CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo trên Tiktok

19:55 | 23/05/2024

Quảng cáo trên TikTok Ads là công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng trên nền tảng Tik Tok. Trong bài viết này, Vinalink Media sẽ bạn hướng dẫn bạn chi tiết kinh nghiệm chạy quảng cáo trên Tiktok "Nghìn Đơn" giúp bạn thu hút khách hàng và tăng doanh thu hiệu quả.

Cùng bắt đầu nhé!

 

1. TikTok Ads là gì?

TikTok Ads là một hình thức quảng cáo trên Mạng xã hội TikTok, khi mà những nội dung được Nhà sáng tạo nội dung hoặc Doanh nghiệp/thương hiệu trả tiền để có mức độ hiện diện, tương tác & chuyển đổi đơn hàng tốt hơn trên nền tảng. Quảng cáo trên TikTok Ads có 3 cấp độ chính:

 • Quảng cáo TikTok: Được hiểu là những quảng cáo đơn lẻ
 • Nhóm quảng cáo TikTok: Tập hợp các quảng cáo trên TikTok trong cùng nhóm.
 • Chiến dịch TikTok: Bao gồm các nhóm quảng cáo trong cùng một chiến dịch Tik Tok.

Ra mắt trên thị trường toàn cầu từ năm 2017, TikTok đã có những bước tăng trưởng “chóng mặt” - nhanh hơn bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào khác cho đến nay. Tính đến năm 2019, TikTok đã được xếp hạng ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên kho ứng dụng Appstore của Apple, với hơn 2 tỷ lượt tải xuống.  

Có một quan niệm sai lầm hiện nay vẫn còn phổ biến, đó là người dùng TikTok toàn trẻ con. Tuy nhiên, trên thực tế số liệu cho thấy, 59% người dùng của nền tảng này thuộc nhóm trên 24 tuổi. Điều này có nghĩa, người dùng TikTok có nhiều nhóm người thuộc độ tuổi khác nhau. Việc quảng cáo trên nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp bạn ngay lập tức cận lượng khán giả rộng lớn và đa dạng tới 689 triệu người dùng hoạt động thường xuyên trên toàn thế giới. 

2. Các hình thức quảng cáo TikTok Ads

2.1. Quảng cáo TikTok dạng Brand takeover ads

Quảng cáo trên TikTok dạng Brand takeover ads là loại quảng cáo hiển thị trực tiếp trên màn hình của khách hàng trong 5 giây đầu tiên sau khi mở ứng dụng. Trong thời gian quảng cáo, người dùng không thể tự bỏ qua, bình luận hoặc thả tim - tương tự như các loại quảng cáo non-skippable trên YouTube. Khi nhấn vào quảng cáo, người dùng sẽ được dẫn đến trang chủ của thương hiệu hoặc tham gia vào hashtag challenge. Ngoài ra, Brand Takeover Ads còn hỗ trợ chuyển hướng người dùng đến trang landing page bên ngoài ứng dụng TikTok.

Đây là một trong những dạng quảng cáo được các thương hiệu lớn ưa chuộng để tăng Brand Awareness trên nền tảng TikTok hiện nay, giúp các doanh nghiệp ngay lập tức tiếp cận tới màn hình điện thoại của hàng triệu khách hàng tiềm năng trên Tiktok. Tuy nhiên, nhược điểm của Brand Takeover Ads là chi phí cao, làm cho nó không phải là sự lựa chọn phù hợp cho những người mới làm quen với quảng cáo trên TikTok.

2.2. In-feed video ads

Quảng cáo In-feed video Ads của TikTok là dạng quảng cáo hiển thị dưới dạng Short video tương tự như các clip lên xu hướng ở mục “For You” (Dành cho bạn), mang đến trải nghiệm liền mạch cho khách hàng. Người dùng có quyền tuỳ ý chọn “Thích”, bình luận, chia sẻ Quảng cáo như các video TikTok thông thường. In-feed video ads hỗ trợ nhà quảng cáo nút dẫn link về Landing Page hoặc cửa hàng ứng dụng di động Appstore/PlayStore. In-feed video ads trên TikTok gồm 2 loại chính:

 • Direct Native Ads: Chạy quảng cáo video TikTok nhằm gia tăng lượt xem, tương tác, theo dõi đơn thuần.
 • Direct Diversion Ads: Chạy quảng cáo video TikTok có gắn đường link trang đích ra bên ngoài.

Do có hình thức tương tự như một video TikTok thông thường, In-feed video ads là cơ hội để cho các thương hiệu có thể tiếp cận khán giả một cách tự nhiên, “xem quảng cáo mà vẫn giải trí” - từ đó đem đến hiệu quả Brand Awareness và tương tác tốt hơn với khách hàng.

Ngoài ra, nếu video của bạn có gắn Tik Tok Shop cho ra kết quả doanh số tốt từ hiển thị tự nhiên thì In-feed video ads cũng là lựa chọn đáng cân nhắc để bạn “buff” lượt view để từ đó gia tăng đơn hàng tốt hơn.

