CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Hướng dẫn kiến thức và kỹ năng thiết kế web game cho người mới

22:30 | 27/02/2024
Game hiện tại đang là một chủ đề tiềm năng và được nhiều bạn trẻ ưu thích. Vậy làm như nào để thiết kế web game và thiết kế game như nào cho phù hợp với định hướng của bạn. Cùng tìm đọc qua bài viết dưới đây của Vinalink nhé! 

 

Thiết kế web game phù hợp với định hướng của bạn

Dưới đây là những định hướng cho thiết kế game phù hợp nhất: 

Blog game

Một trong những content khá phổ biến đối với người làm web game chính là tạo dựng một blog riêng cho bản thân. Bạn có thể xuất phát từ những kiến thức cá nhân của bạn khi chơi game và chia sẻ những quan điểm xung quanh đó. Điều này không đòi hỏi chuyên môn quá cao, bạn có thể phát triển các nội dung như “Cách chơi game cho người mới bắt đầu” , “Các cách chọn máy để chơi game” ,... đến các nội dung phức tạp hơn như “So sánh các tựa game về chủ đề nào đó”,.... 

Ảnh minh họa cho một thiết kế blog game. 

 

Nhà phát triển và phát hành game

Ảnh minh họa nhà phát triển game Bungie. 

 

Nếu bạn đang sở hữu một studio game, một trang web sẽ là một công cụ hữu hiệu để giới thiệu thương hiệu của bạn tới mọi người. Đây có thể là kênh thông tin kết nối bạn với những khách hàng của bạn, là nơi để cho họ biết bao giờ các sản phẩm mới của bạn sắp ra mắt và câu chuyện xây dựng thương hiệu của bạn. 

Trang web streaming

Ảnh minh họa website streaming của Độ Mixi. 

 

Hẳn bạn đã quá quen thuộc với những cái tên thành công nhờ streaming game như Độ Mixi, Semexis, Pew Pew,... Nếu đã từng biết tới họ, mình tin chắc bạn hiểu một trang web chia sẻ game bằng nền tảng streaming là vô cùng tiềm năng. Hãy bắt đầu đơn giản là tạo lập một website và kêu gọi bạn bè, người thân ủng hộ, chụp màn hình, chia sẻ và từ từ tạo lập nên thương hiệu của mình. 

Nhà bình luận game

Nếu sở hữu cho mình một lượng kiến thức nhất định, việc tạo dựng một trang web đi sâu vào phân tích các tựa game mới, các bản cập nhật, tính năng và nhận xét một cách chi tiết cũng là một trong những loại website được các game thủ yêu thích và mong chờ. 

Chọn tên miền và đăng ký

Sau khi tạo lập kế hoạch cho mình, bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc chọn lựa một cái tên nghiêm túc, liên quan đến mục tiêu website. Thường ở những địa chỉ website lớn, tên miền không trùng lặp với nhau. 

Bạn có thể lựa chọn tên miền Top-Level Domains (TLDs) .com. Đây là một giải pháp tiết kiệm kinh tế và uy tín, an toàn. Hãy ghi nhớ việc đăng ký tên miền ngay khi khởi động dự án của bạn. 

Mua web hosting

Thông thường để có đủ công cụ cần thiết để tận dụng một server chung hay riêng cho game, bạn nên có 2 gói hosting, một cho website và một cho server mà bạn muốn tạo game online.

Hãy lựa chọn theo các tiêu chí dưới đây:

 • Có danh tiếng: Nếu bạn lựa chọn một web host đã nổi tiếng sẵn, bạn sẽ không phải lo về hiệu năng. Tốc độ cũng cao hơn và nâng cấp được game dễ dàng hơn. 
 • Server mạnh với game online: Bạn có thể nâng cấp bất kỳ lúc nào khi web game của bạn đã hoạt động mạnh và nhiều người biết đến. Một máy chủ riêng ảo kèm với một server sẽ giúp bạn có được toàn quyền truy cập và cấu hình được. 

Chọn nền tảng cho web game

Sau khi hoàn tất các bước trên, điều bạn cần làm là chọn nền tảng cho website để quản lý nội dung và vận hành trên đó. 

Một trong những địa chỉ tin cậy bạn có thể hướng đến là WordPress. WordPress không chỉ dùng cho “blogging”, bạn hoàn toàn có thể stream và cung cấp những thông tin chính thức về trang trên này. Hơn nữa, CMS này lại dễ dàng sử dụng cho người mới bắt đầu. 

Tùy chỉnh web game

Dưới đây là các cách điều chỉnh web game: 

Lựa chọn trang web bạn muốn thêm vào

Sau khi bạn đã cài đặt xong trang web WordPress, bây giờ là thời điểm để tùy chỉnh trang web và bắt đầu cuộc hành trình mới. Bạn có thể bắt đầu tạo nội dung mới, bao gồm việc chọn lựa trang web bạn muốn thêm vào ngoài trang chủ. Thông thường, các trang cần thiết sẽ bao gồm:

 • Một trang blog để bạn có thể thảo luận về tin tức game mới nhất.
 • Trang "Về chúng tôi" để hiển thị thông tin về trang web để mọi người biết ai đang làm việc trên đó.
 • Thông tin và hướng dẫn liên quan đến server game.

Những tính năng này có vẻ phức tạp, nhưng WordPress đã làm cho chúng trở nên đơn giản nhất có thể thông qua các plugin. Nếu bạn chưa biết, các plugin là thành phần mở rộng tính năng của WordPress, giống như extensions và addon. Hiện tại, WordPress có hơn 50,000 plugin miễn phí trong kho lưu trữ chính thức của nó, chưa kể đến những sản phẩm cao cấp. Có thể nói rằng, có đủ và nhiều plugin đến mức bạn có thể tạo ra bất kỳ trang web nào bạn nghĩ ra.

Chọn themes để thiết kế trang web game.

Sau khi bạn đã có các plugin, hãy chọn themes, đây cũng là một lý do khiến WordPress trở nên rất phổ biến. Themes của WordPress giúp bạn thay đổi giao diện một cách dễ dàng. Giống như plugin, có hàng nghìn lựa chọn sẵn có:

 • Các lựa chọn WordPress theme. Khi bạn chọn theme, hãy nhớ chọn theo phong cách của trang web game. Một số theme đã được thiết kế sẵn theo hướng này. Tuy nhiên, hãy lưu ý những điều sau để tránh gặp sự cố.
 • Chọn themes có nhiều bình luận tích cực.
 • Tránh các lựa chọn không được cập nhật trong thời gian dài, vì có thể gây ra vấn đề tương thích hoặc lỗ hổng bảo mật.
 • Tìm themes có tài liệu hướng dẫn chi tiết để hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng và khắc phục sự cố.

Thường thì, khi sử dụng WordPress themes, bạn có 2 lựa chọn: một theme đa chức năng hoặc một theme chuyên nghiệp. Trong nhiều trường hợp, các theme đa chức năng sẽ chứa công cụ tương tự như trình tạo trang web, giúp bạn tạo ra nhiều loại trang web mà không cần kiến thức lập trình. Với loại này, bạn có thể tạo ra trang web đẹp mắt mà không cần phải thuê một lập trình viên.

Tạo game online

Dưới đây là các cách tạo game online:

 • Bước 1: Mua một server 
 • Bước 2: Cài đủ dependencies cần thiết cho game bạn muốn host. 
 • Bước 3: Tạo cấu hình server mới tùy vào game bạn muốn host. 
 • Bước 4: Thử chạy game trên server. 
 • Bước 5: Bắt đầu chơi với những người khác. 

Việc tạo game online thì thường phức tạp và nhiều công đoạn hơn. Tuy nhiên, nó luôn có những bước căn bản gồm tạo một tên miền, một hosting, một VPS cho game để làm nền tảng vận hành. Sau đó tạo một web game để chứa thông tin game và dùng VPS để tạo game cho nhiều người chơi được. 

Kết luận: Để bắt đầu một cái gì thường không dễ dàng. Thiết kế game cũng vậy. Trên đây là những hướng dẫn về cách thiết kế web game phù hợp và các định hướng về cách thiết kế game. Hi vọng bạn đã có những thông tin cần thiết cho bản thân. Chúc bạn thuận lợi tạo cho mình một website game nhé! 

Bài viết tham khảo:
Tổng hợp kích thước thiết kế website chuẩn 2024
Top 5 trang web và 9 công cụ thiết kế website miễn phí hay nhất 2024

Call Zalo Messenger