CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Thuật toán tìm kiếm của Google? SEOer cần nắm rõ những thuật toán nào?

19:52 | 02/07/2024

Khi sở hữu một website, bạn luôn mong muốn trang của của mình thu hút được lên TOP nhiều, nhanh chóng và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể một cách bền vững. Và để đạt được điều này, việc tối ưu hóa website theo các thuật toán tìm kiếm của Google là điều cực kỳ quan trọng, bởi chính những thuật toán này sẽ quyết định thứ hạng website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). 

Cùng Vinalink Media tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây!

1. Thuật toán Google là gì?

Thuật toán Google là một tập hợp các quy tắc được Google sử dụng để đánh giá và xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm. Mục tiêu của của các thuật toán Google là tìm ra và cung cấp cho người dùng những kết quả phù hợp và hữu ích nhất với nhu cầu tra cứu của người dùng..

2. Tại sao cần phải hiểu thuật toán Google

Hiểu rõ các thuật toán Google mang lại nhiều lợi ích cho SEOer, bao gồm:

 • Tăng thứ hạng website: Việc tối ưu hóa website theo các thuật toán Google sẽ giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trên SERP, từ đó thu hút được nhiều truy cập hơn.
 • Thu hút khách hàng tiềm năng: Khi website của bạn có thứ hạng cao, nó sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn - những người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Việc tối ưu hóa website phù hợp với thuật toán Google SEO giúp website thân thiện hơn với hành vi người dùng - từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi, như mua hàng hoặc đăng ký nhận thông tin. Điều này đặc biệt là nếu website bạn lên TOP ở các từ khoá Money Keyword, điều này sẽ rất có thể mang lại cho doanh nghiệp bạn nhiều doanh thu từ kênh SEO.
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Hiểu rõ các thuật toán Google sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm phổ biến trong SEO, từ đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm - sửa lỗi.

3. Thuật toán Google trong tìm kiếm

Google sử dụng nhiều thuật toán cho các yếu tố khác nhau để đánh giá các trang web, bao gồm:

 • Nội dung: Google đánh giá chất lượng nội dung trên website của bạn, bao gồm tính độc đáo, tính hữu ích và tính liên quan đến từ khóa tìm kiếm.
 • Liên kết: Google cũng xem xét số lượng và chất lượng các liên kết trỏ về website của bạn từ các website khác.
 • Trải nghiệm người dùng: Google đánh giá trải nghiệm người dùng trên website của bạn, bao gồm tốc độ tải trang, khả năng sử dụng trên thiết bị di động và tính thân thiện với SEO.
 • Kỹ thuật: Google cũng xem xét các yếu tố kỹ thuật của website của bạn, chẳng hạn như cấu trúc website, mã HTML, mã độc,....
 • Hành vi người dùng: Google sẽ dựa trên hành vi người dùng thông qua các chỉ số Time-on-site (thời gian trên trang), Bounce Rate, hành vi tương tác trên trang,... để đánh giá trang có thực sự hữu ích với người dùng trên thực tế không để có những đề xuất phù hợp cho những lượt tra cứu tương tự lần sau.

4. Thuật toán Google đối với SEO

Việc hiểu thuật toán tìm kiếm của Google đối với SEO là một chủ đề rất quan trọng đối với các chủ sở hữu website muốn nâng cao hiệu suất tiếp cận khách hàng tiềm năng bền vững trên kênh SEO, thay vì bỏ nhiều tiền đầu tư cho quảng cáo vốn mang tính ngắn hạn. 

Trong quá khứ, việc “nhồi nhét” nhiều từ khóa trong nội dung đã được xem là chiến lược đẩy TOP hiệu quả. Tuy nhiên, với các thuật toán của Google ngày nay hướng đến người dùng nhiều hơn, “chiêu trò” này đã không còn hiệu quả - thậm chí là gây hại cho trang. Thay vào đó, việc tập trung tối đa vào chất lượng, đáp ứng được chuẩn E-E-A-T (Tính chuyên gia - Tính trải nghiệm –Thẩm quyền – Tính tin cậy) cho nội dung là yếu tố chính để đạt được hiệu quả SEO tốt nhất.

Ngoài ra, để duy trì thứ hạng tốt trên Google, các chủ sở hữu website cần liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng của trang web. Các yếu tố này bao gồm: tối ưu hóa tốc độ tải trang, thiết kế thân thiện với người dùng, tối ưu trên các thiết bị di động,...