2.3. Chạy TikTok Ads Branded Hashtag Challenges

Branded Hashtag Challenges là việc Nhà quảng cáo (Thương hiệu) tạo ra một thẻ hashtag và khuyến khích các nhà sáng tạo, người dùng gắn vào những video có liên quan. Đây là hình thức chạy quảng cáo trên TikTok giúp tạo viral - từ đó nâng cao nhận thức, thúc đẩy mức độ tương tác và xây dựng lượng người hâm mộ khổng lồ cho thương hiệu.

Để thực hiện chiến dịch Hashtag Challenges, thương hiệu bắt đầu bằng việc tạo ra một hashtag độc đáo và hấp dẫn, kết hợp với một video điệu nhảy, hành động nào đó điệu rồi đưa ra lời thách thức kêu gọi cộng đồng để họ thực hiện điều tương tự.

Để chiến dịch Hashtag Challenges thành công, thương hiệu cần phải lôi kéo được người dùng tham gia thử thách. Thông thường, các nhãn hàng thường thuê Influencer hoặc KOLs tạo video khi mới bắt đầu chiến dịch để tạo tạo ra những làn sóng “trend” thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng. Từ đó, thương hiệu có thể dễ dàng thu hút đông đảo người dùng tham gia chiến dịch.

Khi người dùng click vào hashtag, họ sẽ được dẫn đến trang Landing page chứa thông tin về thử thách, bao gồm logo thương hiệu, liên kết đến website của bạn, mô tả về thử thách và những video sử dụng hashtag đó. Điều này giúp thương hiệu tăng cơ hội tiếp cận và tương tác với khách hàng, cũng như tăng hiệu quả của chiến dịch tiếp thị.

2.4. Branded lense - quảng cáo TikTok tương tác hai chiều

Branded lense TikTok Ads là dạng quảng cáo AR (thực tế tăng cường) với các hiệu ứng dễ thương khi quay video tương tự trên Snapchat và Instagram Story, cho phép người dùng tương tác 2 chiều với thương hiệu theo cách mới mẻ và đầy thú vị. Các lense này được tạo ra từ các thương hiệu và sẽ xuất hiện trong mục "hot" hoặc "trending" trong 5 ngày đầu tiên sau khi ra mắt và tồn tại tối đa trong 10 ngày. 

Mục tiêu của loại quảng cáo này là tạo ra sự tương tác chặt chẽ giữa người dùng và thương hiệu thông qua nội dung mà chính người dùng tạo ra. Điều này không chỉ giúp thương hiệu tiếp cận một lượng lớn người dùng mà còn tạo ra một cảm giác gần gũi và cực kỳ cá nhân hóa.

3. Hướng dẫn quảng cáo trên TikTok hiệu quả

3.1 Lựa chọn mục tiêu phù hợp

Để có được chiến dịch quảng cáo trên TikTok hiệu quả nhất, bạn cần xác định rõ mục tiêu chạy Ads của bạn là gì? Khi hiểu rõ mục tiêu của mình, bạn sẽ lựa chọn được phương thức chạy TikTok Ads phù hợp & mang lại kết quả thiết thực cho doanh nghiệp. Tính đến, TikTok đang có 8 loại mục tiêu chạy Ads phổ biến nhất để bạn có thể cân nhắc lựa chọn tuỳ theo nhu cầu quảng cáo của mình:

 • Reach (Tiếp cận): Giúp nội dung của bạn tiếp cận đến nhiều người nhất có thể trong tệp khách hàng cài đặt trước.
 • Traffic (lưu lượng truy cập): Mục tiêu thu hút người dùng truy cập vào trang đích/trang ứng dụng của doanh nghiệp.
 • Video views (Lượt xem video): Giúp tăng view và tương tác cho video chạy quảng cáo trên TikTok của bạn.
 • Community interaction (Tương tác cộng đồng): Giúp tăng lượt xem và follow kênh.
 • App promotion: Thu hút khách hàng mục tiêu cài đặt app của doanh nghiệp.
 • Lead generation: Thu hút khách hàng tiềm năng để lại thông tin cá nhân để doanh nghiệp thực hiện chăm sóc bán hàng.
 • Website conversions: Thúc đẩy nguồn traffic khách hàng tiềm năng có thể thực hiện những hành vi có giá trị trên website của bạn.
 • Product sales: Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành đơn hàng thông qua TikTokShop hoặc trên website/app của doanh nghiệp.

3.2 Chọn tên kênh hiệu quả

Tên kênh TikTok nên ngắn gọn, dễ nhớ và liên quan đến thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn nên lưu ý không nên đặt tên quá dài hoặc quá khó đọc, bởi điều này có thể khiến sự ấn tượng của thương hiệu trong mắt khách hàng bị nhạt nhoà - dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả quảng cáo cuối cùng.

