CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Web tĩnh là các trang web như nào? Phân biệt web tĩnh và web động

15:33 | 06/12/2023

Ngày nay, các trang web với nhiều thao tác như trò chuyện, bình luận, đặt hàng,... trở nên vô cùng phổ biến. Chúng ta thoải mái khi có thể tìm thấy mọi thứ, chỉ cần một cú click chuột vào website. Tuy nhiên các bạn có biết rằng, tiền thân của các trang web “đa di năng” đó lại là web tĩnh - loại trang web gần như vô nghĩa trong thời đại hiện nay. Vậy web tĩnh là các trang web như thế nào? Cùng Vinalink tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Web tĩnh là các trang web như thế nào?

1.1 Web tĩnh là gì?

Web tĩnh là các trang web mà ở đó thông tin xuất hiện đều đã được lập trình sẵn theo một khuôn cố định. Người dùng chỉ đọc được nội dung mà không thể thực hiện các thao tác tương tác khác như nhắn tin hay mua hàng,...

Web tĩnh là các trang web như thế nào?

 

1.2 Ứng dụng phổ biến của trang web tĩnh

Mặc dù không có sự tương tác 2 chiều, song web tĩnh vẫn được sử dụng trong một số trường hợp sau:

  • Những trang web giới thiệu công ty, doanh nghiệp nhưng không thường xuyên cập nhật và thay đổi nội dung
  • Trang web chỉ đơn thuần cung cấp thông tin và quảng bá đến khách hàng.

1.3 Các ngôn ngữ để lập trình website tĩnh

Trang web tĩnh là trang web được lập trình bởi các ngôn ngữ như HTML, JAVASCRIPT hay CSS. Chính vì vậy mà các nội dung trên đây rất ít khi được thay đổi. Và nếu muốn thay đổi, bạn sẽ phải lập trình lại một khuôn mới từ đầu.

Đôi khi, bạn sẽ nhìn thấy một số trang web tĩnh có thể chỉnh sửa được. Đó là do trang web này sử dụng ngôn ngữ lập trình DHTML.

Chính vì có nhiều sự bất tiện nên mà web tĩnh rất ít khi được sử dụng, hoặc chỉ được sử dụng trong các công ty thiết kế website. Bởi họ có kiến thức và kỹ năng chuyên môn, dễ chỉnh sửa khi cần.

Web tĩnh được lập trình bởi các ngôn ngữ như HTML, JAVASCRIPT hay CSS

 

2. Những ưu điểm và hạn chế của web tĩnh

2.1 Ưu điểm của trang web tĩnh

  • Chi phí thiết kế rẻ: Rất phù hợp với các cơ quan, doanh nghiệp nhỏ, không đề cao lợi ích marketing thông qua website hoặc không thường xuyên thay đổi nội dung trên website
  • Giao diện đẹp: Website tĩnh cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn về giao diện, bố cục, cho phép họ tự do thiết kế và chỉnh sửa website tùy theo sở thích và nhu cầu
  • Tốc độ tải trang nhanh: Web tĩnh là các trang web chỉ đơn thuần cung cấp thông tin, không có những thao tác tương tác phức tạp. Do đó nó giảm thời gian chờ truy vấn dữ liệu, giúp tốc độ tải trang nhanh chóng hơn
  • Thân thiện với công cụ tìm kiếm: Địa chỉ truy cập của web tĩnh không chứa các ký tự gây nhiễu, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm kiếm hơn.
Tốc độ tải trang của web tĩnh khá nhanh

 

2.2 Hạn chế của trang web tĩnh

  • Khó thay đổi thông tin: Web tĩnh là các trang web mà ở đó thông tin đã được lập trình cố định ngay từ đầu. Do đó bạn rất khó để thay đổi các nội dung hiển thị.
  • Không thân thiện với người dùng: Bản chất của web tĩnh là tương tác một chiều, tức người dùng chỉ có thể đọc thông tin ở trên đó chứ không thể thực hiện các thao tác tương tác khác như nhắn tin, bình luận hay mua hàng,... Điều này làm giảm sự kết nối với khách hàng
  • Khó bảo trì và nâng cấp: Do được lập trình cố định nên web tĩnh rất khó để nâng cấp. Lựa chọn duy nhất của bạn lúc này là lập trình lại từ đầu.
Web tĩnh rất khó để thay đổi thông tin

 

3. Sự khác nhau giữa website tĩnh và web động

3.1 Sự đa dạng trong ngôn ngữ lập trình

Ở web tĩnh, ngôn ngữ lập trình được sử dụng chủ yếu là JAVASCRIPT, CSS, CSS3, HTML, HTML5. Chính vì sử dụng ngôn ngữ lập trình đã cũ, không được cập nhật các công năng mới nên web tĩnh có ít các tác vụ hơn và còn nhiều nhược điểm.

Trong khi đó, web động được lập trình từ các ngôn ngữ đa dạng, tiên tiến như PHP, ASP, CGI, Perl. Ngoài ra, web động cũng sử dụng nhiều cơ sở dữ liệu mạnh, giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng như Mysql, Oracle, DB2,...

3.2 Sự tương tác với người truy cập

Điểm khác biệt lớn nhất giữa web tĩnh và web động là khả năng tương tác. Web động cho phép người dùng tương tác với website thông qua các hình thức như nhắn tin, bình luận, mua hàng,... 

Trong khi đó, web tĩnh là các trang web chỉ đơn thuần cho phép người dùng đọc thông tin và không có bất kỳ tương tác nào khác.

Web tĩnh và web động có rất nhiều điểm khác biệt

 

3.3 Sự đổi mới, cập nhật thông tin

Ở web tĩnh, các thông tin trên đó đã được lập trình theo một khuôn mẫu từ trước, rất khó để thay đổi hay thêm bớt thông tin. Và có thể thay đổi được thì cũng mất rất nhiều công sức, thời gian khi phải lập trình lại từ đầu.

Trong khi đó ở web động, bạn có thể dễ dàng truy cập và cập nhật cũng như chỉnh sửa nội dung bất kỳ lúc nào bạn muốn.

3.4 Chi phí bảo trì và nâng cấp

Đối với web tĩnh, chi phí thiết kế rất rẻ. Bù lại, nếu bạn muốn bảo trì hay nâng cấp trang web thì gần như phải lập trình lại một trang web mới hoàn toàn.

Trong khi đó, web động có chi phí thiết kế khá cao. Bởi bên cạnh việc thiết kế, tùy chỉnh giao diện, bạn cũng phải liên kết với một số các ứng dụng khác. Song nếu như có nhu cầu bảo trì và nâng cấp, điều này sẽ được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm.

Có nên sử dụng website tĩnh không?

Câu trả lời ở thời đại hiện tại là không.

Thực tế, cả web tĩnh và web động đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Tuy nhiên như những gì Vinalink đã chia sẻ ở trên, có lẽ phần nào các bạn đã nhìn thấy sự “kém cạnh” của web tĩnh so với web động.

Web tĩnh chỉ đơn giản là một trang web chứa đựng một số thông tin. Sau khi truy cập và đọc hết những thông tin đó, trang web trở nên vô dụng. Bạn không thể tìm thêm tin mới để đọc hay thực hiện thêm bất kỳ một thao tác nào trên đó.

Web động là lựa chọn tối ưu ở thời điểm hiện tại

 

Trong khi đó ở web động, bạn có thể truy cập và tiếp thu được rất nhiều thông tin cùng một lúc. Ngoài ra bạn còn có thể thực hiện nhiều thao tác đa dạng khác.

Website tĩnh với quá ít tiện ích không còn là lựa chọn phù hợp trong thời đại công nghệ. Do đó, nếu bạn muốn xây dựng website để quảng bá cho doanh nghiệp của mình, đừng ngại ngần đầu tư tiền xây dựng một web động với đầy đủ tính năng ưu việt. Điều này vừa thể hiện sự nhanh nhạy trong xu hướng, vừa là sự chỉn chu trong dịch vụ quảng bá và chăm sóc khách hàng.

Trên đây là chia sẻ của Vinalink để giải đáp cho câu hỏi web tĩnh là các trang web như thế nào và liệu web tĩnh có còn phù hợp ở thời điểm hiện tại không. Hy vọng những thông tin trên đã đem đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về cả web tĩnh và web động, cũng như đưa ra lựa chọn phù hợp với mục đích của mình.

Call Zalo Messenger