CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Cách tính lương tháng 13 chi tiết nhất cho doanh nghiệp và người lao động

14:22 | 10/10/2023
Lương tháng 13 luôn là một vấn đề rất được quan tâm mỗi dịp Tết đến Xuân về. Có những người chỉ được thưởng tháng 13 chỉ vài trăm ngàn, nhưng có những nhân viên ngân hàng được thưởng những 5-12 tháng lương. Vậy quy định về cách tính lương tháng 13 như thế nào?

1. Lương tháng 13 là gì?

1.1 Khái niệm 

Khái niệm lương tháng 13 chưa được quy định cụ thể trong Bộ Luật lao động. Tuy nhiên, chúng ta có thể nắm được bản chất của khoản phúc lợi này dựa vào khái niệm tiền thưởng tại điều 103.

Cách tính lương tháng 13 1


Cụ thể:

 • Tại Khoản 1 của Điều 103, Bộ Luật lao động năm 2012, tiền thưởng là khoản mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động dựa vào hai tiêu chí: kết quả làm việc của người lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh trong năm.
 • Quy chế áp dụng tiền thưởng do doanh nghiệp quyết định và căn cứ vào các quy định riêng, có tham khảo của các tổ chức đại diện cho tập thể người lao động, điển hình như công đoàn của doanh nghiệp.

Như vậy, dựa vào khái niệm tiền thường ở điều 103 Bộ Luật lao động, lương tháng 13 có thể được hiểu là khoản là người sử dụng lao động thưởng cho người lao động  theo thỏa thuận, thường là vào dịp cuối năm. Căn cứ thưởng dựa trên mức độ hoàn thành công việc của người lao động và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm. 

Tiền lương tháng 13 thường được người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận và thể hiện trên các văn bản: Hợp đồng lao động, quy chế lương, thưởng, phạt,...

Đọc Thêm:  Đừng bắt đầu việc kiếm tiền online mà bỏ qua những NGUYÊN TẮC này

1.2 Những điều cần biết về lương tháng 13

Vì lương tháng 13 không phải là thuật ngữ được quy định bằng văn bản Luật, nên khi tìm hiểu và áp dụng, rất nhiều người vẫn bị nhầm lẫn. Doanh nghiệp và người lao động cần lưu ý như sau:

Cách tính lương tháng 13 2
 
 • Lương tháng 13 không phải là khoản tiền thưởng Tết Nguyên Đán. Vì tại nhiều doanh nghiệp, hai khoản này hoàn toàn tách biệt nhau. Điều này phụ thuộc vào quy chế thưởng riêng của từng đơn vị.
 • Tiền lương tháng thứ 13 không phải là khoản bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động. Nếu mức độ hoàn thành công việc không đạt hoặc tình hình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, người lao động có thể không nhận được khoản thưởng này.
 • Lương tháng 13 của người lao động có thể khác nhau và không có định mức cụ thể, phụ thuộc vào quy chế riêng của từng đơn vị và từng người lao động.
 • Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế, phải đóng thuế theo quy định. Đơn vị sử dụng lao động chi trả lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó.
 • Số tiền lương tháng 13 người lao động được hưởng sẽ không tính đóng BHXH do bản chất là căn cứ vào tiền thưởng.

1.3 Quy định cách tính lương tháng 13

Căn cứ để người lao động được hưởng tháng lương thứ 13 có thể phụ thuộc vào quy định tính lương tháng 13 của doanh nghiệp hoặc do người lao động và người sử dụng lao động tự thoả thuận. Một số tiêu chí có thể được áp dụng để thoả thuận và quy định về lương tháng 13 như sau:

 • Người lao động có ký kết với doanh nghiệp bằng các văn bản như hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn.
 • Lao động có thời gian làm việc từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.
 • Người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.
Tìm Hiểu:  9 Quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh - Thu hút người tài

2. Công thức tính lương tháng 13

Như đã nói ở trên, việc tính lương tháng 13 như thế nào hoàn toàn không có quy định cụ thể trong Luật. Nó hoàn toàn dựa theo quy định của doanh nghiệp và những thoả thuận khác với người lao động (nếu có).

Cách tính lương tháng 13 3


Tuy nhiên, đa phần người sử dụng lao động quy định và sử dụng cách tính lương tháng 13 như sau:

 • Người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng tháng lương thứ 13 tính bằng bình quân của 12 tháng lương trong năm tính thưởng.
 • Người lao động chưa làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng lương tháng 13 theo tỷ lệ số tháng làm việc trong 1 năm, cụ thể:
      Thưởng tháng 13= M12 x TLTB      

Trong đó: 

 • M: là thời gian người lao động làm việc trong năm tính thưởng. 
 • TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

Ví dụ: Một kế toán A làm việc từ 8 tháng (tính đến cuối năm 2020 âm lịch) cho công ty B có lương 9.000.000đ/ tháng trong 2 tháng đầu và 11.000.000đ trong 6 tháng còn lại.

Như vậy cách tính lương tháng 13 cho kế toán A là:

Thưởng tháng 13= 812 x (9.000.000 x 2+11.000.000 x 6)8=7.000.000đ

Như vậy thưởng tháng 13 của kế toán A là 7.000.000đ.

Trên đây là những thông tin về cách tính lương tháng 13. Nếu có chia sẻ gì, hãy để lại bình luận ở phía dưới cho chúng tôi.

Call Zalo Messenger