CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Affiliate Network là gì? Top 9 Affiliate Network uy tín tại Việt Nam

19:53 | 07/03/2024

Trên thị trường Việt Nam, sự hiện diện của các Affiliate Network đã và đang mang lại nhiều cơ hội kinh doanh, kiếm tiền. Trong bài viết này, hãy cùng Vinalink khám phá về khái niệm này và Top 9 mạng lưới liên kết được đánh giá cao trong cộng đồng tiếp thị liên kết tại thị trường Việt Nam. 

 

1. Một vài định nghĩa để hiểu về affiliate network 

Trước tiên, Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là một mô hình tiếp thị trực tuyến phổ biến. Trong đó bên sở hữu sản phẩm cho phép các đối tác kiếm hoa hồng từ việc quảng bá và tiếp thị sản phẩm của mình thông qua các kênh online. Hình thức này cho phép họ bán hàng mà không cần có sản phẩm của riêng mình. 

Việc giới thiệu sản phẩm trên internet sẽ tạo ra nhiều hành động khác nhau từ người dùng mà các nhà cung cấp mong muốn, bao gồm: điền thông tin, đăng ký mua hàng, phát sinh giao dịch, sử dụng dịch vụ, hoặc thực hiện các hành động cụ thể trên trang web được quảng cáo. Vì vậy, tùy vào hành động của khách hàng mà sẽ được gọi tên riêng, được tính như cơ sở cho người làm affiliate tại Việt Nam đánh giá kết quả. Bao gồm: 

 • CPS - Cost Per Sale (Chi phí mỗi lần giao dịch bán hàng thành công)
 • CPC - Cost Per Click (Chi phí cho mỗi lượt click)
 • CPM - Cost Per 1000 Impressions (Chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị)
 • CPI - Cost Per Install (Chi phí cho mỗi lần cài đặt),... 
Thuật ngữ CPS, CPC, CPM, CPI

 

Đây đều là các khái niệm cơ bản trong lĩnh vực tiếp thị liên kết tại Việt Nam mà bạn cần phải hiểu rõ trước khi tham gia vào thị trường này.

2. Affiliate network là gì? Tại sao lại có affiliate network?

Affiliate Network (mạng lưới tiếp thị liên kết) là trung gian kết nối giữa Advertiser và Publisher:

 • Advertiser: Nhà sản xuất, nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ muốn quảng cáo. 
 • Publisher: Các cá nhân hoặc tổ chức nhận và đăng quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của bên advertiser. 

Mạng lưới này là một mắt xích cần thiết trong tiếp thị liên kết. Vì khi tiềm năng của affiliate đối với doanh nghiệp gia tăng, bên advertiser sẽ thường tìm kiếm thêm nhiều đối tác publisher tiếp thị cho sản phẩm của họ. 

Hoặc khi những publisher muốn tìm kiếm một advertiser có nhiều sản phẩm/dịch vụ tiềm năng, với chính sách hoa hồng cao. Tuy nhiên, cả hai bên đều gặp khó khăn trong việc tự tìm kiếm đối tác phù hợp do sự hạn chế về thông tin và khả năng tìm kiếm. Do đó, sự hiện diện của một bên trung gian, kết nối cả hai đối tác là điều cần thiết để quản lý và cung cấp thông tin.

Khái niệm Affiliate Network

 

3. Vai trò affiliate network

Bên cạnh việc kết nối các đối tác, mạng lưới tiếp thị liên kết tại Việt Nam còn cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật và hệ thống, giải quyết các mối tranh chấp, chịu trách nhiệm trong việc báo cáo và thanh toán hoa hồng cho bên publisher.

Tham gia vào thị trường affiliate marketing trước tiên nên bắt đầu từ việc kiếm tiền từ mạng lưới tiếp thị liên kết. Nhờ vào sự hỗ trợ từ một mạng lưới uy tín, bạn sẽ nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm và thu được lợi nhuận từ việc quảng bá giới thiệu sản phẩm cho các bên cung cấp thích hợp hợp.

Vai trò Affiliate Network

 

Thị trường tiếp thị liên kết tại Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ với lượng dân số trẻ thích sử dụng công nghệ và thói quen mua sắm online đang ngày càng phổ biến. Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho các mạng lưới tiếp thị liên kết mở rộng và phát triển. Các trang web tiếp thị liên kết tại Việt Nam như Accesstrade, ADPIA, Adflex, Dinos, Ecomobi,... đều là các ví dụ điển hình.

4. Không nên nhầm lẫn affiliate network và đa cấp

Nhiều người khi nghe đến tiếp thị liên kết thường nghĩ rằng đó là một hình thức lừa đảo tương tự như đa cấp, vì cả hai đều liên quan đến việc nhận hoa hồng khi giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế, hai mô hình này khác biệt ở nhiều khía cạnh:

Cách tham gia

 • Đa cấp: Được một thành viên trong tổ chức giới thiệu.
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết: Tham gia tự do, tự lựa chọn advertiser phù hợp.

Chi trả hoa hồng

 • Đa cấp: Chia hoa hồng theo từng cấp độ từ thấp đến cao, tùy vào vị trí của thành viên trong mạng lưới.
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết: Hoa hồng được trả trực tiếp đến cho publisher, không có cấp bậc.

Nền tảng hoạt động

 • Đa cấp: Chủ yếu là offline, thông qua các buổi hội thảo,...
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết: Hoạt động online

Chi phí tham gia

 • Đa cấp: Phải đầu tư một khoản tiền ban đầu hoặc mua sản phẩm để tham gia vào hệ thống. Chưa kể còn nhiều chi phí thường niên để duy trì vị trí. 
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết: Tham gia miễn phí.
Không nên nhầm lẫn Affiliate Network và đa cấp

 

Tóm lại, mạng lưới tiếp thị liên kết đáng tin cậy hơn rất nhiều so với mô hình đa cấp. Nếu có ý định kiếm tiền từ mạng lưới này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng đây không phải là một mô hình lừa đảo. Affiliate marketing cũng là một hình thức được khuyến khích và được ưa chuộng bởi các advertiser. Nhiều sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, TikTokShop, Tiki,... đều tìm đến các mạng lưới tiếp thị liên kết tại Việt Nam để tìm kiếm publisher giúp quảng bá giới thiệu hàng ngàn sản phẩm và dịch vụ của họ.

Top 9 Affiliate Network uy tín tại Việt Nam

Sau đây Vinalink sẽ giới thiệu cho bạn 9 nền tảng affiliate được đánh giá cao ở Việt Nam.

1. AdFlex

AdFlex có mặt từ khá lâu trên thị trường. AdFlex hoạt động theo tính giá theo đơn hàng CPO (Cost Per Order) và theo lượt tải xuống CPI (Cost Per Install). Quy trình này đơn giản vô cùng, khi mà khách hàng đặt mua một sản phẩm, không cần quan tâm sau đó họ có hủy đơn hay trả hàng không, chỉ cần họ xác nhận mua và sau đó call center gọi liên hệ là bạn nhận được hoa hồng. Để rút được tiền thì mức hoa hồng phải đạt trên 1.000.000 VNĐ.

Nền tảng AdFlex

 

Gần đây, AdFlex tập trung phát triển thực phẩm chức năng, loại được ưa chuộng và có thể bán quanh năm, như sản phẩm cho xương khớp, sinh lý, đại tràng, làm đẹp, tăng – giảm cân, và nhiều sản phẩm khác.

AdFlex có mức hoa hồng khá cao với mức giá trung bình sản phẩm dao động từ 300.000 VND - 500.000 VND, có khi lên đến 1.000.000 VND.

2. MasOffer

MasOffer chủ yếu hoạt động trong năm lĩnh vực bao gồm tài chính, điện tử, làm đẹp, du lịch và giáo dục. MasOffer đã liên kết với nhiều đối tác lớn như TiKi, Adayroi, Lazada, FPT,... Bằng cách sử dụng link Affiliate được cung cấp bởi MasOffer, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng thực hiện hành động như điền thông tin, đăng ký, hoặc đặt hàng,…

Nền tảng MasOffer

 

Khi trở thành một Publisher của MasOffer, bạn có thể tạo link affiliate cho bất kỳ sản phẩm nào đang được bán trên trang web của họ. 

Lưu ý là bạn sẽ phải chịu 10% thuế thu nhập cá nhân khi sử dụng dịch vụ của MasOffer.

3. Accesstrade

Accesstrade là một trong những nền tảng affiliate phổ biến tại Việt Nam. Accesstrade áp dụng hình thức trả tiền CPA (Cost Per Action), nghĩa là bạn sẽ được chi trả hoa hồng khi khách hàng thực hiện một hành động nhất định như để lại thông tin cá nhân, đặt hàng, hoặc tư vấn, thông qua link mà Accesstrade cung cấp.

Gần đây, Accesstrade mở rộng thêm hình thức D2C (Direct To Customer), tương tự như CPO bên AdFlex, cho phép bạn nhận hoa hồng dựa trên mỗi đơn hàng. 

Nền tảng Accesstrade

 

Accesstrade hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ điện tử, làm đẹp, thời trang đến giáo dục, và liên kết với nhiều sàn thương mại điện tử lớn như Sendo, Shopee, Lazada, Tiki,...

Mức hoa hồng của bên này khá hấp dẫn, lên đến 21%. Trung bình mỗi chuyển đổi thành công sẽ đem lại cho bạn khoảng 500.000 VND. Nếu bạn liên kết với các sản phẩm tài chính như mở thẻ tín dụng, mức hoa hồng có thể lên đến 600.000 VND.

Nhược điểm của Accesstrade là quy trình xét duyệt khá khắt khe và mất nhiều thời gian

4. Adpia

Thành lập bởi LinkPrice tại Hàn Quốc vào năm 2000, nền tảng này đã hoạt động tại thị trường tiếp thị liên kết ở Việt Nam suốt 3 năm. Dù mới tham gia thị trường trong thời gian ngắn, nhưng Adpia lại được nhiều Publisher sử dụng hơn so với các nền tảng khác.

Nền tảng Adpia

 

Adpia hoạt động trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, giáo dục, nội thất, tài chính, làm đẹp, du lịch,... và liên kết với nhiều đối tác lớn như  Alibaba, Tiki, Shopee, Lazada,...

Giống như AdFlex, Adpia cũng áp dụng mô hình CPO (tập trung chủ yếu vào những sản phẩm chăm sóc sức khỏe). Mức hoa hồng khá cao, dao động từ 1% đến 30% tùy thuộc vào từng sản phẩm.

5. Civi.vn

Civi System là liên kết giữa công ty Việt Tiến Mạnh (VTM group) và Value Commerce (một trong những nền tảng tiếp thị hàng đầu ở Nhật Bản). Dự án này đã bắt đầu từ năm 2015 và vẫn tiếp tục phát triển đến ngày nay. Đây là một nền tảng affiliate marketing thuần Việt Nam, được phát triển bởi chính công ty trong nước. Hiện tại, Civi vẫn chưa đủ mạnh như MasOffer và AccessTrade nên chỉ có doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia. 

Thay vì chỉ tập trung vào các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee,... Civi giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn và dễ dàng tìm ra những sản phẩm mới để đưa ra thị trường nhằm tăng doanh số.

Nền tảng Civi.vn

 

Phần lớn các chiến dịch của Civi tập trung vào lĩnh vực giáo dục và sức khỏe. Lĩnh vực thương mại điện tử hay du lịch vẫn chưa được phát triển nhiều trên nền tảng này. 

Mặc dù chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn tham gia, mức hoa hồng mà Civi trả khá cao, dao động từ 20 đến 50%. Ngoài ra, Civi hỗ trợ trong việc viết blog, quảng cáo, bán hàng và tối ưu chiến lược tiếp thị của bạn.

6. Ecomobi

Ecomobi có hơn 100 đối tác lớn tại khu vực Đông Nam Á như Tiki, Shopee, Adayroi, Bukalapak, Tokopedia; cũng như các đối tác tài chính và bảo hiểm như VPBank, iDong, Bảo Việt,...

Hiện nay, Ecomobi đang hoạt động tại 6 thị trường chính gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và có các văn phòng đại diện tại 3 quốc gia. Số lượng người dùng khá đông đảo, phát triển rộng khắp không chỉ ở Việt Nam, điều này phù hợp với những bạn muốn thử thách ở nhiều thị trường khác nhau.

Nền tảng Ecomobi

 

Mức hoa hồng Ecomobi trả khá cao, có thể lên đến 25 USD cho mỗi đơn hàng thành công. Tuy nhiên, sản phẩm đang được bán trên Ecomobi không phải lúc nào cũng phù hợp với thị trường tại Việt Nam.

7. Leadbit

Leadbit hoạt động trên nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Để kiếm tiền trên nền tảng này, bạn chỉ cần tìm kiếm và lựa chọn nhiều sản phẩm - dịch vụ, thương hiệu và chiến dịch, sau đó lấy link liên kết để tiến hành quảng cáo.

Nền tảng Leadbit

 

Leadbit tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sức khỏe,, thực phẩm chức năng và tài chính, tương tự như AdFlex hay Adcombo, và chủ yếu áp dụng chuyển đổi CPO.

Ưu điểm của Leadbit 

 • Phương thức thanh toán đa dạng: chuyển khoản, thẻ tín dụng, thẻ Visa hoặc MasterCard, PayPal,... 
 • Mức hoa hồng hấp dẫn, có thể lên đến 20 USD.

8. Adtima 

Adtima là công ty con của Zalo Group, chuyên về quảng cáo trực tuyến và giải pháp digital marketing. Adtima cung cấp các giải pháp quảng cáo trên các ứng dụng di động và mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam, trong đó có Zalo. 

Nền tảng Adtima 

 

Trong lĩnh vực affiliate marketing, Adtima hỗ trợ doanh nghiệp và nhà quảng cáo trong việc phát triển các chiến dịch marketing, bao gồm cả affiliate marketing thông qua kênh truyền thông số của họ. 

9. Vaymuon Affiliate 

Đây là một phần của Vaymuon.vn, nền tảng cho vay trực tuyến và tài chính cá nhân ở Việt Nam. Chương trình affiliate của Vaymuon tập trung vào việc giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ tài chính như vay tín chấp, vay tiền nhanh,... Đối tác liên kết có thể nhận hoa hồng thông qua việc giới thiệu cho khách hàng mới các dịch vụ của Vaymuon. Họ cũng hỗ trợ để tối ưu hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo.

Kết luận: Như vậy, là cơ hội kinh doanh hấp dẫn trong thời đại tiếp thị trực tuyến. Với danh sách Top 9 Affiliate Network tại Việt Nam được đánh giá cao mà Vinalink đã đề cập bên trên, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn đối tác phù hợp để khởi đầu hoặc mở rộng hành trình affiliate marketing của mình.
Hãy đọc thêm các kiến thức SEO từ trang Cẩm Nang SEO do Vinalink biên soạn nhé!

Call Zalo Messenger