thủ,....
 
Phân biệt SEO onpage và offpage
 

Bên cạnh một số kiến thức nêu trên, SEO Onpage còn bao gồm các nghiệp vụ khác như: Internal link; tốc độ tải trang; UX-UI,... Để tiến hành đo lường Onpage bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau ( thường thì phần lớn SEOer sẽ dùng Screaming Frog, về công cụ này chúng ta sẽ bàn luận rõ hơn ở một nội dung khác).

Trái ngược với Onpage, Off-page SEO tập trung vào các yếu tố nằm tách biệt hoàn toàn với Website như backlink; Social Entity, … Tuy không thể đo lường trực tiếp bằng mắt như Offpage luôn có sức ảnh hưởng to lớn đến thứ hạng và traffic của một Website. 

3. Link Building quan trọng trong SEO Offpage như thế nào?

Link Building là tập hợp các liên kết từ các website khác trỏ về Website của bạn, có thể đọc đến đây bạn sẽ thầm nghĩ đây không phải là backlink hay sao? Trên thực tế link building bao gồm cả backlink hay Social Entity, Guest Post,... hiểu nôm na bất kỳ URL nào trỏ sức mạnh về Website của bạn cũng thuộc trong hệ thống của Link Building.

link Building quan trọng trong SEO Offpage như thế nào?


Vậy Link Building có thật sự quan trọng? Trên thực tế Bot Google rất thích thu thập dữ liệu đặc biệt là các nội dung liên quan với nhau. Khi một Website xây dựng liên kết Link Building tốt sẽ giúp tăng số lượng và chất lượng của các liên kết đến trang web của bạn, giúp tăng uy tín và thứ hạng trên công cụ tìm kiếm - Google.

4. Các loại backlink trong SEO

Trong nội dung trên chúng ta đã nhiều lần nhắc đến khái niệm backlink, tuy nhiên có thể bạn chưa biết backlink cũng được phân chia thành từng nhóm khác nhau riêng biệt. Dưới đây là một số loại backlink phổ biến dựa trên nguồn gốc, chất lượng, và cách chúng được xây dựng:

4.1 Phân loại backlink theo thẻ Nofollow vs Dofollow

Cách phân loại backlink thông dụng nhất thường thấy chính là dựa trên cách chúng được hiển thị. Phần lớn các backlink từ các nền tảng mạng xã hội hiện nay đều là backlink NoFollow. Điều này đồng nghĩa chúng sẽ không truyền dòng chảy sức mạnh Link Juice sang Website của bạn.

Phân loại backlink theo thẻ Nofollow vs Dofollow
 

Trái ngược lại, DoFollow Backlinks là những link cho phép truyền sức mạnh link Juice đến trang đích mà bạn mong muốn. Vậy rõ ràng link DoFollow luôn có giá trị hơn hay càng nhiều link DoFollow đổ về thì sức mạnh của Website càng tăng cao ( ở đây chúng ta chỉ đang đề cập về vấn đề số lượng DoFollow và NoFollow, chưa bàn đến chất lượng backlink).

 
DoFollow và NoFollow

4.2 Phân loại backlink theo các loại anchor text

Trong bài một nội dung khác, Vinalink đã giới thiệu về các loại Anchor Text phổ biến thường hiện nay.  Theo đó, dựa vào anchor text bạn có thể phân nhóm backlink thành các loại khác nhau như: backlink thương hiệu, backlink từ khóa, backlink sản phẩm,... Nhìn chung tuỳ thuộc vào đặc tính riêng của mỗi case study mà bạn có thể chọn lựa chọn anchor text thích hợp.

Một điểm bạn cần lưu ý khi xây dựng backlink chính là hạn chế spam anchor text. Ví dụ bạn lên kế hoạch đổ 100 link từ site vệ tinh về Website của mình, nếu 100 link đó đều có chung anchor text là “ Digital Marketing thì tỷ lệ cao bạn sẽ bị Google Penguin ghé thăm. Bởi lúc này ai cũng dễ dàng nhận thấy bạn đang thao túng backlink trỏ về Website của mình. Cách tốt nhất khi xây dựng backlink chính là đa dạng hoá loại anchor text một cách tự nhiên nhất có thể.

 Phân loại backlink theo các loại anchor text

5. Hướng dẫn cách SEO Offpage chi tiết A-Z

Vậy làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng? Chắc chắn đây là câu hỏi mà phần lớn các SEOer mới vào nghề đều thắc mắc. Trong nội dung sau Vinalink sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan đến việc xây dựng những liên kết chất lượng.

5.1 Xây dựng những liên kết chất lượng

Backlink chất lượng chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất của seo off page techniques. Cụ thể khi bạn backlink từ trang Web có DR 90 sẽ đem lại hiệu quả hơn việc đặt số lượng lớn backlink từ những trang Web có DR thấp. ( Điều này cũng lý giải cho nội dung ở heading “Phân loại backlink theo thẻ Nofollow vs Dofollow”, trên thực tế các SEOer lựa chọn các Backlink chất lượng hơn và số lượng)

Bạn có thể sử dụng Ahrefs hoặc Moz để phân tích "SEO off-page" của đối thủ cạnh tranh và tìm hiểu từ đâu họ nhận được backlinks từ đâu. Từ đó xây dựng kế hoạch backlink cho Website của mình. Bên cạnh đó bạn có thể đặt mua Guest Post hay Textlink báo, đây cũng là những liên kết chất lượng.

Hướng dẫn cách SEO Offpage chi tiết A-Z

5.2 Sử dụng Social Profile/Social Bookmark & Citation

Social Profile, Social Bookmarking và Citation nói chung được hiểu là Social Entity - đây là một phần không thể thiếu khi xây dựng Backlink. Xây dựng Entity giúp Google nhận diện rõ hơn về thực thể doanh nghiệp của bạn cũng như gia tăng sự nhận diện thương hiệu cho khách hàng. 

Điểm mấu chốt khi thực hiện Entity chính là sự đồng nhất trong thông tin của doanh nghiệp - Citation. Điều này giúp củng cố sự tin cậy và uy tín của doanh nghiệp đối với Google. Bạn có thể tự thực thi Entity cho doanh nghiệp hay thuê ngoài tuỳ thuộc vào nhu cầu riêng của mình.

Sử dụng Social Profile/Social Bookmark & Citation

5.3 IFTTT – Tự động hóa Backlink trong SEO Offpage

IFTTT - If This Then That là một trong những công cụ hữu hiệu thường được sử dụng trong việc duy trì các link Social. Bạn có thể sử dụng FTTT để tạo tự động backlinks mỗi khi bạn xuất bản nội dung mới. Tất nhiên bạn phải trả phí để thực hiện tính năng này ( từ 55k -110k tuỳ phiên bản).

IFTTT – Tự động hóa Backlink trong SEO Offpage

Nguyên lý hoạt động của IFTTT khá đơn giản, ví dụ khi bạn đăng một bài viết mới trên Website, nó sẽ tự động được chia sẻ trên các trang mạng xã hội mà bạn đã liên kết trước đó. Bạn có thể tuỳ thích lựa chọn nền tảng Social mà bạn mà mình mong muốn.

5.4 Backlink Blog Comment và Forum

Việc để lại bình luận trên các diễn đàn hay Blog cũng là một trong những phương pháp xây dựng Backlink phổ biến. Ví dụ, bạn là chủ doanh nghiệp bán bánh mỳ, bạn thường để lại những bình luận hay những bài viết chất lượng trên những diễn đàn liên quan đến Bánh mì mà mình tham gia. Chắc chắn dần dần bạn sẽ trở thành người đóng góp tích cực hay chuyên gia trong diễn đàn của mình.

Như vậy, bạn đã thành công xây dựng lòng tin của mình với các thành viên khác trong Forum. Tương tự vậy, Google cũng hiểu rõ những nội dung bạn chia sẻ là chất lượng và có ích từ đó sẽ đánh giá cao hơn về Website của bạn.

Backlink Blog Comment và Forum

5.5 PBN – Private Blog Network

PBN - Private Blog Network là một mạng lưới các trang web được tạo ra với mục đích chính là xây dựng backlinks cho một trang web chính, nhằm đẩy traffic cho Moneysite. Nếu bạn là một SEOer mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì lời khuyên cho bạn là không nên thực hiện phương pháp này.

Trên thực tế việc build PBN có rất nhiều rủi ro và khá mạo hiểm. Nếu PBN chết nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Website của bạn thậm chí là bị Google phạt. Ngoài ra việc build PBN cũng không hề dễ dàng, bạn phải chọn mua Domain thích hợp, duy trì tab ẩn danh hay đổi địa chỉ Hosting khi duy trì PBN… Tốt nhất, hãy xem xét việc sử dụng các phương pháp off page khác, ít rủi ro hơn và bền vững hơn dài hạn.

PBN – Private Blog Network

5.6 Thực hiện Marketing mạng xã hội – Social Media Marketing

Marketing mạng xã hội hay Social Media Marketing, không chỉ giúp tăng sự nhận diện thương hiệu mà còn tạo ra cơ hội cho việc tạo backlink và tăng lưu lượng truy cập. Ví dụ khi chia sẻ nội dung của bạn trên các nền tảng Social như Facebook, Twitter hoặc LinkedIn, Pinterest,... sẽ giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp cũng như nâng cao giá trị off-page seo của Website.

 
 Thực hiện Marketing mạng xã hội – Social Media Marketing

5.7 Backlink báo – PR báo

Như đã đề cập ở trên PR báo là một trong những backlink chất lượng cao. Bạn có thể chọn đặt mua backlink báo từ nhiều ngành nghề khác nhau, các trang báo càng uy tín thì đem lại hiệu quả càng cao.  Đặc biệt, khi thực hiện PR báo, không chỉ là việc có backlink, mà còn giúp Doanh nghiệp tăng nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Backlink báo – PR báo

5.8 Guest Post

Guest posting là một trong những kỹ thuật Seo off page khá hiệu quả. Theo đó, bạn sẽ xuất bản nội dung trên các Website cùng ngành hoặc cùng target customer. Hiện nay bạn có thể dễ dàng đặt mua Guest Post trên các diễn đàn SEO - vừa tiện, vừa nhanh chóng lại hiệu quả.

Guest Post

5.9 Xây dựng web 2.0

Web 2.0 là một trong những backlink được nhiều SEOer yêu thích bởi nó đa dạng, dễ chỉnh sửa, dễ index và cũng như dễ lên top ( một số site vệ tinh cũng có thể đứng ở thứ hạng rất cao). Một số Web 2.0 phổ biến mà bạn có thể triển khai như: Wordpress; Tumblr; Blog; Weebly;....

 
Xây dựng web 2.0

6. Kỹ thuật SEO Offpage nâng cao 2023

Như bạn có thể thấy backlink là một chủ đề rộng và rất thú vị, tuy nhiên với sự đổi mới theo từng năm của Google SEO Offpage cũng có nhiều biến chuyển. Dưới đây là những cập nhật mới nhất của SEO Offpage Technical nâng cao 2023.

6.1 Mô hình Link

Tương tự như Internal Link việc xây dựng Backlink cũng yêu cầu những kỹ thuật riêng và một trong số đó là mô hình link. Tại Việt Nam mô hình backlink phổ biến nhất có thể kể đến Link Pyramid - Link Kim tự tháp.

Theo đó, trang Web của bạn sẽ nằm ở vị trí đỉnh của kim tự tháp, phía dưới lần lượt là các trang Web khác nhau được liên kết trực tiếp đến trang đích. Theo đó các lớp sẽ được sắp xếp theo chất lượng backlink giảm dần. Ví dụ lớp đầu tiên có thể là PR báo; Guest Post, lớp kế đến là Blog Comment hay Forum,... 

 
Kỹ thuật SEO Offpage nâng cao 2023

6.2 Đột phá với Anchor Text trong SEO Offpage

Không thể phủ nhận sức mạnh của anchor text trong việc điều hướng người đọc đến trang đích mà bạn mong muốn. Tuy nhiên không phải lúc anchor text thương hiệu hay từ khoá đều mang đến hiệu quả. Anchor text càng đa dạng và phù hợp với ngữ cảnh có thể giúp tăng uy tín và giảm rủi ro bị phạt từ Google. Để hiểu rõ hơn về sự đột phá của Anchor Text bạn có thể tìm đọc bài viết “Anchor text là gì? Cách sử dụng Anchor text tối ưu SEO hiệu quả” để hiểu rõ hơn.

Đột phá với Anchor Text trong SEO Offpage

6.3 Làm thế nào để tránh các hình phạt của Google đối với backlinks không tự nhiên?

Cách tốt nhất để tránh bị phạt đối với backlinks không tự nhiên chính là không dùng nó. Vâng bạn không nghe sai đâu, dẫu biết backlink hết sức quan trọng với một Website nhưng nếu bạn chưa hiểu rõ về nó hay nguyên lý hoạt động thì không nên sử dụng.

 
Làm thế nào để tránh các hình phạt của Google đối với backlinks không tự nhiên?
 

Bên cạnh đó bạn cũng nên tiến hành kiểm tra kỹ càng chất lượng backlink hay audit backlink theo định kỳ. Tránh việc mua bán liên kết, sử dụng PBN không chính đáng, hoặc tạo liên kết từ các trang web không liên quan. Nên tập trung nguồn lực vào các liên kết chất lượng như Social Entity, PR báo,... để hạn chế lãng phí nguồn lực và tài nguyên.

6.4 Tạo nội dung và tối ưu hóa cho người dùng

Việc tạo nội dung chất lượng có ích cho người dùng cũng là một trong những cách xây dựng Backlink của năm 2023. Muốn vây content của bạn cần đáp ứng tiêu chí E-A-T với người đọc ( Chuyên môn- Uy tín -Độ tin cậy). Một trang web có nội dung phong phú, hữu ích và thân thiện với người dùng thường thu hút nhiều backlinks tự nhiên hơn.

Tạo nội dung và tối ưu hóa cho người dùng
 

SEO Off Page là một phần không thể thiếu trong SEO, hy vọng với những kiến thức vừa cung cấp ở trên đã giúp bạn hình dung ra một bức tranh tổng quát nhất về Link Building. Chúc bạn sớm thành công với những dự án SEO của mình trong tương lai.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 85 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 024-3972. 6746 / 47
  • Email: [email protected] 
  • Website: https://vinalink.com/
Call Zalo Messenger