CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Làm thế nào để xây dựng một website chuẩn SEO 2024

20:30 | 07/12/2023

Website chuẩn SEO là một khái niệm không còn xa lạ với những người làm Digital marketing, đặc biệt là làm SEO. Một website chuẩn SEO sẽ giúp website có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để xây dựng một website chuẩn SEO 2023? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

 

Website Chuẩn SEO là gì ?

Website chuẩn SEO là website được thiết kế và tối ưu hóa theo các tiêu chí của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo … cho phép các công cụ này dễ dàng hiểu và thu thập toàn bộ dữ liệu của website. Website chuẩn SEO là một trong những tiêu chí quan trọng giúp website có được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.  

Tại sao website phải chuẩn SEO

Tại sao website phải chuẩn SEO

 

Lý do cơ bản nhất website phải chuẩn SEO là để các công cụ tìm kiếm như Google có thể thu thập và hiểu được website của bạn một cách dễ dàng. Ngược lại, nếu website không chuẩn SEO thì Google sẽ mất nhiều thời gian hơn và chỉ hiểu website của bạn ở một mức độ nào đó, khiến cho website không được ưu tiên hiển thị ở những vị trí cao. 

Việc website chuẩn SEO cũng mang lại rất nhiều lợi ích khác như: 

 • Thân thiện với người dùng: Website chuẩn SEO sẽ giúp giảm tỷ lệ các trang lỗi xuống thấp nhất, tốc độ tải trang nhanh mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. 
 • Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn: Website chuẩn SEO sẽ được Google ưu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm, giúp website có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng hơn.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Website chuẩn SEO sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, khách hàng sẽ dễ dàng thực hiện các hành động mong muốn trên website như đăng ký, mua hàng, liên hệ, …
 • Thấu hiểu hành vi khách hàng: Website chuẩn SEO giúp bạn hiểu được cách khách hàng vào trang web, thực hiện các hành động trên website như thế nào … từ đó cải thiện trang web tốt hơn, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. 

Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Cách kiểm tra website chuẩn SEO

 

Để kiểm tra website chuẩn SEO hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ sau: 

 • Google Search Console: Giúp bạn theo dõi các thông tin như: số lượt hiển thị, số lượt nhấp, tỷ lệ nhấp, từ khóa, … từ đó cải thiện hiệu suất của website. 
 • Google Analytics: Giúp bạn phân tích và đo lường lưu lượng truy cập, hành vi của người dùng trên website. Bạn có thể phân tích được các dữ liệu như: số lượt truy cập, tỷ lệ thoát trang, thời gian truy cập, thiết bị truy cập … 
 • Google PageSpeed Insights: Giúp bạn đánh giá và cải thiện tốc độ tải của website. Bạn có thể kiểm tra điểm số tốc độ, thời gian tải trang, các gợi ý cải thiện tốc độ … 
 • Google Mobile-Friendly Test: Giúp bạn kiểm tra xem website có thân thiện với thiết bị di động hay không. Bạn có thể xem các vấn đề gặp phải và các hướng dẫn khắc phục.
 • SEO Site Checkup: Giúp bạn kiểm tra và đánh giá website theo các tiêu chí SEO quan trọng như: URL, tiêu đề, mô tả, từ khóa, hình ảnh, nội dung, liên kết, mã nguồn, … Bạn có thể xem điểm số SEO, các lỗi SEO, các khuyến nghị cải thiện, …

15 Tiêu chí quan trọng mà Google đề xuất về web chuẩn SEO

Để xây dựng một website chuẩn SEO, bạn cần chú ý đến 15 tiêu chí quan trọng mà Google đề xuất, bao gồm: 

Tối ưu URL SEO

URL là địa chỉ của trang web trên internet. URL cần ngắn gọn, dễ nhớ và nên có chứa từ khóa chính của trang web. Bạn nên tự tạo URL cho trang web khi đăng bài viết lên website, không dùng các loại URL tự động có số bên trong như www.example.com/?p=578544. 

Có HTTPS

HTTPS là giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật, bản chất chính là giao thức HTTP nhưng được tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL (hoặc TLS) nhằm mã hóa các thông điệp giao tiếp để tăng tính bảo mật. HTTPS là một yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm, cũng như tăng sự tin tưởng của khách hàng.

Tiêu đề và Thẻ mô tả SEO chuẩn

Tiêu đề và thẻ mô tả là hai thành phần quan trọng trong SEO. Hai thành phần này sẽ hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan. Google đề xuất tiêu đề nên có độ dài khoảng 70 ký tự, thẻ mô tả nên có độ dài khoảng 160 ký tự. Tiêu đề và thẻ mô tả SEO nên có chứa từ khóa chính, có thể bao quát nội dung trang và kích thích sự tò mò của người dùng nhấp vào trang và đọc nội dung.

Trang 404 Hữu ích

Thiết lập trang 404 hữu ích

 

Người dùng có thể không truy cập vào được một trang nào đó trên website của bạn do nhiều lý do như nhập sai URL, truy cập từ liên kết hỏng hay người quản trị website thay đổi gì đó khiến trang không hiển thị … Khi này, việc sử dụng trang 404 là cần thiết. Bạn có thể sử dụng trang 404 tùy chỉnh để chỉ dẫn người dùng quay lại một trang đang hoạt động trên website của bạn, giúp tăng trải nghiệm người dùng. 

Khi thiết kế trang 404, bạn nên thực hiện những điều sau đây: 

 • Chặn việc thu thập dữ liệu trang 404 bằng cách sử dụng tệp robots.txt.
 • Không nên cung cấp thông báo chung chung như trang "Không tìm thấy", "404" mà nên thiết kế trang 404 hữu ích, hướng dẫn người dùng truy cập trang gốc hoặc các trang tồn tại.

Thân thiện với Mobile

Ngày này, hầu hết người dùng đều sử dụng thiết bị mobile để truy cập các công cụ tìm kiếm. Do đó, nếu website của bạn chỉ hiển thị tốt với phiên bản máy tính mà không thân thiện với mobile thì sẽ không tốt. Bạn cần đảm bảo website của mình hiển thị tốt, không bị lỗi font, layout, lỗi nội dung, hình ảnh … khi người dùng truy cập website của bạn bằng bất kỳ thiết bị nào. 

Thiết lập thẻ H1, H2, H3

Thẻ H1, H2, H3 là các thẻ định dạng tiêu đề của nội dung, giúp cấu trúc nội dung rõ ràng để người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn dễ dàng hơn. Khi viết nội dung, bạn nên phân loại các nội dung chính và đặt các thẻ H tương ứng cho từng nội dung. 

Cấu trúc Code website

Website chuẩn cấu trúc

 

Cấu trúc code website ảnh hưởng đến tốc độ tải, khả năng hiển thị và khả năng đọc được của website. Google sẽ đọc nội dung Source Code của bạn để biết trang web của bạn đang trình bày về nội dung gì. Website cần phải tối ưu các cấu trúc mã code: Title Tag, Meta Description, Heading Tag, Internal Link, Anchor Text … 

Titles và descriptions là duy nhất cho tất cả các trang

Bên cạnh việc viết tiêu đề (titles) và thẻ mô tả (descriptions) chuẩn, bạn cũng cần đáp ứng hai thành phần này là duy nhất cho tất cả các trang. Nếu tiêu đề và thẻ mô tả bị trùng lặp sẽ giảm hiệu quả SEO và trải nghiệm của người dùng.  

Các tính năng cần có trong CMS 

CMS là hệ thống quản lý nội dung, giúp bạn tạo và quản lý nội dung của website một cách dễ dàng, không cần phải biết nhiều về code. Các tính năng cần có trong CMS để giúp bạn tối ưu hóa SEO cho website đó là: 

 • Có chuyên mục blog và danh mục cha.
 • Bài đăng blog có chức năng mục lục.
 • Tối ưu schema.
 • Cho phép chọn 301 hoặc 302 redirect.
 • Được quyền set no-index, no-follow.
 • Được quyền chọn thẻ Canonical.

Tốc độ tải nhanh

Đảm bảo website của bạn có tốc độ tải nhanh

 

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng để các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng website của bạn. Trang có tốc độ tải nhanh sẽ được Google ưu tiên hiển thị cao hơn và cũng thân thiện với người dùng hơn. Nếu website của bạn tải chậm thì không chỉ khó cạnh tranh trong SEO mà người dùng cũng sẽ “không chờ đợi” mà rời đi, truy cập một website khác có tốc độ tải nhanh hơn. 

Content là unique, độc đáo, sáng tạo

Content là một trong những phần quan trọng nhất cần tối ưu để website của bạn được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Content cần độc đáo, sáng tạo và cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Đặc biệt, nội dung không được sao chép từ các trang web khác. Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung trước khi đăng tải nội dung lên website. 

Hình ảnh chuẩn SEO

Hình ảnh giúp website trở nên sinh động, thu hút và truyền tải thông điệp hiệu quả. Để thiết kế hình ảnh chuẩn SEO, bạn cần chọn kích thước ảnh đồng nhất, nội dung phù hợp với website của bạn và lựa chọn hình ảnh có độ phân giải cao. Bạn cũng nên đặt tên ảnh và sử dụng thẻ ALT text cho hinh ảnh trên website. 

Tạo XML Sitemap và sử dụng tệp Robots.txt

XML Sitemap là một file dạng XML, chứa danh sách các URL của website, giúp Google dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin về website. Sitemap sẽ chỉ dẫn để Google bot đi thu thập thông tin nhanh nhất. Bạn cũng có thể xác định các trang nào là quan trọng nhất, có giá trị nhất và yêu cầu Google bot ưu tiên quét dữ liệu các trang này. 

Robots.txt là một file dạng text, chứa các chỉ dẫn cho Google về các URL nào được phép hoặc không được phép truy cập trên website. Ví dụ, nếu bạn có các trang web chứa các trang đăng nhập hoặc dữ liệu bảo mật, bạn có thể sử dụng tệp Robots.txt để chặn việc Google bot thu thập dữ liệu từ những trang này. 

Thiết kế website chuẩn UX-UI

Thiết kế website chuẩn UX-UI

 

UX-UI là viết tắt của User Experience và User Interface, là hai khái niệm liên quan đến thiết kế website. UX-UI nhằm tạo ra một website có giao diện đẹp, dễ sử dụng, thân thiện và phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Thiết kế website chuẩn UX-UI cần đáp ứng các yếu tố cơ bản như: 

 • Màu sắc hài hòa.
 • Bố cục rõ ràng.
 • Menu dễ điều hướng. 
 • Font chữ dễ đọc. 
 • Hình ảnh đồng nhất kích thước, chất lượng cao. 

Điều quan trọng nhất là các yếu tố này phải phù hợp với mong muốn của người dùng mục tiêu mà website của bạn muốn hướng tới. Điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng, giữ chân họ ở lại với trang web của bạn lâu hơn và Google sẽ đánh giá cao trang web của bạn hơn. 

Kiểm tra orphan pages của bạn

Orphan pages là các trang web không có liên kết nội bộ từ các trang khác trên website của bạn. Orphan pages sẽ làm giảm hiệu quả SEO bởi Google và người dùng sẽ rất khó để tìm thấy các trang này. Bạn cần kiểm tra orphan pages trên website của mình và điều chỉnh chúng. 

Kết luận

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu rõ về website chuẩn SEO là gì và cách xây dựng một website chuẩn SEO 2023. Thiết kế một website chuẩn SEO sẽ thân thiện với người dùng, thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn và đóng vai trò quan trọng trong tối ưu SEO. Bạn cũng cần kiểm tra xem website của mình đã được tối ưu theo 15 tiêu chí website chuẩn SEO mà Google đề xuất hay chưa. Nếu bạn cần thiết kế website chuẩn SEO thì hãy liên hệ với Vinalink để được hỗ trợ. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger