CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Cách phối màu sắc trong thiết kế website chuẩn 2024

13:24 | 27/02/2024

Có rất nhiều yếu tố cần lưu ý khi xây dựng một website, trong đó có một lưu ý quan trọng về cách phối màu sắc trong thiết kế website. Bởi vì một website sẽ trở nên thu hút hơn nhiều khi website được phối màu hài hòa, nổi bật, qua đó tạo ấn tượng với khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm kinh nghiệm phối màu trong thiết kế website, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vinalink nhé!

 

Thuật ngữ màu sắc trong thiết kế website

Trước khi tìm hiểu về cách phối màu sắc, bạn cần hiểu và nhớ những thuật ngữ chuyên ngành sau: 

Nhóm chính bánh xe màu

Nhóm chính bánh xe màu là thuật ngữ đầu tiên mà bạn cần quan tâm để có được những kiến thức tổng quan nhất về cách sử dụng màu sắc. Bánh xe màu có thể được chia ra làm 3 nhóm là: màu chính, màu phụ và màu cấp ba. 

Ba loại màu cơ bản (màu chính) là vàng, xanh và đỏ. Từ ba màu này, các màu sắc phụ (màu thứ cấp) khác sẽ được tạo nên bằng cách trộn lẫn chúng với nhau: xanh lá cây, cam, tím. Nhóm màu cuối cùng là màu cấp ba gồm các màu được trộn từ một màu cơ bản và một màu thứ cấp với nhau.

Các nhóm chính của bánh xe màu sắc

 

Mối quan hệ của màu sắc

Màu sắc luôn có sự kết nối với nhau và có mối quan hệ chặt chẽ tác động vào người xem. Khi đã nắm rõ được mối quan hệ giữa chúng, website sẽ trông có sự hài hòa và tương quan giữa các phần với nhau. Cụ thể, màu sắc có mối quan hệ dưới đây:

 • Màu sắc bổ sung cho nhau là hai màu nằm đối diện với nhau trên bánh xe màu (ví dụ như: cam - xanh lam, vàng - tím, xanh lá cây - đỏ).
 • Màu sắc tương hợp với nhau là những màu nằm cạnh với nhau trên bánh xe màu.

Nhóm màu dựa trên cảm xúc

Cảm xúc của màu sắc được phân loại ra thành ba nhóm:

 • Nhóm gam màu nóng (những màu nổi bật, tạo nên cảm xúc mạnh mẽ): cam, vàng, đỏ.
 • Nhóm gam màu lạnh (những màu tạo nên cảm giác lạnh lẽo): tím, xanh lam, xanh lá cây.
 • Nhóm gam màu trung tính (những màu tạo không tạo ra nhiều cảm xúc): nâu, xám.

Khi bạn hiểu rõ về cảm xúc của màu sắc, bạn có thể tận dụng để tạo ra cảm xúc cho thiết kế website của mình. Tuy nhiên, không phải màu sắc nào cũng có thể kết hợp được với nhau để tạo nên cảm xúc, do đó bạn cần tìm hiểu và thực hành thêm nhiều trong các thiết kế của mình khi phối màu. 

Các loại màu sắc trong thiết kế

Trong lĩnh vực thiết kế nói riêng và ngành mỹ thuật nói chung, có hai loại màu sắc được sử dụng là: 

 • Màu CMYK: đây là loại màu thường được dùng trong in ấn, được tạo ra bởi bột màu. Tên của loại màu được ghép từ các chữ cái đầu tiên của Cyan (màu xanh lơ), Magenta (màu hồng cánh sen), Yellow (màu vàng), Key (màu đen).
 • Màu RGB: đây là loại màu được tạo ra bằng ánh sáng và thường được dùng trong các màn hình (TV, điện thoại thông minh, laptop,...). Cái tên RGB là viết tắt của các chữ cái là Red (màu đỏ), Green (xanh lá cây), Blue (xanh lam).
Các loại màu sắc trong thiết kế

 

Màu sắc chứa thông điệp

Nhiều khi màu sắc được sử dụng bởi các nhà thiết kế để truyền tải một thông điệp nào đó tới người xem. Do màu sắc chứa đựng những ý nghĩa và cảm xúc nhất định, nên khi thiết kế website, bạn cần chọn loại màu phù hợp để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp. 

Cách phối màu khi thiết kế website chuyên nghiệp

Sau khi đã hiểu được các thuật ngữ màu sắc khi thiết kế website, đã đến lúc bạn bạn tìm hiểu về cách phối màu trong thiết kế website chuyên nghiệp, hiệu quả:

Phối màu theo nguyên tắc bánh xe màu sắc

Như đã trình bày trong phần trên, bánh xe màu sắc là một công cụ hỗ trợ bạn rất tốt khi phối màu vì nó cho bạn thấy mối quan hệ của các màu với nhau. Bên cạnh lý thuyết về 3 màu cơ bản, bạn có thể tìm hiểu thêm về tông màu và sắc thái màu: 

 • Các màu thuần túy là ba nhóm màu cơ bản trên bánh xe màu (màu chính, màu thứ cấp, màu cấp ba), các màu này mang sắc thái sống động, bão hòa, nổi bật.
 • Khi bổ sung màu trắng vào màu tinh khiết sẽ tạo được màu có sắc thái nhẹ hơn với cường độ màu thấp hơn.
 • Thêm màu đen vào màu tinh khiết sẽ tạo ra màu có cường độ mạnh hơn.
 • Thêm màu đen và trắng vào màu tinh khiết sẽ tạo ra tông màu (cường độ dịu hơn màu thuần túy).

Kết hợp màu sắc theo các phong cách khác nhau

Có sáu phong cách phối màu chính dưới đây mà bạn có thể sử dụng:

 • Phong cách phối màu bổ sung trực tiếp (Complementary): phối những màu ở vị trí đối diện nhau trên bánh xe màu, sự kết hợp này sẽ là sự kết hợp giữa một màu nóng và một màu lạnh (ví dụ như đỏ - xanh lá cây).
 • Phong cách phối màu bổ sung xen kẽ trực tiếp (Split-complementary): phối một màu cơ bản với hai màu liền kề với màu bổ sung với màu cơ bản.
 • Phong cách phối màu bộ ba (Triadic): phối ba màu nằm trong hình tam giác trên bánh xe màu (ví dụ như vàng - đỏ - xanh lam).
 • Phong cách phối màu chữ nhật (Rectangular): vẽ một hình chữ nhật trên bánh xe màu và phối những màu nằm ở các góc của hình chữ nhật đó.
 • Phong cách phối màu tương đồng (Analogous): phối ba màu nằm liền kề nhau trên bánh xe màu (ví dụ như vàng - xanh lá cây - xanh lục).
 • Phong cách phối màu đơn sắc (Monochromatic): phối các sắc thái, tông màu khác nhau của cùng một màu đơn sắc.
Phong cách phối màu bộ ba (Triadic)

 

Sử dụng độ tương phản

Bạn có thể sử dụng tính tương phản trong các màu để tạo ra sự nổi bật, nguyên tắc là độ nổi bật tỷ lệ thuận với độ tương phản của hai màu được sử dụng. Ví dụ như: đen - trắng. Sự tương phản có thể thu hút sự chú ý của người dùng website và khiến họ nhớ đến website lâu hơn. 

Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần xem xét cả màu sắc tinh khiết và tông màu của chúng. Bởi vì hai màu dù tương phản với nhau nhưng tông màu lại không đồng nhất thì độ tương phản cũng không cao. Cách đơn giản để bạn có thể xác định độ tương phản là chuyển màu sang thang độ xám, nhờ đó sự khác biệt sẽ được thể hiện nhiều hơn. 

Đơn giản là tối thượng

Nhiều khi phức tạp, quá nhiều màu lại tạo ra sự rối mắt, thái quá trong thiết kế website. Do đó, bạn nên giữ sự đơn giản trong thiết kế của mình, đừng nên đi quá xa, nếu không bản thiết kế sẽ cực kỳ gây khó chịu cho người xem. Đặc biệt, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thiết kế website thì sự đơn giản là lựa chọn an toàn nhất để bạn bắt đầu!

Gắn kết màu sắc với thương hiệu

Dù bạn có thể sáng tạo vô tận, nhưng vẫn phải gắn sự sáng tạo của thiết kế đó với màu sắc của thương hiệu của bạn. Màu sắc sẽ tạo ra sự liên kết, thống nhất giữa website và doanh nghiệp, giúp thương hiệu đi sâu vào tâm trí người dùng. 
9 plugin thiết kế giao diện wordpress tốt nhất
Những điều cần biết khi thiết kế layout website chuẩn 2024

Ví dụ về màu sắc trong thiết kế website tại các công ty lớn

Màu sắc được nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới sử dụng vô cùng hiệu quả, dưới đây là những thương hiệu tiêu biểu:

Website Coca Cola

Màu sắc được Coca-Cola sử dụng nhiều khi thiết kế website là đỏ than (coke red), đen (black) và trắng (white). Coca Cola cũng sử dụng những mã màu RGB, CMYK riêng cho những thiết kế của mình. Nhờ đó, website của hãng luôn có được sự nổi bật, tạo ra cảm xúc mạnh mẽ liên kết với định vị của mình trong tâm trí khách hàng. 

Màu sắc thiết kế trong Website Coca Cola

 

 

Website thương mại điện tử Shopee

Màu sắc trong thiết kế website của Shopee là một yếu tố quan trọng để tạo ấn tượng và thu hút khách hàng. Theo đó, Shopee sử dụng tông màu cam chủ đạo kết hợp với màu trắng với dụng ý: màu cam mang lại cảm giác trẻ trung, năng động và màu trắng tạo sự tương phản, nhẹ nhàng, rõ ràng. Nhờ đó, website thể hiện được sự hài hòa, nhưng vẫn nổi bật. Ngoài ra, Shopee cũng áp dụng hai nguyên tắc phối màu (phối màu bổ sung, phối màu tương phản) để tạo sự đa dạng và phù hợp với từng sản phẩm của gian hàng. 

Màu sắc thiết kế trong Website thương mại điện tử ShopeeMàu sắc thiết kế trong Website thương mại điện tử Shopee

 

Amazon

Website của Amazon sử dụng hai màu đen và cam của thương hiệu làm hai màu chủ đạo khi thiết kế website. Với màu đen mang lại cảm giác sang trọng, chuyên nghiệp; còn màu cam tạo nên sự tươi vui, nổi bật, tương phản. Thiết kế này giúp người dùng cảm thấy thân thiện với website, gắn bó với website lâu hơn. 

Màu sắc thiết kế trong Website Amazon

 

 

Kết luận:

Qua bài viết, Vinalink đã chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản trong phối màu và các cách phối giữa các màu với nhau một cách hiệu quả, chuyên nghiệp. Khi đã nắm rõ được các phương pháp màu sắc trong thiết kế website, bạn sẽ tạo ra được một website thu hút, nổi bật đối với người dùng. 

Call Zalo Messenger