CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

9 Quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh - Thu hút người tài

14:17 | 27/09/2023
Nhân viên kinh doanh chính là nòng cốt trong việc thúc đẩy hoạt động bán hàng cũng như đem về doanh thu và lợi nhuận cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh nào. Việc tuyển dụng nhân viên kinh doanh giỏi đòi hỏi các kỹ năng và sự tinh tế nhanh nhạy của nhà tuyển dụng trong việc xây dựng cách thức bài bản và định hướng thu hút nhân tài về công ty.
Để đảm bảo việc hoạt động kinh doanh hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho mỗi đợt tuyển dụng nhân sự thì nhà tuyển dụng cần phải thiết lập các công việc sau:

1. Tạo thương hiệu tuyển dụng khác biệt cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp tạo được Thương hiệu tuyển dụng khác biệt với các công ty khác sẽ giúp thu hút đối với các ứng viên giỏi khi tìm việc làm.

tuyển dụng nhân viên kinh doanh 1


Cách thực hiện:

 • Quảng bá giá trị công ty: bạn cần truyền tải giá trị của công ty thông qua bản tin tuyển dụng để thu hút ứng viên
 • Sử dụng những câu chuyện thực tế từ những chia sẻ của nhân viên: những chia sẻ chân thật nhất của nhân viên trong công ty sẽ thu hút ứng viên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy chia sẻ chúng lên fanpage hay website của công ty.
 • Đảm bảo ứng viên sẽ có ấn tượng tốt đẹp về doanh nghiệp: duy trì hình ảnh tốt đẹp về doanh nghiệp là rất quan trọng, giúp xây dựng danh tiếng cho công ty. Không ai là không muốn vào làm cho một công ty có tiếng tăm và thương hiệu tốt phải không nào?

2. Xây dựng quy trình tuyển dụng mang đến hiệu quả cao 

2.1 Xây dựng chiến lược tuyển dụng nhân viên kinh doanh lâu dài

Doanh nghiệp nên xây dựng quy trình tuyển dụng mang tính chiến lược và dài hạn để giúp doanh nghiệp có lượng ứng viên sẵn có, có thể tuyển dụng ngay khi xảy ra tình trạng thiếu hụt về nhân sự tránh việc tuyển dụng cấp bách có thể khiến bạn phải thỏa hiệp, chấp nhận các ứng viên không đạt yêu cầu hoặc không như mong muốn. 

Để tuyển dụng thành công, bạn cần có những chiến lược nhắm chúng đối tượng mục tiêu và xác định được nhu cầu tuyển dụng.

tuyển dụng nhân viên kinh doanh 2


Cách nhắm trúng đối tượng mục tiêu:

 • Thấu hiểu điều gì thôi thúc ứng viên tiềm năng: bạn cần phải hiểu điều gì khiến nhân viên kinh doanh muốn tham gia vào tổ chức của mình, tại sao họ lại hứng thú vào vị trí ứng tuyển.
 • Sử dụng chuyên gia tuyển dụng có kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh, sales, marketing thực chiến sẽ giúp bạn nhắm chúng đối tượng cần tuyển và tiết kiệm chi phí tuyển dụng.

Cách xác định nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh:

 • Xác định các công việc cần thực hiện của phòng kinh doanh
 • Kiểm tra chất lượng làm việc của nhân viên kinh doanh trong doanh nghiệp. 
 • Kiểm tra, xác định những kỹ năng còn thiếu trong phòng kinh doanh để chọn được ứng viên phù hợp.
 • Phân tích đặc trưng công việc để đưa ra mô tả và yêu cầu cụ thể tới ứng viên kinh doanh.

2.2 Chuẩn bị bản mô tả công việc cho nhân viên Kinh doanh

Sau khi đã xác định được các nhu cầu và đối tượng tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ xây dựng bản mô tả công việc hoàn chỉnh dựa trên các yếu tố đó. Bản mô tả này sẽ bao gồm các thông tin cụ thể về công việc bao gồm:

 • Tên công việc, chức vụ, phòng ban cần tuyển dụng.
 • Nhiệm vụ, các công việc cần làm khi nhận việc. 
 • Trình độ, kỹ năng yêu cầu
 • Địa chỉ làm việc 
 • Thời gian làm việc 
 • Điều kiện làm việc. 
 • Quyền lợi và mức lương doanh nghiệp chi trả cho nhân sự.

Chú trọng viết bản mô tả công việc thu hút

 • Bản mô tả công việc là tài liệu truyền thông trong quy trình tuyển dụng nhân viên Kinh doanh (sales). Đây cũng được xem là nội dung, thông điệp, thương hiệu tuyển dụng mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến các ứng viên của mình. 
 • Thông qua bản mô tả công việc các ứng viên có thể nắm bắt các thông tin như: Nhân viên sales làm công việc gì, yêu cầu công việc, quyền lợi và nghĩa vụ, địa chỉ-thời gian làm việc…

2.3 Xây dựng Mức lương hấp dẫn và Chế độ đãi ngộ tốt

Mức lương hấp dẫn cho nhân viên kinh doanh

Một mức lương có thể cao hơn mặt bằng chung sẽ là ưu tiên hàng đầu thu hút ứng viên nộp đơn vào công ty. Ai cũng mong muốn vào làm tại nơi có chế độ lương tốt và có cơ hội phát triển. Một công ty có mức lương hấp dẫn cũng chứng tỏ sự lớn mạnh và tiềm lực vững chắc.

Tuy nhiên, mức lương cao cũng nên xứng đáng với giá trị của người nhận nó. Các công ty nên có chính sách trả lương phù hợp với từng cấp bậc và người có năng lực.

tuyển dụng nhân viên kinh doanh 3


Cách thực hiện:

 • Trả lương cao cho các vị trí quan trọng: càng những vị trí cao càng đòi hỏi nhiều kỹ năng và chuyên môn, vì vậy bạn cũng nên offer mức lương cao hơn để thu hút nhân tài
 • Chỉ tuyển những người có năng lực thực sự: mức lương cao đồng nghĩa với những người phải có chuyên môn tốt, chứng tỏ được năng lực thực sự của mình.
 • Thưởng hấp dẫn: ngoài mức lương xứng đáng thì thưởng cũng cần phải xứng đáng. Điều này giúp tạo động lực trong công việc và tăng sự cống hiến của nhân sự.

Chế độ phúc lợi tốt

Muốn thu hút nhân tài thì bạn cũng cần tạo ra cho họ thấy được một môi trường làm việc thân thiện với những chế độ đãi ngộ tốt nhất mà họ quan tâm. Người giỏi cống hiến chất xám đồng nghĩa với việc bạn phải đáp ứng được những lợi ích mà họ mong muốn khi làm việc cho bạn.

Cách thực hiện:

 • Thấu hiểu mong muốn của nhân viên: bạn nên dành những khoảng thời gian để tìm hiểu nhu cầu của nhân viên. Chế độ phúc lợi không chỉ là chế độ xứng đáng họ nhận được, mà còn thể hiện sự quan tâm của công ty tới nhân viên.
 • Cân nhắc chế độ làm việc linh hoạt: Các công ty có chế độ làm việc linh hoạt chắc chắn sẽ giúp nhân viên nâng cao hiệu suất công việc hơn
 • Cam kết chế độ phúc lợi nhất quá và lâu dài: chế độ phúc lợi phải cho thấy sự công bằng và cam kết lâu dài chứ không phải “mồi nhử” để thu hút ứng viên.

2.4 Tìm kiếm thu hút nhân sự

Thông báo tuyển dụng là bước quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng

Đây có thể được coi là bước quan trọng nhất trong kế hoạch tuyển dụng. Thu hút nhân sự có 2 hình thức: Thu hút nhân sự từ bên trong doanh nghiệp và thu hút nhân sự từ bên ngoài doanh nghiệp. 

tuyển dụng nhân viên kinh doanh 4
 
 • Quảng cáo trên website giới thiệu việc làm
 • Quảng cáo trên các kênh truyền thông
 • Chiêu mộ nhân viên từ đối thủ cạnh tranh
 • Đào tạo và chuyển giao nhân sự có năng lực kinh doanh từ các phòng ban nội bộ khác trong công ty
 • Giới thiệu từ các nhân viên hiện tại

Đăng tuyển trên các website việc làm

Các trang web việc làm là lựa chọn tối ưu dành cho các doanh nghiệp nếu muốn tìm kiếm nhân viên sales cũng như các vị trí nhân sự khác nhằm thu hút ứng viên. Các nền tảng tuyển dụng có kho ứng viên đông đảo ở mọi ngành nghề và lĩnh vực, phù hợp với yêu cầu và tiêu chí của nhiều công ty, doanh nghiệp. 

Quảng cáo trên các kênh truyền thông ở nhiều nơi

Quảng cáo là cách tiếp cận và tuyển dụng nhân viên Kinh doanh thực chiến tốt nhất dành cho các công ty, doanh nghiệp. Bạn không thể tìm thấy ứng viên tốt nếu chỉ đăng tin ở một nơi. 

Đăng tin tuyển dụng đồng thời ở nhiều nơi khác nhau làm cho nguồn ứng viên Kinh doanh có thể thấy tin tuyển dụng của bạn tại nhiều trang, kênh truyền thông khác nhau, từ đó quyết định ứng tuyển. Thay vì chỉ đăng tin trên các trang web tuyển dụng, doanh nghiệp có thể đăng tin trên các nền tảng như mạng xã hội, các trang rao vặt hoặc trên fanpage và trang web của mình. 

Tuyển dụng qua giới thiệu từ nhân viên hiện tại

Một trong những tips tuyển dụng nhân viên sales hiệu quả và nhanh chóng dành cho các công ty, doanh nghiệp chính là tuyển dụng qua lời giới thiệu từ nhân sự hiện tại. Nhà quản lý cần xây dựng chương trình khuyến khích nhân viên trong doanh nghiệp giới thiệu các ứng viên là bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ của mình.

tuyển dụng nhân viên kinh doanh 5


Thông qua phương pháp này doanh nghiệp có thể xây dựng thương hiệu tuyển dụng hiệu quả cũng như tăng quy mô tuyển dụng. Nhân viên sẽ cung cấp các đánh giá và đề xuất ứng viên có năng lực, phẩm chất, phù hợp với các vị trí trong đội nhóm bán hàng của doanh nghiệp. 

Chiêu mộ nhân viên Kinh doanh từ đối thủ cạnh tranh

Tuyển dụng nhân viên sales đã từng hoặc đang là nhân viên của công ty đối thủ cạnh tranh được xem là chiến lược thông minh cho các doanh nghiệp. Họ chính là những người hiểu rõ về sản phẩm, chiến lược, quy trình và phương pháp bán hàng của đối thủ cạnh tranh.
Họ có thể cung cấp các thông tin hữu ích mang tính bảo mật dành cho bạn. Không những thế các nhân viên này đã được đào tạo các kiến thức và kỹ năng sales cơ bản, doanh nghiệp không cần mất nhiều thời gian và công sức huấn luyện và đào tạo từ đầu nữa. 

2.5 Sàng lọc ứng viên

Sau khi thực hiện quá trình thu hút ứng viên theo kế hoạch tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ thu về các hồ sơ ứng viên. Tuy nhiên đây chưa chắc đã là những hồ sơ chất lượng. Các ứng viên chưa chắc đã thật sự phù hợp với doanh nghiệp. Bởi vậy, các doanh nghiệp phải lọc lại những hồ sơ này để xác định ứng viên có thực sự phù hợp hay không. Để lọc được hồ sơ chất lượng, nhà tuyển dụng có thể áp dụng quy trình sau:

 • Sàng lọc dựa trên những yêu cầu cơ bản mà doanh nghiệp đã đưa ra cho nhân viên Kinh doanh. 
 • Sắp xếp các hồ sơ ưu tiên qua các chứng chỉ, kinh nghiệm… mà ứng viên đã gửi. 
 • Tìm các ứng viên có đủ trình độ ưu tiên và những tiêu chí cơ bản của bộ phận Kinh doanh. 
 • Hẹn lịch phỏng vấn với những ứng viên đã được chọn. 

2.6 Tuyển dụng nhân viên sales có kỹ năng thay vì kinh nghiệm

Trong quá trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, doanh nghiệp nên chú trọng đến yếu tố kỹ năng hơn là chỉ quan tâm đến kinh nghiệm. Đối với dân sales kinh nghiệm và học vấn thường không quan trọng bằng các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục mà ứng viên sở hữu.
tuyển dụng nhân viên kinh doanh 6

Kinh nghiệm thường không thể nói lên chất lượng và hiệu quả làm việc, tuy nhiên các kỹ năng cốt lõi lại có thể bao hàm chất lượng, năng suất và khả năng làm việc tại nhiều môi trường.

2.7 Quan tâm đến tính cách của ứng viên

Trong quá trình tuyển dụng nhân viên sales, nhà quản lý còn cần quan tâm đến tích cách và phẩm chất mà họ sở hữu. Đối với ngành bán hàng đặc điểm về tính cách đóng vai trò vô cùng quan trọng, tác động đến tỷ lệ chốt đơn hàng thành công.
Một nhân viên sales cần sở hữu các đặc điểm về tính cách như: Có tham vọng, có chí tiến thủ, có khao khát, có khả năng cạnh tranh, có tinh thần lạc quan, quyết đoán… Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần đặt ra các câu hỏi nhằm đánh giá các đặc.

2.8 Phỏng vấn ứng viên

Sau khi sàng lọc và thiết lập lịch phỏng vấn ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục thực hiện bước thứ 2 của hoạt động tuyển dụng. Có rất nhiều phương thức phỏng vấn khác nhau mà nhà tuyển dụng có thể lựa chọn phỏng vấn. Mỗi cách thức sẽ phù hợp với các công việc khác nhau. Dưới đây là một số cách phỏng vấn hiệu quả thường xuất hiện trong kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp

Phỏng vấn qua điện thoại trước khi phỏng vấn trực tiếp

Để giảm thiểu chi phí khi tuyển dụng nhân viên sales, bộ phận nhân sự có thể tiến hành một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại hoặc video trước khi hẹn phỏng vấn trực tiếp. Sau quá trình sàng lọc ứng viên, nhà quản lý có thể liên hệ đến ứng viên và yêu cầu một cuộc phỏng vấn ngắn. Thông qua cuộc phỏng vấn này, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt một số thông tin về năng lực, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống của ứng viên. Từ đó nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định có tiến hành phỏng vấn trực tiếp hay không. Điều này sẽ giúp tối ưu chi phí tuyển dụng, tiết kiệm thời gian của cả hai bên. 

Phỏng vấn qua video

Phương pháp này tiện dụng, nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nhất. Thông qua phỏng vấn, các doanh nghiệp sẽ có thể sàng lọc ứng viên kỹ hơn thông qua năng lực họ thể hiện. Cuộc phỏng vấn trực tuyến này sẽ giúp cho các doanh nghiệp B2B để lại ấn tượng ban đầu với ứng viên tiềm năng của họ. Sau cuộc phỏng vấn này, doanh nghiệp có thể loại bỏ một số những hồ sơ không đạt yêu cầu để tránh mất thời gian buổi phỏng vấn trực tiếp của cả 2 bên. 

