CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Những điều cần biết khi thiết kế layout website chuẩn 2024

21:28 | 16/01/2024

Thiết kế layout website là một công việc quan trọng giúp cho website khi thiết kế ra sẽ có tính thẩm mỹ, các thành phần website có sự liên kết và thu hút được nhiều người dùng. Vậy cần lưu ý những gì khi thiết kế layout website? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

 

Layout website là gì?

Layout website là gì?

 

Layout website là cách bố cục và sắp xếp các nội dung chính trên một trang web. Layout website có thể được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau, tùy vào mục đích, nội dung và đối tượng trang web hướng đến. Tuy nhiên, để đảm bảo website chuẩn SEO, dễ sử dụng, thiết kế layout website phải gồm các phần cơ bản sau: Header, thanh menu, phần nội dung và Footer. 

Header 

Header (Tiêu đề trang) thường được đặt ở đầu trang web hoặc phía dưới menu điều hướng. Header thường chứa logo, tên website, slogan, thanh tìm kiếm, nút đăng nhập, đăng ký, giỏ hàng, … Header giúp người dùng nắm được cấu trúc của trang web, điều hướng trên trang web dễ dàng, tạo nên sự chuyên nghiệp cho trang web đồng thời mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 

Thanh menu

Thanh menu (thanh điều hướng) thường được đặt ở đầu trang hoặc sau header, chứa các liên kết đến các trang web con hoặc các danh mục khác nhau trên trang web. Thanh menu giúp bố cục website trở nên rõ ràng hơn và hỗ trợ tương tác với người dùng tốt hơn. Thanh menu có thể thiết kế thanh menu dọc (Vertical Navigation) hoặc thanh menu ngang (Horizontal Navigation).

Nội dung

Bố cục cơ bản của một layout website chuẩn 2024


Bố cục cơ bản của một layout website chuẩn 2024

Đây là phần dùng để trình bày nội dung chính của trang, gồm các thông điệp chính của website gửi đến người dùng như giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu dịch vụ, thông tin hữu ích … Phần nội dung có thể được bố cục theo 3 cách sau: 

  • 1 cột: Sử dụng cho trình duyệt website trên di động.
  • 2 cột: Sử dụng trên laptop và máy tính bảng.
  • 3 cột: Sử dụng trên máy tính để bàn.

Footer

Footer (Chân trang) là phần ở dưới cùng trang web, thường cung cấp các nội dung như tài khoản mạng xã hội, đăng ký kinh doanh, thông báo bản quyền, chính sách, cách thức liên hệ, bản đồ đường đi, các dịch vụ cung cấp … Footer sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng cũng như tăng sự tin cậy, uy tín và chuyên nghiệp của trang web. 

Những điều cần lưu ý khi thiết kế website

Khi thiết kế website, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản như sau: 

Tốc độ trang web

Những điều cần lưu ý khi thiết kế website


Cải thiện tốc độ tải trang để tối ưu cho SEO và tăng trải nghiệm của người dùng

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến việc tối ưu SEO mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Google không đánh giá cao website có thời gian tải trang chậm. Đồng thời, người dùng cũng sẽ không chờ đợi trang web của bạn tải xong, mà thay vào đó sẽ rời đi và truy cập những trang web khác có tốc độ tải trang nhanh hơn. Chính vì vậy, tối ưu tốc độ tải trang là một trong những điều bạn nên ưu tiên hàng đầu. 

Khả năng truy cập trang

Bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn có thể được cả người dùng và các công cụ tìm kiếm truy cập một cách dễ dàng. Nếu các công cụ tìm kiếm không thể truy cập và thu thập dữ liệu trang của bạn thì sẽ không có cơ sở để đánh giá và xếp hạng trang của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trang của bạn sẽ không thể tiếp cận đến người dùng. 

Phù hợp với các thiết bị di động

Ngày nay, ngày càng có nhiều người dùng sử dụng thiết bị di động để truy cập internet, tra cứu thông tin, mua hàng … Do đó, bạn cần thiết kế layout website sao cho website thân thiện với cả các thiết bị di động. 

Tên website

Website có tên liên quan đến sản phẩm, thương hiệu của công ty sẽ giúp gây ấn tượng và dễ được người dùng ghi nhớ hơn. Bạn không nên đặt tên website một cách ngẫu nhiên, vì như vậy sẽ khiến người dùng khó nhớ về website của bạn cũng như không được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao. 

Kết luận: 

Qua bài viết, Vinalink đã chia sẻ những thông tin bạn nên biết khi thiết kế layout website chuẩn 2023. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế layout website cho doanh nghiệp và khách hàng của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger