CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Tăng traffic website: 10 Chiến lược hiệu quả bạn cần biết

15:38 | 20/10/2023

Tăng traffic website là mục tiêu then chốt của việc SEO. Traffic đóng vai trò quan trọng trong việc tăng thứ hạng trang web cũng như kinh doanh. Vậy traffic là gì? Có những cách tăng traffic cho website nào? Cùng Vinalink tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ sau.

1. Lợi ích của việc tăng traffic cho website

Traffic là gì? Traffic trên một website cho biết số người truy cập vào trang đó. Mỗi lần có truy cập, lượng traffic tăng thêm. Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao việc tăng traffic website lại quan trọng và việc tăng traffic cho website này mang lại lợi ích gì?

1.1 Tăng nhận diện thương hiệu

Khi website thu hút nhiều lượt truy cập, thương hiệu sẽ được nhiều người biết đến, làm tăng độ nhận diện thương hiệu. So với việc chi trả lớn cho các chiến dịch marketing truyền thống như phát tờ rơi hay quảng cáo ngoài trời, việc tăng lượng traffic cho website trở thành giải pháp tiết kiệm hơn, hiệu quả và có phạm vi tiếp cận lớn hơn nhờ vào sức mạnh của internet.

cách tăng traffic cho website 1

Lượng truy cập tăng giúp tăng độ nhận diện thương hiệu

1.2 Tăng khách hàng tiếp cận

Đối với những trang web tin tức hoặc blog chia sẻ, mục tiêu chính là thu hút người dùng đọc các nội dung được đăng tải. Mặc dù website đã đầu tư nhiều vào việc viết bài, thiết kế hình ảnh và giao diện, nhưng nếu những bài viết này không tiếp cận cao hoặc không được lan truyền rộng rãi, thì toàn bộ nỗ lực đó sẽ trở nên vô ích.
Do đó, việc tăng traffic website trở thành yếu tố quan trọng, giúp đảm bảo rằng nội dung bạn muốn truyền đạt sẽ dễ dàng đến tay độc giả.

1.3 Tăng chuyển đổi (tăng doanh thu)

Khách hàng truy cập và tìm kiếm thông tin trên website thường là người dùng có ý định mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ. Khi lượng truy cập trên website tăng, khả năng biến những khách tiềm năng này thành đơn hàng thực cũng sẽ cao hơn, từ đó giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

cách tăng traffic cho website 2

Khi khách hàng truy cập trang web sẽ thúc đẩy hành vi thực hiện đơn hàng

Đối với những trang web như thương mại điện tử hoặc trang cung cấp dịch vụ và khóa học, việc thu hút và chăm sóc khách hàng tiềm năng trở thành một yếu tố quan trọng, quyết định tới sự thành công của doanh nghiệp đó.

2. Các loại traffic cho website

Trong SEO, việc tăng lượng traffic cho website đóng vai trò quan trọng và có nhiều dạng khác nhau. Bạn muốn biết những dạng traffic nào đang phổ biến nhất? Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá 7 dạng traffic phổ biến hiện nay.

2.1 Referral traffic

Referral Traffic xảy ra khi người dùng truy cập vào trang của bạn thông qua liên kết từ trang web khác, có thể là diễn đàn, bài viết Guest post,... Một ví dụ cụ thể là khi một trang web nào đó đặt backlink hoặc quảng cáo dẫn đến trang của bạn. Khi người dùng bấm vào liên kết này, họ sẽ được điều hướng đến trang web của bạn và lưu lượng này được ghi nhận là referral traffic.

cách tăng traffic cho website 3

Người dùng truy cập vào trang web của bạn từ trang web khác gọi là Referral traffic

2.2 Organic traffic

Organic traffic, còn gọi là traffic tự nhiên, là lượng người dùng truy cập vào website của bạn mà không tốn chi phí. Họ tìm thấy website bằng cách nhập tên doanh nghiệp của bạn vào công cụ tìm kiếm như Google, Bing…

cách tăng traffic cho website 4

Organic traffic hay còn gọi là lưu lượng truy cập tự nhiên

2.3 Direct traffic

Direct traffic xảy ra khi người dùng trực tiếp truy cập vào website mà không qua bất kỳ nền tảng trung gian nào. Một ví dụ cụ thể là khi người dùng mở trình duyệt và nhập địa chỉ web trực tiếp vào thanh địa chỉ.

2.4 Social traffic

Social traffic xuất phát từ việc người dùng truy cập website thông qua liên kết được chia sẻ trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Khi bạn đăng tải hoặc gắn link bài viết của mình trên các trang mạng xã hội và người khác nhập vào, họ sẽ được chuyển hướng đến trang web của bạn, và lưu lượng này được gọi là Social traffic.

cách tăng traffic cho website 5

 

Đây là lưu lượng được ghi nhận khi người dùng nhấp vào liên kết từ các trang mạng xã hội

2.5 Paid traffic

Khác với organic traffic, paid traffic là lượng truy cập vào trang web dựa trên việc bạn chi trả. Cụ thể, bạn chi tiền cho các dịch vụ như Google để khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của mình, tên của doanh nghiệp sẽ hiển thị ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.

2.6 Email traffic

Email traffic xuất phát từ các chiến dịch tiếp thị qua email. Khi bạn đính kèm một liên kết trong email và gửi đến người nhận, lưu lượng truy cập được tính dựa trên số lần họ nhấp vào liên kết và truy cập website từ email đó.

cách tăng traffic cho website 7

Email traffic vẫn là phương pháp giúp tối ưu chi phí nhất

2.7 Các nguồn traffic khác

Có nhiều nguồn lưu lượng truy cập mà Google không phân loại rõ ràng. Những nguồn này bao gồm Zalo, SMS, Affiliate và nhiều nguồn khác. Khi xem trong Google Analytics, lưu lượng truy cập từ những nguồn này thường được hiển thị dưới tên Unassigned, nghĩa là lưu lượng truy cập chưa được xác định rõ nguồn gốc.

3. Cách tăng traffic cho website nhanh chóng, hiệu quả

Để tăng traffic website, có rất nhiều phương pháp được chia sẻ hiện nay. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên áp dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau thay vì chỉ tập trung vào một cách tăng traffic cho website duy nhất. Dưới đây sẽ liệt kê một số biện pháp tăng truy cập phổ biến ngày nay.

3.1 Tối ưu trang website

Tối ưu hóa website (SEO) không chỉ giúp tăng traffic cho website mới mà còn nâng cao vị thế của trang web, tạo niềm tin cho khách hàng mà không cần chi thêm chi phí cho quảng cáo. SEO có rất nhiều bước cần thực hiện như chỉnh sửa nội dung trang, cài đặt các chỉ số SEO và mua tên miền. Đồng thời, việc sử dụng các công cụ như webmaster tool, ahrefs, seoquake sẽ hỗ trợ quá trình này.

Để SEO hiệu quả, bạn cần phải đầu tư nhiều nhân lực. Ngoài việc cần một người SEO chuyên nghiệp, bạn cần có những bài viết SEO chất lượng, tìm hiểu về từ khóa, và phải biết cách kiểm tra link. Chính sách SEO cần có một chiến lược rõ ràng để đảm bảo hiệu suất tốt nhất.

cách tăng traffic cho website 9

SEO sẽ tốn ít chi phí hơn quảng cáo nhưng cần có thời gian để đạt được kết quả

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các đối thủ cạnh tranh. Nếu không cẩn thận, website của bạn có thể bị đánh giá thấp trên Google khi bạn cố gắng cạnh tranh với họ. Đặc biệt là khi các đối thủ sử dụng chiêu trò. Vì vậy, bạn cần kiên nhẫn và tiếp tục cố gắng, thậm chí là cần vài tháng để thấy kết quả. Mọi lỗi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn trên Google.

3.2 Nghiên cứu, xây dựng bộ từ khóa

Nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa là chìa khóa quan trọng giúp tăng lượng traffic cho website. Đối với bất kỳ trang web nào muốn đứng top tìm kiếm và thu hút đông đảo người truy cập, việc hiểu rõ và tập trung vào những từ khóa mà khách hàng mục tiêu đang tìm kiếm là điều cần thiết.

Bằng cách nắm bắt chính xác nhu cầu và xu hướng tìm kiếm, bạn sẽ giúp trang web của mình xuất hiện đầu tiên khi người dùng tìm kiếm. Ngoài ra, bạn còn tạo ra giao diện thân thiện với người dùng, tăng cơ hội chuyển đổi và tăng traffic website chất lượng.

3.3 Nâng cao chất lượng bài viết

Với nội dung chất lượng, bạn có khả năng thu hút và giữ chân người xem. Một trang web có nhiều nội dung hấp dẫn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, nếu nội dung không phù hợp, khán giả có thể rời bỏ tức thi và không quay trở lại.

cách tăng traffic cho website 10

Nâng cao chất lượng bài viết còn giữ chân khách hàng lâu hơn

3.4 Xây dựng hệ thống backlink

Backlink là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO off-page, tối ưu cho nội dung trên trang web (SEO on-page). Nếu một bài viết đã được tối ưu hóa tốt, việc có backlink chất lượng sẽ giúp Google đánh giá trang của bạn là nguồn thông tin đáng tin cậy. 

Hơn cả việc chỉ hỗ trợ cho SEO, backlink cũng giúp gia tăng lượng truy cập trên website. Người xem, khi thấy link của bạn trên các trang khác, có khả năng sẽ nhấp vào link đó, dẫn họ đến trang web của bạn và tăng khả năng họ thực hiện mua sắm hoặc tương tác.

3.5 Quảng bá Website trên diễn đàn, mạng xã hội,..

Backlink là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO off-page, bổ sung cho nội dung tối ưu trên trang web (SEO on-page). Nếu một bài viết đã được tối ưu hóa tốt, việc có backlink chất lượng sẽ giúp Google nhận diện trang web của bạn là nguồn thông tin đáng tin cậy và quý giá. 

cách tăng traffic cho website 11

Phổ biến trang web trên nhiều trang mạng xã hội khác

Hơn hết, backlink cũng giúp gia tăng traffic cho website mới. Khi thấy link của bạn xuất hiện trên các trang khác, người dùng có thể nhấp vào link đó, và điều hướng họ đến trang web của bạn.

3.6 Chiến dịch Email Marketing

Email marketing là một công cụ quảng cáo online hiệu quả. Đáng chú ý là hơn 91% người dùng thường xuyên kiểm tra email hàng ngày, email marketing có thể mang lại lượng truy cập đáng kể cho trang web của bạn.

3.7 Booking báo

Bài viết PR đang trở thành một công cụ được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Khi thông tin trong những bài viết này được lan truyền, sẽ giúp tiếp cận nhiều người chưa biết đến website của bạn.

cách tăng traffic cho website 12

Đặt link báo để gia tăng lòng tin ở người đọc

Nhiều người có xu hướng tin tưởng rằng thông tin được đăng trên báo, thì trang web hoặc sản phẩm đó phải có giá trị. Như vậy, việc này giúp thu hút lượng truy cập mới cho trang web. Đặc biệt, khi bài báo PR đó có chứa backlink đến website, nó cũng giúp tăng Pagerank và ổn định vị trí của bạn trên công cụ tìm kiếm.

3.8 Đăng Guest Post

Nếu bạn quyết định mua bài viết guest post từ những website có cùng chủ đề hoặc lĩnh vực với bạn, bạn sẽ thu được hai lợi ích chính:

  • Tăng lượng traffic cho website: Vì hai website có cùng đối tượng mục tiêu, website của bạn sẽ thu hút được nguồn khách hàng tiềm năng quan tâm đến dịch vụ hoặc sản phẩm của mình.
  • Nâng cao sự tín nhiệm của Google: Khi có backlink từ một trang web uy tín và liên quan, trang của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn.

3.9 Tạo Google Map

Tạo và tối ưu Google Map qua Google My Business (GMB) có thể tăng lượng traffic cho website, đặc biệt cho doanh nghiệp có vị trí địa lý thực. Khi người dùng tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm gần khu vực của họ, Google sẽ ưu tiên hiển thị kết quả dựa trên địa lý.

  • Một trang GMB tốt giúp doanh nghiệp xuất hiện ở top kết quả, thu hút sự chú ý.
  • Những đánh giá trên GMB tăng sự tin tưởng và khích lệ người dùng truy cập website để tìm hiểu thêm.
  • Google Map cung cấp thông tin cơ bản nhưng chi tiết như địa chỉ, giờ làm việc, số điện thoại và liên kết đến website, giúp khách hàng có thể dễ dàng tương tác.
cách tăng traffic cho website 13
 

Tối ưu Google Map giúp trang web hiển thị khi khách hàng tìm kiếm từ khóa về địa điểm

3.10 Sử dụng dịch vụ tăng traffic

Trong một số trường hợp cụ thể, việc sử dụng dịch vụ tăng traffic website có thể mang lại một số lợi ích. Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng giữa việc sử dụng dịch vụ tăng traffic một cách hợp lệ (ví dụ như quảng cáo trả tiền, quảng cáo trên mạng xã hội) với việc sử dụng dịch vụ tăng traffic ảo (mua lượt truy cập từ bot).

3.11 Tạo hoặc tài trợ cho sự kiện, hội thảo

Khi bạn tổ chức hoặc tài trợ cho một sự kiện thì tên và logo thương hiệu của bạn sẽ tiếp cận được với một lượng lớn người tham gia. Nếu người tham gia quan tâm đến những gì bạn cung cấp, họ có thể truy cập website của bạn để tìm hiểu thêm.

3.12 Chạy quảng cáo

Nếu việc tự tăng traffic website thủ công mất quá nhiều thời gian, một giải pháp khác là chạy quảng cáo trên Google. Dù bài viết đã được tối ưu chuẩn SEO đến mức nào, chỉ cần bạn trả tiền, Google sẽ đưa bài viết của bạn lên top, miễn là nó không bị đánh là vi phạm cộng đồng.

cách tăng traffic cho website 14

Cách Google xếp hạng những bài viết được chạy quảng cáo

Tuy nhiên, việc này không phải lúc nào cũng rẻ. Bạn sẽ phải trả phí Google Ads dựa trên số lần người dùng nhấp vào quảng cáo. Ví dụ, nếu bạn đặt giá 20.000VNĐ cho mỗi lần click và có 1000 người nhấp vào, bạn sẽ mất 20 triệu đồng.
Giá mỗi lần click sẽ phụ thuộc vào sự cạnh tranh, một số website sẵn sàng chi trả từ 70.000 lên đến 100.000 đồng cho mỗi lượt click. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định chạy quảng cáo.

Trong bài viết, Vinalink đã chia sẻ một số phương pháp tăng traffic website một cách hiệu quả. Tạo một website thân thiện với người dùng, tối ưu trên mọi thiết bị, thiết kế độc đáo và hấp dẫn, cũng như phù hợp với loại hình doanh nghiệp sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Điều này sẽ góp phần tăng traffic cho website trong dài hạn.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 85 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 024-3972. 6746 / 47
  • Email: [email protected] 
  • Website: https://vinalink.com/
Call Zalo Messenger