CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

[Bàn luận] Tầm quan trọng của marketing đối với doanh nghiệp

20:21 | 26/09/2023

Tầm quan trọng của marketing đã được công nhận trong xã hội hiện nay, bởi nó được giao phó nhiệm vụ tạo ra và mang đến tiêu chuẩn sống cho xã hội.

Marketing liên tục nghiên cứu một loạt các nhu cầu của người tiêu dùng. Marketing tạo ra mối liên kết kết nối quan trọng giữa nhà sản xuất (doanh nghiệp) và người tiêu dùng. Nó có nhiệm vụ chính là giữ cho các bánh xe sản xuất và tiêu dùng liên tục chuyển động hoặc chạy ở tốc độ tối ưu của chúng.

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của marketing

Marketing là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Marketing không chỉ là bán hàng, hay là một bộ phận/phòng ban chức năng trong công ty. Marketing cũng không phải là một chiến dịch quảng cáo mới hay chương trình khuyến mãi của tháng này. 

tầm quan trọng của marketing 1


Marketing có mặt trong tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp và tại tất cả các điểm tiếp xúc khách hàng, bao gồm trang web của công ty, cách tổng đài trả lời điện thoại, các chiến dịch quảng cáo và PR, quy trình bán hàng của nhân viên, cách nhân viên thể hiện bản thân (gặp trực tiếp và trên điện thoại), cách công ty triển khai các sản phẩm và dịch vụ của mình,... 

Trên thực tế, doanh nghiệp của bạn bắt đầu và kết thúc bằng hoạt động marketing. Bạn cần phải định hướng marketing mọi lúc để thành công và duy trì lâu dài trong công việc kinh doanh.

7 chức năng - điều làm cho marketing trở nên vô cùng quan trọng

1. Hoạt động Quảng cáo truyền thông trong marketing

Từ việc gửi thông báo, đăng bài trên website, fanpage hay tổ chức event, quảng cáo TVC truyền hình, … các chiến dịch quảng cáo truyền thông luôn được sử dụng mỗi khi bạn muốn thúc đẩy doanh số của sản phẩm.
Tạo sự thu hút, chú ý tới thương hiệu công ty trước những khách hàng tiềm năng, xây dựng nhận thức về thương hiệu và lôi kéo họ sử dụng sản phẩm là những ưu tiên chính trong chức năng Quảng cáo truyền thông của mọi bộ phận marketing.

2. Marketing giúp bán hàng

Mọi quyết định marketing, từ thông điệp thương hiệu đến chủ đề chiến dịch của bạn, đều phải hỗ trợ mục tiêu cuối cùng là tăng doanh số bán hàng. Khi bạn đã thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng, cho dù đó là người tiêu dùng hay tổ chức, hãy hướng dẫn họ tìm tới các kênh bán hàng của bạn để họ thực hiện mua sản phẩm.

3. Quản lý sản phẩm - vai trò cốt lõi của marketing

Việc thiết kế một sản phẩm mới đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và lấp đầy khoảng trống trên thị trường không xảy ra do ngẫu nhiên hay may mắn. Cần rất nhiều nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng để tìm ra những gì mọi người muốn và làm thế nào để cung cấp sản phẩm tốt nhất có thể. 

tầm quan trọng của marketing 2

Trong những trường hợp đó, nghiên cứu marketing là ngọn lửa thúc đẩy sự phát triển sản phẩm. Ai hiểu rõ thị trường mục tiêu của bạn hơn đội ngũ marketing của bạn?

4. Quản lý thông tin marketing

Marketing chiến lược được phát triển nhờ big data – dữ liệu. Mọi nhà marketing giỏi đều biết rằng bạn càng thu thập được nhiều thông tin về khách hàng mục tiêu, ngành đối thủ cạnh tranh và xu hướng thị trường, thì các chiến dịch marketing của bạn càng bám sát thực tế và càng có khả năng thành công.

Tất cả thông tin hấp dẫn đó đều quý như vàng, vì vậy một trong những chức năng cốt lõi (nhưng đôi khi bị bỏ qua) của marketing là thu thập dữ liệu có giá trị này, chắt lọc nó thành các mục hành động và các bài học hữu ích và chia sẻ nó với các bộ phận khác có thể thấy hữu ích.

5. Marketing định giá sản phẩm dựa trên chiến lược định vị

Nghiên cứu marketing cũng có thể cung cấp thông tin về cách định giá sản phẩm của các thương hiệu. Các thương hiệu cần tìm ra điểm hợp lý cân bằng giữa chi phí bỏ ra, giá các sản phẩm cạnh tranh và mức chấp nhận của khách hàng.

Giá trị cảm nhận của thương hiệu ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược định giá của bạn.

6. Marketing ảnh hưởng tới Tài chính doanh nghiệp

Bằng cách giúp tạo thêm doanh thu, mở rộng sang các thị trường mới và tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn, các nhóm marketing có thể chứng minh giá trị của họ đối với tổ chức nói chung. 

Một chương trình marketing tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có và áp dụng các chiến lược phù hợp để thu hút và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng đủ điều kiện có thể cho thấy hiệu quả tài chính là không thể phủ nhận.

7. Marketing kiểm soát Phân phối

Việc lựa chọn các kênh phân phối phù hợp phụ thuộc vào việc hiểu khách hàng mục tiêu của bạn là ai, cách họ xem thương hiệu của bạn và nơi họ mong đợi tìm thấy bạn - tất cả các vấn đề tập trung vào marketing. 

5 lý do khẳng định tầm quan trọng của marketing trong doanh nghiệp

1. Marketing quan trọng trong việc thu hút khách hàng

Điều quan trọng là doanh nghiệp của bạn phải thu hút khách hàng của mình. Marketing là một công cụ để duy trì cuộc trò chuyện.

Thu hút khách hàng khác với việc tặng vouchervoucer càng nhiều càng tốt. Tương tác liên quan đến việc cung cấp cho khách hàng thông tin liên quan về sản phẩm và doanh nghiệp của bạn. Cho khách hàng của bạn biết những gì họ không biết. 

Phương tiện truyền thông xã hội là một trong những nền tảng tốt nhất mà bạn có thể thu hút khách hàng của mình. Một vài video ngắn, một chương trình minigame trên mạng xã hội để thu hút cơ sở khách hàng của họ.

Ví dụ: Nhãn hàng Bảo Xuân (bổ sung nội tiết tố nữ) thành công với chiến dịch “Bảo Xuân – Xuân không màu”, nhắm vào thông điệp “Tết nhà ngoại”, nói lên nỗi lòng của những người phụ nữ muốn về bên ngoại ăn Tết. 

Chiến dịch triển khai đầu năm 2018, và vô cùng thành công khi có hơn 347.000 lượt bài viết và bình luận nhắc đến. Thông qua câu chuyện người con gái muốn một lần đón Tết ở nhà ngoại, nhãn hàng đã khéo léo gửi thông tin tới phụ nữ, hãy sử dụng sản phẩm để kéo dài “xuân sắc”.

2. Marketing quan trong trong việc xây dựng và duy trì danh tiếng của công ty

Sự phát triển và tuổi thọ của doanh nghiệp có tương quan với danh tiếng của doanh nghiệp đó. Phần lớn các hoạt động marketing đều hướng tới việc xây dựng giá trị thương hiệu của công ty. 

Danh tiếng của doanh nghiệp được xây dựng khi nó đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng, từ nhu cầu về sinh hoạt, làm việc, tới nhu cầu về thể hiện cá tính và đẳng cấp của bản thân. Khách hàng trở nên tự hào khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Các nhà marketing sử dụng các chiến lược truyền thông, xây dựng thương hiệu, PR và CSR (trách nhiệm cộng đồng) hiệu quả để đảm bảo rằng danh tiếng của doanh nghiệp được duy trì.

tầm quan trọng của marketing 5

Ví dụ: 

Apple rất thành công khi xây dựng được các thương hiệu sản phẩm mang phong cách sành điệu và đắt đỏ, như Iphone, Macbook, Airpod, v.v… Thông qua những buổi ra mắt sản phẩm hoành tráng, cùng chiến lược đặt giá cao “ngất ngưởng”, Apple đã định hình tiêu chuẩn “cao cấp” bậc nhất của một chiếc smartphone cho cộng đồng người tiêu dùng. 

3. Marketing giúp xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng

Doanh nghiệp cần xây dựng mối quan hệ tin cậy và thấu hiểu với khách hàng. Marketing thiết lập mối quan hệ này như thế nào? Các phân đoạn nghiên cứu marketing nên dựa trên nhân khẩu học, tâm lý học và hành vi của người tiêu dùng.

Việc phân khúc giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của khách hàng, từ đó có được lòng tin của họ. Nhóm sản phẩm đảm bảo doanh nghiệp cung cấp những gì đã hứa vào đúng thời điểm. Điều này làm cho khách hàng trung thành với thương hiệu.

Khách hàng trung thành sẽ có niềm tin để mua nhiều sản phẩm hơn từ bạn. Sự tin tưởng và thấu hiểu giữa doanh nghiệp và khách hàng giúp cho các hoạt động thương mại của bạn có kết quả hơ

4. Marketing giúp nhóm quản lý đưa ra các quyết định

Mọi doanh nghiệp đều phải đối mặt với những vấn đề như sản xuất cái gì, khi nào, cho ai và sản xuất bao nhiêu. Sự thật là, các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào các cơ chế marketing để đưa ra các quyết định này.

tầm quan trọng của marketing 3


Tại sao bạn nên dựa vào cơ chế marketing? Các cơ chế này đóng vai trò như một liên kết đáng tin cậy giữa doanh nghiệp của bạn và xã hội. Họ trau dồi tâm trí của mọi người, giáo dục công chúng và thuyết phục họ mua.

5. Marketing quan trọng trong việc đánh bại các đối thủ của bạn

Đối thủ cạnh tranh của bạn đang tích cực quảng cáo sản phẩm của họ, nguy cơ lấy thị phần của công ty bạn, điều cần làm là gì? Cách duy nhất để đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ của bạn là marketing tích cực.

Tuy nhiên, bạn không cần phải sử dụng các phương thức tiêu cực, chơi xấu trong khi marketing chống lại đối thủ cạnh tranh của mình. Chỉ cần tiến hành nghiên cứu về những gì thị trường mục tiêu của bạn đang mong đợi, sau đó tìm cách cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn.
Tầm quan trọng của marketing không thể bị đánh giá thấp, bởi đó là nguyên nhân quyết định sự nhận biết và thành công của một sản phẩm hay dịch vụ trên thị trường. Chúng ta đã thấy rõ rằng marketing không chỉ tạo ra sự nhận diện thương hiệu mạnh mẽ, mà còn thúc đẩy sự tương tác và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Call Zalo Messenger