3.3 Cài đặt quảng cáo

Chọn loại hình quảng cáo phù hợp với mục tiêu của bạn. Sau đó, bạn tiến hành thiết lập ngân sách, thời gian chạy quảng cáo và đối tượng mục tiêu nhắm đến. Riêng với hình thức chạy có kèm trang đích, bạn cần lưu ý cài đặt sau:

 • URL: Là khu vực để bạn nhập tên trang đích dự định chạy quảng cáo trên TikTok.
 • Conversion Name: Yếu tố này cần bạn phải có một mã pixel ở ứng dụng, tiếp đó cài mã vào URL mà bạn sử dụng trong quảng cáo.

3.4. Chọn vị trí để hiển thị nội dung quảng cáo

Tuỳ vào mục đích quảng cáo trên TikTok, bạn có thể chọn hiển thị quảng cáo của mình trên: TopView, In-Feed Ads,... sao cho phù hợp với tệp khách hàng nhắm đến. Nếu không chắc hình thức nào tối ưu nhất với mình, bạn có thể chạy test nhiều phiên bản khác nhau với ngân sách nhỏ và lựa chọn quảng cáo hiệu suất tốt nhất để chạy chính thức.

3.5. Cài đặt hiển thị của quảng cáo

Để TikTok Ads hiển thị tối ưu nhất, bạn nên tối ưu thông số video chạy quảng cáo của mình theo các thông số sau:

 • Tỷ lệ khung hình: 9:16, 1:1 hoặc 16:9
 • Độ phân giải: tối thiểu 540*960px, 640*640px hoặc 960*540px.
 • Loại tệp: .mp4, .mov, .mpeg, .3gp hoặc .avi
 • Thời lượng video: Video có thể có độ dài từ 5-60 giây (khuyến nghị dùng video ngắn từ 9-15 giây).

3.6. Cách nạp tiền quảng cáo TikTok

Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản TikTok Ads dễ dàng bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, chuyển khoản, VNPay hoặc ví điện tử MoMo/Zalo Pay. Cụ thể, cách nạp tiền quảng cáo trên TikTok chi tiết như sau:

 • Bước 1: Truy cập Trình quản lý Quảng cáo của TikTok tại: https://ads.tiktok.com/i18n/dashboard.
 • Bước 2: Ở Bảng điều khiển, bạn bấm nút “Thanh toán”. Trang thông tin thanh toán hiện ra, bạn tiếp tục bấm vào “Thêm số dư”.
 • Bước 3: Nhập số tiền cần nạp, tối thiểu là 160.000 đồng. Sau đó, bạn chọn hình thức thanh toán sao cho phù hợp với bản thân.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và bấm “Gửi” để hoàn thành.

4. Những kinh nghiệm chạy quảng cáo trên TikTok

Để tăng hiệu quả quảng cáo trên TikTok, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm sau: 

 • Hợp tác với người ảnh hưởng: Tận dụng sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng trên TikTok để tăng hiệu quả lan truyền quảng cáo. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với những thương hiệu mới và ít người biết đến, giúp nâng cao uy tín một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn..
 • Xây dựng kênh TikTok của riêng bạn: Thay vì chỉ tập trung “đổ tiền” cho quảng cáo, bạn cũng nên tạo ra một kênh TikTok chính thức cho thương hiệu và đăng nội dung thú vị, đa dạng hàng ngày. Điều này là bởi, người dùng lướt TikTok không nhằm mục đích mua hàng - mà là giải trí. Do đó, thương hiệu cần có các cách tiếp cận với đa dạng các tuyến content mang tính giải trí cao liên quan đến sản phẩm/dịch vụ để tăng cường khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng.
 • Chia sẻ trên các mạng xã hội khác: Sử dụng các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram hoặc Youtube để chia sẻ nội dung và chiến dịch của bạn từ TikTok. Điều này giúp mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng tốt hơn, đặc biệt hiệu quả khi mạng xã hội khác của bạn đã có lượng tương tác tốt - chúng sẽ giúp “kéo” lượng fan và tương tác kênh TikTok của bạn lên đáng kể.
 • Tạo hoặc tham gia các trend trên TikTok: Một trong những thành công của TikTok là nhờ các Trend, đây là yếu tố khiến nền tảng này thu hút rất nhiều khán giả - đặc biệt là khán giả trẻ. Do đó, các Trend thường được TikTok ưu ái cho lên xu hướng rất nhiều, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ và có thể giúp thu hút nhiều người quan tâm đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tham gia Trend một cách chọn lọc, bởi không phải Trend nào cũng phù hợp - thậm chí là gây hại cho hình ảnh thương hiệu bạn.

Chạy quảng cáo trên Tiktok "Nghìn Đơn" không khó nếu bạn biết cách thực hiện. Hy vọng với những chia sẻ của Vinalink Media về hình thức chạy Ads đầy mới mẻ này, chúng đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để bắt đầu chiến dịch quảng cáo trên TikTok hiệu quả và đạt được những mục tiêu như kỳ vọng. Chúc bạn thành công!

 
Call Zalo Messenger