CẨM NANG  Cẩm nang SEO

WWW là gì? Tổng hợp thông tin mới nhất về ww và sự ảnh hưởng www tới SEO

20:01 | 22/11/2023

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, WWW (World Wide Web) dần khẳng định được vị thế của mình trong thị trường số hóa. Sự thay đổi không ngừng của WWW đã tạo cơ hội và thách thức đến SEO. Qua bài viết này, Vinlink sẽ cùng các bạn tìm hiểu www là gì và một số thông tin về lịch sử hình thành, tầm quan trọng, ảnh hưởng của www đến SEO. 

Tổng quan về WWW là gì?

Chắc hẳn chúng ta đều đã bắt gặp dòng chữ “www” khi truy cập trang web nào đó? Vậy www là gì? Vinalink sẽ giải đáp bạn ngay đây! 

WWW là gì?

Tổng quan về WWW là gì?


World Wide Web, thường được viết tắt là “WWW” là một hệ thống thông tin toàn cầu. WWW chứa hàng tỷ trang web, các cơ sở dữ liệu của các máy tính chủ trên khắp thế giới và đều được truy cập thông qua Internet. 

Phân biệt giữa WWW và Internet

Phân biệt giữa WWW và Internet


Khái niệm về WWW và Internet thường bị nhầm tưởng. Tuy có mối liên kết chặt chẽ với nhau nhưng chúng lại là hai hệ thống hoạt động khác nhau. 

 • Internet là hệ thống mạng lưới rộng khắp, cho phép truyền tải, dữ liệu và thông toàn cầu. Từ đó, các thiết bị điện tử thông minh có thể sử dụng Internet để truy cập vào các ứng dụng, kết nối với mọi người trên thế giới. 
 • WWW chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ mạng lưới Internet. Nó là không gian chứa các trang web, cho phép người dùng truy cập qua các liên kết URL. Hiện các trình duyệt hỗ trợ WWW có thể kể đến là Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge…

Lịch sử hình thành World Wide Web

WWW đã đi vào hoạt động được hơn 30 năm và trải qua nhiều bước cải tiến để có thể phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Dưới đây là một số cột mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của WWW!

Www ra đời khi nào?

WWW được phát minh bởi nhà khoa học Sir Tim Berners - Lee tại tại Trung tâm nghiên cứu vật lý CERN (Geneva, Thụy Sĩ). Một cách tình cờ, khi đang tìm cách chia sẻ dữ liệu với các đồng nghiệp tốt hơn thì ông phát hiện ra ý tưởng này có thể phát triển xa hơn. 

Vào thời điểm đó, Internet đã tồn tại nhưng chưa ứng dụng mạng lưới này để truyền tải thông tin. Bởi thế, Sir Tim Berners - Lee đã tạo ra 3 liên kết cho WWW là HTML, URL và HTTP. Chúng vẫn được sử dụng rộng rãi đến ngày nay. 

5 Giai đoạn phát triển chính của WWW

Sau khi tìm hiểu www là gì, chắc hẳn bạn cũng tò mò về quá trình tạo ra một hệ thống vĩ đại như WWW nhỉ? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của WWW nhé!

Khái niệm www là gì ra đời vào năm 1989

WWW đầu tiên ra đời vào ngày 12/03/1989 bởi nhà khoa học máy tính người Anh - Tim Berners-Lee. WWW là hệ thống chứa thông tin dữ liệu của toàn bộ các trang web dựa trên các liên kết siêu văn bản. Đây là nền tảng đầu tiên cho việc xây dựng hệ thống kết nối và chia sẻ thông tin website trên Internet. 

Sự ra đời của website www đầu tiên năm 1991

Năm 1991 đánh dấu sự ra đời của website WWW đầu tiên tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN). Trang web có địa chỉ là info.cern.ch, hoạt động trên máy chủ NextSTEP (công ty công nghệ của Steve Jobs). 

Bước ngoặt cho www với web server năm 1992

Đến năm 1992, web server đầu tiên của WWW được đặt tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ) với tên gọi là CERN httpd. Vào thời điểm đó, chỉ có 10 máy chủ hoạt động ở châu Âu và Mỹ. 

Www trở nên thịnh hành vào năm 1993

WWW được sử dụng rộng rãi kể từ năm 1993 khi CERN cho phép mọi người truy cập miễn phí. Trong đó, phải kể đến NCSA Mosaic - một trong những trình duyệt dành cho đại chúng được ra mắt. Số lượng máy chủ web đã chạm mốc 50 vào năm 1993. 

Www phát triển mạnh mẽ vào năm 1994

Từ năm 1994, các công ty công nghệ viễn thông đã cung cấp dịch vụ Internet và WWW càng trở nên phổ biến. Cùng năm, Tổ chức World Wide Web (hay còn gọi là W3C) đưọc sáng lập bởi Berners-Lee tại Học viện công nghệ MIT (Massachusetts, Hoa Kỳ). Đây là sự kiện chứng nhận WWW đã trở thành hệ thống thông tin hợp pháp  củathế giới. 

World Wide Web hiện nay phát triển như thế nào?

Từ khi được ra mắt, WWW đã phát triển không ngừng và ngày càng đa dạng trải nghiệm. Dưới đây là một số điểm nổi bật của WWW ngày nay. 

Thiết bị di động

World Wide Web hiện nay phát triển như thế nào?