Phỏng vấn trực tiếp

tuyển dụng nhân viên kinh doanh 8
 

Phỏng vấn nhiều người cùng lúc

Phỏng vấn nhiều người cùng lúc là tips tuyển dụng nhân viên sales thông minh cho doanh nghiệp. Phương pháp này giúp quy trình tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn và giảm gánh nặng cho nhà quản lý. Tips này cũng giúp rút ngắn quá trình phỏng vấn, cung cấp các phản hồi tốt hơn đến ứng viên. Việc phỏng vấn chung giúp các ứng viên giảm bớt căng thẳng. Nếu một ứng viên bỏ sót hoặc thiếu sót điều gì đó, các ứng viên khác có thể nhận thấy và bổ sung. 

Lịch sự và tôn trọng ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn: Phỏng vấn trực tiếp là quá trình tương tác 2 chiều giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Trong quá trình này, ứng viên cũng sẽ đánh giá xem doanh nghiệp có thực sự phù hợp với họ hay không. Vì vậy, luôn tôn trọng ứng viên trong các câu hỏi là điều cần thiết.

Chuẩn bị: Trước buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên soạn trước danh sách các câu hỏi để đào sâu hơn về những thông tin cần thiết. Đặc biệt, cần lưu ý tránh những câu hỏi mang tính chất riêng tư. 

Người phỏng vấn: Buổi phỏng vấn trực tiếp thường có ít nhất 2 người (thuộc doanh nghiệp) tham gia. Thường, đó sẽ là bộ phận nhân sự và bộ phận chuyên môn của vị trí cần tuyển. 

2.9 Kiểm tra khả năng bán hàng của ứng viên

Nhân viên sales là người bán sản phẩm/dịch vụ/giải pháp của doanh nghiệp bạn đến tay khách hàng. Trong quá trình tuyển dụng, nhà quản lý cần đưa ra các bài kiểm tra năng lực và kỹ năng bán hàng của ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể đóng vai khách hàng và yêu cầu ứng viên thuyết phục mình mua một sản phẩm ví dụ nào đó. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan hơn về năng lực làm việc của ứng viên. 

Trên đây là 12 tips tuyển dụng nhân viên sales thực chiến dành cho nhà quản lý tại các công ty, doanh nghiệp. Thông qua các tips này doanh nghiệp có thể tuyển dụng và xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng hùng hậu, lớn mạnh.

3. Đào tạo và giữ chân nhân viên

Một thực tế cho thấy khá khả năng nhảy việc nghỉ việc của nhân viên kinh doanh là 27%, tức là cứ có 10 nhân viên kinh doanh thì sẽ có 3 người nghỉ việc mỗi năm. 

Nhân viên nghỉ việc sớm sẽ gây những tổn thất không nhỏ cho doanh nghiệp. Để tuyển được nhân viên phù hợp, doanh nghiệp đã phải tốn rất nhiều chi phí. Thêm vào đó, trong thời gian làm quen với công việc, hiệu quả công việc của nhân viên chưa đáp ứng được yêu cầu. Chưa kể các chi phí đào tạo và các chi phí liên quan khác.

tuyển dụng nhân viên kinh doanh 9


Những nhân viên lâu năm là nền tảng để xây dựng đội ngũ nhân viên vững chắc cho doanh nghiệp. Họ cũng là những yếu tố quan trọng trong nhiều hoạt động, trong đó có việc xây dựng nhân viên kế cận. Vì thế, khi mất thời gian nhưng không thể có được nhân viên trung thành khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong chiến lược phát triển.

Vì vậy việc đào tạo và giữ chân nhân viên Kinh doanh là yếu tố quan trọng quyết định sự lớn mạnh, thành bại của doanh nghiệp.

Trên đây là các cách giúp cho các nhà tuyển dụng của doanh nghiệp có thể áp dụng để tuyển dụng được đội ngũ nhân viên kinh doanh hiệu quả nhất. Để có đội ngũ kinh doanh giàu kinh nghiệm và lớn mạnh, doanh nghiệp cũng không chỉ chú trọng tuyển dụng mà cần có kế hoạch xây dựng tiêu chí đào tạo và giữ chân nhân viên để luôn có cho mình đội ngũ nhân viên kinh doanh yêu nghề, giàu kinh nghiệm và sẵn sàng thực chiến.

Call Zalo Messenger