CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

[Cẩm nang] Kỹ năng đọc chỉ số quảng cáo Facebook để tối ưu chiến dịch

18:47 | 22/11/2023
Đọc chỉ số quảng cáo Facebook là điều cực kỳ quan trọng để bạn có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch Facebook Ads. Vậy bạn đã biết cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook và hiểu ý nghĩa của chúng chưa? Nếu chưa, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vinalink!

1. Chỉ số quảng cáo Facebook là gì?

Chỉ số quảng cáo Facebook là con số thống kê được Facebook cung cấp để bạn biết được kết quả của chiến dịch quảng cáo của mình trên nền tảng này.
Bằng cách theo dõi và đọc đọc chỉ số quảng cáo Facebook, bạn có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của chiến dịch, nhận ra những điểm mạnh, điểm thiếu sót và đưa ra được những giải pháp điều chỉnh để cải thiện hiệu quả của chiến dịch Facebook Ads. 

2. 6 Chỉ số quan trọng của quảng cáo Facebook

2.1 Click Through Rate (CTR)

​đọc chỉ số quảng cáo facebook 7
Chỉ số Click Through Rate

Click Through Rate (CTR) là một chỉ số thể hiện sự quan tâm của người dùng đối với quảng cáo. Chỉ số này sẽ cho bạn biết số lượt nhấp (click) trên tổng số lượt hiển thị của quảng cáo (impression). Công thức tính CTR như sau:

CTR = (Tổng lượt nhấp / Tổng lượt hiển thị quảng cáo) x 100%

Khi đọc và phân tích chỉ số CTR, bạn sẽ biết được quảng cáo của mình có đang thu hút được người dùng hay không. Nếu CTR của bạn thấp, nghĩa là lượt hiển thị cao nhưng người dùng không nhấp vào thì nghĩa là quảng cáo không thu hút được người dùng.
Nguyên nhân có thể là do nội dung quảng cáo của bạn nhàm chán, không nổi bật hoặc bạn đang nhắm đến sai đối tượng. Ngược lại, CTR càng cao thì quảng cáo càng hấp dẫn và nhắm đúng đối tượng. 

2.2 Cost Per Mille (CPM)

đọc chỉ số quảng cáo facebook 2
Chỉ số Cost Per Mille

CPM là chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo. CPM cho biết mức độ cạnh tranh của từ khóa và ngân sách của bạn so với các đối thủ. CPM càng cao, từ khóa càng cạnh tranh và ngân sách của bạn càng tốn kém. Công thức tính CPM là:

CPM = (Tổng chi phí quảng cáo / Số lần hiển thị) x 1000

2.3 Cost Per Click (CPC)

đọc chỉ số quảng cáo facebook 1

Chỉ số Cost Per Click

CPC là chi phí cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo. CPC cho biết mức độ hiệu quả của quảng cáo trong việc chuyển đổi người xem thành khách hàng tiềm năng. CPC càng thấp, quảng cáo càng hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Công thức tính CPC là:

CPC = Tổng chi phí quảng cáo / Số lượt nhấp

Ngoài ra, CPC có thể tính thông qua CTR và CPM theo công thức: CPC = CPM / CTR

Bạn có thể thấy, khi bạn có nội dung dung quảng cáo càng hấp dẫn, thu hút và bạn nhắm đúng đối tượng thì CTR sẽ cao, giúp cho CPC giảm xuống rất nhiều. Bạn sẽ tốn kém ít chi phí hơn cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo. 

2.4 Impression

đọc chỉ số quảng cáo facebook 5
Chỉ số Impression

Impression là số lần hiển thị quảng cáo trên Facebook. Impression cho biết mức độ phủ sóng của quảng cáo với khách hàng mục tiêu. Impression càng lớn, quảng cáo càng được tiếp cận với nhiều người. Nếu bạn triển khai các chiến khai các chiến dịch quảng cáo nhằm tăng độ phủ thương hiệu thì impression cao là một tiêu chí để đánh giá hiệu quả

Tuy nhiên, impression không đảm bảo rằng người xem sẽ chú ý hoặc nhấp vào quảng cáo của bạn. Do đó, bạn không thể đánh giá hiệu quả chuyển đổi thông qua impression. 

2.5 Conversion Rate (CR)

đọc chỉ số quảng cáo facebook 4

Conversion Rate (CR)

Conversion Rate (CR) là tỷ lệ giữa số lượt chuyển đổi và số lượt nhấp vào quảng cáo. Chuyển đổi là hành động mà bạn mong muốn người dùng thực hiện sau khi nhấp vào quảng cáo, ví dụ như đăng ký, mua hàng, tải ứng dụng, … CR cho biết mức độ thành công của quảng cáo trong việc thuyết phục người dùng thực hiện hành động mong muốn. CR càng cao, quảng cáo càng có hiệu quả cao và đạt được những mục tiêu chuyển đổi mà chiến dịch đặt ra. Công thức tính CR là:

CR = (Số lượt chuyển đổi / Số lượt nhấp) x 100%

Như vậy, bạn có thể thấy nếu số lượt nhấp vào quảng cáo đã cao nhưng CR vẫn thấp thì có thể bạn đang chưa Call to Action - kêu gọi hành động khách hàng hiệu quả. Bạn có thể điều chỉnh lại các CTA của mình. 

2.6 Tính toán lợi nhuận có được sau quảng cáo

Tính toán lợi nhuận có được sau chiến dịch quảng cáo là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần nắm rõ với ngân sách đã chi, bạn thu về được bao nhiêu doanh thu và lợi nhuận. Nếu như lợi nhuận quá thấp hoặc không đạt mục tiêu đã đặt ra, bạn cần tìm hiểu lại quá trình triển khai chiến dịch để biết phần nào mình thực hiện chưa tốt, là nội dung quảng cáo không hấp dẫn, hay không nhắm đúng đối tượng, hay vì một nguyên nhân nào khác. Điều này sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và không mắc phải trong những chiến dịch khác. 

3. Các chỉ số quảng cáo khác của Facebook Ads 

đọc chỉ số quảng cáo facebook 8
Các chỉ số quảng cáo khác của Facebook Ads 

Ngoài 6 chỉ số quan trọng đã nêu trên, Facebook Ads còn cung cấp cho bạn nhiều chỉ số quảng cáo khác để bạn có thể theo dõi và đánh giá chiến dịch quảng cáo của mình một cách toàn diện. Dưới đây là một số chỉ số quảng cáo khác mà bạn nên biết:

3.1 Lượng tiếp cận (reach)

Lượng tiếp cận là số lượng người dùng duy nhất đã xem quảng cáo của bạn. Lượng tiếp cận cho biết mức độ phân bố của quảng cáo với đối tượng mục tiêu. Lượng tiếp cận càng cao, quảng cáo càng được truyền đi rộng rãi và có thể tạo ra nhận thức thương hiệu cho bạn. Tuy nhiên, lượng tiếp cận không đồng nghĩa với lượt hiển thị, vì một người dùng có thể xem quảng cáo của bạn nhiều lần.

3.2 Lượt thích (likes)

Lượt thích là số lượng người dùng đã bấm nút thích trên quảng cáo của bạn. Lượt thích cho biết mức độ hài lòng và ủng hộ của người dùng với quảng cáo của bạn.

đọc chỉ số quảng cáo facebook 9


Lượt thích càng nhiều, quảng cáo càng được đánh giá cao và có thể tăng tương tác và lan truyền trên Facebook. Tuy nhiên, lượt thích không đảm bảo rằng người dùng sẽ nhấp vào quảng cáo hoặc thực hiện các hành động chuyển đổi bạn mong muốn.

3.3 Lượt nhấp (clicks)

Lượt nhấp là số lượng người dùng đã nhấp vào chữ “Xem thêm” trên bài quảng cáo của bạn. Lượt nhấp cho biết mức độ hứng thú và tò mò của người dùng với quảng cáo của bạn. Lượt nhấp càng nhiều, quảng cáo càng có khả năng thu hút và dẫn dắt người dùng đến trang đích hoặc hành động mong muốn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lượt nhấp sẽ bao gồm những người nhấp vào chỉ để xem hết bài viết, chứ không hề click vào liên kết dẫn đến website, landing page của bạn. Bạn cần phân biệt để tránh nhầm lẫn và tính toán sai hiệu quả chuyển đổi của chiến dịch. 

3.4 Lượt xem video (video views)

Lượt xem video là số lượng người dùng đã xem video trong quảng cáo của bạn ít nhất 3 giây. Lượt xem video càng nhiều, video trong quảng cáo càng có sức hấp dẫn và truyền tải thông điệp hiệu quả cho người xem. Tuy nhiên, lượt xem video không phản ánh được sự tương tác hoặc chuyển đổi từ video trong quảng cáo của bạn.
Qua bài viết này, Vinalink hy vọng bạn đã biết đọc chỉ số quảng cáo Facebook và hiểu ý nghĩa của chúng. Bằng cách theo dõi, phân tích các chỉ số này, bạn có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch quảng cáo của mình và biết cách tối ưu hóa chiến dịch để tăng lợi nhuận. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp về quảng cáo Facebook, hãy liên hệ với Vinalink để được tư vấn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger