CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Checkpoint Facebook là gì? Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng

20:07 | 19/02/2024
Nhiều người dùng khi đăng nhập tài khoản Facebook của mình thì xuất hiện dòng chữ “Tài khoản của bạn tạm thời bị khóa” mà không biết cách xử lý. Tình trạng này được gọi là Checkpoint Facebook. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Vinalink để hiểu rõ hơn về Checkpoint Facebook là gì, nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng bạn nhé!

1. Checkpoint Facebook là gì? Các loại Checkpoint Facebook​

Checkpoint Facebook là gì và các loại Checkpoint Facebook​
Checkpoint Facebook là gì và các loại Checkpoint Facebook​

Checkpoint là một cơ chế được Facebook thiết lập giúp bảo vệ người dùng tránh được những nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu. Khi bạn vô tình để lộ thông tin tài khoản đăng nhập, số điện thoại...và có người đang cố gắng đăng nhập tài khoản của bạn trên một thiết bị lạ thì Checkpoint sẽ được kích hoạt. Facebook sẽ đưa ra lệnh yêu cầu xác minh có phải tài khoản chính chủ hay không, nếu không phải chính chủ thì tài khoản Facebook sẽ bị khóa tạm thời. 

Có 8 loại Checkpoint như sau:

 • Checkpoint hình ảnh (Checkpoint xác minh bạn bè): Facebook đưa ra các avatar của người quen cho bạn nhận diện, nếu trong thời gian quy định bạn nhận diện đúng số lượng hình ảnh quy định thì tài khoản được xác thực.
 • Checkpoint ngày sinh: Bạn sẽ xác minh tài khoản Facebook bằng cách điền ngày, tháng, năm sinh của mình đã nhập liệu trên Facebook trước đó. 
 • Checkpoint số điện thoại: Facebook sẽ gửi mã code đến số điện thoại đã đăng ký tài khoản, bạn cần nhập mã để mở khóa tài khoản. 
 • Checkpoint trình duyệt: Khi bạn đăng nhập tài khoản vào trình duyệt lạ, hệ thống sẽ ghi nhận và thông báo hoạt động bất thường. Bạn cần xác minh bằng cách đăng nhập lại trình duyệt trước đó, sau đó mới được đăng nhập vào trình duyệt mới.
 • Checkpoint 72h (Yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân): Facebook yêu cầu cung cấp hình ảnh giấy tờ tùy thân như bằng lái xe, CMND, CCCD, nếu thông tin trong giấy tờ trùng khớp với thông tin tài khoản thì tài khoản sẽ được đăng nhập.
 • Checkpoint xác minh bình luận gần nhất: Bạn cần chọn những bình luận gần đây của bạn trong một list các bình luận Facebook đưa ra để xác minh.
 • Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”: Facebook sẽ chọn ngẫu nhiên một người bạn trong list friend và gửi số xác minh đến người đó, bạn phải liên hệ với bạn bè để lấy mã.
 • Checkpoint nhận mã số từ email: Facebook sẽ gửi mã qua email nếu bạn chọn hình thức nhận mã qua email, và bạn sẽ cần nhập mã để xác minh tài khoản. 
Xem Thêm:  Chính sách quảng cáo Facebook: Những đổi mới ảnh hưởng đến chiến dịch

2. Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook

Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook
Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook

Tài khoản Facebook của bạn gặp tình trạng checkpoint có thể do một số nguyên nhân phổ biến dưới đây:  

 • Đăng nhập tài khoản Facebook trên một địa chỉ IP lạ: điều này thường xảy ra khi bạn đến một nơi xa hơn vị trí thường ở và sử dụng thiết bị lạ để đăng nhập vào Facebook. 
 • Đăng nhập tài khoản Facebook trên một trình duyệt web chưa từng sử dụng trước đó: Nguyên nhân này thường ít xảy ra nhưng nếu bạn liên tục đăng nhập trên trình duyệt lạ nhiều lần thì tài khoản của bạn rất có thể sẽ bị checkpoint. 
 • Đăng nhập nhiều tài khoản Facebook trên cùng một thiết bị: Khi này Facebook sẽ đánh dấu spam và xấu nhất là checkpoint tài khoản của bạn. 
 • Vi phạm điều khoản Facebook: Nếu bạn vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook như spam bình luận, spam chia sẻ, thả lượt thích quá nhiều lần trong một ngày, spam trang cá nhân của người khác, đăng ảnh nhạy cảm, đăng nhập trên 10 lần, … thì tài khoản Facebook sẽ bị checkpoint thường xuyên.
 • Thông tin tài khoản Facebook bị cá nhân khác báo cáo: Đối thủ, hacker hoặc bất kỳ một người dùng nào đó báo cáo tài khoản của bạn thì cũng sẽ bị checkpoint. 

