CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Web động là các trang web như thế nào? Tìm hiểu web động và web tĩnh

20:37 | 06/12/2023
Hai loại web phổ biến hiện nay là web động và web tĩnh. Vậy bạn có biết web động là các trang web như thế nào không? Web động và web tĩnh khác gì nhau? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu web động là các trang web như thế nào?

Khi bắt đầu tìm hiểu về web, hai khái niệm cơ bản bạn cần nắm được đó là web động và web tĩnh. Vinalink sẽ chia sẻ về hai loại web này ngay trong nội dung dưới đây:

Web động là gì?

Tìm hiểu web động là các trang web như thế nào?


 

Web động là các trang web có nội dung và giao diện thay đổi linh hoạt theo thời gian, người dùng, thiết bị truy cập .... Web động có thể tương tác với cơ sở dữ liệu, cho phép người dùng nhập liệu, đăng ký, đăng nhập, bình luận, tìm kiếm, mua hàng và thực hiện nhiều chức năng khác. Ví dụ về web động: web thương mại điện tử, web mua hàng trực tuyến, web thông tin lớn … 

Web động thường được lập trình bằng các ngôn ngữ như PHP, ASP, JSP, Python, JavaScript, CGI, Perl và sử dụng các cơ sở dữ liệu mạnh như Access, MS SQL, Oracle, My SQL, DB2. Nhờ vậy, bạn có thể quản lý được nội dung, chỉnh sửa và cập nhật thông tin trên trang web một cách dễ dàng. 

Web tĩnh là gì?

Web tĩnh là các trang web có nội dung và giao diện cố định, rất ít thay đổi hoặc không thay đổi theo thời gian, người dùng. Web tĩnh chỉ hiển thị những gì được lập trình sẵn trong mã nguồn, không có khả năng tương tác với cơ sở dữ liệu. Người dùng cũng không thể nhập liệu, đăng ký, đăng nhập, bình luận, tìm kiếm, mua hàng ... 

Web tĩnh thường được lập trình bằng các ngôn ngữ như HTML, DHTML … Nếu bạn muốn thay đổi, cập nhật nội dung trên web tĩnh thì phải sửa trực tiếp trên file HTML, khó khăn hơn so với web động.  

Phân biệt website tĩnh và website động?

Phân biệt website tĩnh và website động?

 

Web động và web tĩnh có nhiều điểm khác nhau như sau:

 

Yếu tố

Web tĩnh

Web động

Chức năng

Chỉ hiển thị thông tin cố định (giống như một tờ báo)

Có thể thực hiện các chức năng phức tạp

Ngôn ngữ lập trình

HTML, DHTML

PHP, ASP, JSP, Python, JavaScript, CGI, Perl. 

Khả năng tương tác với khách hàng

Khách hàng gần như không thể tương tác với các nội dung trên web tĩnh.

Khách hàng có thể tương tác trên web động như điền thông tin, đăng nhập, bình luận, mua hàng …

Ứng dụng

Thích hợp cho các trang web đơn giản, ít cập nhật, như trang web cá nhân, giới thiệu công ty, sản phẩm …

Thích hợp cho các trang web phức tạp, thường xuyên cập nhật, nhiều khách truy cập như trang web tin tức, thương mại điện tử, mạng xã hội …

Chi phí thiết kế và bảo trì, nâng cấp web 

Web tĩnh không cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu nên không tốn nhiều chi phí thiết kế. Tuy nhiên, việc nâng cấp, bảo trì web tĩnh sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Web động cần xây dựng cơ sở dữ liệu, đòi hỏi những người lập trình có kinh nghiệm nên chi phí thiết kế web động cao. Tuy nhiên, việc nâng cấp và bảo trì web động sẽ rất đơn giản, dễ dàng. 


Giữa website tĩnh hay website động, web nào phổ biến?

Với những ưu điểm nổi bật đặc biệt là khả năng tương tác với người dùng, cập nhật nội dung đơn giản, web động đang được sử dụng phổ biến hơn so với web tĩnh. Web động đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: thiết kế web bán hàng, kinh doanh, web thương mại điện tử, mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến … Các lĩnh vực này cần đổi mới, cập nhật thông tin liên tục và người dùng cần tương tác thì web động đều đáp ứng được. 

Với web tĩnh, loại web này được sử dụng ít phổ biến hơn, thường được dùng cho các web đơn giản, ít nội dung và không cần cập nhật như web cá nhân, giới thiệu công ty hay các web nhỏ. Ngoài ra, các công ty chuyên thiết kế website cũng sử dụng web tĩnh bởi họ hiểu cách sử dụng và web tĩnh cũng thân thiện với các cơ chế tìm kiếm hơn. 

Nói tóm lại, web động đang được sử dụng phổ biến hơn web tĩnh nhưng việc sử dụng web nào còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và ngân sách của bạn. 

Kết luận

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn nắm được web động là các trang web là các trang web như thế nào. Bạn cũng đã phân biệt được website động và website tĩnh. Tùy vào mục đích sử dụng và ngân sách mà bạn có thể lựa chọn loại web phù hợp để thiết kế website của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger