CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Web App là gì? Sự khác nhau giữa Web App và Website

15:00 | 06/12/2023

Đi cùng với sự phát triển của Internet, các ứng dụng web application đã phát triển nhanh chóng những năm gần đây. Việc nắm bắt được khái niệm cũng như ưu nhược điểm, ứng dụng và ngôn ngữ, sự khác biệt của web app và website là điều cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những nội dung này. 

Tổng quan về Web app 

Internet được biết đến và sử dụng phổ biến bởi nó là một kênh truyền thông tối ưu giúp tiết kiệm chi phí, cho phép doanh nghiệp trao đổi thông tin với thị trường mình mong muốn, tới những khách hàng cần thiết và thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng, an toàn. Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả khi nắm giữ một công cụ mà qua đó, doanh nghiệp có thể nắm bắt và lưu trữ các dữ liệu cần và xử lý thông tin từ đó đem đến kết quả cho người dùng. 

Các ứng dụng web (web application) sử dụng kết hợp các server-side scripts để xử lý việc lưu trữ và truy xuất thông tin và client-side scripts (HTML và JavaScript) nhằm cung cấp thông tin cho người dùng. Ứng dụng cung cấp biểu mẫu trực tuyến, hệ thống quản lý nội dung, giỏ mua hàng,... Ngoài ra, chúng còn cung cấp không gian cho nhân viên chia sẻ tài liệu, thông tin, cùng đồng hành làm việc trên các tài liệu chung bất kể vị trí hoặc thiết bị. 

Tổng quan về Web app

Web app là gì ví dụ? 

Web app (hay còn gọi là web application hoặc ứng dụng web) là một phần mềm ứng dụng ở trên web nhằm chạy các phần mềm theo nhu cầu và mong muốn của người dùng. Người dùng ứng dụng những thuật toán lập trình web app, để từ đó có thể thực hiện được một số công việc khác nhau. Nói cách khác, Web Application là website có chức năng và yếu tố tương tác.  

Một số ví dụ của của web app:

 • Các trang mạng xã hội như twitter, facebook, gmail, youtube,...
 • Các trang thương mại điện tử 
 • Web bán hàng online 
 • Web chỉnh sửa như Adobe CC. 

Ứng dụng web để làm gì? 

Dưới đây là một số ứng dụng của web app:

 • Sử dụng đa nền tảng (do web app hỗ trợ tất cả các trình duyệt hiện đại). 
 • Có chung một bộ mã trên toàn ứng dụng giúp dễ hiểu hơn. 
 • Chỉ cần có mạng, bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào, từ bất kỳ đâu. 
 • Bạn không cần phê duyệt từ cửa hàng ứng dụng để có một web app. 
 • Có thể sử dụng cả trên laptop và thiết bị di động. 

Ưu và nhược điểm của Web Application

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của Web Application: 

Ưu điểm của Web Application 

Web app đem lại nhiều ưu điểm đối với người dùng có thể kể đến như sau: 

 • Trải nghiệm tiêu dùng tốt: Mỗi một ứng dụng của web application đều được thiết kế để mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí hơn, thuận tiện hơn trong quá trình làm việc và tổ chức trên bất kỳ nền tảng nào hay kích thước màn hình nào. 
 • Truy cập linh hoạt: Chỉ cần có Internet, bạn có thể dễ dàng truy cập nền tảng ở bất kì nơi đâu. 
 • Tự động hóa quy trình dịch vụ khách hàng: Với giao diện hiện đại và các tính năng automation, web app đã và đang đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng. 
 • Dễ dàng tạo tài khoản: Chỉ trong vài phút, bạn dễ dàng có một định dạng tài khoản mới, với đầy đủ tên (username), mật khẩu và URL. 
 • Cập nhật thường xuyên: Các ứng dụng thường được cập nhật thường xuyên để phù hợp với các phiên bản update từ máy tính hay điện thoại của người dùng. 
 • Không gian lưu trữ vô hạn. 
 • Tính bảo mật cao: Các ứng dụng này thường giúp người dùng đăng nhập vào tài khoản một cách an toàn. 
Web app bảo mật tối ưu trải nghiệm người dùng.

 

Nhược điểm của Web Application 

Đi kèm với ưu điểm là một số nhược điểm khi sử dụng Web Application: 

 • Không sử dụng được khi mất mạng. 
 • Tốc độ không nhanh bằng một vài ứng dụng ở server cục bộ
 • Cần đáp ứng nhiều trình duyệt vì các web tương ứng với các trình duyệt khác nhau. 
 • Bảo mật kém an toàn hơn Cloud. 

Một số ngôn ngữ phổ biến trong Web Application 

Dưới đây là 5 ngôn ngữ trình duyệt web tốt nhất: 

JavaScript 

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản ở trên cả máy chủ (trên máy tính) lẫn trên máy khách (dựa vào web). Chức năng của JavaScript là lưu trữ web và sử dụng dữ liệu, truy cập vào các thành phần trang, từ đó cập nhật nội dung của các thành phần, chạy các tính năng riêng khi sự kiện xảy ra, làm cho các trang có tính tương tác cao hơn. Đây là nền tảng kinh doanh có tính bảo mật. 

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và linh hoạt để xây dựng các ứng dụng web. Điểm mạnh của chúng là có cú pháp ngắn. Nhờ vậy, các lập trình viên có thể xây dựng nhiều chức năng hơn với dòng mã ngắn hơn. Python là ngôn ngữ lập trình hướng đến đối tượng nên các chương trình có thể liên kết với công nghệ phổ biến nhằm tạo ra sự kết hợp mạnh mẽ. Chúng giúp tạo ra web vừa dễ sử dụng vừa được sử dụng để xây dựng web. 

Java

Theo Google, có 9605 công ty cho biết họ sử dụng Java. Các công ty nổi tiếng đã lựa chọn Java là Google, Instagram, Amazon và Netflix,... Nguyên tắc hoạt động của Java là “Viết một lần chạy mọi nơi”. Hiện nay, ngôn ngữ lập trình này đang được kiểm soát bởi Oracle. Nó đi theo các khái niệm OOP, đi kèm với thư viện mã nguồn đa dạng với nhiều tính năng phong phú. Đây được cho là một trong những ngôn ngữ back-end được sử dụng thường xuyên nhất để phát triển web. 

Nguyên tắc hoạt động của Java là “Viết một lần chạy mọi nơi”

C#

C# là phiên bản cải tiến an toàn hơn C và C++ đến từ Microsoft. Đây là một trong những ứng dụng web phổ biến nhất. Ứng dụng lớn nhất của C# là được sử dụng để xây dựng các ứng dụng máy chủ. Nó sử dụng dòng lệnh CLI, giúp các nhà phát triển khắc phục sự cố về thời gian biên dịch và thời gian chạy bằng các biện pháp an toàn. Hơn thế, C# có tính năng loại bỏ rác tự động và sử dụng thư viện thành các phần tử lập trình khác. Từ đó, tạo nên nhiều dịch vụ. Đây là một ngôn ngữ tốt để bắt đầu học về lập trình.  

PHP

Nghiên cứu Google cho thấy, 80% website đang sử dụng ngôn ngữ lập trình này trên Internet. Chức năng chính của nó là sử dụng từ phía máy chủ nhằm phát triển các web động và tương tác. Ưu điểm dễ thấy là chúng vô cùng dễ học và dễ dàng cho người bắt đầu lập trình, với framework nhiều và mạnh mẽ. Với nhiều công cụ tự động để thử nghiệm và triển khai ứng dụng và hệ sinh thái lớn, cộng đồng phát triển mạnh mẽ,....  

Sự khác nhau giữa Website và Web app? 

Mọi người thường lầm tưởng giữa website và web app. Dưới đây là các yếu tố giúp phân biệt giữa hai khái niệm này: 

Sự tương tác của người dùng 

Web Application không chỉ đem đến nội dung trang mà còn thao tác dữ liệu. Ở trên đây, người sử dụng có thể điền biểu mẫu hoặc thêm dữ liệu để tương tác với ứng dụng. 

Website cung cấp văn bản nội dung và hình ảnh, người dùng có thể truy cập để xem nhằm tăng traffic page nhưng không thể ảnh hưởng đến các hoạt động của trang web. Không thể tương tác được trên website.

Sự khác nhau giữa Website và Web app? 

Vấn đề xác thực 

Web application luôn cần sự xác thực vì chúng cung cấp phạm vi tùy chọn và tương tác rộng. Bạn cần xác thực tài khoản bằng tên người dùng, thông tin cơ bản và mật khẩu để vào được tài khoản. 

Đối với website, bạn không nhất thiết phải cung cấp xác thực thông tin. Người dùng có thể truy cập tùy ý hoặc yêu cầu đăng ký cập nhật tùy chọn bổ sung. 

Tasks và sự linh hoạt 

Với web app, các chức năng hoạt động cao hơn và phức tạp hơn website. Còn với website, nó chỉ nhằm cung cấp thông tin và hiển thị dữ liệu mà người dùng tìm kiếm. 

Mục đích sáng tạo 

Đối với web app, bạn cần đăng nhập thông tin bắt buộc để truy cập dữ liệu do nó hướng đến các end-users. 

Website cho phép truy cập công khai với mọi đối tượng, đem đến các nội dung tĩnh căn bản. 

Deployment

Web app phức tạp hơn khi bạn cần biên dịch lại và triển khai ứng dụng bất cứ khi nào bạn đổi. Website thì đơn giản hơn, bạn không cần biên dịch lại đối với những thay đổi nhỏ. Thay vào đó, bạn chỉ cần cập nhật mã HTML. 

Kết luận
Web app là một trong những ứng dụng tiến bộ của xã hội hiện đại với nhiều ưu điểm như truy cập linh hoạt, tính bảo mật cao, dễ dàng truy cập,... Tuy nhiên, nó cũng đi với nhiều nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy, việc nắm rõ ngôn ngữ phổ biến của web app, sự khác nhau của website và web app để vận dụng đúng chức năng và tối ưu ưu điểm của nó là vô cùng quan trọng. Việc nắm bắt rõ ưu điểm và sự khác biệt của web app sẽ giúp bạn hiểu rõ mình cần làm gì và phát triển như nào sao cho tối ưu nhất. 

Call Zalo Messenger