Ngoài ra, nếu có các thay đổi bất thường thông tin bảo mật trong tài khoản như số điện thoại, email … hoặc đăng nhập vào các website lấy mã Access Token để tăng like, comment, share … hàng loạt cũng là nguyên nhân bị Checkpoint Facebook.

3. Cách mở khóa Facebook Checkpoint đơn giản

3.1 Checkpoint ảnh

Cách mở khóa checkpoint hình ảnh
Cách mở khóa checkpoint hình ảnh

Facebook đưa ra các hình ảnh có khuôn mặt của các tài khoản Facebook bạn thường xuyên liên lạc và yêu cầu bạn xác nhận được đúng tên bạn bè của mình. Bạn chỉ cần nhấn chọn đúng tên của tài khoản mà Facebook đưa ra là có thể mở khóa tài khoản. 

3.2 Checkpoint thông tin ngày sinh

Checkpoint thông tin ngày sinh
Checkpoint thông tin ngày sinh

Bạn chỉ cần điền đúng thông tin ngày, tháng, năm sinh đã nhập liệu trong Facebook trước đó là có thể mở khóa và đăng nhập tài khoản Facebook như bình thường. 

3.3 Checkpoint trình duyệt

 Checkpoint trình duyệt
 Checkpoint trình duyệt

Facebook sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại bằng trình duyệt cũ, sau khi bạn đăng nhập thì Facebook sẽ gửi yêu cầu phê duyệt đăng nhập trên trình duyệt khác. Bạn chỉ cần chọn tiếp tục là xong. 

3.4 Checkpoint nhận mã số từ email

Checkpoint nhận mã số từ email
Checkpoint nhận mã số từ email

Nếu bạn chọn hình thức nhận mã qua email, Facebook sẽ gửi cho bạn dãy mã số bảo mật gồm 8 chữ. Bạn vào email của mình lấy mã sau đó nhập dãy số theo yêu cầu để xác thực tài khoản.

3.5 Checkpoint số điện thoại

Checkpoint số điện thoại
Checkpoint số điện thoại

Checkpoint số điện thoại gồm hai trường hợp: 

 • Nhập số điện thoại bất kỳ: Trường hợp này là Facebook hỗ trợ khi bạn chưa điền đầy đủ thông tin vào Facebook. Bạn có thể nhập một số điện thoại bất kỳ nhưng số điện thoại phải chưa được liên kết với bất kỳ tài khoản Facebook nào. 
 • Mật mã bảo mật gửi qua điện thoại: Nếu bạn đã liên kết số điện thoại thì Facebook sẽ gửi mã qua số điện thoại của bạn, bạn chỉ cần nhập mã là có thể mở khóa tài khoản. 

3.6 Checkpoint 72h

Checkpoint 72h
Checkpoint 72h

Checkpoint 72h là cách mở khóa checkpoint bằng cách tải các thông tin giấy tờ tùy thân của bạn lên Facebook xác nhận. 

3.7 Checkpoint xác minh bình luận gần nhất

Checkpoint xác minh bình luận gần nhất
Checkpoint xác minh bình luận gần nhất

Bạn có thể chọn cách “xác minh bình luận gần nhất” để có thể gỡ Checkpoint. Facebook sẽ liệt kê một loạt nội dung và bạn sẽ xác thực thông qua việc chọn đúng những nội dung bạn đã bình luận.

3.8 Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”

Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”
Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”

Facebook chọn ngẫu nhiên 3-5 người bạn trên Facebook của bạn, sau đó gửi mã code đến họ. Bạn sẽ liên hệ với họ và xin mã code để mở khóa tài khoản. 

Tìm Hiểu:  Kinh nghiệm viết content Facebook hấp dẫn cho mục đích bán hàng

4. Những lưu ý để hạn chế tình trạng checkpoint Facebook

Bạn không thể tắt checkpoint Facebook vì đây là phần mềm bảo mật của Facebook, nhưng bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng một số cách sau: 

 • Điền thông tin trên Facebook đầy đủ, đặc biệt là ngày sinh, số điện thoại, email,.. 
 • Không tùy tiện kết bạn với những người bạn không biết để tránh việc không xác thực được checkpoint hình ảnh của Facebook. 
 • Sử dụng các tiện ích để đổi IP tránh bị Checkpoint.
 • Cài đặt xác thực 2 yếu tố cho tài khoản Facebook.
 • Lưu trình duyệt ngay khi đăng nhập để Facebook không checkpoint có địa chỉ IP lạ truy cập vào tài khoản.
Checkpoint Facebook là một phần không thể thiếu trong hệ thống bảo mật của Facebook, giúp ngăn chặn các hành vi đánh cắp thông tin người dùng. Hiểu rõ về Checkpoint và cách xử lý sẽ giúp bạn nhanh chóng khôi phục quyền truy cập vào tài khoản của mình khi cần thiết. Vinalink cũng đã gợi ý bạn một số mẹo để giúp hạn chế tình trạng checkpoint. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
Call Zalo Messenger