Sự bùng nổ của các thiết bị di động thông minh đã thay đổi cách người dùng truy cập và tương tác với WWW. Các trang web đều đòi hỏi sự tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên di động, hay còn được gọi là Mobile SEO. Hiện bạn có thể kiểm tra mức độ tối ưu của trang web với thiết bị di động bằng công cụ Mobile Friendly Test của Google, Google Search Console…

Tính bảo mật

Tính bảo mật

WWW chứa toàn bộ dữ liệu của các trang web trên toàn cầu nên tính bảo mật thông tin trên hệ thống này ngày càng được quan tâm. Hiện thông tin của người dùng trên WWW ngày càng nhiều, bao gồm thông tin cá nhân, lịch sử tìm kiếm, vị trí truy cập… Do đó, các nhà sáng lập và vận hành trang web trên WWW đều đặt tính bảo mật là một trong những mục tiêu hàng đầu. 

Tên miền

Tên miền

Tên miền là một phần không thể thiếu cấu thành nên website. Hiện .com là tên miền được sử dụng rộng rãi nhất, tiếp đó phải kể đến .info, .io, .vn… 

Trình duyệt

Trình duyệt

Chrome và Google là hai trình duyệt web phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, người dùng cũng sử dụng IE, Firefox và Safari (trình duyệt do Apple quản lý). 

Công nghệ lập trình

Công nghệ lập trình

HTML đang là một trong những ứng dụng công nghệ chủ chốt và WWW áp dụng. Không chỉ vậy, sự nở rộ của HTTP 2.0 về hiệu suất cũng tạo ra tương lai giao thức đầy hứa hẹn cho WWW. 

Các công nghệ đi kèm với WWW là gì?

Ba liên kết cốt lõi của WWW là HTML, HTTP và URL. Thêm vào đó, Webserver cũng là hệ thống hỗ trợ WWW phát triển. 

 • HTML (Hypertext Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu, dùng để tạo nên các trang web và định dạng nội dung trang. Ban đầu, HTML chỉ hỗ trợ văn bản thông thường. Tuy nhiên, nó đã xử lý được cả khung, bảng và plugin từ năm 1990. 
 • HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là giao thức chuyển dữ liệu giữa máy tính chủ (web server) và trình duyệt qua Internet. Phiên bản hiện đại nhất của nó là HTTP 2.0. Khi nhập URL vào trình duyệt và ấn tìm kiếm, HTTP sẽ giúp bạn yêu cầu thông tin với máy chủ và chuyển bạn đến trang web tương ứng. 
 • URL (Uniform Resource Locator) là địa chỉ xác định trang web hoặc tệp hình ảnh cụ thể trên WWW. Ví dụ: https://www.example.com/page.html; www.example.com
 • Web Server là hệ thống máy tính chạy trên phần mềm của máy tính chủ, phục vụ hoạt động truy cập của người dùng trên các trang web. Khi trình duyệt web nhận được một URL bất kỳ, web serve sẽ tiếp nhận và dẫn người dùng đến trang web họ yêu cầu. 

Tầm quan trọng của World Wide Web

Vai trò của WWW được thể hiện qua 3 điều cơ bản sau đây:

 • Kênh thông tin khổng lồ: WWW là hệ thống quan trọng của việc thu thập và truyền tải thông tin trên thế giới. Nó cung cấp hàng nghìn, hàng tỷ trang web để hỗ trợ người dùng truy cập, tìm kiếm thông tin. 
 • Kênh kết nối xã hội: WWW tạo ra nền tảng giao tiếp mới cho mọi người, giúp họ có thể kết nối và tương tác với nhau quá Internet.
 • Kênh kinh doanh thương mại: Độ phủ sóng rộng rãi của WWW mở ra cơ hội kinh doanh “vàng” cho các doanh nghiệp. Hiện các trang web bán hàng trực tuyến, tương tác với khách hàng… đang rất được ưa chuộng. 

Ảnh hưởng của WWW đến SEO là gì?

WWW đã thay đổi cách chúng ta tiếp nhận thông tin. Không chỉ dừng lại ở việc truy cập thông tin trực tuyến hay kết nối với mọi người, WWW còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến SEO - một công cụ hiệu quả của Marketing kỹ thuật số. Dưới đây là 3 ảnh hưởng đáng kể của WWW đối với SEO:

 • Tạo nội dung và tối ưu hóa trang web: Bất cứ trang web hiện hành nào đều thuộc WWW. Bởi thế, WWW cung cấp nguồn thông tin khổng lồ cho việc sáng tạo nội dung và cho phép xây dựng trang web dưới sự quản lý của WWW.
 • Quản lý liên kết: Trong WWW, có hàng tỷ trang web được liên kết với nhau.  WWW hỗ trợ bạn xây dựng các liên kết chất lượng giữa các trang web để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. 
 • Tìm kiếm và xếp hạng: WWW là cơ sở cho các nền tảng tìm kiếm trực tuyến như Google, Bing… URL trang web của bạn sẽ được máy chủ của WWW quét và hiện trên kết quả tìm kiếm của người dùng. 

Quả thật, với hơn 30 năm phát triển không ngừng, WWW đã dần tạo được vị thế và trở thành kho dữ liệu thông tin lớn nhất toàn cầu. Qua bài viết này, Vinalink hi vọng bạn đọc có thể nắm được www là gì và các vấn đề cơ bản liên quan đến hệ thống thông tin khổng lồ này! Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tối ưu SEO trên WWW hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp!

Call Zalo Messenger