5. 10 Thuật toán tìm kiếm của Google cho SEOer update 2024

Dưới đây là 10 thuật toán tìm kiếm của Google mà SEOer cần nắm rõ trong năm 2024:

Thuật toán Google Panda cốt lõi

Ra mắt vào ngày 24/02/2011, thuật toán tìm kiếm của Google Panda tập trung vào chất lượng nội dung nhằm loại bỏ các website có nội dung mỏng/sơ sài, sao chép, thiếu giá trị và nhiều quảng cáo ra khỏi kết quả tìm kiếm.

1. Cách thức hoạt động: Panda sử dụng nhiều yếu tố để đánh giá chất lượng nội dung, bao gồm: độ dài bài viết, tính độc đáo, tính hữu ích, tỷ lệ sử dụng từ khóa trong bài, tính đúng chủ đề trong Content,...

2. Tác động: Website bị phạt bởi Panda có thể bị tụt hạng hoặc thậm chí bị loại khỏi kết quả tìm kiếm hoàn toàn.

3. Cách tối ưu hóa:

 • Tạo nội dung chất lượng cao, độc đáo và hữu ích cho người đọc.
 • Viết bài viết có độ dài phù hợp để truyền tải thông tin, ít nhất 500-1000 từ trở lên cho mỗi bài.
 • Chèn các từ khóa một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh của nội dung.
 • Kiếm tra những nội dung, bài viết bị trùng lặp và xử lý chúng để đảm bảo tính độc nhất trên website.

Thuật toán Google HummingBird (Thuật toán chim ruồi)

Ra mắt vào ngày 30/08/2013, HummingBird thay thế thuật toán Caffeine cũ, tập trung vào việc hiểu ngữ nghĩa của truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng.

1. Cách thức hoạt động: Thuật toán tìm kiếm của Google HummingBird sử dụng các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu động cơ đằng sau tìm kiếm dựa trên ngữ cảnh, thời gian, vị trí,... của người dùng.

2. Tác động: Google sẽ nhận diện được những từ khoá đồng nghĩa hoặc có liên quan. Do đó, dù truy vấn có khác nhau về từ ngữ thì kết quả được đưa ra cũng sẽ phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

3. Cách tối ưu hóa:

 • Nghiên cứu kỹ ý định tìm kiếm của người dùng đối với các từ khóa mục tiêu để triển khai viết không bị “lạc đề”.
 • Tạo nội dung dễ hiểu đáp ứng đầy đủ nhu cầu và giải đáp thắc mắc của người dùng.
 • Chèn các từ khóa/LSI một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh của nội dung.
 • Sử dụng thêm các từ ngữ đồng nghĩa với từ khoá một cách hợp lý để tạo sự tự nhiên trong bài viết.

Thuật toán Google Possum

Ra mắt vào năm 01/09/2016, Possum tập trung vào việc cung cấp kết quả tìm kiếm tại địa phương chính xác hơn dựa trên vị trí của người thực hiện truy vấn.

1. Cách thức hoạt động: Thuật toán tìm kiếm của Google Possum sử dụng dữ liệu vị trí của thiết bị người dùng và hiển thị kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với vị trí đó.

2. Tác động: Giúp các truy vấn tại địa phương có kết quả chính xác hơn, đem lại những thông tin hữu ích nhất cho người sử dụng.

3. Cách tối ưu hóa:

 • Nên cung cấp địa chỉ của doanh nghiệp một cách rõ ràng để Google có dữ liệu đề xuất cho khách hàng khi họ thực hiện truy vấn từ khoá địa phương.
 • Tổng hợp danh sách từ khóa local và thực hiện triển khai các nội dung tối ưu cho các keyword này.

Thuật toán Google Pirate

Ra mắt vào năm tháng 8/2012 - cập nhật tháng 10/2014, thuật toán Pirate được tạo ra nhằm xử phạt các website thường xuyên nhận được khiếu nại vi phạm bản quyền nội dung.

1. Cách thức hoạt động: Pirate sử dụng nhiều nguồn dữ liệu để xác định nội dung vi phạm bản quyền, bao gồm báo cáo từ chủ sở hữu nội dung, dữ liệu từ các công cụ chống sao chép và dữ liệu từ chính việc tự thu thập - tổng hợp của Google.

2. Tác động: Website vi phạm bản quyền có thể bị phạt tụt hạng, hạn chế đề xuất hoặc thậm chí bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

3. Cách tối ưu hóa:

 • Sử dụng nội dung do chính bạn tạo ra hoặc có bản quyền hợp pháp.
 • Trích dẫn nguồn đầy đủ cho tất cả nội dung trích dẫn từ các nguồn khác.
 • Tránh sử dụng nội dung sao chép từ các website khác.
 • Sử dụng DMCA để bảo vệ nội dung của bạn.

Thuật toán Mobile Friendly

Ra mắt vào ngày 21/04/2015, Mobile Friendly đánh giá các website được thiết kế thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm để ưu tiên đề xuất trong kết quả tìm kiếm

1. Cách thức hoạt động: Thuật toán tìm kiếm của Google Mobile Friendly sử dụng nhiều yếu tố bao gồm:  kích thước phông chữ, khoảng cách dòng, khả năng điều hướng trên màn hình cảm ứng,... để đánh giá tính thân thiện với thiết bị di động của website.

2. Tác động: Website thân thiện với thiết bị di động sẽ có thứ hạng cao hơn trên SERP khi người dùng thực hiện truy vấn trên thiết bị di động. Điều này đặc biệt quan trọng vì đa số người truy cập Internet hiện nay người sử dụng thiết bị di động.

3. Cách tối ưu hóa:

 • Sử dụng công cụ báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trên Google Search Console để xác định các vấn đề cần khắc phục.
 • Thiết kế website với giao diện đáp ứng (responsive design), tự động điều chỉnh bố cục website cho phù hợp với kích thước màn hình của thiết bị.
 • Sử dụng hình ảnh và video có kích thước phù hợp với thiết bị di động. Bạn nên ưu tiên hình ảnh có định dạng khung hình là vuông hoặc có thiên hướng vuông để có trải nghiệm xem trên di động tốt nhất
 • Tránh sử dụng quá nhiều flash và các yếu tố không tương thích trên Website để tránh lỗi hiển thị với thiết bị di động.
 • Kiểm tra tốc độ tải trang của website trên thiết bị di động tại: https://pagespeed.web.dev/?hl=vi và th hiện tối ưu hóa nếu cần thiết.

Thuật toán Google RankBrain

Ra mắt vào năm 26/10/2015, RankBrain là thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) được tự động thay đổi để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm phù hợp nhất cho người truy vấn.

1. Cách thức hoạt động: Thuật toán tìm kiếm của Google RankBrain học hỏi từ hành vi của người dùng và liên tục cập nhật thuật toán để cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng.

2. Tác động: Những trang web đem lại giá trị và sự hài lòng cho khách hàng trên thực tế sẽ được Google đề xuất lên TOP một cách bền vững..

3. Cách tối ưu hóa:

 • Những từ khoá có tính kiến thức cao hoặc YMYL (tài chính & sức khoẻ), cần được nghiên cứu sâu khi tạo ra nội dung và trích dẫn nguồn uy tín.
 • Tạo nội dung chất lượng cao và có tính con người, thu hút người dùng truy cập và ở lại website lâu hơn.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng trên website thông qua tối ưu hóa tốc độ tải trang, giao diện sử dụng, Mobile Friendly,...
 • Xây dựng liên kết nội bộ một cách tự nhiên, giúp điều hướng người dùng đến các bài viết hữu ích có liên quan để tăng khả năng giữ chân người dùng.

Thuật toán Google Pigeon (Thuật toán chim bồ câu)

Ra mắt vào năm 2014, Pigeon tập trung vào việc đánh giá thứ hạng website cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan đến vị trí địa lý.

1. Cách thức hoạt động: Pigeon sử dụng dữ liệu từ thiết bị người dùng nhằm xác định vị trí của họ và dữ liệu định vị có liên quan nhằm hiển thị kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với vị trí đó.

2. Tác động: Website có nội dung và thông tin địa chỉ gần vị trí người truy vấn sẽ được ưu tiên có thứ hạng cao hơn trên SERP (bảng kết quả tìm kiếm).

3. Cách tối ưu hóa:

 • Đảm bảo thông tin địa chỉ của website (bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại) được cập nhật chính xác và đầy đủ trên Google My Business và các trang web khác.
 • Thương hiệu đã có Google Map và tối ưu đầy đủ thông tin chuẩn SEO.
 • Tạo nội dung liên quan đến vị trí địa lý của website và xây dựng backlink từ các website địa phương uy tín.

Thuật toán Google Penguin (Thuật toán chim cánh cụt)

Ra mắt vào ngày 24/04/2012, Penguin tập trung vào việc đánh giá chất lượng liên kết trỏ về website, từ đó đề xuất các trang có liên kết “sạch”, tự nhiên, có tính liên quan và từ nguồn uy tín trên SERP.

1. Cách thức hoạt động: Penguin sử dụng nhiều yếu tố để đánh giá chất lượng liên kết, bao gồm tính tự nhiên của liên kết, độ tin cậy của website dẫn link hoặc trích nguồn và sự liên quan của liên kết đến nội dung website.

2. Tác động: Website có nhiều liên kết không tự nhiên (spam) hoặc có hành vi mua bán liên kết nhằm thao túng kết quả tìm kiếm có thể bị phạt bởi Penguin, dẫn đến tụt hạng hoặc thậm chí bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

3. Cách tối ưu hóa:

 • Theo dõi tình trạng Link thường xuyên, ít nhất 1 tuần/lần để phát hiện các đường link lạ, độc hại.
 • Sử dụng Disavow để chặn backlink từ nguồn không uy tín.
 • Xây dựng liên kết một cách tự nhiên, liên quan và bền vững.
 • Tập trung vào việc xây dựng liên kết từ các website uy tín và có liên quan đến nội dung website.
 • Hạn chế tối đa việc mua bán link hoặc sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen khác.

Thuật toán Google Zebra (Thuật toán ngựa vằn)

Ra mắt vào tháng 03/2013, Zebra tập trung phát hiện hành vi gian lận thứ hạng bằng cách spam link trên các trang mạng xã hội như: Facebook, X, VKontakte, Pinterest,...

1. Cách thức hoạt động: Zebra sẽ theo dõi chặt chẽ xem website nhận được lượt spam link bất thường từ mạng xã hội hay không, chẳng hạn như: Spam 1 link nhiều lần trên mạng xã hội, spam link vào comment một cách không liên quan, đăng nhiều link của 1 web trên tường, share link nhưng không có mô tả hữu ích nào,... Nếu vi phạm, các trang vi phạm sẽ bị “tụt hạng” hoặc bị out TOP 100.

2. Tác động: Nếu thuật toán Zebra phát hiện website vi phạm spam link mạng xã hội, các trang vi phạm sẽ bị “tụt hạng” hoặc bị out TOP 100.

3. Cách tối ưu hóa:

 • Tạo tài khoản mạng xã hội và đầu tư nội dung thật chất lượng, không chỉ share link một cách “bất chấp”.
 • Chọn lọc hội nhóm phù hợp với chủ đề trang web dự định chia sẻ.
 • Các trang mạng xã hội cần phải hoạt động tích cực, tương tác với người theo dõi - tránh để tình trạng trang Fanpage bị Dead (trang chết do không hoạt động trong thời gian dài).

Thuật toán Google Fred

Ra mắt vào ngày 08/03/2017, Fred tập trung vào nhắm đến và xử phạt website sử dụng chiến thuật SEO Blackhat nằm kiếm lợi từ hoạt động quảng cáo và bán link cho các trang khác

1. Cách thức hoạt động: Thuật toán tìm kiếm của Google Fred sẽ theo dõi chặt các trang web có các dấu hiệu đáng nghi ngờ như: hiện thị quảng cáo lừa đảo, đánh lừa người dùng click chuột sang đường link không mong muốn, nội dung trang sơ sài - lạm dụng quảng cáo, có rất nhiều external link ra bên ngoài,....  

2. Tác động: Website có nhiều quảng cáo không liên quan, dấu hiệu lừa người dùng bấm link không mong muốn hoặc có hiện tượng bán link để thao túng kết quả tìm kiếm sẽ có thể bị phạt bởi Fred, dẫn đến tụt hạng hoặc thậm chí bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

3. Cách tối ưu hóa:

 • Sử dụng các định dạng quảng cáo phù hợp với nội dung website và trải nghiệm người dùng.
 • Viết nội dung hữu ích, phục vụ tốt cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Tránh đặt các link ẩn, text link mang tính “bẫy” người dùng truy cập vào không theo mong muốn.
 • Hạn chế tối đa việc bán bài Guest Post để đặt backlink trên website của mình.

Hiểu rõ các thuật toán tìm kiếm của Google là vô cùng quan trọng đối với SEOer để giúp website của mình lên TOP nhanh và bền vững, từ đó thu hút lượng khách hàng tiềm năng ổn định cho thương hiệu. Hy vọng với chia sẻ “10 thuật toán tìm kiếm của Google cho SEOer update 2024” do Vinalink chia sẻ, bạn sẽ tìm ra cách để tối ưu website tốt nhất và đảm bảo dự án SEO của mình sẽ thành công!

Call Zalo Messenger