CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Cách tăng tốc website an toàn, hiệu quả nhất 2024

23:17 | 15/01/2024

Tốc độ website là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và hiệu quả của tối ưu SEO. Website load chậm sẽ khiến người dùng rời đi và không được Google đánh giá xếp hạng cao. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến tốc độ load web chậm và cách tăng tốc website an toàn, hiệu quả là gì? Cùng Vinalink tìm hiểu trong nội dung dưới đây!

 

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tốc độ load web chậm

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tốc độ load web chậm

 

Trước khi tìm hiểu về cách tăng tốc website, chúng ta hãy tìm hiểu xem tại sao website lại bị load chậm. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến việc website có tốc độ load chậm Vinalink đã tổng hợp: 

Ứng dụng bên thứ ba quá nhiều 

Nhiều website sử dụng các ứng dụng bên thứ ba để tăng tính năng và hỗ trợ cho website như cài đặt các plugin. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho website chậm dần, làm website load lâu hơn và giảm hiệu suất. 

Mã HTML, CSS, JS chưa được tối ưu

Mã HTML, CSS, JS chưa được tối ưu, dư thừa, không được sắp xếp … khiến cho dung lượng bị tăng lên đáng kể, website phải tải nhiều dữ liệu thừa sẽ làm giảm tốc độ load trang. 

Không gzip source code 

Gzip là một phương pháp nén dữ liệu để giảm dung lượng của các file trên website như file HTML, CSS … Không gzip source code sẽ làm cho website tốn nhiều băng thông và thời gian để tải các file lớn, khiến cho tốc độ load trang chậm.

Không xóa ghi chú

Trong quá trình lập trình website, người coder để lại các ghi chú để dễ dàng sửa đổi code sau này. Tuy nhiên nếu coder để lại quá nhiều ghi chú mà không xóa đi thì sẽ khiến kích thước file lớn hơn. Khi này website sẽ tốn nhiều thời gian tải các file hơn. 

Dung tải hình ảnh quá cao và nặng

Dung tải hình ảnh quá cao và nặng khiến tốc độ load trang chậm

 

Hình ảnh là một phần không thể thiếu của mỗi website và hình ảnh càng chất lượng, sắc nét thì sẽ thu hút và hấp dẫn người dùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu trang web bạn phải tải mỗi hình ảnh từ 4-5 MB thậm chí là lớn hơn thì sẽ khiến cho website vô cùng năng và tốc độ load trang sẽ rất lâu. 

Chất lượng Hosting kém 

Chất lượng Hosting kém cũng là một trong những nguyên khiến cho tốc độ load trang chậm. Lý do là vì trong khi số lượng người dùng truy cập lớn thì thường xảy ra vấn đề máy chủ quá tải, khiến trang không load được hoặc load rất chậm. 

Không kiểm tra nguồn

Người quản trị website trong quá trình sao chép từ những nguồn như tin tức, báo chí, ... nhưng không kiểm tra lại nguồn, có thể đã lấy những nguồn không được hệ thống hỗ trợ, nguồn bị hỏng, bị chặn, hay bị thay đổi … khiến website mất thêm thời gian để tải nguồn, làm giảm tốc độ tải trang. 

Web Service 

Khi mà bạn đưa vào website quá nhiều quảng cáo hay sử dụng webservice từ bên nhà cung cấp thứ ba thì có thể khiến cho website của bạn load chậm hơn. 

Hacker 

Một trong những nguyên nhân (không quá phổ biến) khiến cho website bị load chậm là do sự tấn công của các hacker. Hacker có thể cố gắng muốn “đánh sập” website của bạn hoặc chèn thêm các đoạn mã nhằm ăn cắp thông tin người dùng sẽ khiến website bị load chậm hơn. 

Quá nhiều File Flash 

Nếu website có quá nhiều file flash thì sẽ phải tải nhiều dữ liệu nặng làm chậm tốc độ tải trang. Ngoài ra, file flash cũng không tương thích với nhiều thiết bị như smartphone, tablet … nên bạn nên hạn chế sử dụng. 

Bài viết tham khảo:

Banner web kích thước chuẩn 2024 là bao nhiêu?
Audit SEO là gì? Cách SEO Audit website tổng thể 2024

Những cách giúp tăng tốc website hiệu quả

Những cách giúp tăng tốc website hiệu quả

 

Khi đã hiểu rõ được nguyên nhân khiến tốc độ load web chậm, chúng ta sẽ tìm hiểu những cách giúp tăng tốc độ website hiệu quả: 

  • Xóa các plugin không sử dụng: Một cách tăng tốc website đơn giản đó là gỡ bỏ những plugin không quá quan trọng và không được sử dụng thường xuyên. Các plugin này đều có trong kho Wordpress và bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại nó khi cần.
  • Sử dụng dịch vụ CDN: CDN là một dịch vụ phân phối nội dung mạng lưới, là một hệ thống với nhiều máy chủ thực hiện sao chép các thông tin từ một máy chủ gốc rồi xử lý theo yêu cầu của người dùng. Thay vì gửi đến một yêu trực tiếp cho máy chủ và chờ đợi phản hồi thì CDN cho phép người dùng kết nối với máy chủ biên ở gần nhất và từ đó có được câu trả lời nhanh nhất. Điều này giúp giảm tải cho máy chủ nhờ đó load trang nhanh hơn và người dùng sẽ không phải đợi lâu khi truy cập.  
  • Giảm các Popup quảng cáo: Bạn nên tính toán và cân đối lại số lượng popup quảng cáo trên web của mình. Nếu số lượng quá nhiều thì bạn cần giảm bớt để tăng tốc độ load web. Ngoài ra, việc giảm các popup quảng cáo không cần thiết còn giúp làm tăng trải nghiệm của người dùng. 
  • Tối ưu hóa hình ảnh: Bạn nên tối ưu định dạng tệp, nén và giảm kích thước ảnh. Điều này sẽ giúp cho ảnh “nhẹ” hơn và trang web sẽ tải nhanh hơn. Lưu ý là bạn không nên nén ảnh quá nhiều (chỉ nén dưới 100Kb) để không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Bạn cũng chỉ nên sử dụng các định dạng tệp như JPG, PNG, hoặc GIF, không nên dùng các định dạng BMP hoặc TIFF. 
  • Nén trang web bằng Gzip: Bạn có thể sử dụng công cụ Gzip để nén dung lượng hiển thị trên trang web, giúp làm giảm băng thông của trang và giảm phản hồi từ HTTP. Điều này sẽ giúp tăng tốc website hiệu quả. 
  • Lựa chọn theme (giao diện) tốt: Một bộ theme gọn nhẹ và chuẩn SEO sẽ giúp cho tốc độ tải trang được cải thiện đồng thời cũng đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Bạn có thể sử dụng các giao diện tốt như: ArrayThemes, Wordpress, ...
  • Chọn dịch vụ hosting phù hợp: Lựa chọn hosting phù hợp với website là một giải pháp hiệu quả có thể cải thiện tốc độ tải trang. Bạn nên ưu tiên sử dụng hosting có dung lượng đủ lớn, độ bảo mật cao và có hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng.  

Kết luận: 

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm để tối ưu hiệu quả của website và đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn nắm rõ một số nguyên nhân khiến web load chậm để tránh, đồng thời cũng gợi ý bạn những cách để tăng tốc website an toàn, hiệu quả. Hãy áp dụng cho website của bạn để tăng hiệu quả SEO nhé, cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger