CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Inbound Marketing là gì? Chiến lược tiếp thị hướng đến khách hàng

20:50 | 06/12/2023
Nhiều doanh nghiệp có xu hướng chuyển đổi từ chiến lược outbound marketing truyền thống sang chiến lược inbound marketing. Vậy inbound marketing là gì, có khác biệt gì so với outbound marketing? Cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Inbound Marketing là gì? 

inbound-marketing-la-gi

Inbound Marketing là gì? 

Inbound Marketing là chiến lược marketing dựa trên việc thu hút, tương tác và duy trì sự hài lòng của khách hàng. Inbound marketing tập trung cung cấp cho khách hàng những nội dung giá trị, hữu ích và phù hợp với nhu cầu của họ.
Doanh nghiệp sẽ xuất bản đúng nội dung, ở đúng nơi và vào đúng thời điểm khách hàng cần. Từ đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng được sự tin tưởng và lòng trung thành của khách hàng, giúp tăng doanh thu, lợi nhuận bền vững.

Inbound marketing được xem là một chiến lược marketing hiện đại, phù hợp với xu hướng người tiêu dùng ngày nay. Người tiêu dùng ngày càng thông minh và có nhiều lựa chọn hơn, do đó, họ không muốn bị làm phiền bởi những quảng cáo không phù hợp. Họ muốn tự tìm kiếm thông tin, so sánh các sản phẩm, dịch vụ và quyết định mua hàng theo ý muốn của mình.

2. Phân biệt Inbound Marketing và Outbound Marketing

inbound-marketing-la-gi

Phân biệt Inbound Marketing và Outbound Marketing

Outbound marketing là chiến lược marketing truyền thống, dựa trên việc đẩy những thông điệp quảng cáo đến khách hàng một cách đơn chiều và chủ động. Ví dụ như quảng cáo trên TV, radio, báo chí, tờ rơi, email marketing, …

Outbound marketing có thể giúp tiếp cận số lượng lớn khách hàng, tăng nhận diện thương hiệu nhưng chi phí cao, hiệu quả thấp và có thể gây ra sự phiền phức cho khách hàng, khiến thương hiệu mất điểm trong mắt khách hàng. 

Inbound Marketing và Outbound Marketing có những điểm khác nhau như sau:

Tiêu chí so sánh

Inbound marketing

Outbound marketing

Cách tiếp cận và thu hút khách hàng

Tiếp cận và thu hút khách hàng bằng cách tạo ra và cung cấp cho khách hàng những nội dung giá trị, hữu ích và phù hợp với nhu cầu của họ. 

Tiếp cận và thu hút khách hàng bằng cách đẩy thông điệp quảng cáo đến khách hàng một cách đơn chiều và chủ động. 

Hình thức marketing

SEO, blog, podcast, webinar … 

quảng cáo, chào hàng qua điện thoại, báo chí, tờ rơi … 

Chi phí ngân sách

Đầu tư vào nội dung là chủ yếu nên ngân sách sẽ thấp hơn. 

Cần ngân sách dồi dào để liên tục triển khai các chiến dịch thu hút khách hàng. 

Mức độ trung thành của khách hàng

Sử dụng inbound marketing sẽ giúp khách hàng trung thành và gắn bó với thương hiệu lâu hơn.

Outbound marketing có thể giúp thuyết phục khách hàng mua hàng nhưng khó có được sự trung thành dài hạn của khách hàng. 


3. 3 Giai đoạn phát triển của Inbound Marketing cho doanh nghiệp

3 giai đoạn phát triển của inbound marketing cho doanh nghiệp là thu hút; tương tác, tiếp cận và đảm bảo sự hài lòng. Cùng Vinalink tìm hiểu cụ thể từng giai đoạn trong nội dung dưới đây: 

3.1 Attract – Thu hút

inbound-marketing-la-gi

Giai đoạn Attract – Thu hút

Giai đoạn đầu tiên của inbound marketing là giai đoạn Attract - thu hút. Mục tiêu của giai đoạn này là thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng. 

Để thu hút khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần tạo ra những nội dung giá trị, hữu ích và phù hợp với họ. Nội dung có thể là những hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm, cách giải quyết vấn đề khách hàng gặp phải, các nội dung giải trí … Nội dung có thể được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau như bài blog, video, podcast, webinar … 

Để thu hút khách hàng ở cấp độ sâu hơn, doanh nghiệp cần tối ưu hóa SEO để nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm một cách tự nhiên.

3.2 Engage – Tương tác, tiếp cận

Giai đoạn này là giai đoạn tiếp theo của inbound marketing, mục tiêu là tương tác và tiếp cận khách hàng tiềm năng để khai thác sâu hơn nhu cầu của khách hàng. 

Ở giai đoạn Engage, doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin sâu hơn cho khách hàng, những giải pháp cụ thể giải quyết nhu cầu của họ. Khách hàng cần thấy được những giá trị mà doanh nghiệp của bạn có thể đem lại cho họ chứ không chỉ đơn thuần là sản phẩm của bạn. 

3.3 Delight – Đảm bảo sự hài lòng

Giai đoạn này là giai đoạn cuối cùng của inbound marketing, mục tiêu là đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và biến họ thành những người ủng hộ, quảng bá cho doanh nghiệp.

Để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, doanh nghiệp cần cung cấp cho họ những dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng cao, những nội dung giá trị sau bán hàng, những chương trình khuyến mãi và ưu đãi dành riêng cho khách hàng trung thành ... Doanh nghiệp cũng cần lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng và giải quyết kịp thời những vấn đề khách hàng chưa hài lòng. 

Inbound marketing là một chiến lược marketing hiệu quả, phù hợp với xu hướng người tiêu dùng hiện đại. Inbound marketing giúp doanh nghiệp thu hút, tương tác và tạo ra sự hài lòng cho khách hàng. Nếu bạn cần thêm thông tin về inbound marketing, bạn có thể truy cập website https://vinalink.com/ của Vinalink. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
Call Zalo Messenger