CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Featured Snippet là gì? Cách tối ưu hiệu quả nhất 2024

14:11 | 16/01/2024

Featured Snippet (kết quả tìm kiếm Top 0) giúp website của bạn thu hút được thêm nhiều lượt truy cập tự nhiên, đồng thời giúp tăng độ uy tín cho thương hiệu website cũng như độ hiển thị trên SERP. Vậy bạn đã biết Featured Snippet là gì? Cách để tối ưu Featured Snippet sao cho tối ưu nhất 2024 là gì? Tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây của Vinalink!

 

Featured Snippet là gì?

Featured Snippet là gì?

 

Featured snippet (đoạn trích nổi bật) là đoạn thông tin ngắn xuất hiện ngay vị trí đầu tiên (Top 0) trên trang kết quả tìm kiếm. Featured snippet chứa một đoạn nội dung trong bài viết giúp người dùng đọc nhanh các thông tin cần truy vấn. 

Rich Snippets là gì?

Rich Snippets là một đoạn trích cung cấp cho người dùng các thông tin


Rich Snippets là một đoạn trích cung cấp cho người dùng các thông tin như: Title, URL, Meta Description, và các phần bổ sung khác như: đánh giá xếp hạng, link nội bộ, ảnh đại diện, điều hướng, … Rich Snippets sẽ giúp website nổi bật hơn trên trang kết quả, thu hút được sự chú ý và tăng tỷ lệ nhấp chuột của người dùng. 

Lý do phải tối ưu Featured snippet

Chúng ta nên tối ưu Featured snippet vì những lợi ích mà nó mang lại. Featured snippet giúp: 

 • Website không nhất thiết phải xuất hiện ở top đầu tìm kiếm nhưng vẫn có thể lọt vào featured snippet.
 • Giúp website có khả năng đứng Top các công cụ tìm kiếm lâu hơn.
 • Tăng độ uy tín cho thương hiệu cũng như độ hiển thị trên SERP.
 • Trang xuất hiện ở vị trí Top 0 sẽ giúp bạn thu hút được nhiều nhấp chuột hơn. 
 • Bài viết có thể vừa đứng top 0 vừa đứng top 1 đối với từ khóa chính.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào để tối ưu vị trí Top 0. 

3 loại Featured Snippets

Có ba loại Featured Snippets chính bao gồm: Đoạn văn, danh sách liệt kê và bảng. 

 • Featured Snippets dạng đoạn văn là phổ biến nhất (chiếm khoảng 63%), thường trả lời cho các câu hỏi truy vấn nhanh của người dùng như là gì, cái gì, nguyên nhân, …
 • Featured Snippets dạng danh sách liệt kê (chiếm khoảng 19%) có thể là một danh sách có thứ tự hoặc không có thứ tự để trả lời các truy vấn dạng danh sách của người dùng. 
 • Featured Snippets dạng bảng (chiếm khoảng 16%) là kết quả Google lấy dữ liệu từ một bài viết và hiển thị dưới dạng bảng. 
 • Ngoài ra còn có một số Featured Snippets dạng biểu đồ, hình ảnh (chiếm khoảng 2%) … 

Các bước để tối ưu Featured snippet chuẩn

Vậy làm sao để có thể tối ưu Featured snippet? Hãy tham khảo quy trình tối ưu Featured snippet  của Vinalink gồm 6 bước dưới đây: 

1. Tìm kiếm những từ có khả năng

Trước tiên, bạn cần tìm kiếm những từ có khả năng - có nghĩa là những từ mà Google cho phép xuất hiện ở vị trí Top 0. Các từ này thường thuộc các trường hợp: định nghĩa, so sánh, cách làm … 

Có hai cách có thể giúp bạn tìm ra những từ khóa mà Google sẽ cho Featured snippet đó là nghiên cứu website của các đối thủ cả trong nước và toàn cầu. Cách làm như sau: 

 • Liệt kê danh sách domain đối thủ. 
 • Dùng công cụ Ahrefs vào Organic Keywords => chọn SERP Features => Feature snippet. Khi này bạn sẽ biết được các từ khóa đối thủ trong và ngoài nước đang hiển thị ở Top 0, việc bạn cần làm là tối ưu lại nội dung của mình để được Google đánh giá cao hơn đối thủ và hiển thị website của mình. 
Các bước để tối ưu Featured snippet chuẩn

2. Phân tích dạng Featured snippet của từ khóa

Như đã tìm hiểu ở trên, Featured snippet có nhiều dạng khác nhau. Với từ khóa bạn đang tối ưu bạn tìm hiểu xem Featured snippet đang ở dạng nào (đoạn văn, danh sách hay dạng bảng) để bố cục content của mình theo dạng đó. 

3. Phân tích số lượng từ trong kết quả top 0

Bên cạnh việc phân tích dạng Featured snippet, bạn cũng nên phân tích số lượng từ trong kết quả top 0. Bạn nên viết nội dung của mình sao cho đoạn văn có độ dài dao động quanh số từ của Featured snippet hiện tại. Ví dụ Featured snippet của từ khóa A xuất hiện 55 chữ, thì bạn nên viết nội dung dao động từ 50 - 60 chữ.  

4. Tối ưu các thẻ heading và đoạn văn của feature snippet

Để tối ưu Top 0 bạn cũng cần tối ưu cho content SEO của mình. Các yếu tố quan trọng như: sử dụng Subheading để bố cục bài viết rõ ràng, nội dung rõ nghĩa, dễ đọc, tiêu đề thẻ H1 không được trùng nhau,… đều cần làm chi tiết. Ngoài ra, nếu bạn có thể chèn thêm hình ảnh với thẻ Alt tối ưu từ khóa chính xác đi kèm (nếu có video thì càng tốt) thì hiệu quả tối ưu Top 0 sẽ được nâng cao. 

5. Tối ưu định dạng content

Chủ đề bài viết và các nội dung bạn trình bày trong bài phải có tính logic, liên quan đến nhau, phân tích từng khía cạnh của vấn đề. Hiểu đơn giản đây chính là công việc tối ưu outline của bài viết. Các thẻ heading 3 phải cung cấp các nội dung bổ trợ, làm rõ heading 2, tương tự như vậy các thẻ heading 4 cần bổ trợ, làm rõ nghĩa thẻ heading 3. 

6. Submit Google bài viết

Submit Google bài viết


Bạn nên sử dụng Google Search Console để chỉ dẫn Googlebot truy cập và quét nội dung trên trang của bạn

Bước cuối cùng bạn cần làm là Submit Google bài viết. Bạn có thể sử dụng Google Search Console để chỉ dẫn Googlebot truy cập và quét nội dung trên trang của bạn. Điều này sẽ giúp Google cập nhật lại nội dung của bạn sau khi bạn tối ưu và tỷ lệ lên Top 0 sẽ cao hơn sau khi Googlebot quét lại. 

Một số lưu ý khi tối ưu Featured snippet

Khi tối ưu Featured snippet bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Nên tối ưu SEO cho bài viết để bài viết có thể lên top cao, vì khi bài viết ở vị trí cao thì khả năng được đề xuất Featured snippet cũng sẽ cao hơn. 
 • Liên tục theo dõi đối thủ cạnh tranh ngay cả khi mình đã ở trong Top 0. 
 • Nên quan tâm tới các yếu tố khác của bài viết như social signals, backlink, thời gian đọc bài viết, tương tác của người dùng trên trang … vì các yếu tố này cũng ảnh hưởng tới vị trí Top 0. 
 • Mặc dù bạn đã tối ưu nhưng vẫn cần thời gian để Google đánh giá và đưa bài viết của bạn lên Top 0, do đó bạn không nên nghĩ rằng website có thể lên Top 0 chỉ sau vài ngày. 

Kết luận: 

Qua bài viết, bạn đã hiểu được Featured snippet và những lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng với quy trình 6 bước Vinalink đã chia sẻ, bạn có thể tối ưu Featured snippet cho các bài viết trên website của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng để hiệu quả tối ưu Featured snippet là cao nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger