CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Website checklist là gì? Bộ checklist kiểm tra seo website toàn diện nhất

14:47 | 19/12/2023
Website checklist chuẩn SEO còn được biết đến là tổng hợp cần yếu tố cần xem xét nhằm đảm bảo trang Web được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. Việc kiểm tra SEO Website bao gồm cả về mặt kỹ thuật - technical và nội dung - content. Vậy đâu là những vấn đề mà SEOer cần quan tâm khi xây dựng google seo checklist? Cùng Vinalink tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết sau.

1. Website checklist là gì?

Website checklist hay danh sách kiểm tra cho Website là những hạng mục cần có trong một trang Web. Checklist này bao gồm các yếu tố quan trọng đảm bảo rằng Website hoạt động đúng cách, giao diện thân thiện và đảm bảo các yêu cầu về tính bảo mật. Một số vấn đề cần được xem xét khi tiến hành kiểm tra SEO Website bao gồm:

Website checklist
Website checklist là gì
 • Kiểm tra thiết kế
 • Kiểm tra chức năng
 • Kiểm tra nội dung
 • Kiểm tra website chuẩn SEO (Kỹ thuật)

2. Kiểm tra thiết kế website

Thực tế việc thiết kế Website sẽ do bộ phận IT chịu trách nhiệm sản xuất. Tuy nhiên muốn đo lường hay kiểm tra tính thân thiện của Website với Google thường sẽ được các SEOer thực hiện. Dưới đây là một số checklist bạn cần xem xét khi tiến hành kiểm tra thiết kế Website.

2.1 Kiểm tra các yếu tố trực quan

Bước đầu tiên trong việc kiểm tra google seo checklist chính là xem xét các yếu tố trực quan của Website hay còn được biết đến với tên gọi UX/UI Website. Website chuẩn SEO cần có đủ bổ cục 3 phần là Header - Body và Footer. Bên cạnh đó bạn cũng cần xem xét đến một số checklist UX/UI cụ thể như:

 • Khoảng cách giữa các phần tử
  Màu sắc của Website
 • Chất lượng, kích thước của hình ảnh
 • Kiểu chữ, Logo thương hiệu,...

2.2 Kiểm tra hiển thị trên các trình duyệt và thiết bị khác nhau

Để đảm bảo cho Website hoạt động hiệu quả các trình duyệt và các thiết bị khác nhau, bạn cần đảm bảo tính tương thích giữa các trình duyệt. Một số chú ý checklist quan trọng doanh nghiệp không nên bỏ qua như:

Kiểm tra các yếu tố trực quan
Kiểm tra các yếu tố trực quan
 • Đảm bảo Responsive Design: Cần kiểm tra xem layout hay các yếu tố khác như hình ảnh, form liên hệ, biểu mẫu,... có thích ứng tốt với các kích thước màn khác nhau hay không. Nên kiểm tra trên cả chế độ chế độ portrait- frame dọc và landscape- frame ngang của thiết bị.
 • Tương thích trình duyệt: Bạn cần chú ý đến việc hiển thị nội dung hay các tính năng định dạng như CSS, JavaScript trên một số trình duyệt phổ biến như Google, Bing, Cốc Cốc,...
 • Sử dụng Google Mobile-Friendly Test để kiểm tra xem trang Web có thân thiện với các thiết bị di động hay không. Nên kiểm tra trang Web trên cả bản mobile lẫn tablet.
 • Sử dụng Google PageSpeed Insights để kiểm tra tốc độ tải trang trên cả desktop và mobile.
 • Kiểm tra các liên kết trên trang, hạn chế tối đa tình trạng broken-link
 • Checklist các biểu mẫu, form đăng ký của Website,....

2.3 Kiểm tra hình ảnh, màu sắc

Các Website checklist hình ảnh phổ biến mà bạn cần quan tâm có thể kể đến như: kích thước hình ảnh, ảnh có chữ logo hay thông tin của đối thủ hay không, chất lượng ảnh như thế nào,... Khi tiến hành đăng tải lên Website bạn cần lưu ý đến tính chuẩn SEO trong việc đặt tên hình ảnh hay bổ sung các thẻ alt, chú thích đi kèm.

3. Kiểm tra các tính năng của website

Việc tiến hành kiểm tra các tính năng của một trang Web thường kết hợp song song quá trình On-page và Audit Technical của Website. Kiểm tra tính năng Website được đánh giá là một trong những bước quan trọng khi tiến hành kiểm tra seo website. Dưới đây là một số yếu tố cần được kiểm tra và đảm bảo:

Kiểm tra các tính năng của website
Kiểm tra các tính năng của website
 • Tính năng Navigation: Cần đảm bảo thanh menu hay breadcrumbs và các phần tử điểu hướng khác được hoạt động một cách mượt mà và dễ dàng.
 • Kiểu tra các biểu mẫu: Đảm bảo các form liên hệ, đăng ký hay phản hồi hoạt động hiệu quả.
 • Tính năng “Tìm kiếm” hay “ Bộ lọc” trên Website hoạt động hiệu quả
 • Website đã cài SSL hay chưa
 • Checklist Link Building trên toàn site
 • Đảm bảo các icon Social hoạt động đúng cách, …

Nhìn chung việc kiểm tra các tính năng của Website yêu cầu một số nghiệp vụ SEO chuyên sâu hơn. Do đó, nếu bạn không có đủ kinh nghiệm hay các kiến thức chuyên môn về SEO, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ SEO Website của một số đơn vị uy tín trên thị trường hiện nay.

4. Kiểm tra chất lượng nội dung website

Checklist Content Website chuẩn SEO là một trong những nội dung được nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu bậc nhất hiện nay. Với những thay đổi ngày càng sát sao hơn của về content Google đã cho thấy tầm quan trọng của chất lượng nội dung trên Website. Vậy đâu là những checklist content chuẩn SEO mà bạn cần quan tâm.

Điều đầu tiên khi nhắc đến Content Website đó chính là phải chứa keyword liên quan. Một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo về tỷ lệ keyword, độ dài câu, khoảng cách giữa các đoạn,... Bên cạnh đó yếu tố hình ảnh chuẩn SEO cũng là một thành phần quan trọng khi xem xét nội dung Website.

Checklist Content Website chuẩn SEO
Checklist Content Website chuẩn SEO

Ngoài những yếu tố vừa kể trên thì một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo cung cấp đúng và đầy đủ nhất các thông tin mà người tiêu dùng cần. Bài viết càng đầy đủ và hữu ích thì tỷ lệ ON TOP càng cao.

5. Kiểm tra kỹ thuật website chuẩn Seo

Ngoài những yếu tố vừa kể trên, thì checklist Technical hay kiểm tra kỹ thuật Website là một điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng thực hiện các bước Audit Technical cho Website. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý trong Google checklist Technical như:

Kiểm tra kỹ thuật website chuẩn Seo
 • Trang Web đã có sitemap hay khai báo File Robots.txt hay chưa
 • Trang web của bạn cần đảm bảo việc sử dụng SSL và hoạt động trên HTTPS
 • Cấu trúc URL cần được dạng tùy chỉnh ngắn gọn, rõ ràng và chứa từ khóa
 • Đảm bảo Website được liên kết với Google Search Console và Google Analytics
 • Website nên được khai báo một số Schema như: Schema Ạuthor, Schema Business,...

Nhìn chung việc xây dựng Website Checklist nên được thực hiện từ đầu mỗi dự án SEO. Checklist càng cụ thể và rõ ràng thì Website càng đảm bảo các yêu cầu chuẩn SEO kèm theo. Hy vọng với những nội dung đã được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về  kiểm tra seo website một cách chính xác nhất.

Call Zalo Messenger